Các ngân hàng đang quyết liệt xử lý nợ xấu

Nợ xấu của các tổ chức tín dụng quý 3 đã được kiểm soát ở mức chỉ tăng nhẹ hoặc giữ tương đương mức quý 2, thậm chí có ngân hàng còn giảm so với 3 tháng trước.

Cho đến nay đã có 5 tổ chức tín dụng tiết lộ hoặc công bố chính thức tình hình kinh doanh quý 3 và 9 tháng, nhưng kết quả hầu hết sụt giảm so với năm ngoái. Lợi nhuận của các ngân hàng cả năm dự kiến khó đạt mục tiêu đề ra do nợ xấu tăng mạnh, tín dụng tăng trưởng ì ạch và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn yếu.


Nhưng khác với giai đoạn 6 tháng đầu năm, tình hình quý 3 của các tổ chức tín dụng có một số thay đổi tích cực đó là ở khoản nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu đã được kiểm soát ở mức chỉ tăng nhẹ hoặc giữ tương đương mức quý 2, thậm chí có nhà băng tỷ lệ này còn giảm (như Vietcombank). Điều này cho thấy các ngân hàng đã bắt đầu mạnh tay trong việc tự giải quyết nợ xấu, trước khi có một phương án xử lý chung cho toàn ngành.
Có nhiều hình thức xử lý nợ xấu đã được một số tổ chức tín dụng áp dụng trong thời gian qua như giãn nợ, đánh giá lại các khoản nợ dưới chuẩn, tập trung nhân lực thu hồi nợ xấu, tăng dự phòng rủi ro, cắt giảm lương, thưởng để bù vào phần nợ có khả năng mất vốn…

Được biết tại một ngân hàng tốp đầu, hình thức xử lý nợ xấu được đưa ra hết sức nghiêm ngặt đó là ra thời hạn cho nhân viên tín dụng có liên quan đến các khoản nợ xấu phải thu hồi nợ, nếu không thu được thì sẽ cho nghỉ việc hoặc mạnh tay cắt giảm lương. Thậm chí, nếu chi nhánh nào có tỷ lệ nợ xấu cao và khó đòi thì sẽ cắt giảm lương của gần như tất cả nhân viên chi nhánh đó.

Theo một kiểm soát viên của ngân hàng này, việc cho nghỉ việc hoặc giảm lương cứng thì ít nhà băng áp dụng, nhưng cắt giảm thưởng, theo chị biết, thì rất nhiều nơi thực hiện để bù đắp nợ xấu. Tại chi nhánh nơi chị đang công tác, trong quý vừa rồi đã cho nghỉ việc tới gần chục nhân viên.

Hay như tại một ngân hàng nhóm 1 khác, ngoài việc giao chỉ tiêu đòi nợ cho nhân viên tín dụng thì ngân hàng này còn tiến hành đánh giá lại các khoản nợ dưới chuẩn. Các khoản nợ nghi ngờ được xem xét kỹ hơn, nếu xét thấy khách hàng có triển vọng tốt thì sẽ tiến hành đảo nợ, giãn nợ và đưa khoản nợ đó ra khỏi nhóm nợ xấu. Nhưng nếu tình hình sản xuất, kinh doanh của khách hàng xấu, dù chưa đến mức nợ quá hạn như trong tiêu chí phân loại nợ, ngân hàng cũng sẵn sàng xếp khoản vay này vào nợ nhóm 4 hoặc nhóm 5.

Một số ngân hàng khác trong khi đó tiến hành giảm mạnh lãi suất các khoản vay cũ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có khả năng kinh doanh tốt được đảo nợ và giãn nợ.

Các chuyên gia đều cho rằng, nợ xấu là hậu quả của việc cho vay của ngân hàng quá dễ dãi, điều kiện kinh tế khó khăn và hậu quả của tăng trưởng tín dụng quá cao những năm trước để lại. Cho đến nay, một công ty quản lý tài sản (AMC) mới được thành lập với vốn điều lệ lên tới 100 nghìn tỷ đồng để giải quyết nợ xấu ngân hàng như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước, hay việc nâng cấp công ty mua bán nợ (DATC) thuộc Bộ Tài chính để đứng ra giải quyết nợ vẫn chưa ngã ngũ, song dù AMC hay DATC thì cũng đều yêu cầu ngân hàng phải tự giải quyết nợ xấu trước, sau đó mới đến sự hỗ trợ của Nhà nước.

Một chuyên gia tiết lộ, trong đề án nâng cấp DATC, tổ chức tín dụng trong danh sách được hỗ trợ xử lý nợ xấu sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, trong đó có việc bị giám sát chẽ trong mọi hoạt động; không chia cổ tức; giảm lương cứng, hoãn tăng lương và giảm của cả nhân viên lẫn bộ máy lãnh đạo trong một thời gian nhất định.

Theo TTVN

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More