Tổng giám đốc công ty Chang Shin: Chăm lo công nhân là khoản đầu tư sinh lời

Có cách nhìn khác về năng suất lao động của công nhân VN, ông Choon Taek Park, tổng giám đốc Công ty Chang Shin VN (chuyên gia công giày hiệu Nike, đóng ở Đồng Nai), cho rằng năng suất của người lao động phụ thuộc rất lớn vào văn hóa và cách điều hành của doanh nghiệp. Ông nói:


Ông Choon Taek Park

- Tôi đến VN làm việc từ năm 2006 và thực hiện nhiều chính sách chăm lo cho công nhân sản xuất trực tiếp tại phân xưởng, những người hằng ngày lao động miệt mài tạo ra sản phẩm cho công ty. Nhiều công nhân mắc bệnh mắt, chúng tôi liên hệ với bệnh viện mắt Hàn Quốc thực hiện các ca mổ mắt. Sau này bệnh viện Đồng Nai nâng cấp dịch vụ thì chúng tôi chuyển về đây làm.

Đã có 300 trường hợp được mổ mắt miễn phí. Chi phí một ca điều trị như vậy rất lớn nên công nhân rất mừng khi nhận được sự hỗ trợ này. Công ty cũng rà soát trường hợp công nhân có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện kinh tế eo hẹp để hỗ trợ kịp thời. Tôi thấy nhiều người làm việc rất vất vả, hoàn cảnh rất nghèo và cần được cải thiện cuộc sống.

Những việc làm trên chúng tôi không xem đó là chi phí khấu trừ vào lợi nhuận mà xem như khoản đầu tư sinh lời của mình. Cái lợi lớn nhất là chúng tôi giữ được một lực lượng lao động lớn, ổn định sản xuất với quy mô hiện tại là 24.000 công nhân. Tỉ lệ lao động nghỉ việc rất thấp, đó là điều mà người lao động đã ứng xử với công ty. Một doanh nghiệp cần gì hơn thế cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình? Bản thân công nhân cũng có những đóng góp đáng kể qua những sáng kiến, cải tiến lao động hằng ngày với công ty.

Chúng tôi không so sánh mức đãi ngộ công nhân của mình như thế nào so với mặt bằng chung mà chỉ tập trung cải thiện điều kiện làm việc, phúc lợi, giải quyết những vấn đề nội tại để hướng đến cuộc sống tốt đẹp cho công nhân. Còn về năng suất, nếu có ý kiến cho rằng năng suất lao động của người VN thấp hơn Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc thì với tôi không hẳn là như vậy. Năng suất lao động không thể so sánh đơn thuần giữa các quốc gia và điều quan trọng là cần xem lại doanh nghiệp mình hoạt động như thế nào. Nếu năng suất lao động của công ty anh thấp thì đó không phải là vấn đề của công nhân sản xuất, mà hãy xem lại chính sách với người lao động và cách thức điều hành doanh nghiệp của mình.

Khám bệnh miễn phí cho 2.500 nữ công nhânNữ công nhân Công ty Chang Shin được khám bệnh, phát thuốc vào mỗi chủ nhật

Từ hai tháng nay, cứ vào chủ nhật, hàng trăm nữ công nhân Công ty Chang Shin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) tranh thủ ngày nghỉ lại đến công ty để được khám các bệnh phụ khoa. Gói khám bệnh trên miễn phí do công ty phối hợp với Tổ chức Marie Stopes International (MSI) tổ chức. Tổng số sẽ có 2.500 nữ công nhân của công ty được khám bệnh miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Lệ, giám đốc MSI Bình Dương, cho biết chương trình trên sẽ đến với nữ công nhân tại nhiều công ty khác ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM trong thời gian tới. Gói khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí trên được MSI cung cấp cho doanh nghiệp bằng 50% so với giá khám bên ngoài. 
Theo Tuoitreonline

1 nhận xét:

Cho e hoi Cog Ty mih.. Tai Sao Lam the Nhan hag cho cong nhan.. Lay Tiên luong vay tai Sao may Thang Nai Ming kg Nhan duoc tien lying 0971714887

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More