Xin nới rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) vừa có văn bản gửi UBND TPHCM và các cơ quan liên quan kiến nghị nới rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để tăng cầu, góp phần làm hồi phục thị trường bất động sản

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài đang làm việc, hoạt động tại Việt Nam được phép sở hữu một căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại thời hạn tối đa 50 năm với điều kiện “phải có thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên…”. Các quy định này đã làm hạn chế số người nước ngoài đủ điều kiện mua căn hộ, do vậy cần nới rộng cửa để họ mua nhà dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Horea cũng kiến nghị cho phép thế chấp bất động sản tại ngân hàng nước ngoài nhưng việc xử lý những trường hợp phát mãi bất động sản phải tuân theo quy định pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, quy định hiện hành chỉ mới cho phép các đối tượng sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất hoặc tài sản đầu tư trên đất để vay vốn của tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Hiện chưa có các quy định về thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại nước ngoài để vay vốn hoặc để thực hiện các dự án liên doanh hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Điều này đã làm hạn chế kênh huy động vốn từ nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản.
 Theo Người Lao Động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More