Bình Dương có cảng sông mới

Ngày 9-5-2012, Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước đã khánh khành và đưa vào khai thác cảng sông Thạnh Phước tại xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Theo chủ đầu tư, cảng Thạnh Phước là cảng thủy nội địa cấp 3 có quy mô 53 héc ta, bao gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư 1.450 tỉ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu và sà lan có tải trọng 1.000 – 2.000 tấn.

Cảng được xây dựng làm hai giai đoạn; đến nay, giai đoạn 1 đã hoàn thành việc xây dựng kho bãi, đường giao thông, thiết bị chiếu sáng, làm hàng, hai cầu cảng với công suất bốc dỡ 312.500 tấn/năm; sau đó, sẽ tiếp tục được đầu tư đến năm 2014 với công suất bốc dỡ hàng hóa là 2,5 triệu tấn/năm.

Giai đoạn 2 có tổng diện tích xây dựng là 28 héc ta, bao gồm tám cầu cảng, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác. Sau khi hoàn chỉnh vào năm 2018, công suất bốc dỡ của cảng Thạnh Phước sẽ đạt bình quân 5 triệu tấn/năm.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, cảng Thạnh Phước đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ các cảng nước sâu tăng công suất tiếp nhận hàng hóa, làm giảm ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ ra vào TPHCM; đồng thời tạo cơ sở hạ tầng tốt hơn, làm giảm chi phí, thời gian cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh và khu vực.

Chủ đầu tư cho biết đã làm việc với trên 30 hãng tàu, trong đó có nhiều hãng tàu cam kết đưa container rỗng về cảng ngay sau khi cảng đi vào hoạt động. Ngoài ra, Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước cũng đã làm việc với các đơn vị vận tải sà lan để vận chuyển từ cảng Thạnh Phước đến các cảng trong khu vực và ký kết làm đầu mối cho các cảng nước sâu, các cảng thủy nội địa để chuyển hàng về cảng Thạnh Phước.

Một vài thông tin về Cảng Thạnh Phước

Khởi công cảng Thạnh PhướcNgày 22 tháng 04 năm 2010, công ty Cp Cảng Thạnh Phước làm lễ khởi công xây dựng cảng Thạnh Phước tại Tân Uyên tỉnh Bình Dương.

Công ty cổ phần Cảng Thạnh Phước do ba cổ đông sáng lập:
- Công ty Cổ phần Xây Dựng – Tư vấn – Đầu tư Bình Dương ( BICONSI)
- Công ty cổ phần Khu Công Nghiệp Nam Tân Uyên. (NTC)
- Công ty cổ phần giao nhận vận tải U&I ( U&ILOGISTICS)

Cán bộ lãnh đạo tỉnh cùng nhà đầu tư làm lễ khởi công xây dựng cảng

Được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương quy hoạch cảng sông Thạnh Phước tại văn bản số 2041/UBND-SX ngày 04/05/2004 và Cục quản lý đường thủy nội địa có biên bản thỏa thuận về vị trí xây dựng cảng thủy nội địa số 1912/CĐTNĐ-PCVT&ATGT, ngày 15 tháng 9 năm 2009.Quyết định số 3174/QĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2007, của UBND Tỉnh Bình Dương, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết cảng sông Thạnh Phước có quy mô như sau:
Về vị trí: nằm phía đông nam tỉnh Bình Dương, cạnh sông Đồng Nai và dọc theo đường ĐT 747A, thuộc ấp Tân Lương, xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
Dự án có tổng diện tích xây dựng là 63 ha, bao gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư khoảng 1.450 tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận tàu và xà lan từ 1.000 tấn đến 2.000 tấn. Cảng được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thuộc thế hệ thứ 3 theo quy định của hệ thống cảng hiện đại quốc tế và được chia làm hai giai đoạn:
- Giai đoạn I gồm có:

* Khu Tái định cư với diện tích 10 ha với vốn đầu tư 60 tỷ đồng, bao gồm hạ tầng hoàn chỉnh của một khu nhà ở gồm 356 lô đất với diện tích bình quân mỗi lô là 150m2.
* Khu cảng giai đoạn I có diện tích xây dựng là 25 ha với tổng vốn đầu tư là 780 tỷ đồng bao gồm 8 cầu cảng, đường bãi nhà kho, thiết bị bốc xếp… Sau khi đầu tư hoàn chỉnh công suất bốc dỡ hàng hóa của giai đoạn này là 2,5 triệu tấn năm. Thời gian đầu tư từ năm 2010 đến 2014Giai đoạn I gồm có:
- Giai đoạn II:
có tổng diện tích xây dựng là 28 ha bao gồm 8 cầu cảng, hệ thống xử lý nước thải và các công trình phụ trợ khác có tổng kinh phí xây dựng là 610 tỷ đồng. Thời gian xây dựng từ năm 2014 đến 2018. Sau khi xây dựng hoàn chỉnh cả hai giai đoạn công suất bốc dỡ của cảng Thạnh Phước đạt bình quân 5 triệu tấn năm.Việc đầu tư xây dựng cảng Thạnh Phước sẽ làm giảm chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh và khu vực, tạo cơ sở hạ tầng tốt hơn. Đồng thời mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tế- xã hội bền vững và không ngừng của Bình Dương. Dự án này không những thúc đẩy sự phát triển, góp phần ổn định thu hút đầu tư mà còn làm thay đổi diện mạo mới của tỉnh, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Bình Dương. Đây cũng là trách nhiệm của chủ đầu tư, Công ty cổ phần cảng Thạnh Phước với tỉnh, cũng như của Bình Dương với vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More