Chính phủ đang bắt tay vào thanh tra các ngân hàng

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra về hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính, việc mua sắm, thuê tài sản và việc sử dụng các quỹ của Vietinbank từ năm 2009 đến ngày 30/9 năm nay.

Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank). Quyết định được ký ngày 6/11 của Thanh tra Chính phủ nêu rõ sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật của Vietinbank. Các nội dung thanh tra gồm: Hoạt động tín dụng; hoạt động đầu tư tài chính, việc mua sắm, thuê tài sản; việc sử dụng các quỹ; những nội dung khác khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra Vietinbank về hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính từ ngày 6/11. Ảnh: Anh Quân.


Thời kỳ thanh tra là từ năm 2009 đến ngày 30/9/2012, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên. Thời gian thanh tra là 80 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố Quyết định.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo của Vietinbank cũng xác nhận việc thanh tra bắt đầu được tiến hành và nhấn mạnh, đây là hoạt động thường kỳ và Vietinbank đã được Thanh tra Chính phủ lên kế hoạch, thông báo từ đầu năm.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, trong quý này Vietinbank lãi hợp nhất 2.712 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ nhờ giảm mạnh chi phí hoạt động. Do đó, lãi trước dự phòng rủi ro tín dụng của VietinBank lớn gấp rưỡi cùng kỳ năm trước, đạt gần 4.000 tỷ đồng.

Sau 9 tháng, tăng trưởng tín dụng của VietinBank đạt 2,57%. Tổng dư nợ gần 301.000 tỷ đồng, trong đó nợ xấu là 7.866 tỷ đồng, chiếm 2,61%. Tăng trưởng huy động vốn là 5,19%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng cho biết trong năm nay, cơ quan quản lý này đã tiến hành thanh tra nhiều tổ chức tín dụng trên toàn quốc. "Ngoài thanh tra các ngân hàng yếu kém, chúng tôi có thanh tra đến 27 tổ chức tín dụng trên toàn quốc. Đây là số lượng tổ chức tín dụng được thanh tra toàn diện lớn nhất từ trước đến nay", ông Bình cho biết tại phiên chất vấn Quốc hội hôm 13/11.

Trong bản báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn mới gửi tới các đại biểu, Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2012, đã quyết liệt thanh tra toàn diện 32 tổ chức tín dụng. "Hầu hết các tổ chức tín dụng đều giảm kết quả kinh doanh sau thanh tra do phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định. Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế là lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ"

Theo VnExpress

Tag: Ngân hàng, thanh tra ngân hàng, ngân hàng nào đang bị thanh tra, ngân hàng nào sẽ bị thanh tra, khu nào ngân hàng viettinbank bi thanh tra, thanh tra ngân hang viettinbank, viettinbank bị thanh tra, lí do thanh tra ngân hàng viettinbank, thanh tra chính phủ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More