Điểm mặt đại gia trẻ 7X, 8X 'con dòng cháu giống'

Những doanh nhân 7X, 8X nhờ hậu thuẫn từ gia đình, đang điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ.


Ngày 18/9 vừa qua, HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Á châu (ACB) đã họp và chấp thuận việc từ nhiệm của ông Trần Xuân Giá vì lý do sức khỏe. Thay vào vị trí của nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá, nay đã 73 tuổi là ông Trần Hùng Huy, sinh năm 1978.

Theo thông tin nêu tại Bản cáo bạch năm 2010 của ACB, ông Trần Hùng Huy mặc dù mới 34 tuổi song đã là tiến sĩ kinh tế và là con trai của nguyên Chủ tịch HĐQT ACB Trần Mộng Hùng.

Ông Trần Hùng Huy bắt đầu đặt chân vào ACB từ năm 2002, lúc vừa 24 tuổi với vị trí Chuyên viên nghiên cứu thị trường và gắn bó với công việc này trong vòng 2 năm. Tiếp đó, từ 2004 đến năm 2008, ông Huy là Giám đốc Marketing, đồng thời trở thành Thành viên HĐQT ACB từ 2006. Đến năm 2008, ông trở thành Phó Tổng giám đốc của ACB.Ông Trần Hùng Huy.


Ngoài ra, tại Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Á Châu (ACBS), ông Huy cũng nằm trong Hội đồng thành viên của tổ chức này.

Trao đổi sau thông tin bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT được công bố, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc ACB, đồng thời là phát ngôn của ngân hàng - trả lời dí dỏm: "Ông Huy tuy trẻ nhưng là "con dòng cháu giống", là con ruột của nguyên Chủ tịch HĐQT ACB - người đồng sáng lập nên ngân hàng. Gia đình sở hữu một số lượng cổ phiếu rất cao trong ngân hàng".

Đồng thời, ông Toại cho biết thêm, ông Huy đã có thời gian làm việc với ACB khá lâu, học vấn cao và đã tốt nghiệp MBA, PHD tại Mỹ. "Từ đó tạo lên niềm tin với chúng tôi rằng, ông ấy sẽ làm tốt", người phát ngôn ACB lạc quan.

Mặc dù vậy, không nói thì cũng có thể thấy rằng, chặng đường trước mắt của vị tân Chủ tịch trẻ tuổi của ACB là khá gian nan. Những biến động trên thị trường ngân hàng vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngân hàng kể từ sau vụ bắt "bầu Kiên" - một cổ đông của ngân hàng và bắt nguyên Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải, cộng với vụ việc mới đây nhất là nguyên chủ tịch HĐQT ACB Trần Xuân Giá bị khởi tố.

Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (mã chứng khoán SCR) cũng là một trong những lãnh đạo rất trẻ con nhà nòi. Hồng Anh sinh năm 1980, là con trai ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Sacombank. Ngoài ông bố nổi tiếng, mẹ anh còn là Chủ tịch HĐQT một loạt công ty như Thương mại cổ phần Thành Thành Công, Đường Biên Hòa (BHS) kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín. Bản thân Đặng Hồng Anh ngoài việc đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT SCR, anh còn là thành viên HĐQT Sacombank.

Năm 18 tuổi, Đặng Hồng Anh khởi nghiệp bằng quán bánh cá chỉ với 5 triệu đồng. Tới năm 21 tuổi, anh đã mạnh dạn hơn khi tiếp tục góp vốn cùng ba người bạn để kinh doanh sắt thép và gặt hái nhiều thành công. 24 tuổi, anh bắt đầu tiếp nhận SCR và nay ở tuổi 27, anh đã xây dựng cho mình sự nghiệp vững chắc cùng phong thái chuyên nghiệp của một doanh nhân thành đạt.

Dưới sự điều hành của anh, trong quý II/2012, SCR thu về 288 tỷ đồng tổng doanh thu, cao gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của SCR theo lũy kế 6 tháng đầu năm đạt gần 60 tỷ đồng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, SCR có vốn điều lệ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Ông Đặng Hồng Anh bên gia đình nhỏ của mình.

Em gái của Đặng Hồng Anh là Đặng Huỳnh Ức My sinh năm 1981 cũng là một nữ doanh nhân trẻ đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp. Trước đây, Ức My từng sang New Zealand học tập và lấy bằng cử nhân Quản trị kinh doanh - tài chính.

Năm 2009, chị đã đảm nhiệm chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thành Thành Công, tới tháng 4 năm nay, Ức My trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh (Mã chứng khoán SBT). Hiện tại, SBT là một trong những blue chip góp mặt ở danh sách VN30 trên sàn HOSE.

SBT có vốn điều lệ là 1.419 tỷ đồng. Trong quý II/2012, doanh nghiệp đạt 117,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đồng thời, doanh thu 6 tháng tại SBT cũng tăng 16% so với cùng kỳ.

Trong danh sách những doanh nhân trẻ 8x điều hành những doanh nghiệp lớn, có khá nhiều cặp là anh chị em ruột của nhau. Ngoài hai anh em con nhà đại gia họ Đặng là Đặng Hồng Anh và Đặng Huỳnh Ức My thì còn có anh em nhà Trầm Khải Hòa, các quý tử của đại gia Trầm Bê...

Trẻ nhất trong danh sách thế hệ 8x điều hành những doanh nghiệp lớn phải kể đến Trầm Khải Hòa, sinh năm 1988. Trầm Khải Hòa hiện cũng là cái tên gây sốt cộng đồng mạng khi được biết đến với danh hiệu "triệu phú USD trẻ nhất sàn chứng khoán".

Tính tới ngày 1/8, tổng giá trị thị trường cổ phiếu Sacombank (STB) mà ông Trầm Khải Hòa đang nắm giữ đạt 483 tỷ đồng, tương đương 23 triệu USD.

Hiện ông Trầm Khải Hòa còn giữ vai trò thành viên HĐQT Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB). Ông Hòa đang nắm 20,82 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 2,14% số chứng khoán STB đang lưu hành. Ông Hòa cũng là thành viên Hội đồng Quản trị Sacombank trẻ nhất từ trước tới nay.

Anh trai của ông Trầm Khải Hòa là ông Trầm Trọng Ngân, sinh năm 1981. Hiện Trầm Trọng Ngân là Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (SouthernBank).

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2012 của Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (SouthernBank) diễn ra chiều ngày 24/4, ông Trầm Bê - Phó Chủ tịch phát biểu xin từ nhiệm để nhậm chức nơi khác. Con trai ông Trầm Bê là ông Trầm Trọng Ngân sẽ thay cha giữ ghế trong HĐQT của SouthernBank.

Ông Trầm Trọng Ngân hiện sở hữu gần 6 triệu cổ phiếu SouthernBank, chiếm 1,85% vốn điều lệ. Ngoài ra, "cậu cả" của đại gia Trầm Bê cũng đang nắm giữ 48 triệu cổ phiếu STB của Sacombank, tương đương tỷ lệ 4,93% cổ phần với giá trị thị trường tính đến ngày 1/8 đạt trên 1.100 tỷ đồng.

Không chỉ giữ chức vụ quan trọng tại SouthernBank, ông Ngân còn là Chủ tịch Công ty cổ phần Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn.

Theo Đất việt

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More