Vực dậy thị trường bất động sản

Ngày 31-5-2012, tại Hội thảo "Vực dậy nguồn lực bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản (HHBĐS) Việt Nam và báo Lao động tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp "phá băng” thị trường bất động sản đã được nêu. Tuy nhiên với nguồn lực hiện nay của thị trường bất động sản, khả năng tự vực dậy được xem là khó khả thi mà vai trò của Nhà nước mới là quyết định.

Ngày 31-5-2012, tại Hội thảo "Vực dậy nguồn lực bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản (HHBĐS) Việt Nam và báo Lao động tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp "phá băng” thị trường bất động sản đã được nêu. Tuy nhiên với nguồn lực hiện nay của thị trường bất động sản, khả năng tự vực dậy được xem là khó khả thi mà vai trò của Nhà nước mới là quyết định.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

Những yếu kém, bất cập của thị trường BĐS Việt Nam càng bộc lộ rõ rệt khi chịu sự tác động của suy thoái kinh tế. Những bất cập khiến cho những yếu tố không lành mạnh có cơ hội phát triển. Theo ông Trương Thái Sơn - GĐ Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân, phần lớn các giao dịch trên thị trường BĐS là phi chính quy, loại giao dịch này chiếm khoảng 70% tổng lượng giao dịch BĐS. Từ thực trạng giao dịch ngầm, giao dịch phi chính quy đã tạo cơ hội cho sự đầu cơ ở tất cả các khâu trên thị trường bùng phát, nổi cộm nhất là ở TPHCM và Hà Nội. Đây được xem là nguyên nhân chính tạo nên hiện tượng sốt ảo tạo bong bóng giá nhà đất vào những năm 1998 - 2002, 2005 - 2007, đẩy giá nhà đất qua mặt cả các khu vực có giá nhà đất hàng đầu thế giới như Hong Kong, Bắc Kinh…Đa số các doanh nghiệp BĐS có tiềm lực yếu, phụ thuộc nhiều vào các nguồn vốn vay nên khi lãi suất vay tăng hoặc khó tiếp cận dòng vốn là doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng. Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch HHBĐS TPHCM cho biết: thị trường BĐS TPHCM hiện đang tê liệt, 70 - 80% dự án phải ngưng lại hoặc chỉ thi công cầm chừng. Tính đến tháng 5-2012 dư nợ BĐS ở TPHCM là 42%, ở Hà Nội là 23%, trong đó nợ xấu khó có khả năng thu hồi chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS như Quyết định số 2093 về việc giảm tiền thuê đất trong năm 2011, năm 2012 đối với một số tổ chức kinh tế; Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 4-2-2012 nhằm tạo nhiều cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp như đưa BĐS ra khỏi diện không khuyến khích cho vay, cho vay tập trung cả những dự án BĐS hoàn thành sau năm 2012, hạ chỉ tiêu dự phòng rủi ro BĐS… Gần đây là Nghị quyết số 13 ngày 10-5-2012 và Thông tư số 83 hướng dẫn thực hiện việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu. Nhưng những "toa thuốc” này dường như chưa đủ liều cho các căn bệnh trầm kha của BĐS. Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định: nếu không có giải pháp quyết liệt, giải pháp bổ sung mạnh mẽ thì thị trường BĐS vẫn gặp nhiều khó khăn. Giải pháp sống còn cho thị trường BĐS hiện nay theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa là xử lý nợ xấu, với các việc cần làm như: giãn nợ, khoanh nợ cũ (không thu lãi) và cho vay mới, xóa nợ cho doanh nghiệp bằng dự phòng rủi ro…Các chính sách mới cần tháo gỡ, chống suy kiệt cầu, chống suy kiệt vốn, phá đóng băng tín dụng vì nếu ngân hàng và doanh nghiệp cứ gầm ghè, dè chừng nhau sẽ tác động rất xấu đến kinh tế. Nợ xấu được ví như một cái xe thủng lốp nằm chắn giữa đường nếu các bên cứ nhìn nhau không chịu có động thái gì và không có chủ thể nào cẩu cái xe hỏng chuyển đi thì đường cứ dồn ứ không thông và ở đây chủ thể đó không ai khác hơn chính là Nhà nước.

Thị trường BĐS có tính thanh khoản kém, căn hộ ứ đọng không bán được trong khi nhu cầu thực về nhà ở của người dân lại rất lớn. Ngoài vấn đề lệch pha trong cung - cầu, theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng): Việc quy định cứng về diện tích căn hộ tối thiểu chung cho mọi vùng miền, mọi loại hình nhà ở như nước ta là chưa phù hợp và nhu cầu nhà ở có quy mô nhỏ ngày càng nhiều. Để tăng sự minh bạch cho thị trường BĐS doanh nghiệp đề xuất cần có một chỉ số giá nhà đất cụ thể cho thị trường BĐS như tại thời điểm này nhà đất ở đâu, giá bao nhiêu. Việc lập các chỉ số BĐS chuẩn tại các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội sẽ tạo điều kiện cho thị trường hoạt động minh bạch và có độ tin cậy cao. Số liệu giao dịch thực được cung cấp rõ ràng, tránh tình trạng nhiễu thông tin sẽ giúp cho thị trường BĐS mau hồi phục.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More