Golden City - Cuộc sống ven sông - Sắp mở bán với chương trình khuyến mãi cực kì hấp dẫnGOLDEN CITY - CUỘC SỐNG VEN SÔNG ĐẲNG CẤP TẠI BÌNH DƯƠNG
Giới thiệu: Trong những năm gần đây, Bình Dương đã có nhiều cuộc bứt phá ngọan mục, trở thành một tỉnh phát triển mạnh và là cửa ngõ giao thương với TP. Hồ Chí Minh, với các tuyến đường giao thông huyết mạch của quốc gia như quốc lộ 13, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, hay sắp tới là dự án đường cao tốc Quốc lộ 13 trên không …cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển chỉ từ 10 - 15km nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.

Phố Vàng Thương Mại Golden City - sắp mở bán giai đoạn 1

Vị trí đắc địa -ngay mặt tiền Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn 62m
Tiện ích vượt trội - sát làng biệt thự 5 sao Ecolakes
Thiết kế đẳng cấp - tiêu chuẩn Singapore
Không gian sống trong lành - Cạnh 2 kênh đào nhân tạo lấy nước từ dòng sông Thị Tính thơ mộng
Lưu thông thuận lợi - Vành đai 4, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn, Quốc lộ 13 trên không, Đại lộ Bình Dương

Đặc biệt: Chương trình khuyến mãi cực lớn: MUA ĐẤT TRÚNG ĐẤT

 Thông tin dự án: Golden City
Liên hệ đặt chổ trước chọn vị trí đẹp
Quà tặng đặc biệt cho 50 khách hàng đầu tiên
 
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
Thanh Huyền 09 37 57 67 06

Nhà phố thương mại Prince Town Thành phố mới Bình Dương

Dự án phố thương mại Prince Town


Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Thông tin qui hoạch thủ đô Hà Nội

Thiết kế qui hoạch thủ đô Hà Nội đến năm 2030
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Uni Town - Nhà phố thương mại dành cho chuyên gia

Giới thiệu Nhà phố thương mại Uni Town


Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đua nhau lấn biểnTình trạng lấn chiếm bãi biển để xây nhà hàng, quán nhậu đang rộ lên tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu


Thời gian qua, hàng loạt nhà hàng, quán nhậu và công trình dân dụng đua nhau mọc lên, băm nát các bãi biển của TP Vũng Tàu, làm mất cảnh quan và ô nhiễm môi trường nhưng cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong xử lý.


Hàng loạt nhà hàng, quán nhậu lấn chiếm Bãi Dâu

Mạnh ai nấy lấn

Khu vực Bãi Dâu (đường Trần Phú, TP Vũng Tàu) được xem là nơi có phong cảnh hữu tình với một con đường đẹp men theo vách núi và bên kia là bãi biển ngày đêm sóng vỗ trắng bờ, thế nhưng thời gian qua đã bị băm nát bởi nạn lấn chiếm xây dựng vô tội vạ của các nhà hàng, quán nhậu. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổng diện tích đất và mặt nước biển bị lấn chiếm tại khu vực này lên đến gần 7.000 m2. Trong đó, nhà hàng Quán Tre (số 7 Trần Phú) “ăn” ra biển gần 1.700 m2, nhà hàng Cây Sung (33 Trần Phú) lấn gần 1.000 m2 và nhà hàng Gành Hào (3 Trần Phú) gần 300 m2…Nhà hàng Quán Tre do ông Phan Hồng Sơn làm chủ, rộng hơn 3.000 m2. Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ phần đất cơi nới, lấn chiếm về mé biển đều được bê tông hóa. Tương tự, nhà hàng Gành Hào với quy mô đồ sộ phía bờ biển cũng được đúc bê tông kiên cố. Còn nhà hàng Cây Sung (hiện đã đổi tên thành Du Thuyền) từng bị sập hoàn toàn trong một trận bão, sau đó được xây dựng lại, việc lấn chiếm bờ biển quan sát từ xa cũng nhìn thấy rất rõ. Ông Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cho rằng việc xây dựng trái phép, lấn biển tràn lan đang phá vỡ cảnh quan, gây ô nhiễm môi trường, làm hỏng khu vực Bãi Dâu.Không chỉ những nhà hàng, quán nhậu lớn lấn biển, nhiều quán nhỏ hơn và các công trình dân dụng của các hộ dân cũng thi nhau “ăn của trời”. Theo thống kê của Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu, có đến gần 40 hộ dân ở khu vực này được xác định đã âm thầm lấn chiếm, cơi nới “mỗi ngày mỗi tí”. Đứng từ phía Bến Đình nhìn sang, chúng tôi nhận thấy bờ biển Bãi Dâu vốn đẹp là thế giờ trông rất nham nhở, nhà cửa thò ra thụt vào. “Theo ước tính, mỗi mét vuông đất ở đây được định giá khoảng 5-7 triệu đồng; những đơn vị, cá nhân lấn chiếm hàng ngàn mét vuông đất bờ biển thu lợi không nhỏ”- anh Trần Minh, người dân địa phương, bức xúc.

Cơ quan quản lý bất lực
Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu thừa nhận việc các công trình lấn chiếm bờ biển Bãi Dâu là vi phạm quy tắc về xây dựng, xâm phạm cảnh quan môi trường, gây mất an toàn nhưng rất khó xử lý triệt để. “Cách đây không lâu, một đoàn thanh tra liên ngành của TP Vũng Tàu đã kiểm tra gắt gao và lập biên bản xử phạt nhưng đâu lại vào đó.
Khi lập biên bản xử phạt, hầu hết chủ nhà hàng, quán nhậu vi phạm đều nộp tiền phạt nhưng họ lại không chịu tháo dỡ phần xây dựng lấn chiếm, thậm chí có đơn vị, cá nhân còn cố tình thách thức, bất hợp tác. Việc xây dựng, cơi nới đều được chủ công trình thực hiện lén lút mỗi ngày, khi cơ quan chức năng phát hiện thì đã thành các công trình kiên cố nên việc cưỡng chế cũng rất khó!”- một cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Vũng Tàu cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Ngọc, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Vũng Tàu, cũng cho rằng việc vi phạm của các chủ nhà hàng là rõ ràng nhưng để giải quyết thì… không đơn giản. “Chúng tôi đang đề nghị phương án quy hoạch lại, có thể phải chấp nhận hợp thức hóa một số diện tích mà các nhà hàng, quán nhậu đã lấn chiếm!”- ông Ngọc nói.


Cấp phép cho xây dựng lấn biển!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài tình trạng xây dựng lấn biển trái phép tại Bãi Dâu, ở khu vực Bãi Trước, Bãi Dứa… của TP Vũng Tàu cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng đã được cơ quan chức năng cưỡng chế.

Bên cạnh đó, ở TP Vũng Tàu còn có nhiều công trình lấn biển nhưng được cấp phép như một số công trình xung quanh bến tàu cánh ngầm, nhà ga cáp treo, resort Lan Rừng... Những dự án lớn như khu du lịch Sài Gòn Atlantis Hotel ở khu Cửa Lấp - Chí Linh, được coi là mở đầu cho “phong trào” lấn biển một cách có hệ thống. “Phong trào” này được gọi là “xây dựng về phía biển” đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

www.DiaocNiemtin.com
NLĐ

Thông xe hầm vượt sông Sài Gòn vào cuối tháng 11

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa yêu cầu Sở Giao thông vận tải chuẩn bị kế hoạch thông xe hầm vượt sông Sài Gòn và khánh thành tuyến đường đại lộ Đông – Tây vào cuối tháng 11/2011.Theo báo cáo của của Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP, công tác xây lắp trên toàn tuyến đã hoàn thành từ 90 - 100%. Hiện các đơn vị đang chuẩn bị vận hành toàn bộ hệ thống và tổng diễn tập phòng cháy, chữa cháy và công tác cứu hộ.

Chủ tịch đề nghị các sở, ngành, đơn vị và các quận huyện có tuyến đường đi qua tập trung chỉnh trang cảnh quan đô thị, đảm bảo an toàn hành lang dọc tuyến, nhất là 2 bên bờ sông; đảm bảo an toàn cho người dân; có biện pháp vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị dọc tuyến đường.

Chủ tịch cũng giao lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố tham gia quản lý tuyến đường; giao Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy lập kế hoạch, phương án đảm bảo công tác phòng, chữa cháy, cứu hộ trong đường hầm và trên toàn tuyến đại lộ Đông – Tây.

www.DiaocNiemtin.com
Theo DDDN

Nhìn thẳng vào... vàng!

Ở thời điểm này nhiều người tự hỏi: không còn sàn vàng, không còn vàng tài khoản ở nước ngoài, ngân hàng không còn huy động vàng, không còn cho vay vàng… Vậy tại sao giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng quốc tế hàng mấy triệu đồng/lượng?


Khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình nhậm chức, ông đã chủ động bắt tay ngay vào việc giải tỏa ngăn sông cấm chợ các luồng tiền, điều hòa vốn chảy và hạ lãi suất.

Tuy nhiên thị trường tiền tệ không chỉ có tiền đồng, mà còn vàng, ngoại tệ. Sau lãi suất tiền đồng, đã đến lúc tháo gỡ thị trường vàng vì đó chính là một trong những cơ sở giải quyết vấn đề tỷ giá và ổn định giá trị đồng nội tệ.

Bao vây chợ bằng ngăn sông

Cách đây hai năm lúc giá vàng trong nước "nhảy" lên gần 30 triệu đồng/lượng, công việc quản lý vàng của NHNN mới "thức tỉnh". Thị trường vàng từ chỗ bị buông lỏng, chợ (sàn vàng) được lập khắp nơi, buôn bán nhộn nhịp, chuyển sang bị thắt chặt toàn diện. Từ cấm sàn vàng, đến cấm huy động và cho vay vàng, NHNN đã đi những bước thái quá, siết chặt thị trường. Cung cầu thị trường vàng lại không được đặt lên bàn cân để mổ xẻ kỹ lưỡng.

Việt Nam không phải là nước sản xuất vàng, nguồn cung nội địa không có, tất cả cung vàng phụ thuộc vào nhập khẩu. Trong khi đó cầu về vàng lúc nào cũng có, nó có thể thăng, có thể trầm, nhưng chưa bao giờ người dân Việt Nam, giống như người dân các nước châu Á khác, từ bỏ sự tích lũy, bảo toàn tài sản bằng vàng.Kết quả của những động thái cấm của NHNN là đặt những rào cản trên thị trường vàng. Từ chỗ liên thông với thị trường quốc tế qua hai cửa vàng tài khoản và vàng vật chất nhập khẩu, nay thị trường vàng nội địa chỉ còn một cửa để "ra vào" thị trường thế giới là nhập vàng. Đã thế, cửa này lại hẹp vì nhập khẩu vàng tiêu tốn ngoại tệ. NHNN mới đây cho nhập 5 tấn, rồi thông báo cấp hạn ngạch thêm nữa, nhưng không bù lại kịp với sức mua vàng của dân. Khoảng 20 tấn vàng đã được các công ty kinh doanh vàng, bạc, đá quý bán ra những ngày qua minh chứng điều đó.

Rào cản thứ hai vững chãi hơn: cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng. Hệ lụy là vàng ngân hàng huy động còn lại trước kia và vàng người dân đem gửi ngân hàng giữ hộ nằm bất động trong kho. Bên ngoài, thị trường vàng cứ "nóng", nhu cầu được nhập vàng cứ tăng. Bên trong vàng vật chất lạnh lẽo trong két sắt các tổ chức tín dụng. Mà không phải ít. Theo số liệu của NHNN, hơn 3 triệu lượng vàng tương đương 112 tấn vàng đang được ngân hàng "giam giữ".

Vòng quay của vàng ở Việt Nam, nhìn lại, như sau: vàng thỏi nhập khẩu chính thức và vàng lậu được đưa vào dập thành vàng miếng, phân phối cho các công ty, cửa hàng vàng mua bán, người dân mua bán, mang vàng gửi ngân hàng giữ hộ, vàng vào kho các tổ chức tín dụng, rồi nằm yên tại đó, kết thúc chu trình dịch chuyển. Cửa ra đóng lại, vàng ứ. Cửa vào nhiều người vẫn xếp hàng mua. Quốc gia là người thiệt hại vì phải xuất ngoại tệ nhập vàng và vàng không được sử dụng cho nền kinh tế.

Giải pháp lâu dài và giá trị đồng tiền Việt qua giá vàng

Chủ trương của NHNN huy động vàng trong dân thông qua các ngân hàng thương mại, sử dụng số vàng đó đưa vào dự trữ ngoại hối, đồng thời dùng nó để can thiệp bán ra khi thị trường "sốt nóng", mua vào khi thị trường "cảm lạnh", liên thông với thị trường thế giới bằng chính tài khoản giao dịch vàng ở nước ngoài của cơ quan quản lý, là chủ trương đúng, đã được Chính phủ bật đèn xanh. Vì sao NHNN chậm trễ thực hiện? Phải chăng đó là thứ "vũ khí" quá mới và chúng ta chưa biết sức công phá của nó đến đâu? Phải chăng đó là điều mà các bộ của Chính phủ còn cân nhắc trước khi thống nhất ban hành nghị định về quản lý vàng?

Nếu giải pháp căn cơ và lâu dài còn cần thêm thời gian để cân nhắc, thì có thể áp dụng giải pháp tạm thời bởi "cơn sốt" vàng kéo dài, hiện tượng chênh lệch giá vàng nội - ngoại ngày càng lớn sẽ càng gây áp lực lên tỷ giá cũng như giá trị tiền đồng. Nói chênh lệch giá vàng trong nước - ngoài nước là chúng ta đang tính giá vàng nhập khẩu theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng hoặc theo tỷ giá thị trường tự do.

Phải có một cách nhìn khác hơn: thị trường tài chính quốc tế đang nhận thấy đồng tiền Việt Nam mất giá nghiêm trọng so với vàng và so với đô la Mỹ thông qua giá vàng. Khi giá vàng thế giới dao động quanh 1.630 đô la Mỹ/ounce, giá vàng trong nước vẫn 45 triệu đồng/lượng. Nếu ta lấy mặt bằng giá vàng quốc tế và trong nước ngang nhau, tỷ giá hối đoái khi ấy dịch chuyển lên mức 22.900 đồng/đô la Mỹ. Đây mới là điểm mà thế giới nhìn nhận về giá trị đồng tiền Việt Nam, chứ họ không nhìn vào giá vàng ở nước ta để đo lường, so sánh!

Giải pháp tạm thời

Giá vàng thế giới biến động từng giờ, thậm chí từng phút và giá vàng trong nước cũng không đứng yên. Do đó phải có giải pháp tạm thời, chuyển tiếp cho thị trường chờ nghị định về vàng được ban hành và có hiệu lực.

Khả năng can thiệp thị trường bằng cách cấp hạn ngạch nhập vàng, rõ ràng, không giải quyết tận gốc vấn đề. Với nhu cầu mua của dân hiện nay, không thể cứ mãi nhập vàng khi dự trữ ngoại hối có hạn. Chỉ trong tuần qua, nguồn tin của chúng tôi cho biết, NHNN đã bán ra 150 triệu đô la Mỹ để ổn định tỷ giá. Con số thậm hụt thương mại tháng 9-2011 có khả năng giảm hàng trăm triệu đô la Mỹ nếu không tính nhập vàng.

Trước mắt chúng ta cần một cơ chế "thổi sức sống" vào quỹ vàng 3 triệu lượng trong két các ngân hàng. Cơ chế đó là cho phép các ngân hàng bán vàng ra thị trường để dập tắt các "cơn sốt", sau đó thị trường ổn định, các ngân hàng mua dần lại vàng để cân bằng. NHNN là nơi cấp hạn ngạch "bán vàng trong nước" với tổng số, theo chúng tôi, khoảng 500.000 lượng, tức khoảng 17-18% số vàng ngân hàng đang nắm giữ. Nửa triệu lượng là hợp lý và đủ sức hạ nhiệt "cơn sốt" ở quy mô rộng ("sốt" ở đây là giá trong nước cao hơn quốc tế).

Những ngân hàng được chọn bán vàng cần đảm bảo tiêu chí có lượng vàng huy động lớn, doanh số mua bán vàng lớn. Mức độ tham gia của các ngân hàng phụ thuộc vào hai số liệu trên. Để tránh rủi ro, ngân hàng còn số dư huy động vàng nhiều, thì mới được phép bán ra nhiều.

Khi cấp hạn ngạch bán vàng trong nước, NHNN căn cứ trên số vàng đã bán để cho phép ngân hàng đó được mở tài khoản vàng ở nước ngoài nhằm mua lại vàng tài khoản bảo hiểm có giá trị tương đương. Vì đây là giải pháp tạm thời, nên thời hạn mở tài khoản vàng nước ngoài phải được giới hạn nhất định.

Chúng ta hoàn toàn có thể ổn định thị trường vàng bằng chính nguồn lực vàng trong dân gửi ở ngân hàng. Đừng để vàng "chết" ở cuối chợ mà đầu chợ vẫn phải lo mua vàng từ nước ngoài. Giải tỏa ngăn sông cấm chợ vàng là chuyện có thể thực thi, chỉ cần nhìn thẳng vào nó!
www.DiaocNiemtin.com
(Theo TBKTSG)

Năm 2012: Việt Nam Nỗ lực đưa lạm phát về một con số
Những thông tin cập nhật về chính sách tiền tề 2012 tiếp tục cho thấy cơ quan quản lý tiếp tục theo đuổi chính sách chặt chẽ để chống lạm phát.


Mới đây, Bộ Tài chính đã có đề xuất gồm sáu giải pháp, với việc tăng cường thiết lập kỷ luật cho chính sách tiền tệ.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước ổn định tốc độ tăng cung tiền, đồng thời xây dựng lộ trình giảm dần việc kiểm soát lãi suất và hướng tới lãi suất sẽ do thị trường quyết định tùy theo mức cung tiền. Ngân hàng Nhà nước cam kết duy trì tốc độ lạm phát ở một mức nhất định, từng bước nâng cao vai trò của trái phiếu chính phủ như là công cụ quan trọng để điều tiết lượng cung tiền; công khai minh bạch các chỉ tiêu như cung tiền, tín dụng, lãi suất....

Biện pháp tiếp theo được cơ quan này đưa ra là cải cách hệ thống tài chính theo hướng tăng tính cạnh tranh giữa các ngân hàng và của cả hệ thống ngân hàng thương mại để giảm mặt bằng lãi suất. Để thực hiện việc này, cần phát triển thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhằm hình thành kênh huy động vốn khác; giảm sự phụ thuộc vào vốn do ngân hàng cung cấp.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đang hoàn thành kế hoạch hành hoạt động của năm 2012 với các định hướng điều hành chính cho năm tới theo hướng tiếp tục chặt chẽ để kiểm soát lạm phát.

Nhiều chuyên gia cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất chỉ tiêu dự kiến cho tăng trưởng tín dụng năm 2012 có thể chỉ từ 15% - 17%, còn tổng phương tiện thanh toán có thể ở khoảng 14% - 16%.

Như vậy, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn cả chỉ số điều chỉnh của năm 2011 và thấp nhất trong hơn một thập kỷ lại đây. Trong khi đó, tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán gần tương đương con số 15% - 16% của năm nay.

Như vậy, nếu các chỉ số này được thông qua và thực hiện thì hai năm liên tiếp Việt Nam theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ, thay đổi hoàn toàn so với chiều hướng tăng mạnh liên tục của những năm trước đây.


Năm 2012, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục chặt chẽ, trong đó tín dụng được định hướng sẽ tập trung cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn


Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng ở khoảng 9,5%; thấp hơn so với mục tiêu 20% để ra ban đầu. Thậm chí so với mục tiêu điều chỉnh 17% cũng khó có thể đạt được.

Trong các diễn đàn kinh tế gần đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã liên tiếp phát đi các tín hiệu cho biết, năm 2012, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục chặt chẽ, trong đó tín dụng được định hướng sẽ tập trung cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp và nông thôn; tín dụng phi sản xuất sẽ tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ.

Xu hướng chính sách này đã nhận được sự đồng tình của các chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế. Trao đổi với các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây, ông Võ Trí Thành cũng cho rằng, sắp tới Việt Nam cần tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, tài khóa.

Cái giá phải trả để kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô là chấp nhận mục tiêu tăng trưởng trung bình đặt cho giai đoạn năm năm 2011-2015 có thể phải thấp hơn 6%. Mặc dù lạm phát tính theo tháng bước đầu giảm nhưng kết quả tích cực còn mong manh. Do đó, quan điểm đồng thuận là từ nay đến cuối năm vẫn phải tập trung chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này cần kéo dài không chỉ năm nay, năm sau mà cả 5 năm tới.

Trong phiên họp thường kỳ tháng 9, Chính phủ đã khẳng định tiếp tục các giải pháp theo Nghị quyết 11 để kiên trì chống lạm phát. Còn sau phiên họp Chính phủ tháng 8, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ đã phát đi thông điệp của Thủ tướng, tiếp tục thực hiện nghiêm túc tinh thần Nghị quyết 11, không chỉ trong những tháng cuối năm 2011 mà cả năm 2012.

Năm 2012, mục tiêu tăng trưởng phải cao hơn, khoảng 6,5% và chỉ số tăng CPI về 1 con số.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, trong chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2012. Thủ tướng chính phủ cũng đã nhấn mạnh, mục tiêu tổng quát của năm 2012 là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Đồng thời, nền kinh tế cũng cần đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu và tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Với những mục tiêu nêu trên, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiềm chế lạm phát, ổn định giá trị đồng Việt Nam, tăng dần dự trữ ngoại hối. 

Nếu suy thoái, Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng 6%

Năm 2012, nếu kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi dù mức tăng trưởng thấp, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ khoảng 6,5%, nhưng nếu kinh tế thế giới suy thoái, khủng hoảng nợ công thì GDP của Việt Nam sẽ chỉ tăng 6%.


Hai kịch bản kinh tế Việt Nam trên vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Ủy ban kinh tế của Quốc hội, tương ứng với 2 khả năng xảy ra với nền kinh tế thế giới hoặc lạc quan có tăng trưởng chậm hoặc xấu đi và tái khủng hoảng.

Tương ứng GDP 6,5%, giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng khoảng 2,3%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 7,5%, dịch vụ tăng 7,1%. G

DP theo giá thực tế khoảng 2.950 nghìn tỷ đồng, tương đương 136,4 tỷ USD.

Tổng kim ngạch xuất khẩu 2012 đạt trên 101,7 tỷ USD, tăng 13%. Nhập siêu 13,1 tỷ USD, với tỷ lệ 13%/tổng kim ngạch xuất khẩu. Tỷ lệ bội chi 4,8% GDP.
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn đạt khá nếu khủng hoảng
(ảnh minh họa: Phạm Huyền)
Nếu GDP 6%, giá trị tăng thêm khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,3%, công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 7% và dịch vụ tăng 6,5%. Theo giá thực tế, GDP khoảng 2.920 nghìn tỷ đồng, tương đương 135 tỷ USD.

So với kịch bản 1, các cân đối kinh tế vĩ mô ở kịch bản 2 không có khoảng chênh lớn lắm, như kim ngạch xuất khẩu 2012 sẽ chỉ đạt 100,8 tỷ USD, tăng 12%. Nhập siêu 13,6 tỷ USD, tỷ lệ nhập siêu là 13,5%/tổng kim ngạch nhập khẩu.

Ở cả hai trường hợp trên, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam năm tới cũng sẽ dưới 10%, nghĩa là giảm rất mạnh so với khả năng 18% của năm nay, đạt mục tiêu 1 chữ số như Thủ tướng yêu cầu. Tỷ lệ bội chi đều đạt 4,8% GDP.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ đạt 5,8-6%, thấp hơn so với mục tiêu 7- 7,5% của Quốc hội giao.

Như vậy, các dự báo về sức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm tới vẫn khá lạc quan, bởi trong bối cảnh xấu nhất thì GDP của Việt Nam vẫn duy trì bằng năm nay, nếu khủng hoảng không xảy ra thì tăng trưởng năm tới sẽ cao hơn.

Năm 2011, ước 6 trên tổng số 22 chỉ tiêu kinh tế xã hội sẽ không đạt kế hoạch như Quốc hội giao. Trong đó, hai chỉ tiêu quan trọng là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) và lạm phát.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế hết năm sẽ chỉ đạt 5,8-6%, thấp hơn so với mục tiêu 7- 7,5% của Quốc hội giao. Chỉ số giá tiêu dùng khoảng 18% trong khi mục tiêu đề ra của Quốc hội là không quá 7%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ đạt 34,5% GDP trong khi kế hoạch đặt ra là 40% GDP. Ba chỉ tiêu không hoàn thành là số xã đạt tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo và tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Kinh tế toàn thế giới sẽ cùng suy thoái 1 lúc?
Khi bất ổn tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc tăng lên, chính phủ các nước này chưa tìm được nhiều giải pháp cho các vấn đề đang tồn tại.


Khi quý 3/2011 dần kết thúc, các chiến lược gia và nhà đầu tư bắt đầu chuẩn bị cho khách hàng và danh mục đầu tư của họ cho khả năng toàn bộ thế giới sẽ suy thoái cùng một lúc.

Tin xấu hơn chính là khi bất ổn tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc tăng lên, chính phủ các nước này chưa tìm được nhiều giải pháp cho các vấn đề đang tồn tại.

Ông Adam Parker, trưởng bộ phận chiến lược tại Morgan Stanley, nhận xét: “Một kịch bản tồi tệ hơn có thể sẽ đến, có thể gọi đó là sự suy thoái đồng thời khi nguy cơ giảm phát trở nên hiện hữu hơn. Những ngày gần đây, nhiều khách hàng đã nói với tôi họ khó có thể có được các biện pháp phòng thủ, ngay cả khi họ muốn như vậy.”

Phiên ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 rơi xuống sát mức thấp của năm 2011, giá đồng hạ. Các chỉ số chứng khoán châu Âu biến động trồi sụt khi các nước thành viên vẫn bất đồng về việc tăng quy mô của quỹ giải cứu dành cho Hy Lạp, chỉ số của thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi xuống mức thấp của năm 2011.

Chuyên gia Parker của Morgan Stanley cho rằng khả năng kịch bản xấu nhất mà ông dự báo xảy ra chỉ khoảng 10%, tuy nhiên một số nhà đầu tư cho rằng khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu còn lớn hơn.

Ông Stephen Weiss, chuyên gia tại Short Hills Capital, nhận xét: “Kịch bản tồi nhất không giống như hai đợt suy thoái kinh tế năm 2001 và 2008. Lần này, mọi chuyện có thể còn xấu hơn bởi kinh tế toàn cầu phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn.”

Đợt suy thoái kinh tế năm 2001 và 2008, lợi nhuận giảm khoảng 50% trong 1 năm và một số người cho rằng nguyên nhân của nó chủ yếu bắt nguồn từ Mỹ chứ không phải suy thoái toàn cầu. Trong kịch bản xấu nhất, Morgan Stanley dự báo lợi nhuận của nhóm công ty thuộc S&P 500 giảm khoảng 30% trong năm 2012.

Ông David Kostin, chuyên gia thuộc Goldman Sachs, nhận định: “Tình hình năm 2011 sẽ chịu sự chi phối của các yếu tố bất ổn địa chính trị trên cả 3 châu lục, đáng chú ý nhất là khủng hoảng nợ tại châu Âu, tranh cãi về vấn đề ngân sách tại Mỹ và hoạt động kinh tế tại Trung Quốc tăng trưởng kém.”

www.DiaocNiemtin.com

Theo TTVN

Đằng sau “cuộc chiến tiền tệ” trên toàn cầu
Việc theo đuổi “cuộc chiến tiền tệ” là kết quả của lối suy nghĩ nông cạn và thiển cận của nhiều nước. Thế hệ tương lai sẽ phải trả giá cho sai lầm chính sách của hiện tại


Tóm tắt:

Công ty sẽ cải thiện được khả năng cạnh tranh thông qua hoạt động đào tạo, đổi mới và cải thiện năng suất lao động.Các nước và công ty không nên vin vào chính sách hạ giá đồng tiền để làm lợi trước mắt

Theo Fortune, khả năng cạnh tranh thực sự sẽ đến với nước và công ty nào biết làm cho họ khác biệt với các công ty khác thông qua hoạt động đào tạo, đổi mới và tăng năng suất.

Khi thị trường toàn cầu tiếp tục bên bờ vực một cuộc suy thoái mới, các Ngân hàng Trung ương trên thế giới gặp khó trong việc cân bằng chính sách tiền tệ. Trong nhiều trường hợp, họ đã tiến hành bơm vốn mạnh tay, tạo ra những khoản nợ mà phải nhiều thập kỷ mới có thể trả hết được. Một số Ngân hàng Trung ương khác tính đến giảm gói kích cầu và nâng lãi suất bởi lo ngại lạm phát tăng cao sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế.

Dù không hoàn hảo, hành động của các Ngân hàng Trung ương đã giúp hạn chế bớt tác động khắt nghiệt của chu kỳ kinh tế qua thời gian. Tuy nhiên đến gần đây, một số ngân hàng đã áp dụng chính sách không làm dịu đi mà còn thao túng mạnh mẽ tỷ giá đồng nội tệ và giành được lợi thế trên phạm vi toàn cầu. “Cuộc chiến tiền tệ” này, dù khác biệt và không có tiếng súng như cái tên dùng trong quân sự, có những tác động quan trọng với thương mại tự do toàn cầu.

Nhiều chuyên gia kinh tế nói đến Trung Quốc, nước vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế, như nước tác động rất lớn gây ra mất cân bằng tiền tệ. Các chuyên gia kinh tế cho rằng Trung Quốc bao lâu nay đã theo đuổi chính sách bơm mạnh tiền vào nền kinh tế và mua nợ từ nhiều nước khác.

Chính sách đã giúp hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ so với nhiều đồng tiền khác, đồng thời hạ giá thành sản phẩm của hàng Trung Quốc khi bán tại thị trường nước ngoài. Nhiều nước khác, khi cố gắng bán hàng vào Trung Quốc, phải chấp nhận để hàng hóa của họ bị bán ở mức giá cao.

Đáng mỉa mai, chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã không thể kiềm chế được lạm phát tại nội địa bởi lương lao động và chỉ số giá tiêu dùng tăng đều đặn. Số liệu gần đây từ IMF cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng 5% trong năm 2010 trong khi đó con số này tại Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ ở mức 1,6%. Mức lương và kỳ vọng tăng lương tại Trung Quốc vẫn tăng khi nhu cầu lao động bắt đầu vượt quá nguồn cung hiện có.

Các chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi về việc liệu chính phủ các nước phương Tây có nên chống chọi lại chính sách tiền tệ của Trung Quốc bằng cách hạ giá đồng tiền của chính nước họ? Dù điều này có thể giảm bớt chi phí xuất khẩu hàng từ các nước phương Tây, những khoản nợ khi vay tiền để làm việc này sẽ khiến bảng cân đối kế toán của họ ngày một xấu đi, nhiều thế hệ tương lai sẽ phải trả giá cho lối suy nghĩ nông cạn này.

Tôi cảm thấy không hài lòng khi nhiều chính trị gia phương Tây liên tục đổ lỗi cho hàng nhập khẩu giá rẻ đã gây ra thách thức kinh tế cho họ. Có bao nhiêu cá nhân trong họ mong muốn phía bên kia nâng giá bán của hàng loạt sản phẩm, từ tivi cho đến giầy đánh tennis? Dù thích hay không, chúng ta đều bị hấp dẫn bởi giá cả hàng nhập khẩu đầy hấp dẫn, trước tiên từ sức hấp dẫn của hiện tượng các thị trường mới nổi.

Tôi tin câu trả lời cho những thách thức kinh tế khó khăn hiện nay nằm ở 3 yếu tố: giáo dục, đổi mới và năng suất lao động.

Trên phương diện này, Trung Quốc đã vượt qua nhiều nước phương Tây bằng cách trang bị cho công dân của họ kiến thức, cho phép chấp nhận trách nhiệm mới trong công việc. Khoảng 97% sinh viên Trung Quốc thi đỗ đại học đều cố gắng hoàn thành ít nhất chương trình cử nhân.

Tại Mỹ, chỉ hơn nửa sinh viên hoàn thành chương trình đại học trong khi đó tại phương Tây, tỷ lệ này dưới mức 40%. Cần phải thay đổi mọi chuyện.

Trên phương diện đổi mới, sân chơi công bằng cho tất cả mọi người. Công nghệ đột phá dành cho tất cả mọi người sử dụng, thế nhưng kẻ chiến thắng sẽ là kẻ biết lắng nghe khách hàng và mang đến sản phẩm vượt kỳ vọng. Trung Quốc đã cố gắng vươn lên từ một nước chuyên sản xuất hàng bắt chước sang một nước sáng tạo thực sự.

Các công ty đa quốc gia thành công nhờ bí quyết quan trọng nhất: năng suất lao động. Chính phủ nhiều nước phương Tây đã thành công thông qua hoạt động tự động hóa và tối ưu hoạt động, trong khi đó nhóm nước mới nổi lại nhờ vào việc tận dụng số lao động đông. Mỗi nước sẽ có cách khác nhau để khiến hoạt động trở nên hiệu quả hơn và mang đến giá trị đích thực ở chi phí thấp hơn.

Cuộc chiến tiền tệ chắc chắn sẽ vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên cơ chế giả tạo đó thiếu đi giá trị hữu hình bền vững. Thế mạnh cạnh tranh thực sự sẽ đến với nhóm nước và công ty biết tự khác mình nhờ hoạt động đào tạo, đổi mới và năng suất lao động.

Tác giả bài viết là ông Dinesh Paliwal, CEO kiêm chủ tịch của Harman International, công ty sản xuất thiết bị âm thanh và điện tử toàn cầu.

www.DiaocNiemtin.com

Theo TTVN

Kế hoạch 447 tỷ USD của Tổng thống Obama có thể giúp chặn đứng suy thoái kinh tế Mỹ
Kế hoạch 447 tỷ USD tạo việc làm của Tổng thống Obama sẽ có thể giúp ngăn kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2012 bằng cách duy trì tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.Theo các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, kế hoạch 447 tỷ USD tạo việc làm của Tổng thống Obama sẽ có thể giúp ngăn kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2012 bằng cách duy trì tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Dự thảo luật này đã được trình lên Quốc hội Mỹ trong tháng 9/2011, dự kiến sẽ giúp GDP năm 2012 tăng trưởng 0,6% và giữ được khoảng 275 nghìn việc làm. Đồng thời các chuyên gia kinh tế tính toán rằng nó sẽ giúp giảm được 0,2% tỷ lệ thất nghiệp vốn đã ở quanh mức 9%.

Các chuyên gia kinh tế như vậy kém lạc quan hơn so với Bộ trưởng Tài chính, người đã tính toán về mức tăng trưởng 1,5% GDP. Ngay cả như vậy, chương trình giúp tăng cơ hội thắng cử cho Tổng thống Obama bằng cách hạ tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao suốt từ tháng 4/2009.

Ông John Herrmann, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại State Street Global Markets LLC, nhận xét: “Kế hoạch giúp ngăn sự suy giảm của nền kinh tế trong quý 1/2012. Kế hoạch giúp khuyến khích ngăn sa thải lao động nhiều hơn tuyển dụng mới."

Dự kiến khoảng thêm 13.000 việc làm sẽ được tạo ra trong năm 2012, nâng tổng số người có việc làm trong 2 năm thêm khoảng 288 nghìn. Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy các công ty tại Mỹ tuyển dụng khoảng 1,26 triệu việc làm trong 12 tháng qua.

Việc chi tiêu của chính phủ giảm, trợ cấp thất nghiệp chấm dứt sẽ lấy đi 1,7% tăng trưởng GDP năm 2012, theo JP Morgan Chase, tuy nhiên kế hoạch của Tổng thống Obama sẽ giúp bù lại cho mức sụt giảm trên và giúp GDP tăng trưởng ròng 0,1%.

Trong kế hoạch của Tổng thống Obama, các biện pháp giảm thuế chiếm hơn một nửa giá trị, ngoài ra nó còn bao gồm 105 tỷ USD hiện đại hóa các trường học, chi tiêu cho các dự án hạ tầng và phục hồi các bất động sản trống. Kế hoạch cũng đề xuất hỗ trợ trực tiếp 35 tỷ USD cho chính quyền các bang để ngăn sa thải một số nhân sự ngành giáo dục và làm việc trong các nghề hỗ trợ khẩn cấp.

www.DiaocNiemtin.com

Theo TTVN

Thị trường đất nền Bình Dương chuyển động


So với thị trường căn hộ hiện vẫn gặp khá nhiều khó khăn, phân khúc thị trường đất nền nhà phố và biệt thự tại Bình Dương có phần nhộn nhịp hơn khi các chủ đầu tư dự án tiếp tục khởi động dự án và chào bán sản phẩm ra thị trường.
Công ty phát triển đô thị - Becamex UDJ ngày 29-9 đã ký hợp tác đầu tư với Công ty địa ốc Kim Oanh để phát triển dự án phố thương mại Golden City tại tỉnh Bình Dương và đồng thời cũng công bố dự án này ra thị trường.

Chủ đầu tư dự án cho biết hai công ty sẽ đầu tư khoảng 350 tỉ đồng để phát triển dự án phố thương mại Golden City trên khu đất có tổng diện tích bảy héc ta, nằm dọc theo đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, một trong những tuyến đường trọng điểm của tỉnh Bình Dương.

Khi hoàn thành Golden City sẽ cung cấp khoảng 460 nền biệt thự và nhà phố thương mại có diện tích từ 100 – 300 mét vuông. Giá bán dự kiến khoảng từ 1,6 – 2 triệu đồng/mét vuông.

Trước đó, công ty Kim Oanh cũng đã hợp tác đầu tư với công ty Becamex TDC để phát triển dự án khu phố thương mại City Garden tại huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Dự án có vốn đầu tư khoảng 100 tỉ đồng, được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 7,5 héc ta với 339 căn nhà phố thương mại có giá bán từ 1,65 – 2,2 triệu đồng/mét vuông.

Công ty Kim Oanh cho biết qua hai đợt công bố chào bán trong tháng 8 vừa qua, toàn bộ số lượng nền đất của dự án này đã được bán hết chỉ trong một tháng.

Cũng tại Bình Dương, tập đoàn S P Setia Group của Malaysia cho biết sẽ chính thức chào bán dự án khu dân cư EcoXuân Lái thiêu ra thị trường vào ngày 30-9, bên cạnh dự án khu dân cư EcoLakes đang trong quá trình xây dựng cũng tại Bình Dương.

Với số vốn đầu tư khoảng 177 triệu đô la Mỹ, dự án EcoXuân Lái thiêu có quy mô gần 11 héc ta với khoảng 1.500 căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thư đơn lập và song lập và khu trung tâm thương mại, bán lẻ.

Chủ đầu tư cho biết ở lần chào bán lần này sẽ tập trung vào các sản phẩm nhà phố liền kề, biệt thự đơn lập và biệt thự song lập có giá bán từ 2 tỉ đồng cho mỗi căn nhà phố và từ 4 tỉ đồng cho mỗi căn biệt thự.

Theo nghiên cứu thị trường của Savills Vietnam, thị trường bất động sản Bình Dương, tính đến thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, đã có 10 dự án mới với hơn 1.800 căn hộ và nền đất được chào bán.

Thị trường này hiện có 68 dự án trong cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, cung cấp tổng cộng 22.700 căn hộ và đất nền. trong đó, phân khúc đất nền chiếm ưu thế trên thị trường với 56% thị phần, tập trung tại các huyện Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và thành phố mới Bình Dương.

Giá trung bình của biệt thự và nhà liên kế là 43,5 triệu đồng/mét vuông và của đất nền là 3,3 triệu đồng/mét vuông. Giá biệt thự và nhà liên kế có chiều hướng tăng, trong khi đó giá trung bình của đất nền duy trì không đổi so với thời điểm đầu năm nay.

Savills dự đoán sẽ có khoảng 5.600 căn hộ và nền đất từ 16 dự án sẽ tham gia thị trường này trong thời gian tới.

www.DiaocNiemtin.com
Theo TBKTSG

Vàng tăng trở lại do nhu cầu trú ẩn an toàn được đề cao

Vàng đã tăng ở Luân Đôn do mức giá 1.600 USD/oz của kim loại quý đã thúc đẩy lực mua vật chất và các nhà đầu tư tìm nơi bảo vệ cho tài sản của mình trước nỗi lo khủng hoảng nợ Châu Âu.
Khủng hoảng nợ Châu Âu tiếp tục tác động lên nền kinh tế Mỹ, hôm qua Tổng thống Obama đã cho biết như vậy, trong khi những nhà làm luật của Đức hôm nay có thể thông qua việc mở rộng quỹ cứu trợ cho các quốc gia thuộc khu vực đồng euro đang mắc nợ. Vàng, đã giảm 15% từ mức kỉ lục hồi đầu tháng, đã lùi xuống dưới 1.600 USD lần đầu tiên kể từ tháng Bảy.
“Nhu cầu vàng vật chất là rất khác thường”, Bernard Sin, chuyên chế tác vàng ở Geneva cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét nhu cầu này. Đã có sự thiếu hụt niềm tin ở Châu Âu và Mỹ”.

Vàng giao ngay đã tăng 20,20 USD, tương đương 1,3%,, lên mức 1.629 USD/oz lúc 9:19 sáng nay theo giờ Luân Đôn. Kim loại này đã giảm xuống mức 1.583,82 hồi đầu ngày. Vàng giao tháng Mười Hai đã tăng 0,8% lên 1.630,30 trên sàn Comex ở New York.

Vàng đã có năm tăng giá thứ 11, đợt tăng giá kéo dài nhất kể từ năm 1920 ở Luân Đôn. Giá vàng đã chạm mức kỉ ục 1.921,15 USD/oz vào ngày 6 tháng Chín do các nhà đầu tư tìm nơi đa dạng hóa các tài sản vốn và tiên tệ. Kim loại quý đã tăng 15% trong năm nay và tăng 8,6% trong quý này, do hàng hóa đang hướng đến quý tăng giá mạnh nhất kể từ năm 2008.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang cố gắng thuyết phục các thành viên nội các của mình nhằm mở rộng sức mạnh của Quỹ bình ổn tài chính Châu Âu. Cuộc bỏ phiếu ở Berlin nhiều khả năng tạo cơ hội cho Quỹ bình ổn này được phép dùng nguồn quỹ để mua trái phiếu của các nước thành viên đang lâm vào nguy khốn và cung cấp các khoản vay cấp bách cho chính phủ các nước.

www.DiaocNiemtin.com
Theo Bloomberg

Ngân hàng bỏ sản phẩm huy động vốn theo ngày

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành thông tư quy định lãi suất tối đa chỉ 6%/năm đối với tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới 1 tháng, các ngân hàng đang rục rịch xem lại các sản phẩm huy động kỳ hạn ngắn của mình.
Vừa chính thức tung ra sản phẩm huy động theo kỳ hạn ngày với lãi suất lên đến 14% vào ngày 28-9, lãnh đạo Ngân hàng Việt Á hôm nay 29-9 cho biết đã cho dừng triển khai sản phẩm này vì chỉ còn 1 ngày nữa là thông tư quy định trần lãi suất mới đã có hiệu lực.

Trong khi đó, nguồn tin từ một ngân hàng cổ phần đã triển khai sản phẩm này từ lâu cho biết ban lãnh đạo ngân hàng đang họp để xem xét sửa sản phẩm huy động vốn kỳ hạn một ngày như thế nào, nhưng chắc chắn là sẽ phải hạ lãi suất xuống. Nếu lãi suất tối đa chỉ còn 6% thì mức lãi suất này cũng tương đương với lãi suất không kỳ hạn các ngân hàng đang áp dụng.

Hiện đang có thông tin một vài ngân hàng đang quay trở lại thỏa thuận lãi suất nhưng chỉ dám làm đối với khách hàng quen. Lãi suất liên ngân hàng những ngày gần đây đang tăng lên nhẹ, cụ thể ngày 29-9, kỳ hạn 1 tuần có lãi suất 14,5%, 2 tuần 15%, và 1 tháng là 16%, cao hơn so với lãi suất trần quy định bởi NHNN.

www.DiaocNiemtin.com
Theo TBKTSG

Dòng tiền sẽ chảy về bất động sản


Theo phân tích của các chuyên gia, sau khi thị trường chứng khoán ổn định, dòng tiền sẽ chảy vào bất động sản.

Để hiểu rõ thêm về diễn biến dòng tiền và thị trường bất động sản, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Edward Chi - Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư Minh Việt.

* Thưa ông, các nhà đầu tư cho rằng với lãi suất áp dụng trần huy động 14%, người gửi tiền nhìn thấy bị thiệt hại vì vậy trong tuần qua nhiều người có động thái rút tiền. Điều này thể hiện một số phân khúc đầu tư như chứng khoán. Vậy liệu có khả năng luồng tiền chảy vào bất động sản có pháp lý tốt không thưa ông?

Xét về dòng tiền, chứng khoán mới khởi sắc 10 phiên, hiện tại lại điều chỉnh giảm. Trong vòng 3 tháng tới khó vượt ngưỡng trên 500. TTCK đảo chiều ngắn hạn trong thời gian nhất định, vốn nước ngoài bắt đầu thoái dần.

Dân đầu tư chứng khoán cũng đang rất e dè đầu tư lại và nhà đầu tư nước ngoài tâm lý không ổn định khi đầu tư chúng khoán bởi so với tỷ suất đầu tư, tỷ suất lợi nhuận không còn cao như những năm trước.

Vốn ngoại chuyển dòng sang hướng khác và vốn nội thì hiện đổ thực sự giữa vàng với chứng khoán trong khi hai kênh đầu tư đang lên xuống thất thường vì vậy giữ ngoại tệ, tiền tệ vẫn ổn định hơn.

Còn với bất động sản có lợi hay không cần phải chờ thời gian sau khi chứng khoán ổn định.

* Theo ông, các doanh nghiệp bất động sản có kỳ vọng vào việc ngân hàng giảm lãi suất?

Đối với bất động sản, lãi suất giảm khó tác động đến bất động sản bởi ngay cả lãi suất giảm xuống mức dưới 20% thì các nhà đầu tư sẽ không thể "gánh".

Với trần lãi suất 14% thì lãi suất cho vay thực tế trên 20%. Đặc biệt, tại một số ngân hàng nhỏ trong 1 số trường hợp khẩn cấp họ cho vay ngắn hạn 6 tháng -1 năm với lãi suất 24-25%. Do vậy, nếu giữ mức lãi suất cho vay 17-18% là hoàn toàn không có.

Còn lãi suất cho vay sản xuất ưu đãi là 17-18% thì với lãi suất huy động 14% ngân hàng không thể làm được.

* Với mức lãi suất 17-19%, là doanh nghiệp bất động sản ông có mặn mà vay không. Giữa bài toán vay và không vay ông tính toán như thế nào?

Nếu nói vay hay không vay, thì phải xét trên khía cạnh vay ngắn hạn hay dài hạn. Vay đề vay tiền để tạm qua chắc chắn nhiều doanh nghiệp vay nhưng nếu xét trung và dài hạn đối với lãi suất hiện nay nhiều doanh nghiệp không dám vay bởi mức lãi suất/ tỷ suất đầu tư là rất cao.

* Ông nhận định như thế nào về thị trường trong thời gian tới?

Thị trường bất động sản những tuần qua đã ấm lên và có giao dịch thành công cục bộ từng khu vực. Dự án tên tuổi, khách hàng có lòng tin vào chủ đầu tư thì dự án bán được nhưng chưa có nổi bật nào trong tháng qua.

Tại TPHCM đang có giao dịch trở lại, lượng cung trong TPHCM đa dạng, nhà đầu tư có nhiều chọn lựa họ sẽ không cần đắn đo và chờ đợi quá lâu bởi trong thời gian qua, giá giảm mạnh. Họ đã nghiên cứu kỹ, họ không thể lựa chọn tỷ suất cao như ngày xưa, họ sẽ mua, đây là cơ hội cho nhà đầu tư giá không thể giảm nữa nên họ sẽ mua. TPHCM sẽ sôi nóng trở lại

Xin cám ơn ông !

www.DiaocNiemtin.com

Theo Vnmedia

Lý do khiến trung tâm thương mại thu hút lượng khách đông đảo

Một lý do khiến trung tâm thương mại thu hút lượng khách đông đảo, ngày càng lấn lướt mô hình chợ truyền thống là vì nhà vệ sinh sạch sẽ và mát.

Báo cáo về thị trường bán lẻ hiện đại và loại hình trung tâm thương mại (TTTM) tại Hà Nội nhân sự kiện khai trương trung tâm mua sắm cao cấp Pico Mall tại quận Đống Đa hôm 30/8, ông Richard Leech - GĐ điều hành CBRE nhận định, tổng cung hiện tại toàn thị trường TTTM tuy nhỏ bé với tổng diện tích đạt 850.000m2 vào cuối năm nay, nhưng chỉ 3 năm nữa, con số này sẽ tăng vọt lên trên 3 triệu m2 sàn tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Thu nhập bình quân đầu người tăng lên; phong cách mua sắm tiêu dùng hiện đại; sản phẩm, dịch vụ và tiện nghi ngày càng đa dạng, hoàn thiện, trong đó "toalet sạch sẽ" là các lý do cơ bản khiến lượng khách chuyển dần từ chợ truyền thống sang mua sắm tại TTTM.

Tuy nhiên, đại diện CBRE vẫn lưu ý rằng, các chợ và cửa hàng mặt phố không vì thế mất dần, mà ngược lại, vẫn tồn tại với ý nghĩa truyền thống và tiện ích của nó.

Đơn cử các cửa hàng mặt phố đắc địa, gần khu vực trung tâm, đông dân cư luôn là lựa chọn số một của các nhà bán lẻ, các nhãn hàng thời trang từ trung đến cao cấp, từ trong đến ngoài nước như Louis Vuitton hay Nino Maxx..., với giá thuê có thể đạt trên mức 150 đôla/m2 - đứng đầu thị trường.

Vẫn còn sơ khai

Vì nguồn cung đang và sẽ còn tăng mạnh vài năm tới, vì thế hiện tại, TTTM được cho là mảng còn nhiều tiềm năng phát triển nhất so với các loại hình và phân khúc bất động sản đang dư thừa nguồn cung như căn hộ hạng trung, cao cấp, văn phòng cho thuê.

Theo ông Micheal Vong, người được cho có nhiều kinh nghiệm quản lý tòa tháp đôi nổi tiếng tại thị trường đi trước ngành bán lẻ Việt Nam hơn chục năm là Malaysia, nay là GĐ Trung tâm Pico Mall, so với các thành phố phát triển ở khu vực châu Á, diện tích bình quân mặt sàn TTTM/đầu người của Hà Nội và TP.HCM vẫn thấp hơn gấp rất nhiều lần, kể cả tính đến tổng cung hơn 3 triệu m2 sàn vào năm 2014.

Không chỉ vậy, giới chuyên môn đánh giá sự phát triển của mô hình TTTM mới còn ở giai đoạn khá sơ khai khi ngay tại Thủ đô Hà Nội cũng rất thiếu những trung tâm thực sự quy mô, rộng lớn, bài bản, thu hút các đối tượng kinh doanh và mua sắm hiệu quả.

Do là lĩnh vực mới hình thành, các nhà đầu tư còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý, điều hành, cho nên khâu chăm sóc, dịch vụ hướng đến khách hàng chưa tốt, đã bỏ sót nhiều cơ hội bán hàng cho người mua. Thị trường cũng xuất hiện nhiều hoạt động marketing nhưng tính chất chuyên nghiệp và hiệu quả chưa cao - ông Richard Leech nhận xét.

Theo vị lãnh đạo CBRE, để nâng cao hiệu quả trong từng sự kiện của các TTTM, các nhà đầu tư, kinh doanh phải chú trọng làm tốt 3 chữ P, bao gồm Product - sản phẩm, Price - giá cả Promotion - khuyến mãi.

Ngoài ra, thế mạnh của một TTTM là có một ban quản lý chung góp phần tạo cơ hội làm việc, tiếp xúc giữa các thành viên, đưa ra các chiến lược phát triển tổng thể cho cả khu.

Không bỏ qua thứ gì

Thường xuyên tiếp xúc và làm việc với chủ đầu tư các dự án TTTM tại thị trường Hà Nội, đại diện một doanh nghiệp trong nước giàu kinh nghiệm tư vấn và quản lý lĩnh vực này chia sẻ với PV Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, báo VietNamNet, đầu tư vào lĩnh vực TTTM có thể coi là khó nhất so với các loại hình BĐS khác bởi tính chất đặc thù của nó.

Nếu như xây dựng một tòa nhà chung cư hay văn phòng cho thuê, người ta chỉ quản lý, sắp xếp số lượng vài trăm đến khoảng 1.000 người hầu như cố định, thì ở TTTM là con số rất lớn tới vài chục nghìn người thường xuyên ra vào và rất đa tạp nhiều thành phần trong một không gian rộng lớn.

Việc sắp xếp, tổ chức bao quát dòng người nói trên sao cho trật tự, an toàn mà vẫn đảm bảo sự thu hút, sôi nổi thì chủ đầu tư và nhà quản lý dường như phải quan tâm quán xuyến tất cả mọi thứ, nghiên cứu kỹ càng tâm lý, thói quen của khách hàng, kể cả những chi tiết rất nhỏ.

Chia sẻ từ chính kinh nghiệm của mình khi còn quản lý điều hành một TTTM lớn mới đi vào hoạt động tại Hà Nội cách đây dăm bảy năm, khi tỷ lệ cho thuê tại TTTM lúc ấy mới đạt 20%, vị này cho biết đã giao người chuyên đứng trước cửa để đếm số lượng người ra vào TTTM mỗi ngày và quan sát cặn kẽ hoạt đống, thói quen của khách hàng.

Theo đó phát hiện nhiều bất ngờ thú vị, đó là khi TTTM còn mới mẻ, trong số trung bình 1.800 khách đến mỗi ngày, thì có tới khoảng 500 người (chiếm gần 1/3) vào để đi toalet và tạt ngang tránh nắng nóng thay vì đi bộ trên vỉa hè đường.

Quyết định đi đến TTTM chiếm tới già nửa - 60% xuất phát từ phụ nữ; 15-20% từ trẻ em và phần còn lại của nam giới. Chính vì vậy thiết kế, quản lý một TTTM phù hợp với tâm lý, thói quen của phụ nữ cũng là một yếu tố rất quan trọng.

"Nghiên cứu một cách tỷ mỷ và bài bản để hiểu thấu khách hàng của mình, từ đó đưa ra các chiến lược PR, marketing và truyền thông hiệu quả cũng là một trong nhiều bước quan trọng tạo nên sự khác biệt và thu hút khách đến với TTTM" - vị này đúc rút.

Quan sát nhiều TTTM hiện không chịu làm các hoạt động marketing tổng thể; thông tin truyền thông đến người tiêu dùng chưa kịp thời, do đó ít được khách hàng biết đến, ông Trịnh Đức Tuấn - Phó Tổng GĐ Công ty Bất động sản Pico cho hay, đơn vị là sẽ quan tâm mạnh mẽ đến khâu này, đặc biệt là đẩy mạnh giao tiếp thông qua trang web thông tin, hỗ trợ khách hàng để tạo điểm nhấn khác biệt".
www.DiaocNiemtin.com
Theo VietNamNet

Tiền tiết kiệm đang chảy về ngân hàng lớn

Trong khi các nhà băng nhỏ đang phải "nóng mặt" nhìn khách hàng rút tiền tiết kiệm khi chưa đến kỳ đáo hạn thì nhà băng lớn tỏ ra phấn khởi vì không còn phải chạy đua cạnh tranh giữ khách hàng gửi tiền như trước. Nguồn vốn huy động tiết kiệm đang được phân hóa rõ rệt, ngân hàng lớn tăng, trong khi nhà băng nhỏ giảm.

Ngân hàng lớn xênh xang

Tại các điểm giao dịch của các nhà băng lớn như Vietcombank (VCB) khu vực quận 3, TP. HCM, trong những ngày gần đây, lượng khách đến gửi tiết kiệm tăng đáng kể; trong đó, phần lớn nguồn tiền nhàn rỗi được chuyển sang từ các nhà băng nhỏ. Một nhân viên huy động ở Phòng giao dịch VCB - Trần Quốc Thảo, quận 3, TP. HCM cho biết, kể từ sau ngày 7/9, thời điểm NHNN ban hành Chỉ thị 02/2011/CT-NHNN yêu cầu các nhà băng phải thực hiện nghiêm quy định trần đối với lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng 14%/năm, việc cạnh tranh thu hút vốn không còn căng như thời gian trước đó.

Trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc VCB cũng cho hay, nguồn vốn huy động tiền tiết kiệm của Ngân hàng trong thời gian gần đây tương đối ổn định, có tăng trưởng so với thời điểm của các tháng trước, kể cả khi VCB áp dụng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động VND từ mức tối đa 14%/năm xuống còn 13,9%/năm trong chương trình dự thưởng "Quốc khánh trọn niềm tin".

Nhà băng nhỏ "méo mặt"

Khảo sát của ĐTCK tại một điểm giao dịch của một nhà băng quy mô nhỏ trên phố Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. HCM trong những ngày gần đây cho thấy, lượng khách hàng đến rút tiền nhiều hơn so với người đến gửi tiết kiệm. Trong đó, có không ít sổ tiết kiệm chưa đến kỳ đáo hạn cũng được khách hàng đề nghị Ngân hàng tất toán với lý do lãi suất đã được cào bằng ở một mức trần 14%/năm nên muốn chuyển tiền nhàn rỗi về nhà băng lớn giữ hộ cho an toàn, mặc cho nhân viên huy động vốn ra sức giải thích, chào mời: "Ngân hàng em có chương trình gửi tiết kiệm kỳ hạn ngày lãi suất xấp xỉ 14%/năm nên nếu tái tục sổ tiết kiệm sẽ rất có lợi".

Đây không phải là trường hợp điển hình mà hầu hết các nhà băng nhỏ đang phải đối mặt với thực trạng tiền gửi bị sụt giảm kể từ sau khi NHNN ban hành Chỉ thị 02. Đặc biệt, với việc mạnh tay trong thanh, kiểm tra cũng như xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trần lãi suất tiết kiệm 14%/năm (điển hình là vụ việc cách chức Giám đốc Chi nhánh DongA Bank ở tỉnh Tây Ninh mới đây) đã buộc các nhà băng phải tuân thủ quy định, không thể áp dụng lãi suất thỏa thuận thì khách hàng không còn mặn mà gửi tiền ở những nhà băng này nữa.

Ông Bùi Ngọc Minh Đức, Trưởng phòng Huy động vốn của WesternBank cho biết, lượng tiền gửi tiết kiệm của WesternBank đã giảm khoảng 2%.

Loay hoay tìm cách hút vốn

Mặc dù các nhà băng nhỏ đã nhiều lần kiến nghị NHNN về việc xem xét áp trần lãi suất cho từng phân khúc ngân hàng khác nhau, thay vì cào bằng một mức 14%/năm bởi điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà băng nhỏ trong việc chạy đua hút vốn, song NHNN vẫn kiên định giữ một mức trần.

Trong một nỗ lực hút vốn tiết kiệm, SCB vừa điều chỉnh chính sách tiền gửi không kỳ hạn, theo đo, vào cuối mỗi ngày, Ngân hàng sẽ chốt số dư trên tài khoản thanh toán của khách hàng và tính lãi suất qua đêm lên đến 12%/năm với cá nhân và 8%/năm với khách hàng là tổ chức.

Đáng chú ý hơn, Navibank, WesternBank còn áp dụng lãi suất tiết kiệm theo kỳ hạn ngày với mức trần 14%/năm nhằm gia tăng sức hấp dẫn cho người gửi tiền. Bởi lẽ khả năng sinh lời cho đồng vốn sẽ cao hơn khi lãi được nhập gốc vào cuối mỗi ngày, thay vì đợi đến cuối tuần hoặc tháng… khi sổ tiết kiệm đến hạn. Điều này đã khiến không ít người cho rằng, việc ngân hàng nhỏ đưa ra lãi suất huy động "một ngày", đồng thời, tung ra các chương trình khuyến mãi để giữ chân khách hàng, ngăn vốn chảy sang các nhà băng lớn là "vượt" trần quy định về lãi suất 14%/năm đối với lãi suất tiền gửi VND như NHNN quy định. Nếu gửi theo kỳ hạn 1 ngày, người gửi tiền được hưởng lãi suất thực tế lên đến trên 15%/năm.

Trước quan điểm này, ông Đức cho rằng, Chỉ thị 02 chỉ quy định lãi suất huy động VND của ngân hàng không được vượt quá 14%/năm (không bao gồm các khoản thưởng, khuyến mãi…), chứ không quy định về kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm, vì thế, sản phẩm tiết kiệm kỳ hạn ngày không vi phạm Chỉ thị 02. Thực tế, từ trước tới nay, không ít nhà băng (cả lớn và nhỏ) đều áp dụng lãi suất 14%/năm cho kỳ hạn tiền gửi ngắn ngày. Đơn cử như VCB, ACB, Eximbank… đều đưa ra kỳ hạn tiền gửi 1 tuần, lãi suất kịch trần và như the, nếu đến kỳ đáo hạn, khách hàng tái tục sổ tiết kiệm thì lãi vẫn được nhập gốc sau mỗi tuần gửi; đồng thời, NHNN cũng không có ý kiến về vấn đề này.

www.DiaocNiemtin.com
Theo ĐTCK

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên thêm 30.000 tỉ đồng

UBND TP.HCM vừa ra quyết định duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành (Q.1) - Suối Tiên (Q.9) có tổng vốn đầu tư 47.325 tỉ đồng.

Trong đó, vốn vay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản 41.833 tỉ đồng, phần còn lại là vốn ngân sách TP. Như vậy, tổng vốn đầu tư của dự án này đã tăng thêm 30.000 tỉ đồng so với quyết định của chính UBND TP.HCM phê duyệt vào năm 2007 là 17.387 tỉ đồng.

Cũng trong quyết định trên, UBND TP đã điều chỉnh thời gian hoàn thành công trình đưa vào khai thác vận hành của tuyến metro số 1 vào năm 2018.

www.DiaocNiemtin.com

Theo Tuổi Trẻ

Dự án công bố bán tháng 10 - Golden City - Phố Vàng Thương Mại - ưu tiên 50 khách hàng đầu tiênGiới thiệu: Trong những năm gần đây, Bình Dương đã có nhiều cuộc bứt phá ngọan mục, trở thành một tỉnh phát triển mạnh và là cửa ngõ giao thương với TP. Hồ Chí Minh, với các tuyến đường giao thông huyết mạch của quốc gia như quốc lộ 13, đường cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, hay sắp tới là dự án đường cao tốc Quốc lộ 13 trên không …cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các cảng biển chỉ từ 10 - 15km nên rất thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội toàn diện.
Phố Vàng Thương Mại Golden City - sắp mở bán giai đoạn 1

Vị trí đắc địa -ngay mặt tiền Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn 62m
Tiện ích vượt trội - sát làng biệt thự 5 sao Ecolakes
Thiết kế đẳng cấp - tiêu chuẩn Singapore
Không gian sống trong lành - Cạnh 2 kênh đào nhân tạo lấy nước từ dòng sông Thị Tính thơ mộng
Lưu thông thuận lợi - Vành đai 4, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn, Quốc lộ 13 trên không, Đại lộ Bình Dương

Đặc biệt: 
     Chương trình khuyến mãi cực lớn: MUA ĐẤT TRÚNG ĐẤT
 
Ngoài ra: 
                 Quý khách hãy là 50 khách hàng đầu tiên chọn vị trí đẹp ưu đãi lớn của Golden City (chính sách chỉ dành riêng cho 50 khách hàng đầu tiên)
 
 Thông tin dự án: Golden City
 
Liên hệ đặt chổ trước chọn vị trí đẹp
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
Thanh Huyền 09 37 57 67 06
www.DiaOcNiemTin.com

Niềm Tin Khát Khao - Minh Quân

Ca khúc: Niềm Tin Khát Khao


Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Vàng tụt dốc do các quỹ đầu tư vẫn găm vàng?Vàng thế giới đã có có ngày tuột dốc thứ 5 trong tổng số 6 phiên gần đây. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, tại sàn New York, vàng đã giảm thêm 40 USD/oz, tương đương với gần 2,5% giá trị xuống 1609,70 USD/oz. Bất chấp thị trường bán tháo, các quỹ đầu tư lớn như SPDR vẫn tiếp tục giữ vàng.

Các quỹ đầu lớn vẫn giữ vàng

Vàng liên tục mất giá trong những ngày qua do nhiều nhà đầu tư đã liên tục bán tháo để chốt lời và chuyển sang các loại tài sản khác như USD hay trái phiếu của chính phủ. Giá vàng đã mất tới 15% giá trị kể từ đầu tuần. Tuy nhiên, những số liệu lại cho thấy các quỹ đầu tư lớn như SPDR vẫn tiếp tục giữ vàng chứ không bán ra. Dù vàng liên tục giảm sâu, SPDR vẫn chỉ bán ra khoảng 0,8% trữ lượng vàng của mình.

Trên sàn giao dịch Comex cũng không hề có dầu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang từ bỏ vàng. Giá vàng kỳ hạn giao dịch trên sàn Comex chỉ giảm khoảng 2% trong 4 phiên vừa qua. Giá vàng giao trong tháng 12 giảm 2,1% xuống 1618 USD/oz.

"Đối với các nhà đầu tư lâu dài, họ sẽ không nhất thiết phải bán vàng ra chỉ vì một đợt bán tháo nhỏ. Tùy vào tâm lý thị trường đối với vàng, giá của nó không phải lúc nào cũng kích hoạt tâm lý mua vào hay bán ra của các nhà đầu tư.", Abraham Bailin, chuyên gia phân tích của Morningstar nhận định.

Theo ông, SPDR Gold Trust hiện đang thu hút các nhà đầu tư đa dạng hóa tài sản tích trữ dài hạn.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, sự xuất hiện của các quỹ đầu tư vàng lớn là nhân tố chính trong việc đẩy giá vàng tăng cao trong suốt thập kỷ qua. Giá vàng đã tăng từ mốc 250 USD/oz vào năm 2001, lên tới hơn 1600 USD/oz, thậm chí có thời điểm lên tới 1920 USD/oz.

Kể từ khi đi vào hoạt động tháng 11/2004, SPDR Gold Trust đã mua vào hơn 1250 tấn vàng, trữ lượng này còn lớn hơn so với Trung Quốc và Thụy Sĩ. Đến tháng 7/2010, trữ lượng vàng đã đạt mức kỷ lục lên tới 1320 tấn.

Kelvin Quigg, chuyên gia tại SSgA cho rằng, SPDR Gold Trust vẫn là phương thức phổ biến nhất để đầu tư vào vàng cho dù giá vàng có biến động đến mức nào: "Dù các nhà đầu tư có nhìn nhận thế nào về thị trường vàng, hay họ đang suy nghĩ xem mình nên đầu tư vào loại tài sản nào, họ vẫn luôn bị phụ thuộc vào SPDR Gold Trust", ông nói.

Hiện tại, dù giá vàng biến động mạnh và đống USD tăng giá, nhiều nhà đầu tư vẫn cho rằng vàng là tài sản tích trữ dài hạn tốt hơn hẳn so với USD hay trái phiếu chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm và mối đe dọa của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

"Đã có một sự thay đổi tổng thể trong quan điểm về tích trữ vàng. Nhiều người đã nhìn nhận vàng như một loại tài sản tích trữ an toàn. Dù hiện nay vàng đang giảm giá mạnh, nhưng quan điểm này sẽ không dễ dàng thay đổi như trước". David Merge, chuyên gia kinh tế tại Vision Financial Market nói.

TTCK chững lại

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, TTCK Mỹ đã chững lại sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp. Thị trường giảm sau kết quả không mấy lạc quan của cuộc bỏ phiếu ở Đức, để quyết định xem có nên tăng cường quỹ hỗ trợ nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu. Bất đồng nội bộ tại Đức đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đi vào hỗn loạn

Trong bài phát biểu của mình ngày hôm qua, thủ tướng Đức, bà Angela Merkel phát biểu. "Chúng ta đang cố gắng giúp Hy Lạp thoát khỏi tình trạng vỡ nợ, nhưng vẫn chưa có gì đảm bảo được điều này."

Kết thúc phiên giao dịch, các chỉ số lớn của Mỹ đều đã giảm điểm. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 2%, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,61%, chỉ số Nasdaq giảm 2,17%. Thị trường chứng khoán hiện đang ở giai đoạn tồi tệ nhất kể từ 16 tháng qua, và là quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Trong đó, giá các loại cổ phiếu liên quan đến hàng hóa và năng lượng đã suy giảm mạnh.

"Đây là dấu hiệu cho thấy sự lo ngại đang lan tỏa khắp toàn cầu. Nhà đầu tư chuyển sang tích trữ đồng USD, và điều đó khiến các loại hàng hóa mất giá.", Wayne Kaufman, chuyên gia tại John Thomas Financial, New York nhận định

Sau phát biểu này của thủ tướng Đức, giá dầu thô cũng đã giảm mạnh. Giá dầu kỳ hạn giao trong tháng 10 đã giảm 1,35 USD xuống 79,86 USD/thùng. Những lo ngại về nền kinh tế Mỹ và khủng hoảng tại châu Âu đã đẩy giá dầu trong quý 3 xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2008.

Hiện các nhà đầu tư đang quan sát động thái từ lãnh đạo các nước châu Âu và IMF để xem liệu tình trạng của cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp sẽ tiến triển theo hướng nào. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng quyết định đến thị trường trong thời gian tới.
www.DiaocNiemtin.com
Theo VEF

Làng biệt thự 5 sao Ecolakes

Ecolakes - ước mơ vươn đến cuộc sống hoàn hảo
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

Đại học Thủ Dầu Một - Mỹ Phước

Thông tin Đại học Thủ Dầu Một - Mỹ Phước
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin

"Operation Twist" - Công cụ kích thích kinh tế gây nhiều tranh cãiCác chuyên gia tài chính và giới phân tích có ý kiến trái chiều về hiệu quả của "Operation Twist" đối với Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.“Operation Twist” là biện pháp kích thích kinh tế mới trị giá 400 tỷ USD mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa công bố nhằm hạ thấp lãi suất dài hạn và góp phần phục hồi kinh tế. Theo đó, FED sẽ bán 400 tỷ USD trái phiếu ngắn hạn (đáo hạn trong vòng 3 năm trở lại) để mua 400 tỷ USD trái phiếu dài hạn (đáo hạn trong vòng 6-30 năm) bắt đầu phát hành từ tháng 10/2011 và kết thúc vào tháng 6/2012.

Mục đích thực sự của "Operation Twist"

Khác với biện pháp nới lỏng định lượng (QE), "Operation Twist" của FED không bơm thêm tiền vào nền kinh tế và cũng chẳng làm tăng kích cỡ bảng cân đối quyết toán của Ngân hàng Trung ương. Mục đích của FED là bán trái phiếu ngắn hạn để mua trái phiếu chính phủ dài hạn nhằm san bằng các "đường cong lãi suất trái phiếu". Thông thường, đường cong lãi suất trái phiếu đi theo chiều từ dưới hướng lên trên (tức là lợi suất kỳ hạn ngắn thấp, lợi suất kỳ hạn dài cao). Việc bán trái phiếu ngắn hạn để mua trái phiếu dài hạn sẽ giúp hạ thấp lãi suất trái phiếu dài hạn và làm tăng lãi suất trái phiếu ngắn hạn. Theo đó, lẽ ra đường cong này sẽ bị bẻ ngược lại theo chiều từ trên xuống dưới, song hiện FED còn đang sử dụng một công cụ nữa là duy trì lãi suất cơ bản thấp ở mức gần 0%. Vì vậy, trên thực tế, bị tác động bởi hai công cụ, lãi suất trái phiếu ngắn hạn sẽ gần như không đổi và đường cong lãi suất sẽ có xu hướng đi ngang. Việc bẻ các đường cong lãi suất trái phiếu chính là lý do tại sao chương trình lại có tên gọi "Operation Twist". Tuy nhiên, cách thức của hai công cụ này cùng là mua trái phiếu chính phủ nên giới phân tích đã ví von “Operation Twist” là một QE 2.5.

Quyết định này dựa trên những thông tin được FED thu thập kể từ cuộc họp hồi tháng 8 vừa qua, cho thấy nền kinh tế Mỹ đã xấu đi khá nhiều và thị trường việc làm vẫn tiếp tục trì trệ. FED từng áp dụng chính sách tương tự vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Tổng giá trị của chương trình “Operation Twist” vào thời điểm đó là 8,8 tỷ USD, tương đương 1,7% GDP Mỹ, còn chương trình lần này có giá trị gần bằng 2,7% GDP hiện tại.

Hiệu quả và những rủi ro

Thông qua "Operation Twist", FED kỳ vọng sẽ tác động vào nền kinh tế trong dài hạn, không như những tác động trong ngắn hạn của QE1 và QE2 vừa qua. Có thể QE1 và QE2 đã phần nào góp phần kích thích nền kinh tế, khơi thông dòng tiền mặt, song mặt trái của nó là dòng tiền đó có thể tạo ra bong bóng trên thị trường hàng hóa (bắt nguồn từ hoạt động đầu cơ) hay chảy sang các nền kinh tế đang phát triển và làm gia tăng nguy cơ lạm phát cao. "Operation Twist" nhắm tới tới cội rễ của vấn đề khi cân bằng đường cong lãi suất dài hạn (6-30 năm) để kích thích hoạt động cho vay, mua nhà, đầu tư và tiêu dùng. Ngay sau tuyên bố của FED, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Mỹ đã giảm xuống 3%.

Xét về lý thuyết, "Operation Twist" của FED là chính sách có tính khả thi cao. Đánh giá về hiệu quả của nó đối với nền kinh tế, nhà kinh tế trưởng Thomas Lam tại OSK-DMG dự đoán "Operation Twist" có thể giúp GDP của Mỹ tăng trưởng thêm 0,5%.

Tuy nhiên, cũng có không ít chuyên gia kinh tế vẫn hoài nghi "Operation Twist". Thậm chí, ngay trong nội bộ FED, ba chủ tịch ngân hàng khu vực tại Dallas, Minneapolis và Philadelphia, cũng phản đối chính sách này. Trên thực tế, mức lãi suất cơ bản "siêu thấp" hiện nay vẫn chưa thể khuyến khích người tiêu dùng vay mượn mạnh như thời trước khi khủng hoảng kinh tế. Giám đốc điều hành ngân hàng Cộng đồng Bắc Jersey, ông Frank Sorrentino, cho rằng: "Tỷ lệ lãi suất hiện đã ở mức thấp kỷ lục, nhưng trong vòng 6-9 tháng qua nhu cầu vay mượn vẫn không hề tăng".

Ông Jim O’Sullivan, chuyên gia kinh tế trưởng tại MF Global nhận định: "FED có thể thành công trong việc hạ tỷ lệ lãi suất dài hạn, nhưng mục tiêu cải thiện niềm tin của người tiêu dùng thì có thể chưa đạt được".

Còn theo chiến lược gia Jim Kochan thuộc Wells Fargo Funds Management, biện pháp kích thích kinh tế có giá trị 400 tỷ USD này chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư vay mượn. Ngoài ra, một rủi ro khác là FED có thể thua lỗ vì tỷ lệ lạm phát có thể tăng cao hơn lãi suất trong thời gian tới, qua đó làm giảm lợi nhuận của số trái phiếu dài hạn này.

www.DiaocNiemtin.com
Theo Tầm Nhìn

10 lý do khiến Quỹ giải cứu Châu Âu có thể bị thất bại

Chứng khoán đã hồi phục trong những ngày gần đây do niềm tin vào các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu và các nhà hoạch định chính sách sẽ tiến gần đến một thỏa thuận tăng quy mô đáng kể cho Quỹ ổn định tài chính Châu Âu (EFSF), về cơ bản Quỹ giải cứu khu vực đồng euro sẽ giải quyết các vấn đề của các nước thành viên gặp khó khăn khi đối phó với cuộc khủng hoảng nợ đang âm ỉ trong khu vực.

Ông Mike Riddell, giám đốc Quỹ đầu tư của M&G Investments tin rằng có đến 10 lý do khiến Quỹ giải cứu Châu Âu có thể gặp thất bại.

1. Rủi ro từ phía những nhà tài trợ của EFSF có thể bị hạ xếp hạng tín nhiệm, như tổ chức đánh giá Standard&Poor đã cảnh báo cuối tuần qua.

2. Ông Riddell cũng lo lắng quy mô hiện tại của EFSF không đủ để bảo lãnh cho Tây Ban Nha và Ý.

3. Tuy nhiên, ông Riddell nói nếu EFSF đủ sức để cứu trợ cho Tây Ban Nha và Ý thì khả năng bị hạ xếp hạng tín nhiệm càng tăng.

4. Rủi ro pháp lý. "Các nhà đầu tư trái phiếu EFSF thiếu sự hiểu biết về tiền được sử dụng cho mục đích gì. Và nếu một trong số những nhà tài trợ của EFSF không giữ lời hứa, sau đó không có sự thanh toán lại (nếu Slovakia tách ra, Đức chỉ chấp nhận khi có sự đảm bảo hơn)”, ông Riddell cho biết trong một nghiên cứu vào ngày 29/9.

5. Thực tế Tây Ban Nha và Ý sẽ được bảo lãnh vào lúc bắt đầu chương trình này, nhưng có thể sẽ chấm dứt nhu cầu cần sự hỗ trợ của EFSF, gây ra vấn đề "có sự thay thế".

6. Các nhà tài trợ khác nhau, một số trong đó có thể cũng cần được cứu trợ. "Mỗi trái phiếu EFSF có những nhà tài trợ khác nhau, do đó các trái phiếu EFSF đầu tiên đã được ban hành trong tháng để bảo lãnh cho Ai-len. Bồ Đào Nha là một trong số những nhà tài trợ vẫn còn giữ lượng trái phiếu cụ thể cho đến ngày nay, mặc dù chính Bồ Đào Nha cũng cần phải được giải cứu" ông Riddell lo ngại các tổ chức siêu quốc gia phát hành trái phiếu có thể đẩy ra ngoài sự tồn tại của khu vực tư nhân hay các chính phủ, và đẩy chi phí đi vay tăng nếu họ không có sự đảm bảo rõ ràng.

7. Nhiều trái phiếu phát hành hơn từ các nhà tài trợ. “Nếu việc tái cơ cấu lại ngân hàng hoặc quốc gia là cần thiết và những nhà tài trợ của EFSF cần phải thanh toán cho các nhà đầu tư EFSF, sau đó những nhà tài trợ sẽ cần phải huy động tiền bằng cách phát hành trái phiếu, làm tăng mức nợ lên, trở lại rủi ro hạ xếp hạng tín nhiệm cho những nhà tài trợ”, ông Riddell nói.

8. Tái cơ cấu chủ quyền của một thành viên khu vực đồng euro sẽ là "bằng chứng cho rằng cơ chế hỗ trợ EFSF và các biện pháp kỷ luật tài chính đã thất bại. Nó không có gì để giải quyết khả năng thanh toán".

9. Quỹ ổn định EFSF dự kiến kéo dài tới tận năm 2013, khi nó sẽ cần phải bắt đầu lại với Quỹ cứu trợ European Stability Mechanism (ESM), quỹ này có thể thuộc quỹ EFSF.

10. Và cuối cùng, thiếu kinh phí tài trợ. "Các nhà đầu tư cần được thuyết phục để bỏ ra hàng tỷ euro đầu tư vào một phương tiên với sự ủy thác cho các chính phủ và các ngân hàng Châu Âu vay tiền chính xác tại thời điểm do thị trường quyết định", Riddell nói thêm "các chính phủ và các ngân hàng này đều mất khả năng thanh toán".

www.DiaocNiemtin.com
Theo CNBC

TP HCM công bố đơn giá bồi thường 3 dự án

Quy hoạch khu dân cư - tái định cư Vĩnh Lộc A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh TP HCM. Ảnh: Nagecco.com

Đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ dự án: xây dựng đường Tân Thới Nhất 15 (quận 12), trường trung học phổ thông Cát Lái (quận 2) và khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc A (Bình Chánh), vừa được UBND TP HCM công bố.

Đối với dự án xây dựng đường Tân Thới Nhất 15, phường Tân Thới Nhất, quận 12, giá bồi thường hỗ trợ đất hẻm cấp một, vị trí một đường Trường Chinh (mặt tiền đường Tân Thới Nhất 17) là 22,43 triệu đồng mỗi m2. Hẻm cấp còn lại đường Trường Chinh (mặt tiền đường Tân Thới Nhất 15) có giá 16,07-17,17 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí.

Cùng dự án này, đất mặt tiền đường Phan Văn Hớn được bồi thường hỗ trợ 30,13 triệu đồng mỗi m2. Đất hẻm cấp một đường Phan Văn Hớn được duyệt giá 13,73-17,86 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư thuộc dự án này là 2, 03 triệu đồng mỗi m2. Đơn giá đất nông nghiệp (thuần) có giá 200-375 nghìn đồng mỗi m2 tùy vị trí và loại cây trồng.

Trong khi đó, đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng trường trung hoc phổ thông chất lượng cao Cát Lái, phường Cát Lái, quận 2, tại mặt tiền đường Lê Văn Thịnh là 26,59 triệu đồng mỗi m2. Đất hẻm nhựa cấp một thuộc dự án này có giá bồi thường 13,57-20,5 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Mặt tiền đường số 13 được duyệt giá 20,37 triệu đồng mỗi m2, mặt tiền đường số 11 là 18,97 triệu đồng mỗi m2. Đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 2,65 triệu đồng mỗi m2.

So với hai dự án trên, đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng khu dân cư - tái định cư Vĩnh Lộc A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh thấp hơn. Đất tại mặt tiền đường Quách Điêu là 9,5 triệu đồng mỗi m2. Đất hẻm đất cấp một ra đường Quách Điêu là 6,3 triệu đồng mỗi m2. Đất hẻm bê tông cấp còn lại được duyệt giá 3-5,5 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí.

Cũng trong dự án khu dân cư - tái định cư Vĩnh Lộc A, đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 1,05 triệu đồng mỗi m2. Giá đất nông nghiệp là 200-375 nghìn đồng mỗi m2 tùy vị trí và loại cây. Hệ số hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và đào tạo việc làm cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp chia làm nhiều bậc thấp nhất là 3,48 lần và cao nhất là 5 lần tùy vị trí và loại cây trồng.

Ngoài ra, UBND TPHCM còn bổ sung đơn giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước kết hợp nâng cấp mặt đường Trương Đình Hội, phường 16, quận 8. Giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư là 4,5 triệu đồng mỗi m2. Mức hệ số hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại dự án bằng 5 lần giá đất nông nghiệp theo bảng giá đất do UBND TP HCM quy định và công bố.


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More