Sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo hằng tháng

Chậm nhất là ngày 25 hằng tháng, các sàn giao dịch bất động sản phải lập báo cáo về tình hình giao dịch căn hộ chung cư cũng như nhà thấp tầng gửi về Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản.

Nhiều người dân chưa có thói quen giao dịch qua sàn.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu báo cáo giao dịch bất động sản qua sàn. Theo đó, các sàn bất động sản phải báo cáo tổng hợp về tình hình giao dịch địa ốc qua sàn trong 6 tháng đầu năm vào trước ngày 10/7. Trong đó, các sàn phải kê khai tỷ lệ tăng, giảm về lượng và giá giao dịch so với cùng kỳ năm trước đối với căn hộ chung cư, nhà thấp tầng đất nền ở trong cũng như ngoài dự án.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu sàn cũng phải lập báo cáo hằng tháng về tình hình giao dịch của các căn hộ dưới 20 triệu đồng mỗi m2; 20-30 triệu đồng và chung cư trên 30 triệu đồng mỗi m2. Lượng và giá giao dịch nhà thấp tầng, đất nền cũng cần báo cáo. Chậm nhất là 25 hàng tháng, sàn phải nộp về Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản. Để chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản, các sàn phải lập báo cáo đối với giao dịch có giá trị lớn.

Đối với các sàn giao dịch bất động sản không có báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ nội dung, Bộ Xây dựng sẽ công khai thông tin về việc không nghiêm túc thực hiện báo cáo trên Website của Mạng các Sàn giao dịch bất động sản Việt Nam. Đồng thời, Bộ sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định về pháp luật kinh doanh bất động sản của sàn giao dịch bất động sản.

Theo báo cáo tình hình hoạt động thị trường bất động sản của Sở Xây dựng Hà Nội, từ năm 2011 đến nay, trong số 500 sàn giao dịch địa ốc, có tới 122 sàn ngừng hoạt động, trên 200 sàn không có giao dịch thành công.

Số lượng giao dịch nhà chung cư trên địa bàn những tháng đầu năm 2012 không qua sàn khoảng 842 căn, số qua sàn chỉ có 37 căn. Còn với nhà riêng lẻ, biệt thự liền kề, giao dịch qua sàn chỉ là 27 trường hợp, so với 2.203 trường hợp không qua sàn. Tỷ lệ giao dịch thành công qua sàn không cao do việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau như môi giới tự do, Internet, qua người thân, chủ đầu tư, đầu tư thứ cấp. 
The VnExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More