THÀNH PHỐ MỚI BÌNH DƯƠNG: THU HÚT CÁC LÀN SÓNG ĐẦU TƯ MỚI


Ngày 26/4 đánh dấu một sự kiện quan trọng đặc biệt của tỉnh Bình Dương nói chung và thành phố mới Bình Dương nói riêng khi đoàn đại biểu cấp cao Tổng thống nước Cộng hòa Singapore ghé thăm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam.


Tổng thống Tony Tan Keng Yam cùng đoàn đại biểu cấp cao Singapore đã có một chuyến tham quan thực tế dự án thành phố mới Bình Dương – nơi có nhiều doanh nghiệp lớn của Singapore như Sembcorp, Mapletree, Kinderworld… tin tưởng đầu tư. Điều đáng chú ý dự án thành phố mới này vừa đón nhận một nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản – tập đoàn Tokyu. Tập đoàn Tokyu sẽ lien doanh với Becamex IDC để phát triển dự án khu đô thị 72 ha tại đây với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD. Ông Toshiaki Koshimura – Chủ tịch tập đoàn Tokyu, cho biết: “Tokyu quyết định liên doanh với Becamex IDC thực hiện dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương ( Tokyu Binh Duong Garden City) là chúng tôi đã nhìn thấy tìm năng lâu dài về triển vọng lớn của thành phố mới Bình Dương trong tương lai. Đặc biệt, thành phố này được quy hoạch phát triển thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của toàn tỉnh khi Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Tung ương vào năm 2020”.Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (phải) tiếp Tổng thống Singapore Tony Tan Yam, trong chuyến thăm thành phố mới Bình Dương
Với định hướng đó, trong dự án lien doanh, Tokyu sẽ đưa ra các đề xuất dựa trên quan điểm phát triển đô thị trong tương lai, vừa có thể nâng cao giá trị đối với thành phố mới, vừa phát triển đô thị hướng đến mục tiêu sinh sống lâu dài cho cư dân sinh sống tại đây. Điều này chắc chắn sẽ mang lại một diện mạo mới của thành phố tương lai bởi hiện nay quận trung tâm thành phố mới Bình Dương quy mô trên 1.000 ha với hạ tầng hoàn chỉnh, các hạng mục dự án nhà ở đã và đang tiếp tục đón dân cư.
Điểm nhấn của thành phố mới Bình Dương là công trình Tòa tháp đôi trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh đã xây dựng và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2013. Nơi đây sẽ trở thành biểu tượng cho sự phát triển của Bình Dương trong kỷ nguyên mới, tạo bước đột phá của chính quyền tỉnh với sự tập trung tất cả các loại hình dịch vụ và công nghệ cao, giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với một nền quản lý chính trị và hành chính thân thiện, hiệu quả. Điều này sẽ tạo bước đột phá mạnh mẽ của Chính quyền tỉnh trong công cuộc cải cách hành chính, tiến tới một nền hành chính minh bạch, nhanh, hiện đại, là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ cho các hoạt động kinh tế, giao lưu quốc tế ở trình độ cao.
Cũng giống như trung tâm Quận 1 (TP HCM), nơi tập trung các trung tâm thương mại hạng sang, cao ốc văn phòng, các công ty đa quốc gia, chuỗi ngân hàng, khách sạn sang trọng, quận trung tâm thành phố mới Bình Dương hứa hẹn sẽ nhộn nhịp, năng động và thu hút các hoạt động kinh doanh thương mại – dịch vụ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của 25.000 cư dân và hơn 40.000 người đến làm việc.
Tại buổi đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao Tổng thống nước Cộng hòa Singapore ở thành phố mới Bình Dương, Chủ tịch HĐQT , Tổng Giám Đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng, đã báo cáo về tình hình xây dựng và phát triển của thành phố mới Bình Dương. Chỉ hơn 2 năm sau ngày khởi công xây dựng, đến nay thành phố mới Bình Dương đang dần hiện hữu. Tại đây, trường Đại học Quốc tế Miền Đông, nơi được xem là bước đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của Bình Dương đã đi vào hoạt động; trường Quốc tế do tập đoàn giáo dục Kinderworld đầu tư cũng đã hoàn thành; Trung tâm hội nghị; công viên hồ nước và trung tâm thể thao đạt chuẩn quốc tế: sân bong đá, tennis, hồ bơi đi vào hoạt động phục vụ người dân.Bên cạnh đó, các dự án khác phục vụ cho cư dân sinh sống theo tiêu chuẩn nhu7can8 hộ cao cấp dành cho chuyên gia đã đưa vào sử dụng đón những cư dân mới. Ngoài ra các dự án thành phần như căn hộ cao tầng, phố thương mại, biệt thự sinh thái, trung tâm tài chính – ngân hàng, cao ốc văn phòng, công nghệ thông tin, khách sạn, nhà hàng, siêu thị cao cấp đang đồng loạt xây dựng khẩn trương. Tại đây, tập đoàn Mapletree (Singapore) đã đầu tư 400 triệu USD xây dựng khu công nghệ kỹ thuật cao trên diện tích 75 ha…
Giới đầu tư cho rằng, dự án thành phố mới Bình Dương sẽ là cơ hội cho tất cả các nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Bởi lẽ, Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp với hơn 16.000 chuyên gia trong và ngoài nước đang làm việc tại các doanh nghiệp và hơn chục vạn lao động nhập cư khác. Do vậy, nhu cầu nhà ở, sinh hoạt, giải trí, y tế, giáo dục, ngân hàng… được đặt ra và cần phải giải quyết nhanh chóng. Thêm vào đó, tỉnh còn là cửa ngõ quan trọng, là vị trí chiến lược kết nối các tỉnh miền Đông Nam Bộ, khu vực Tây Nguyên và kế cận TP.HCM – trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước. Nơi đây sẽ là “hạt nhân” quan trọng trong sự phát triển kinh tế vùng.

Và dự án thành phố mới Bình Dương là công trình mang ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh đô thị của Bình Dương trong thời kỳ đổi mới nhằm phấn đấu sớm đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020. Như lời phát biểu của ông Toshiaki Koshimura, chủ tịch tập đoàn Tokyu thay thế cho lời kết của bài này “ Thành phố mới Bình Dương sẽ là trung tâm đô thị tuyệt vời của Việt Nam trong thời gian không xa nữa”.

Theo TBKT SG

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More