KCN Giang Điền: Nhiều “chính sách” hấp dẫn nhà đầu tư!

Đón đầu làn sóng đầu tư của DN, tập đoàn kinh tế vào VN trong thời gian tới, các Khu công nghiệp (KCN), Khu chế xuất (KCX), khu kinh tế tại các địa phương đã có chính sách đầu tư qui mô và chuyên nghiệp để nắm bắt cơ hội. 

Trong đó, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã nổi lên như một điểm sáng về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và đô thị hóa... Sự phát triển nhanh về công nghiệp trên địa bàn huyện đã tạo ra nhiều đổi thay ấn tượng cho vùng đất này. Và KCN Giang Điền (thuộc công ty Phát triển KCN Biên Hòa - Sonadezi) đang thu hút được sự chú ý của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn nhờ vị trí đắc địa và qui hoạch bài bản, hợp lí.

Trảng Bom khởi sắc

Từ một huyện có quỹ đất đất tự nhiên phần lớn dành cho nông nghiệp, Trảng Bom ngày nay xuất hiện nhiều khu đô thị mới với các KCN, KCX và siêu thị, nhà hàng; các khu phố sầm uất, khu quy hoạch đô thị lớn, công trình giao thông và cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện… Sự chuyển mình rõ nét và quá trình đô thị hóa mạnh mẽ nơi đây đã khiến thị trấn Trảng Bom ngày càng trở nên nhộn nhịp, hiện đại. Trảng Bom đang vươn mình đến mục tiêu lớn hơn là trở thành một quận chuyên về công nghiệp khi TP.Biên Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng với phát triển công nghiệp - công nghệ cao, Trảng Bom tập trung khai thác thế mạnh về du lịch, giải trí... để hình thành một chuỗi đô thị - công nghệ cao từ Hố Nai, qua Sông Mây đến Bàu Xéo, Giang Điền.

Trảng Bom ngày nay có nhiều điểm nhấn đáng chú ý như Khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền có địa hình và cảnh quan độc đáo sông - thác - đồi, nơi thiên nhiên và khí hậu trong lành hòa quyện và là nơi tập trung các khu nhà ở, biệt thự và câu lạc bộ giải trí…
Khu công nghệ cao Giang Điền là khu tập trung đa ngành với công nghệ hiện đại không ô nhiễm môi trường. KCNC Giang Điền nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - miền Đông Nam Bộ, đặc biệt còn nằm trong vùng công nghiệp đô thị Nhơn Trạch, nơi sẽ trở thành khu vực công nghệ cao lớn nhất Việt Nam.

Khu đô thị TM DV DL Suối Son với tổng diện tích 117,09 ha và quy mô dân số 10.000 - 12.000 người. Với vị trí thuận lợi, các tiện ích hoàn chỉnh, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ, khu đô thị Suối Son góp phần quan trọng trong việc tôn tạo cảnh quan sinh thái, tạo môi trường xanh, sạch, mà còn thúc đẩy kinh doanh thương mại cho huyện Trảng Bom. 

Qui hoạch chuyên nghiệp đón nhà đầu tư

Các KCN, KCX, khu kinh tế cả nước, trong đó có các KCN ở Đồng Nai, đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng của kinh tế VN trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, mặt trái của sự tăng trưởng ấy lại là vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo thống kê, trong tổng số 219 KCN được thành lập đến nay thì mới khoảng 20% có nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Vì thế, Sonadezi đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 12000 m3/ngày, trạm bơm 5.000 m3/ ngày và chủ trương xây dựng KCN Giang Điền trở thành khu tập trung đa ngành, nhưng ưu tiên mời gọi các dự án đầu tư có ngành nghề sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại và ít gây ô nhiễm môi trường.

Trong quy hoạch tổng thể của Giang Điền, có thể chia những mặt bằng rất nhỏ, từ 1.000 đến 2.000 m2 cho nhà xưởng xây sẵn, 5.000 – 10.000 m2 cho đất công nghiệp để phù hợp với khả năng đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời giá cả và phương thức thanh toán sẽ rất linh hoạt để hấp dẫn các nhà đầu tư. Theo đó, Giang Điền sẽ áp giá thuê đất thô là 0,5 USD/m2/năm, phí mặt bằng công nghiệp từ 25 đến 50 USD/m2/50 năm (chưa bao gồm thuế GTGT), phí quản lý 0,5 USD/m2/năm.

Theo ông Chu Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc Sonadezi thì những lợi thế đặc biệt về nhân lực, vị trí và cơ sở hạ tầng cùng thủ tục pháp lý nhanh gọn, những dịch vụ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư sẽ tạo nên lực hút FDI cho Giang Điền.

“KCN Giang Điền nằm trong địa bàn có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, có nhiều lợi thế để thu hút lao động và nhà đầu tư. Đặc biệt, vị trí của KCN này rất thuận lợi, chỉ cách tuyến quốc lộ 1A khoảng 4 km, cách quốc lộ 51 khoảng 10 km, cách tuyến đường sắt Bắc Nam khoảng 3 km, cách đường quy hoạch đi sân bay Long Thành khoảng 700 m… Đồng thời nằm gần nhiều cảng như: cảng ICD Biên Hòa, cảng Gò Dầu, cảng Phước An, Tân Cảng Cát Lái và Cảng Phú Mỹ. Đây là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư” - Ông Sơn nhận xét.

Được biết, cơ sở hạ tầng của KCN Giang Điền được xây dựng đồng bộ và được phân khu theo từng đối tượng nhằm tránh bị cắt vụn như các KCN trước đây, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư. Có khu vực dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực của các doanh nghiệp cùng quốc tịch và quy hoạch ngay từ đầu một khu vực dành cho các tập đoàn lớn. Hiện nay, trong tổng số diện tích 529,2 ha, đã có 100 ha được giải phóng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng và sẵn sàng đón nhà đầu tư.

Theo Tin247

Tag: thu hút nhà đầu tư, chính sách thu hút đầu tư, giang điền, cát lái, kcn, kcn giang điền, fdi cho giang điền

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More