Kinh hoàng: Bắp luộc bán dạo thơm ngon nhờ hóa chất và pin

Muốn bắp càng lâu ôi thiu thì khi luộc phải cho càng nhiều muối diêm. Còn "bí kíp" để bắp mềm, nhanh chín hơn - đó là luộc chung với pin. 

Cứ đến buổi chiều, hàng trăm phương tiện - từ xe tải nhỏ, xe ba gác đến xe máy lại đổ tới chợ bắp ngã ba Bầu, ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP HCM để lấy hàng. Bắp ở đây chỉ bán với giá 700-800 đồng mỗi trái. Khi được hỏi về nguồn gốc, một người bán khẳng định: "Đây là hàng Việt Nam chất lượng cao, yên tâm đi!". Còn tại hẻm bắp luộc ở 249 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM, hơn 100 nồi bắp bày ngoài vỉa hè nhếch nhác đang sôi sùng sục. Để bắp ngay trên nền đất rồi dùng dao chặt củi, một phụ nữ cho biết: "Giờ này ít người luộc bắp vì bán buổi chiều và tối không được nhiều. Bình thường, chúng tôi luộc từ 2h để kịp bán buổi sáng". Bắp luộc tại hẻm 249 Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM. Ảnh: Người lao động. 

Hẻm bắp luộc có khoảng 40 hộ dân, sống trong những căn nhà thuê xập xệ. Trời chập choạng tối, hàng chục xe máy, xe ba gác bắt đầu chở bắp về để chuẩn bị luộc hôm sau bán. Thông thường, mỗi hộ lấy khoảng 10 bao bắp mỗi ngày, một bao 500 trái. Với mỗi trái bắp luộc giao cho người bán, họ lời khoảng 500-600 đồng. Như vậy, chỉ với việc luộc bắp, mỗi ngày, một hộ thu nhập 300.000 - 400.000 đồng. Khi được hỏi về cách luộc bắp cho thơm ngon, trông bắt mắt, để được lâu, người bán chỉ tay vào những hũ để lổn ngổn bên cạnh, nói ngắn gọn: "Thì cứ luộc với muối diêm, đường hóa học...". Trong khi đó, người bán trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TP HCM còn có một "bí kíp" để bắp mềm hơn, nhanh chín hơn. Đó là luộc bắp chung với pin! 


Tại chợ Kim Biên, quận 5, TP HCM, khi được hỏi về loại hóa chất dùng để luộc bắp nhanh mềm và lâu ôi thiu, người bán đưa ra một bọc màu trắng không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nơi sản xuất. Họ giới thiệu đây là muối diêm, giá 110.000 đồng mỗi kg. 


"Những người luộc bắp đều dùng muối diêm để tiết kiệm thời gian, chỉ cần khoảng hai muỗng cà phê cho một nồi 200 trái. Tuy nhiên, muốn bắp càng lâu ôi thiu thì bí quyết là phải cho nhiều muối diêm vào. Bắp bán không hết hôm nay có thể để bữa sau hấp lại, trông vẫn tươi mới, thơm ngọt", người bán hàng quả quyết. 

Những người bán hóa chất ở chợ Kim Biên cho biết loại đường hóa học mà người luộc bắp thường mua sử dụng là Tang Jing của Trung Quốc, độ ngọt gấp 500 lần đường cát bình thường, giá khoảng 90.000 đồng mỗi kg. Theo tìm hiểu, loại đường hóa học này không có trong danh mục các phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam, vì có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... 


PGS-TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm - Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, khẳng định, pin không được phép dùng trong sản xuất và chế biến thực phẩm, nhất là cho trực tiếp vào nồi để luộc bắp với mục đích nhanh nhừ. Pin chủ yếu chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium… nên đặc biệt độc hại với não, thận, hệ thống tiêu hóa, sinh sản của con người. Dù hàm lượng nhiều hay ít, người sản xuất tuyệt đối không được cho pin vào vì sẽ gây nguy hiểm với sức khỏe con người. 


Theo bà Sửu, muối diêm dù được phép sử dụng trong thực phẩm, nhưng các nhà khoa học luôn khuyến cáo về tính độc hại của chất này nếu dùng quá liều. "Khi cho phép sử dụng, các nhà khoa học đã đưa ra ra những khuyến cáo cụ thể về hàm lượng. Tuy nhiên, những người luộc bắp chắc chắn không thể biết được tỷ lệ như thế nào là an toàn cho sức khỏe. Với muối diêm, nếu dùng quá giới hạn cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa thành chất gây ung thư, nhất là ung thư gan, dạ dày", bà Sửu cho biết. 
Theo Người Lao động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More