Đầu xuân thăm làng bưởi Tân Triều


Làng bưởi Tân Triều đang trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn.
  Làng bưởi Tân Triều là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thuộc huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Có người nói bưởi Tân Triều ngon là do có sông nước Đồng Nai bao quanh, phù sa hóa thân vào trái bưởi, cũng có người nói do trước đây Tân Triều có lò vôi, cải tạo chất đất nên bưởi ngon. Dù là lý do gì thì Tân Triều vẫn là một vùng đất hấp dẫn, không chỉ bởi những trái bưởi tuyệt ngon, mà còn bởi tấm lòng của những người dân nơi đây.

Xã Tân Triều có 1.114,76ha đất tự nhiên thì có đến 390ha đất trồng bưởi. Chính vì thế mà đi từ đầu cho tới cuối cù lao, đâu đâu cũng thấy bạt ngàn màu xanh của bưởi. Hương hoa bưởi theo chân du khách đi tới khắp các miệt vườn. Chúng tôi thuê thuyền của ông Năm Huệ, men theo con rạch để thăm cù lao. Tùy theo con nước, đi một vòng cù lao hết khoảng 45 phút đến 1 giờ. Ở đây chưa hề có dấu ấn của đô thị hóa, con đường từ cầu Bến Cá vào cù lao toàn một màu xanh của cây và màu sáng bạc của nước.

Đi trên con rạch, thi thoảng chúng tôi lại bắt gặp những con bìm bịp, nghe tiếng thuyền máy, chúng liền bay từ bên này sang bên kia rạch, bỗng nhớ tới một câu hát buồn: “Chiều chiều ra đứng bờ sông/Nghe bìm bịp kêu sao thương ai/Nức nở trong lòng/Để con đò chiều vỗ nước tịch liêu/Mà giờ đây nước trôi qua cầu/ Em bước theo chồng xa rời tình anh/Xa mái tranh nghèo xa hàng dừa xanh...”.

Đến cù lao Tân Triều trong những ngày đầu xuân, du khách không chỉ được chơi đùa thỏa thích trong những vườn bưởi ngát hương thơm mà còn được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn chế biến từ bưởi, đó là rượu bưởi, gỏi bưởi, chè bưởi, nước ép cốt bưởi, si rô bưởi, men bưởi... vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Điều đặc biệt là người Tân Triều không những biết cách xây dựng thương hiệu cho trái bưởi mà còn đưa nó vươn ra ngoài phạm vi lãnh thổ. Điển hình như Doanh nghiệp Quê Hương của anh Nguyễn Thanh Sang đã xuất khẩu bưởi Tân Triều sau khi xử lý ôzôn, đăng ký thương hiệu...

Theo ông Năm Huệ, chủ khu du lịch sinh thái Làng Bưởi, trước đây toàn vùng cù lao có khoảng 10 giống bưởi. Nhóm bưởi ngọt có đường lá cam, đường da láng, bưởi ổi...; bưởi chua có bưởi da cóc, bưởi xiêm ruột đỏ, bưởi ghè... Ngày nay, giống bưởi chủ đạo của Tân Triều là đường lá cam, với nhiều ưu điểm như sản lượng cao, chất lượng trái ngon, vỏ mỏng, vị ngọt thanh, thơm mát. Tại đây còn có bưởi da xanh ruột hồng, được bán với giá rất cao, dịp Tết lên tới 100.000 đồng/trái, nhưng số lượng không nhiều. Ngoài ra, ở Tân Triều còn có một số loại bưởi hiếm như bưởi ổi, trái nhỏ, thường chín đúng dịp Tết và có hương ổi rất đặc biệt.

Mấy năm gần đây, ông Năm Huệ vẫn lặng lẽ sưu tầm lại những giống bưởi từng gắn bó với đất Tân Triều để mở rộng diện tích bưởi. Với cách làm độc đáo, làng bưởi Tân Triều đã trở thành điểm đến hấp dẫn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More