Khởi động vốn cho bất động sản

Nguồn vốn tài trợ cho bất động sản (BĐS) đang được các ngân hàng (NH) triển khai cho vay trở lại sau 1 năm đóng cửa.

Ưu đãi lãi suất

Trong khoảng 20 ngày trở lại đây, một số NH công bố chương trình giảm lãi suất (LS) cho vay đối với lĩnh vực BĐS. NH TMCP Á Châu (ACB) đưa ra chương trình “Tích lũy từ lương, dựng xây tổ ấm” đối với các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà với LS giảm 1 điểm phần trăm so với LS bình thường. Theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng ACB, đây là loại hình vay có nhận thế chấp là BĐS, người vay chứng minh thu nhập từ tiền lương, tiền công để trả khoản vay. LS cho vay hiện nay ở mức 22%/năm, khách hàng vay tham gia chương trình này tùy theo mức vay sẽ có mức LS giảm tương ứng. Nếu vay dưới 500 triệu đồng, LS vay được giảm 0,5 điểm phần trăm; từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng được giảm 0,75 điểm phần trăm; trên 1 tỉ đồng được giảm 1 điểm phần trăm. Đối với BĐS đang hình thành như căn hộ chung cư, NH sẽ xem chủ đầu tư có trong danh mục cho vay của NH hay không để xem xét cho khách hàng vay. Sau chương trình này, ACB tiếp tục công bố dành 1.000 tỉ đồng cho chương trình “Tăng thời hạn vay vốn, giảm áp lực trả nợ” cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh có nhu cầu vay mua nhà, đất, căn hộ với thời hạn vay dài hơn và phương thức trả nợ linh hoạt. Khách hàng được ân hạn vốn đến 12 tháng, NH tài trợ 85% giá trị nhà mua.

NH ANZ thì giảm LS cho vay mua nhà 2 điểm phần trăm trong 3 tháng đầu tiên cho các khoản vay (có tài sản thế chấp) lần đầu từ 500 triệu đồng trở lên đến hết ngày 31.5 và giải ngân trước ngày 30.6. LS cho vay áp dụng cho chương trình này từ 17 - 17,5%/năm tùy theo nhóm khách hàng. Ngoài ra, ANZ còn áp dụng thời gian cho vay 20 năm và hạn mức cho vay 70% giá trị tài sản thế chấp.

Cuối năm 2011, NH Nhà nước Việt Nam cho phép các NH được loại trừ 4 nhóm cho vay liên quan BĐS khi tính tỷ lệ cho vay phi sản xuất, trong đó có nhu cầu vốn để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng. Quy định này đã cởi trói cho NH khi triển khai cho khách hàng vay mua nhà để ở, sửa chữa.

Một số chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ sôi động trở lại vào quý 3 do việc LS giảm sẽ kích thích người mua. Hơn nữa, tình trạng dòng vốn từ thị trường chứng khoán chảy sang BĐS có thể lặp lại trong năm 2012 khi nhà đầu tư chứng khoán có lời, giá BĐS lại rẻ. Trong một cuộc hội thảo gần đây, GS-TS Đặng Hùng Võ cho rằng ngoài luồng vốn từ tín dụng NH, nguồn vốn trong dân hiện nay rất lớn nhưng do người dân bị ảnh hưởng tâm lý khi thị trường BĐS nhiều năm qua trì trệ nên chưa tham gia. Khi NH mở van vốn cho cá nhân mua nhà, vốn trong dân sẽ được kích thích tham gia thị trường nhiều hơn.


Nguồn vốn ngân hàng dành cho bất động sản đang được mở trở lại.

Bất động sản “nương” theo lãi suất

Nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS đang tung hàng kèm theo nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn dành cho người mua. Tuần qua, Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn đã mở bán hơn 100 căn hộ tại dự án Quang Thái (Q.Tân Phú, TP.HCM), với giá khoảng 13,5 triệu đồng/m2. Theo tính toán của ông Lê Thanh Thái - TGĐ Công ty Quang Thái - LS NH dù đã giảm nhưng vẫn còn quá cao so với sức chịu đựng của khách hàng nên công ty quyết định tài trợ LS cho người mua trong vòng 2 năm. Ngoài ra, hiện dự án này đã xây dựng gần xong phần thô, dự kiến tháng 9.2012 sẽ giao nhà nên khách hàng chỉ cần thanh toán 50% là có thể vào ở, phần còn lại trả góp trong vòng 2 năm không LS.

Đầu tháng 4, Công ty địa ốc Lê Thành cũng trở lại thị trường bằng việc mở bán thử nghiệm 100 căn hộ ở Q.Bình Tân với giá 14 triệu đồng/m2. Khách mua căn hộ chỉ cần đóng 50% giá trị sẽ được nhận nhà, số tiền còn lại được chủ đầu tư cho vay trả góp trong 5 năm với LS cố định khoảng 12%/năm. Nguồn vốn tài trợ cho khách đã được công ty này chuẩn bị là 240 tỉ đồng. Công ty Việt Thuận Thành mở bán 100 căn hộ ở dự án V_Citilight (Đồng Nai) với mức hỗ trợ tài chính lên đến 40% giá trị căn hộ, tài trợ LS trong vòng 18 tháng, thanh toán 29 đợt… Thuduc House thì vào khoảng đầu tháng 4.2012 sẽ đồng loạt mở bán tất cả các dự án do công ty này đầu tư như khu phức hợp Phước Long Spring Town (Q.9) rộng khoảng 3 ha, dự án TDH - Phước Bình (Q.9), Long Hội City (Long An)... Lãnh đạo công ty này đang cân nhắc hàng loạt giải pháp để hỗ trợ khách hàng trong đó có việc hỗ trợ lãi vay. Công ty Eden Real cũng tổ chức Tuần lễ an cư từ ngày 21 - 26.3, mở bán khoảng 1.000 căn hộ giá dưới 1,6 tỉ đồng/căn, 500 nhà phố và 500 nền đất. Theo Eden Real, thời điểm hiện nay là cơ hội để giải quyết bài toán đầu ra cho các sản phẩm BĐS. Theo ông Park Jong Woo, Phó TGĐ phụ trách - lần giảm LS này có thể kích thích nguồn vốn đầu tư trong dân chảy vào BĐS.Cần giảm mạnh hơn

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng thông tin hạ LS hiện nay thực sự tác động nhiều hơn về mặt tâm lý do “nồng độ” chưa đủ mạnh. Vì vậy mà nhiều chủ đầu tư những dự án mở bán thời gian qua vẫn phải hỗ trợ LS cho khách hàng. Đối với người mua nhà, chính sách giảm LS của NH cộng với việc mua nhà trả góp được hỗ trợ LS từ chủ đầu tư khiến họ mạnh dạn hơn trong việc bỏ tiền vào BĐS, từ đó tạo tính thanh khoản tốt cho thị trường.

Một số chuyên gia khác nhận định, chính sách giảm LS đã có tác động tích cực đến các kênh đầu tư, trong đó BĐS cũng được hưởng lợi một ít khi những người có tiền cảm thấy gửi NH không còn “ngon ăn” nên đã rút ra đổ vào chứng khoán hay BĐS.  
 Theo Thanh Niên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More