TPHCM: Kiến nghị tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà

 
Nới điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, sửa đổi nghị định 69... là một những phương án tích cực hỗ trợ thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM nhằm kiến nghị Chính phủ có biện pháp vực dậy thị trường bất động sản (BĐS) vốn đang trong tình trạng khó khăn.

HOREA kiến nghị Chính phủ cần có chính sách kích cầu tiêu dùng để cứu thị trường BĐS. Điển hình như chính sách ưu đãi về lãi suất tạo điều kiện cho người dân đang ở nhà chật hẹp (diện tích bình quân 5m2/người/hộ) mua căn thứ hai, cũng như tạo điều kiện cho nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp được vay vốn kinh doanh BĐS.

HOREA cũng kiến nghị nới rộng điều kiện cho người nước ngoài được mua căn hộ chung cư trong dự án phát triển thương mại để tăng cầu và góp phần phục hồi thị trường.

Các cơ quan chức năng, nhất là Ngân hàng Nhà nước cần ủng hộ và nhân rộng mô hình “bốn nhà” (gồm doanh nghiệp BĐS, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu và ngân hàng) để hỗ trợ việc hoàn thiện công trình, thanh toán.

Ngoài ra, Chính phủ cần giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% như hiện nay xuống còn khoảng 18 - 20%. Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên - Môi trường và Tổng cục Thuế cũng cần điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 69/2009 và Nghị định 120/2010 về việc thu tiền sử dụng đất của các dự án BĐS.

Trước đó, HOREA cũng đã gửi nhiều kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Trong đó, đề xuất về chủ trương tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp và có lộ trình đưa lãi suất cho vay trở về mức 11-12%/năm. Đồng thời, nên cho doanh nghiệp BĐS vay vốn tín dụng ngân hàng để đầu tư phát triển các dự án BĐS, nhất là ưu tiên cho các doanh nghiệp đã có quỹ đất và đang triển khai công trình, đặc biệt là các dự án căn hộ cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, và phục vụ cho các chương trình tái định cư, nhà ở xã hội của TP.

Bên cạnh đó, NHNN nên cho người tiêu dùng vay vốn với lãi suất ưu đãi để người dân mua căn hộ đầu tiên, đây là biện pháp kích cầu thị trường, góp phần làm hồi phục thị trường. Mặt khác, cần sớm thông qua đề án thành lập quỹ phát triển nhà ở và quỹ đầu tư BĐS, quỹ tín thác BĐS nhằm tạo được nhiều kênh huy động vốn cung ứng cho thị trường BĐS...

Theo VnMedia

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More