Áo ngực Trung Quốc có chất gây ung thư!

Liên quan đến những túi dung dịch chứa hạt nhựa trong áo ngực xuất xứ từ Trung Quốc, Viện Hóa học (Viện Khoa học - Công nghệ) vừa công bố kết quả phân tích đối với các mẫu áo ngực này. 

Viện Hóa học (Viện Khoa học - Công nghệ) vừa công bố kết quả phân tích các mẫu áo ngực Trung Quốc hiện đang được mua, bán rộng rãi trên thị trường. Các mẫu áo ngực được chọn để phân tích có nhãn hiệu là: Mengneroi, Qiuaziwanli và Magneric (xuất xứ Trung Quốc) với các màu đỏ, đen, hồng, trắng và tím.


Theo chuyên gia, các mẫu áo ngực này bên trong đều có túi nhựa chứa dung dịch màu trong suốt và ba viên chất rắn màu trắng. Mỗi viên có đường kính kích thước khoảng 0,75 mm và lượng dung dịch khoảng 7 ml.Túi dung dịch và hạt nhựa được tìm thấy trong một mẫu áo ngực Trung Quốc (Ảnh: VietNamNet)


Phân tích thành phần của 3 viên chất rắn này cho thất đó là loại nhựa tổng hợp polystyren (trên thị trường thường gọi là nhựa PS được tạo thành từ phản ứng trùng hợp styerene). Còn thành phần dung dịch có màu trong suốt được xác định là dầu khoáng, một loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Tuy nhiên, đáng ngại là các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 chất trong nhóm Polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) là Anthracene (C14H10) và Pyrence (C16H10) trong các túi dung dịch này.

Trong đó, hàm lượng Pyrence trong dung dịch dầu khoáng từ 0,140 đến 0,192 mg/kg. Hàm lượng Anthrancene trong dung dịch dầu khoáng từ 0,068 đến 0,082 mg/kg. Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy Pyren rất độc với thận và gan. Có tài liệu nói nó có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, hàm lượng của nó trong mẫu dầu khoáng chỉ là 0,140-0,192 mg/kg. Trên Dân trí, TS Vũ Đức Lợi, phó Viện Trưởng Viện Hóa học Việt Nam cho biết, chưa có tiêu chuẩn hàm lượng PAH trong dầu khoáng nên không thể biết được mức độ độc hại đến đâu và dung dịch trong túi áo ngực chỉ nguy hiểm nếu bị vỡ ra.

So với ngưỡng an toàn mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép là 25 mg/kg, thì hàm lượng PAH trong dầu khoáng của các áo ngực này còn khá thấp và rất khó có thể gây độc.

Với Antracene cũng bị quy là gây một số bệnh nhưng không bị liệt vào nhóm chất gây ung thư, theo Cơ quan Y tế &An toàn Nghề nghiệp Mỹ. Hơn nữa, hàm lượng của nó tìm thấy trong mẫu dầu khoáng lấy từ áo nịt ngực cũng còn thấp hơn cả Pyren, chỉ ở mức 0,068-0,082 mg/kg.

Ngoài ra, một loại áo nịt ngực có nhãn hiệu BAO QING có chứa dung dịch dạng sệt có thành phần chính là kẽm stearat. Đây là hợp chất được sử dụng làm phụ gia trong ngành nhựa, cao su và dược phẩm.

Từ kết luận trên, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng không nên quá hoang mang với các túi dung dịch chứa hạt nhựa này. Tuy nhiên, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng sẽ là sự lựa chọn đúng đắn đối với người tiêu dùng bởi ngoài các chất có trong dung dịch dầu khoáng, thì chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định vải, mút làm áo ngực là an toàn với người sử dụng.

Theo Vietnamnet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More