Vị ngọt từ làng bưởi Tân Triều


Người Vĩnh Cửu ở Đồng Nai có hai niềm tự hào. Một, chiến khu D hào hùng qua hai cuộc kháng chiến. Hai, trái bưởi Tân Triều bóng mướt, ngọt lịm mà người ở xa thường gọi bưởi Biên Hòa nức tiếng qua câu truyền “Tân Triều bưởi chẳng đắng the. Ăn vào ngọt mát như chè đậu xanh”.

Hành trình khẳng định thương hiệu

Tân Triều vốn là một ngôi làng cổ xưa, cách TP.Biên Hòa khoảng 6km đường bộ. Theo Đại Nam Nhất Thống Chí, từ hơn 300 năm trước, con rạch Bến Cá đã là bến chợ sầm uất, chia đôi cù lao Tân Triều và cù lao Ngô. Chính sông rạch chằng chịt và sự biệt lập ấy ưu đãi cho thổ nhưỡng nơi này đặc biệt thích hợp với loại cây ăn trái có múi.

Theo những người nông dân cố cựu, giống bưởi Tân Triều xuất hiện và nổi danh hơn 100 năm qua. Nhưng để thị trường biết đến nó chỉ mới non chục năm nay thôi.

Anh Trần Thanh Sang, hiện là chủ doanh nghiệp tư nhân Quê hương Tân Triều cho biết, dù có tiếng thơm ngon, vị ngọt mặn pha lẫn chua thanh chứ không the đắng như bưởi vùng khác, hình thức đẹp nhưng từ lâu, trái bưởi Tân Triều chỉ quanh quẩn trong vùng, không thể cạnh tranh với những thương hiệu khác chỉ vì chưa có thương hiệu được chứng nhận.

Câu chuyện đi tìm thương hiệu cho bưởi Tân Triều là một hành trình dài, tốn nhiều công sức. Bước đầu, hội Làm vườn huyện bắt tay vận động bà con gầy dựng lại nhà vườn, tăng diện tích trồng bưởi.

Website www.buoibienhoa.vn ra đời năm 2003 nhằm giới thiệu làng bưởi Tân Triều, doanh nghiệp Quê Hương Tân Triều được thành lập kiên trì mục tiêu tìm thị trường cho trái bưởi, làng du lịch sinh thái Năm Huệ thu hút du khách đến làng, hội Nông dân huyện tìm kiếm cán bộ kỹ thuật tập huấn cho bà con…

Giữa năm 2004, làng bưởi đón nhậnmột tin vui, trái bưởi Tân Triều được xử lý ô zôn với vỏ xanh bóng láng, bọc trong giỏ lưới có nhãn mác, hạn sử dụng xuất hiện trên thị trường thông qua các siêu thị lớn như Big C, Maximark, Co.opMart. Liên tiếp trong nhiều lễ hội trái cây, bưởi Tân Triều đứng vị trí đầu bảng. Những sản phẩm từ bưởi như nem bưởi, rượu bưởi, gỏi bưởi… từng thất truyền cũng đã được phục hồi.

Năm 2005, thông qua các doanh nghiệp, nông dân Tân Triều đã bắt đầu nhận được đơn đặt hàng nhỏ lẻ từ 3.000 đến 5.000 trái từ Đức, Pháp.

Năm 2007, hội Làm vườn Vĩnh Cửu ký được hợp đồng xuất khẩu gần 50.000 trái bưởi Tân Triều sang thị trường Singapore. Đều đặn từ đó đến nay, các hợp đồng từ vài chục ngàn trái, thậm chí trên 100 ngàn trái liên tục bay về làng bưởi.

Các hợp tác xã chuyên kinh doanh bưởi đặc sản cũng ra đời, vừa giúp người dân dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vừa hạn chế tình trạng trúng mùa rớt giá.

Theo ông Nguyễn Phan Biên, chủ tịch hội Nông dân huyện, để đảm bảo vùng nguyên liệu, vùng chuyên canh bưởi hiện có gần 700ha sẽ được tăng lên 1.000ha vào cuối năm nay.

Làng bưởi hôm nay…

Về làng bưởi Tân Triều hôm nay sẽ thấy một hình ảnh hoàn toàn khác. Chỉ mới trong vòng năm năm nay thôi, gần như toàn bộ hệ thống đường giao thông liên ấp, vào tận xóm nhỏ, nhà vườn cù lao Tân Triều đều được nhựa hóa - một hiện tượng hiếm hoi về giao thông nông thôn.

Cả cù lao không còn cảnh nhà tranh vách lá mà thay vào đó là những ngôi nhà đúc khang trang, những căn biệt thự nép mình bên vườn bưởi.

Chủ tịch UBND xã Tân Bình Tạ Quốc Sĩ tính toán, với gần 700ha bưởi chuyên canh, bưởi cho thu hoạch 2 vụ/năm. Với giá bán trung bình 250.000-500.000 đồng/chục tùy theo mùa, trừ mọi chi phí, mỗi năm nhà vườn thu nhập từ 200-250 triệu đồng/ha.

Chính lợi nhuận cao từ trồng bưởi đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của toàn xã lên 25 triệu đồng/năm.

Trên địa bàn xã, các trường mầm non, tiểu học và THCS đều đạt chuẩn. Cuối năm 2009, trung tâm Văn hóa-thể thao của xã được khánh thành với kinh phí xây dựng hơn 4 tỉ đồng do nhân dân trong vùng đóng góp.

Cùng với việc phát triển cây bưởi, Tân Triều cũng đang dần phát huy thế mạnh về du lịch. Dựa vào kinh nghiệm xây dựng khu du lịch Làng bưởi Tân Triều của ông Năm Huệ, nhiều khu du lịch khác như Sông Trăng, Làng Quê…cũng hình thành, thu hút khách du lịch ngày càng nhiều, nhất là dịp cuối tuần.

Ước tính, trong năm 2009 đã có gần 100.000 lượt du khách đến tham quan, vui chơi giải trí tại các khu du lịch trong xã. Hướng đến một khu du lịch sinh thái với nhiều sản phẩm đa dạng hơn, sạch hơn…đang là mục tiêu đeo đuổi của người xứ bưởi.

Thu Trang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More