16 công ty có tác động lớn tới giá hàng hóa thế giới

(DiaocNiemtin.com) Trên thị trường hàng hóa cơ bản thế giới, có những công ty như Vitol hay Trafigura, giao dịch lượng dầu lửa lớn hơn cả sản lượng dầu của Saudi Arabia và Venezuela.

Dẫn số liệu từ hãng Reuters, trang tin này đã đưa ra một danh sách 16 công ty giao dịch hàng hóa khổng lồ, tuy tên tuổi ít được chú ý, nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới giá cả hàng hóa thế giới.

Tính chung, 16 công ty này có doanh thu hàng năm lên tới 1,1 nghìn tỷ USD, trong đó riêng 5 công ty lớn nhất có tổng doanh thu 629 tỷ USD, ngang ngửa với 5 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.

Với quy mô này, các công ty trong danh sách có khả năng kiếm những khoản lợi nhuận khổng lồ, tạo ra những gián đoạn trên thị trường mà các chính phủ khó có thể kiểm soát. Các công ty này cũng nuôi những kế hoạch phát triển đầy tham vọng.

16. Hin Leong (Singapore)Doanh thu: 8 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Dầu lửa, tàu chở dầu

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Lim Oon Kuin của Hin Leong khởi nghiệp bằng nghề vận chuyển dầu diesel bằng xe đạp. Hin Leong đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu thứ tư của Singapore, đưa công ty này tiến sát hơn tới một tổ hợp hoàn chỉnh trong lĩnh vực dầu lửa, vì hiện công ty đã sở hữu những chiếc tàu chở dầu.

15. Olam (Singapore)Doanh thu: 11 tỷ USD (2009/2010)
Thị trường giao dịch: Cà phê, ca cao, gạo, đường

Ban đầu, Olam là một công ty giao dịch hạt điều Nigeria. Hiện nay, công ty này đã trở thành công ty giao dịch gạo lớn thứ nhì thế giới, sở hữu những nông trường và nhà máy xay xát khắp thế giới, với hơn 13.000 công nhân viên.

14. Mabanaft (Hà Lan)Doanh thu: 15 tỷ USD (theo ước tính của Reuters)
Thị trường giao dịch: Dầu lửa

Với 1.700 nhân viên, Mabanaft bán hơn 20 triệu tấn dầu trong năm 2010. Công ty này hiện đang mở rộng hoạt động sang các mặt hàng như naptha, xăng hóa lỏng và gỗ ván.

13. Arcadia (Anh quốc)Doanh thu: 29 tỷ USD (theo ước tính của Reuters)
Thị trường giao dịch: Dầu lửa

Mỗi ngày, Arcadia giao dịch hơn 800.000 thùng dầu mỗi ngày và các hợp đồng phái sinh với hơn 10 triệu thùng dầu. Công ty này có quan hệ mật thiết với các công ty dầu lửa quốc doanh của Nigerian và Yemeni, nơi công ty bị đồn là “bỏ qua” các quy định pháp luật để mua dầu lửa dưới giá thị trường.

12. Wilmar International (Singapore)Doanh thu: 30 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Ngũ cốc, đường, các loại dầu

Wilmar là nhà chế biến đậu nành lớn nhất tại Trung Quốc, kiểm soát thị phần 20% trên thị trường các sản phẩm đậu nành ở đây. Công ty sở hữu nhiều đồn điền, nhà máy và cơ sở phân phối sản phẩm đậu nành khắp Trung Quốc.

11. Bunge (Mỹ)Doanh thu: 46 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Đường, ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi

Bunge là công ty chế biến các loại hạt chứa dầu lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lớn nhất ở Trung Quốc. Hiện Bunge đang phát triển mạnh ở thị trường Nam Mỹ.

10. Louis Dreyfus (Pháp)Doanh thu: 46 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Bông, gạo, nước cam

Công ty đã 160 năm tuổi này là nhà giao dịch bông vải và gạo lớn nhất thế giới, nhưng hiện đang gặp nhiều khó khăn. Louis Dreyfus đang cần thêm vốn mới và có thể phải trở thành một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 2012.

9. Noble Group (Hồng Kông)Doanh thu: 57 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Đường, than, dầu lửa

Nhà sáng lập Richard Elman bỏ học ngay từ khi còn học ở trường phổ thông và bắt đầu nghề kinh doanh hàng hóa ở tuổi 15 bằng cách buôn sắt vụn. Hiện công ty Noble Group của ông có tới hơn 11.000 nhân viên và có mối quan hệ mật thiết với các chính trị gia Trung Quốc, nơi công ty này đang phát triển mạnh.

8. Mercuria (Thụy Sỹ)

Doanh thu: 75 tỷ USD (2011)
Thị trường giao dịch: Năng lượng

Chỉ có 890 nhân viên nhưng Mercuria giao dịch tới 120 triệu tấn hàng hóa năng lượng mỗi năm. Công ty này sở hữu nhiều mỏ than và dầu lửa khắp châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

7. Trafigura (Thụy Sỹ)Doanh thu: 79 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Kim loại, năng lượng

Trafigura xếp thứ ba về giao dịch dầu lửa và thứ nhì về giao dịch kim loại công nghiệp. Càng ấn tượng hơn khi công ty này chưa đầy 20 năm tuổi. Đã có lần Trafigura phải nộp phạt 200 triệu USD vì đổ chất thải dọc Bờ biển Ngà, bị cho là khiến 16 người thiệt mạng.

6. Gunvor (Thụy Sỹ)Doanh thu: 80 tỷ USD (2011)
Thị trường giao dịch: Năng lượng, khí thải

Năm 2004, Gunvor mới có doanh thu 5 tỷ USD, nhưng đến năm nay, doanh thu của công ty này đã được dự báo lên tới 80 tỷ USD. Gunvor chiếm 20% lượng dầu lửa xuất khẩu của Nga và đang mở rộng sang các lĩnh vực mới như giao dịch than và khí đốt tự nhiên. Người đồng sáng lập Tornbjorn Tornqvist được cho là đã góp phần vào thành công của của công ty nhờ có những mối quan hệ tốt.

5. ADM (Mỹ)Doanh thu: 81 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Ngô, ca cao

ADM sở hữu nhiều xà lan, xe tải và đường ray, thậm chí cả những nhà máy chế biến hàng hóa. Bộ phim hành động chiếu rạp mang tên The Informant! (tựa Việt: Người chỉ điểm) được xây dựng dựa trên một vụ bê bối giá cả mặt hàng lysine của ADM hồi năm 2003 mang đến cho công ty này mức phạt 100 triệu USD.

4. Koch Industries (Mỹ)Doanh thu: 100 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Dầu lửa

Thuộc sở hữu của hai anh em nhà Koch là Charles và David, Koch Industries nắm 3 nhà máy lọc dầu có mức lợi nhuận cao nhất ở Mỹ và hoạt động ở 60 quốc gia khác. Tài sản ròng của Charles Koch ước tính lên tới 22 tỷ USD.

3. Cargill (Mỹ)Doanh thu: 108 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Ngũ cốc, muối, phân bón, kim loại

Cargill chính là người đi tiên phong với ý tưởng chất đầy hàng cho các con tàu trên chuyến trở về của chúng, một ý tưởng mang tính cách mạng khi được thực hiện lần đầu. Chẳng hạn, ngũ cốc được chở xuôi dòng, sau đó muối lại được chở ngược dòng trên cùng con tàu đó. Nếu trở thành công ty đại chúng, Cargill sẽ xếp thứ 13 trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ của Fortune (Fortune 500), chỉ sau tập đoàn tài chính Citigroup.

2. Glencore (Thụy Sỹ)


Doanh thu: 145 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Kim loại, khoáng sản, hàng nông sản

Glencore đã lên sàn vào năm ngoái, mở cánh cửa của một trong những “đại gia” giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới ra trước mắt công chúng. Năm 2010, Glencore kiểm soát hơn một nửa thị trường kẽm và hơn 1/3 thị trường đồng của thế giới. CEO Ivan Glasenberg của Glencore kiếm được 10 tỷ USD tự vụ IPO của công ty.

1. Vitol (Thụy Sỹ, Hà Lan)Doanh thu: 195 tỷ USD (2010)
Thị trường giao dịch: Dầu lửa, than, kim loại, đường

Công ty khổng lồ này giao dịch hơn 5,5 triệu thùng dầu mỗi ngày và sở hữu các kho chứa dầu ở khắp 5 châu lục. Vitol là công ty đầu tiên có giao dịch với lực lượng quân nổi dậy của Libya, đi ngược lại quy định của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi, cung cấp cho lực lượng này khối lượng xăng dầu trị giá hơn 1 tỷ USD.
Theo VnExpress

Chỉ 2.3tr/m2 nền đất đường 25m, đối diện ĐH Việt Đức và phố thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn


Chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách một dự án đẳng cấp tại Bình Dương - Khu đô thị dịch vụ thương mại du lịch Thới Hòa qui mô gần 1000ha - Một thành phố xanh năng động với đầy đủ những tiện ích quốc tế cả về đầu tư và an cư, được chăm sóc từ nơi ở, giáo dục, y tế, mua sắm, giải trí, kinh doanh, giao thương,...

lô đất nằm cận kề các làng biệt thự đẳng cấp:

Cạnh  Làng Biệt thự cao cấp vườn RoseMary qui mô 50ha

Nằm trong lòng Khu đô thị đẳng cấp quốc tế qui mô 800ha

Cách làng biệt thự 5 sao Ecolakes thiên đường chỉ 2 phút đi xe máy

Gần làng biệt thự sinh thái Green River

Cạnh Khu đô thị Ngũ Tượng Khải Hoàn

Dự án được thiết với các trục giao thông huyết mạch của tỉnh như: 

Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn

Đại lộ Bình Dương

Và đặc biệt: tuyến Vành đai 4 kết nối TPHCM - Bình Dương - Đồng Nai - Vũng Tàu - Long An

Ngay mặt sông Thị Tính hiền hòa thơ mộng tạo bầu không khí trong lành, thoáng mát

             Bao gồm trường Đại học quốc tế: ĐH quốc tế Việt Đức vốn đầu tư 250 triệu USD (sẽ xây dựng năm 2012) và ĐH Thủ Dầu Một qui mô 57ha (sẽ xây dựng 02.2012)

           Gần khu phức hợp mua sắm GS Square của tập đoàn bán lẻ GS Retail           Gần khu phức hợp giáo dục quốc tế Woongjin của tập đoàn giáo dục hàng đầu Hàn Quốc WoongJin

  Thông tin sản phẩm: 

Lô đất vị trí vô cùng đắc địa: mặt tiền đường 25m, sát Vành Đai 4

Đối diện khu phố thương mại Ngũ Tượng Khải Hoàn

Đối diện cổng trường Đại học quốc tế Việt Đức

Hệ thống đường nội bộ dự án lớn: 25, trải nhựa

Hạ tầng đã hoàn chỉnh 100%,  giao nền xây dựng ngay

Trường ĐH Việt Đức đã thuê địa điểm của trường ĐH Quốc tế Miền Đông để tuyển sinh năm 2012

Giá vô cùng hấp dẫn: Chỉ 2.3tr/m2

Diện tích: 150m2 - và 300m2

Đặc biệt: Khách hàng mua sản phẩm trong thời gian từ 15.10 đến 15.11.2011 tại Công ty sẽ được Tham gia chương trình bốc thăm may mắn với:

Trúng đất nền khu đô thị


Honda SH
Piaggio,

Vespa,

AirBlade,

Elizabeth,

Wave Alpha

Laptop,

Tivi và nhiều phần quà giá trị khác

chúc quý khách gặp nhiều may mắn và thành công!


Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Thanh Huyền 09 37 57 67 06

www.DiaOcNiemTin.com

Không nên hấp tấp ký hợp đồng xuất khẩu gạo

(DiaocNiemtin.com) Tại cuộc họp với các DN hôm qua, VFA cho biết giá gạo vẫn không tăng cao như dự báo ban đầu trước tình hình lũ lụt và hỗ trợ giá của Thái Lan - nước được xem là tác động đến “nồi cơm” thế giới.

Bất ngờ

Tại buổi họp ngày 4.11 ở TPHCM, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho biết, yếu tố chính tạo áp lực để thay đổi thị trường là chương trình can thiệp tăng giá gạo của Thái Lan, nhưng giá đã không tăng cao như dự báo ban đầu. Hiện giá gạo xuất khẩu bình quân đang ở mức 517-530USD/tấn.

Một trong những lý do, theo một công bố mới của Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) trước đó (ngày 3.11.2011) tồn kho toàn cầu vẫn dồi dào và thu hoạch mới đang đến ở nhiều nước Châu Á. Mặt khác, Ấn Độ (dự trữ hơn 54 triệu tấn ngũ cốc), kể cả Pakistan tham gia xuất khẩu trở lại, đủ khả năng bù vào khoảng trống do Thái Lan để lại, nhất là gạo đồ và gạo 5% tấm. Vì vậy, các trận lũ lụt gần đây và tình hình lũ lụt tại Thái Lan - quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - không ảnh hưởng nhiều đến thị trường thế giới.

Những nguyên nhân trên khiến khiến nhu cầu gạo từ Việt Nam - nước xuất khẩu lớn thứ hai sau Thái Lan - bị sụt giảm cả về lượng và giá. Theo VFA, do giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao đã không cạnh tranh được với Ấn Độ tại nhiều thị trường xa như Châu Phi. Hiện xuất khẩu gạo Việt Nam chỉ tập trung cho các hợp đồng xuất khẩu đáp ứng thị trường gần, chủ yếu hợp đồng tập trung thị trường Malaysia và Indonesia.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã xuất khẩu 6,319 triệu tấn gạo - tăng 8,4% về lượng và tăng gần 24% về trị giá. Hợp đồng đã ký đến nay đạt gần 7 triệu tấn. Với con số này, theo VFA, lượng gạo xuất khẩu năm 2011 tăng không nhiều so với 2010, nhưng giá trị lại tăng mạnh, chủ yếu do tỉ lệ gạo chất lượng cao, gạo thơm và chất lượng trung bình của Việt Nam ngày càng nhiều, gạo chất lượng thấp giảm dần. Điều này giúp cho giá xuất bình quân tăng thêm 60,56USD/tấn. Như vậy, nếu theo cách tính (giá CIF) của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu gạo năm nay đạt 4 tỉ USD.

Cần ngừa trước mọi tình huống

Trao đổi với PV, một DN xuất khẩu gạo lớn phía bắc thì dự đoán khác: “Tôi tin là sẽ tăng hơn giá hiện tại. Thái Lan là nước dẫn đầu xuất khẩu gạo, nhiều năm qua tác động lớn đến thị trường. Tôi theo dõi rất sát, được biết thì ít nhất cũng khoảng 1,6 triệu hécta lúa của Thái bị ngập, có thể mất trắng khoảng 6 triệu tấn lúa trong vụ lúa chính. Nhận định của Reuters, với chính sách can thiệp đó cộng với thiệt hại do lũ, sẽ khiến cho giá gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể tăng đến 34% trong thời gian tới. Còn Hiệp hội các Nhà xuất khẩu gạo Thái Lan thì nói: xuất khẩu gạo của nước này sẽ giảm 50% trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 1.2012, nên giá sẽ không dừng lại!”.

Cũng bởi nhận định này, vị lãnh đạo DN xuất khẩu gạo cho rằng, VFA và Bộ Công Thương cần có giải pháp nhanh chóng để bình ổn giá gạo trong nước, bởi giá xuất lên tất yếu giá gạo nội địa sẽ leo thang theo, trong bối cảnh cuối năm, sẽ khó lường biến động thị trường.

Về phần mình, VFA cho rằng một thời gian nữa, diễn biến thị trường sẽ rõ ràng hơn. FAO ngày 3.11 cũng cảnh báo, dù không ảnh hưởng nhiều từ Thái Lan, nhưng giá lương thực vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và rất bất ổn. Vậy nên VFA khuyến cáo các DN không nên chủ quan với thị trường Ấn Độ, Pakistan và kể cả Thái Lan; chỉ nên ký hợp đồng khi đảm bảo được chân hàng tối thiểu 50% và tăng mua vào vụ thu - đông.

Theo Lao Động

Đơn giá đất bồi thường tại một số dự án ở TP.HCM


(DiaocNiemtin.com) UBND TP.HCM vừa ban hành đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong các dự án tại huyện Hóc Môn và quận Bình Tân.


Tại dự án nâng cấp Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Hóc Môn, vị trí hẻm đất cấp còn lại, vị trí 4 của đường Lý Thường Kiệt (Hóc Môn) là 3.699.000 đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp trong phạm vi khu dân cư thị trấn, khu dân cư nông thôn, đất có vị trí mặt tiền đường (có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 200m kể từ lề đường hiện hữu là 375.000 đồng/m2; đất có vị trí không mặt tiền đường là 304.000 đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp ngoài phạm vi khu dân cư thị trấn, khu dân cư nông thôn, đất có vị trí mặt tiền đường (đường có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 200m kể từ lề đường hiện hữu là 300.000 đồng/m2 cho đất trồng cây hằng năm, 375.000 đồng/m2 cho đất trồng cây lâu năm. Đất nông nghiệp có vị trí không mặt tiền đường là 200.000 đồng/m2 cho đất trồng cây hằng năm và 250.000 đồng/m2 cho đất trồng cây lâu năm.

Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 1.624.219 đồng/m2.

Tại dự án Trạm biến áp 110KV Tân Thới Hiệp và đường dây đấu nối tại xã Đông Thạnh (Hóc Môn), vị trí mặt tiền đường Đặng Thúc Vịnh (đoạn từ đường Trịnh Thị Miếng đến đường Lê Văn Khương) 6.217.000 đồng/m2. Hẻm cấp 1, vị trí 2 của đường Đặng Thúc Vịnh (đoạn từ đường Trịnh Thị Miếng đến đường Lê Văn Khương) là 3.187.000 đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp trong phạm vi khu dân cư thị trấn, khu dân cư nông thôn, đất có vị trí mặt tiền đường (đường có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 200m kể từ lề đường hiện hữu là 375.000 đồng/m2; đất có vị trí không mặt tiền đường là 304.000 đồng/m2.

Đối với đất nông nghiệp ngoài phạm vi khu dân cư thị trấn, khu dân cư nông thôn, đất có vị trí mặt tiền đường (đường có tên trong bảng giá đất) trong phạm vi 200m kể từ lề đường hiện hữu là 300.000 đồng/m2 cho đất trồng cây hằng năm và 375.000 đồng/m2 cho đất trồng cây lâu năm.

Đất nông nghiệp có vị trí không mặt tiền đường là 200.000 đồng/m2 cho đất trồng cây hằng năm và 250.000 đồng/m2 cho đất trồng cây lâu năm. Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 713.000 đồng/m2.

Hệ số để tính mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và đào tạo việc làm cho hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 2,345 lần giá đất nông nghiệp theo bảng giá đất do UBND TP quy định và công bố.

Tại dự án xây dựng công trình nâng cấp đường số 16, phường Bình Hưng Hòa A (Bình Tân), vị trí mặt tiền đường Gò Xoài (vị trí đường Gò Xoài, có tiếp giáp mặt tiền đường số 16) là 20.918.000 đồng/m2; mặt tiền đường số 16 là 15.000.000 đồng/m2.

Tại dự án nâng cấp đường Liên khu 8 - 9, phường Bình Hưng Hòa A (Bình Tân), vị trí mặt tiền đường Liên khu 8 - 9 là 16.700.000 đồng/m2. Mặt tiền đường số 4 (vị trí đường số 4, có tiếp giáp mặt tiền đường Liên khu 8 - 9) là 17.500.000 đồng/m2.

Theo Thanh Niên

Mở bán dự án đối diện cổng trường Đại học quốc tế Thủ Dầu Một và khu phức hợp cao cấp Harvard Garden - Chiết khấu cực kì hấp dẫn: lên đến 15%


Sàn Địa Ốc Niềm Tin hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng dự án đắc địa nhất trong năm: Phố liên kế đại học Thủ Dầu Một với các tiện ích liền kề như:
1. Đối diện cổng trường ĐH Thủ Dầu Một
2. Đối diện khu phức hợp cao cấp Harvard Garden
3. Ngay chợ Mỹ Phước
4. Sát sân vận động của toàn Tỉnh Bình Dương
5. Gần ngay đường Vành Đai 4 -TPHCM
6....


ĐẶC BIỆT:Chương trình Khuyến mãi cực lớn: MUA ĐẤT TRÚNG ĐẤT  lên đến 4 tỷ đồng    Đặt chổ ngay hôm nay để sở hữu vị trí đẹp    nhất dự án với giá rẻ bất ngờ!                                       

Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
Thanh Huyền 09 37 57 67 06

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More