Đồng Nai phấn đấu xây 60.000 căn hộ cho công nhân.Theo ông Tạ Huy Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Bộ Xây dựng đã giao nhiệm vụ cho một số doanh nghiệp tham gia vào các dự án xây dựng nhà ở công nhân, phấn đấu đến năm 2015 có 60.000 căn hộ, đáp ứng 50% nhu cầu nhà ở công nhân trên địa bàn Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển đô thị và Khu công nghiệp (IDICO) cho biết hiện nay, IDICO đang lập dự án đầu tư khu nhà ở công nhân có diện tích 10ha với quy mô 3.000 căn hộ gần Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1. Đây là dự án vừa bán vừa cho thuê.

Theo ông Đạt, nếu dự án được Nhà nước miễn tiền sử dụng đất và có những chính sách hỗ trợ khác thì giá một căn hộ thấp nhất là khoảng 120 triệu đồng, cao nhất khoảng 270 triệu đồng. Các khu nhà sẽ có đầy đủ tiện ích như nhà trẻ, chợ, công viên (3ha), trường học.

Trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia từ nay đến năm 2020 của Chính phủ đã quy định, việc xây dựng nhà ở công nhân ngoài trách nhiệm của Nhà nước còn có trách nhiệm của doanh nghiệp sử dụng lao động trong Khu công nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp và huy động nguồn lực của các hộ gia đình gần Khu công nghiệp.

Vì vậy, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách ưu đãi như miễn tiền sử dụng đất cho dự án xây dựng nhà ở công nhân; chủ dự án được vay vốn ưu đãi của Chính phủ hoặc được hỗ trợ lãi suất tùy theo điều kiện của địa phương; được hỗ trợ những công trình ngoài hàng rào. Các dự án này còn được tạo điều kiện nhanh về thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản.

Đến nay, tổng số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là khoảng 400.000 người, trong đó 60% là lao động nhập cư.

Theo ước tính của Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh có khoảng 280.000 người có nhu cầu thuê nhà ở. Dự báo đến năm 2015, số công nhân đến làm việc tại các Khu công nghiệp sẽ tăng thêm khoảng 120.000 người và khoảng 80.000 người nữa có nhu cầu nhà ở.

Nhu cầu nhà ở công nhân trên địa bàn là rất lớn nhưng tỉnh Đồng Nai đang thiếu nguồn vốn để thực hiện được chương trình này.

Theo Sở Xây dựng hiện Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh chỉ có trên 100 tỷ đồng, so với nhu cầu đầu tư thì không “thấm vào đâu.” Trong khi đó, trước tình khó khăn như hiện nay nhiều doanh nghiệp trong tỉnh không mạnh dạn đầu tư do nguồn vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi lâu.

Theo TTXVN/Vietnam+

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More