Becamex và giấc mơ Thung lũng Silicon cho Việt Nam tại Thành phố mới Bình Dương

Becamex đang kỳ vọng sẽ tạo được một Silicon Valley cho Việt Nam. 


TIC được kỳ vọng sẽ trở thành Silicon Valley của Việt Nam.
“Bài viết Đỗ Hoài Nam và ứng dụng bộ đọc não người trên NCĐT là chất xúc tác lớn nhất để chúng tôi quyết định triển khai mô hình TIC”, anh Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc Trung tâm phát triển và đổi mới công nghệ (TIC) thuộc Becamex khẳng định.

Đường băng TIC 

Nếu thiết bị đọc não người mang tên Emotiv EPOC do Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Emotiv Systems cùng ba đối tác khác phát minh vào năm 2009 từng gây tiếng vang lớn trong giới công nghệ toàn cầu, thì mô hình TIC tại tỉnh Bình Dương được ví như đường băng để các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ có thể cất cánh trong tương lai.

Ý tưởng TIC được hai người bạn từ thời phổ thông vốn đam mê công nghệ cùng ấp ủ và chính thức công bố hôm 11.10 vừa qua. Đó chính là Nam Emotiv Systems, chủ sở hữu sản phẩm Emotiv EPOC với doanh thu toàn cầu dự kiến lên tới 200 triệu USD vào năm 2015 và anh Hải TIC, kiến trúc sư trưởng Tập đoàn Becamex, cũng là tác giả mô hình thành phố mới Bình Dương có vốn đầu tư lên tới 1,2 tỉ USD.


Hội nghị BTIC quy tụ nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới đến Việt Nam. Chức năng của TIC, một đơn vị thuộc Đại học Quốc tế Miền Đông là nhằm thu hút và hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp bằng cách cung cấp nguồn vốn ban đầu cho các công ty công nghệ và cùng họ phát triển ý tưởng kinh doanh. TIC còn hỗ trợ các chi phí khác như không gian văn phòng, hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin, tiếp thị, kế toán, pháp lý và cả lương bổng... Các bạn trẻ đam mê công nghệ sẽ được sinh sống và làm việc ngay tại thành phố mới Bình Dương, cũng là trái tim của tỉnh này trong tương lai.

Qui mô tối đa trong hai năm đầu hoạt động của TIC sẽ thu hút từ 20-25 công ty khởi nghiệp với vốn đầu tư khoảng 100.000 USD/công ty/năm, tương đương từ 2 triệu USD - 2,5 triệu USD/năm. Nguồn vốn này được hỗ trợ từ Becamex, các nhà đầu tư tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư mạo hiểm...Trong giai đoạn này, TIC sẽ tập trung hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ứng dụng công nghệ vào việc phát triển các sản phẩm trí tuệ, hoặc các sản phẩm thương mại điện tử giúp tạo ra giá trị khác biệt trong đời sống và môi trường kinh doanh.

Anh Nguyễn Hồng Hải, Tổng Giám đốc TIC giới thiệu về cơ sở vật chất mà TIC đã hoàn thành và sẵn sàng chào đón các nhóm khởi nghiệp.Sau hai năm, tuỳ từng trường hợp cụ thể, TIC sẽ đưa ra những mô hình phát triển phù hợp cho các giai đoạn kế tiếp. “TIC không đặt mục tiêu lợi nhuận ở đây vì đầu tư vào các công ty khởi nghiệp là khá rủi ro. Tôi chỉ mong đợi tỉ lệ thành công 10% sau hai năm đầu mà thôi”, anh Hải TIC nói. 

Hiện có 4 công ty khởi nghiệp đầu tiên đang được TIC tuyển chọn, trong số đó có Kleii, một khởi nghiệp với dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu bằng trên môi trường điện toán đám mây. Nói về điểm khác biệt so với các dịch vụ tương tự như Dropbox hay Google Drive, đại diện Kleii cho biết sản phẩm này có tính năng đặc biệt là cho phép người dùng có thể sử dụng trực tiếp (streaming media) như xem tài liệu, nghe nhạc, xem phim ngay trên môi trường đám mây. 

Kleii - Một trong 4 khởi nghiệp đang được TIC lựa chọn hỗ trợ.Chỉ sau 3 tháng hoạt động, hiện Kleii đã có 7 data center trên toàn thế giới với hơn 120.000 thành viên đăng ký sử dụng (70% tại Việt Nam, 30% từ khu vực ASEAN). Dự kiến sẽ chính thức bán thử nghiệm dịch vụ từ tháng 11.2012 với giá từ 60.000 đồng – 290.000 đồng/tháng cho các mức từ 25GB – 200GB lưu trữ trên đám mây điện toán.

Anh Nguyễn Tuấn Sơn, Tổng Giám đốc Kleii, cựu du học sinh từ Anh quốc cho biết, đây là đơn vị trong nước duy nhất triển khai loại dịch vụ này tại Việt Nam và ASEAN hiện nay. “TIC chủ trương hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ lõi, tạo giá trị giá tăng cao, hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Kleii; khác với các quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ tập trung cho mô hình thương mại điện tử để kiếm tiền nhanh như Groupon chẳng hạn”, anh Sơn Kleii nói. 

Không tiết lộ vốn đầu tư ban đầu, nhưng anh này khẳng định, Kleii đặt mục tiêu hòa vốn sau hai năm bắt tay với TIC và bắt đầu triển khai thương mại từ tháng 11 tới để chuẩn bị gọi vốn cho giai đoạn tiếp theo.

“Cánh tay nối dài” của Silicon Valley 

Mô hình hoạt động của TIC có nhiều điểm tương đồng với Silicon Valley hay “Thung lũng vàng”, là cái nôi của nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Cả TIC và Silicon đều được định hình như một hệ sinh thái gồm các quỹ đầu tư, các công ty công nghệ lớn, các trường đại học, trung tâm đào tạo cùng hàng ngàn công ty khởi nghiệp với nguồn nhân lực trẻ, năng động. 

Rất đông các bạn trẻ đam mê công nghệ và khởi nghiệp đến nghe các chuyên gia công nghệ chia sẻ kinh nghiệm.Điểm khác biệt của TIC chính là các thành viên của ban cố vấn gồm những bậc thầy trong lĩnh vực công nghệ thông tin đến từ Silicon Valley. Như để minh chứng cho điều này, ở hội nghị BTIC 2012 vừa diễn ra ngày 20/11/2012, TIC đã mời những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ thế giới như ông Ed Fries, cha đẻ dự án Xbox, Microsoft Excel, nguyên Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft; bà Anne-Marie Roussel, Giám đốc phụ trách mảng Đối tác và Sáp nhập của Tập đoàn Sharp; ông Jerry Gramaglia, Chủ tịch Acxiom; bà Jamil Moledina, Nhà sáng lập của Funzio, nguyên Phó Chủ tịch Electronic Arts và anh Nam Emotiv Systems TIC Bình Dương, đến và chia sẽ những kinh nghiệp quý báu mà họ muốn truyền tải đến cộng đồng công nghệ và khởi nghiệp Việt Nam.

Vì vậy, kỳ vọng của TIC là sẽ dần trở thành “cánh tay nối dài” của Silicon Valley thông qua các thành viên ban cố vấn nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận được với những xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới. Quan trọng hơn, các thành viên ban cố vấn với uy tín của mình sẽ giúp kết nối các công ty khởi nghiệp với các nhà đầu tư quốc tế cho các giai đoạn đầu tư và phát triển tiếp theo nhằm chuẩn bị hành lang pháp lý và tài chính vững chắc cho các thương vụ M&A và IPO trong 5-10 năm tới. “Facebook mất 8 năm để IPO. Tôi mong các công ty khởi nghiệp của Việt Nam sẽ làm được điều này sau 10 năm nữa”, anh Hải TIC kỳ vọng. Ông Jerry Gramaglia - Cựu CMO Pepsi Co, chia sẻ về tầm quan trọng của hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) đối với cuộc sống.Về khả năng trở thành “sân sau” của Silicon Valley, anh Sơn Kleii cho rằng, với dân số trẻ và tỉ lệ sử dụng Internet cao hiện nay ở Việt Nam, tiềm năng để ngành công nghệ nói chung và TIC nói riêng có thể cất cánh là có thật. “Nhưng từ bây giờ, các đơn vị khởi nghiệp phải bỏ ngay tư tưởng lao vào kiếm tiền sớm để tập trung cho mục tiêu phát triển công nghệ quốc gia theo chiều sâu. Việc này có lẻ phải mất 10-20 năm nữa”, Sơn khẳng định.
Theo NCĐT

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More