Đã chặn được cuộc gọi lừa từ điện thoại vệ tinh

Công ty An ninh mạng Bkav ngày 10-10 cho biết đã tích hợp thành công công nghệ tự động chặn các cuộc gọi lừa đảo từ điện thoại vệ tinh khiến nhiều người sử dụng Việt Nam bị mất tiền oan trong tuần qua.


Công ty An ninh mạng Bkav cho biết đã tích hợp thành công công nghệ tự động chặn các cuộc gọi lừa đảo này vào phần mềm bảo vệ Smartphone - Bkav Mobile Security


Theo Bkav, để lừa cước viễn thông, thời gian qua kẻ xấu dùng dải số quốc tế tạo cuộc gọi nhỡ vào điện thoại của người dùng. Dải số này thuộc Hệ thống vệ tinh di động toàn cầu (Global Mobile Satellite System - GMSS) và không thuộc bất kỳ quốc gia nào. Khi người sử dụng gọi lại, dù đầu dây bên kia chỉ mới đổ chuông, cước phí đã được tính với mức lên tới hàng trăm nghìn đồng. Các nhà mạng cũng không thể bảo vệ khách hàng, hoàn lại cước phí vì dải số không thuộc phạm vi quản lý. Điều này gây hoang mang cho người sử dụng.

Ngay sau khi có phản ảnh về sự việc, các chuyên gia bảo mật đã nghiên cứu và tích hợp thành công công nghệ chặn các cuộc gọi lừa đảo này vào phần mềm bảo vệ Smartphone - Bkav Mobile Security. Phần mềm này hỗ trợ cho tất cả dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành phổ biến như Android, iOS, Symbian, RIM (BlackBerry).

Ông Vũ Ngọc Sơn, giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav, nhận định: “Các hình thức lừa đảo trên điện thoại di động sẽ ngày càng tinh vi hơn và tập trung vào việc khai thác trực tiếp tài khoản của người sử dụng. Chẳng hạn, lừa nhắn tin đến đầu số trả tiền, tự động gọi điện đến đầu số trả tiền hoặc giá cước cao. Người sử dụng cần trang bị cho mình phần mềm an ninh thường trực trên điện thoại để không chỉ chống virút mà còn ngăn chặn các tin nhắn rác và cuộc gọi lừa đảo”.

Để cài đặt phần mềm chặn cuộc gọi lừa đảo - Bkav Mobile Security, người sử dụng có thể cài từ các kho phần mềm tương ứng với điện thoại của mình. Cụ thể, với điện thoại dùng Android, người sử dụng có thể tải về từ Google Play, với BlackBerry tải về từ App World, với iOS có thể tải từ Cydia.TTO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More