K24 (5x30) mặt tiền đường lớn, dân cư đông tại Mỹ Phước 3 giá rẻ 270 tr

- Lô K24 dt 150m2. Mặt tiền đường 25m thông dài đến chợ

- Dân cư hiện hữu. Gần siêu thị, chợ, trường học đã hoạt động

- Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh

- Sát thành phố Mới Bình Dương, cách KDL Đại Nam 5km

- Sát trục chính của khu đô thị

- Đất thổ cư đã có sổ đỏ

- Giao nền xây dựng ngay

- Lh: 0908213693 gặp Miss Doanh Doanh

- Đặc biệt quý khách hàng giao dịch có cơ hội bốc thăm trúng xe SH,…

Đất ở dưới 60 m2 không được phép tách thửaTrường hợp có nhu cầu phân lô làm nhà ở phải có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng, kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực…
UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu các loại đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo đó, các thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi được tách thửa phải có diện tích không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định (dưới 30 m2).

Cụ thể, diện tích tối thiểu đối với đất ở, đất nông nghiệp được phép tách thửa đối với khu vực các huyện, thị xã được quy định như sau:

Khu vực các thị xã
Khu vực các huyện
Tại các phường
Tại các xã
Tại các thị trấn
Tại các xã
Đất ở (m2)
60
100
80
500
Đất nông nghiệp (m2)
100
400
500
1.000

Quyết định nêu rõ, các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa theo quy định nói trên phải đảm bảo chiều rộng mặt tiền từ 4 m trở lên. Đối với trường hợp thửa đất có đất ở gắn liền với đất nông nghiệp (đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu) chỉ áp dụng diện tích đất tối thiểu đối với đất ở.

Trường hợp người sử dụng có nhu cầu tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu quy định được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa.

Trường hợp đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, phân lô theo quy hoạch chi tiết được duyệt thì thửa đất được xác định theo dự án và quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Trường hợp có nhu cầu tách thửa thì thửa đất mới được hình thành phải thỏa mãn với các điều kiện quy định tại quy chế quản lý xây dựng khu dân cư và được cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết cụ thể.

Nếu tách thửa để sử dụng vào mục đích đất ở, thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở xuống thì lập thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sang đất ở. Trường hợp có nhu cầu phân lô làm nhà ở phải có phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng, kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực…

Sau khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xong và phải được xác nhận của UBND huyện, thị xã thì mới được phép tách thửa. Sở Xây dựng có trách nhiệm ban hành quy định về việc thẩm định phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000 m2 phải lập dự án theo quy định pháp luật.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 22/9/2011.

Nhượng Lô J30 Hướng Đông _300m2 Giá 900 triệu Tại KDT Mỹ Phước 3+Nằm trên đường cao tốc Mỹ Phước _Tân Vạn ( rộng 62m)

+Gần đường vành đai 4 về Biên Hòa Củ Chi

+DT:300m2(10m x 30m)

+ Thuộc dự án Khu ĐÔ Thị Mỹ Phước 3

Ngay khu dân cư đang hình thành đông đúc

Tiện lợi cho việc kinh doanh,mở vp ,mở công ty....................

Hạ tầng đã hoàn thiện 100%

Chương trình khuyến mãi lớn:
MUA ĐẤT TRÚNG ĐẤT và nhiều giải thưởng giá trị khác như:
Giải nhất : 1 nền đất Mỹ Phước 3 ,xe honda SH, Piaggio, Vespa, AirBlade, Elizabeth, Wave RS, laptop,... trong thời gian tư 1.9 đến 30.10.2011

Thông tin liên hệ:

Sàn Giao Dịch Địa Ốc Kim Oanh

Hà Lê: 0903 117 867 -0986 351 018

Bán SL10 (5x30) tại thị trấn Mỹ Phước 2, sát trường học giá gốc chính chủ đầu tư 237 triệu
Chỉ 237tr bạn đã sở hữu nền đất dự án Khu đô thị Mỹ Phước 2, hạ tầng hoàn chỉnh, dân cư đông, gần trường học, chợ, bệnh viện đa khoa Mỹ Phước đã đi vào hoạt động.
Mặt tiền đường nhựa lớn, hướng Đông Bắc
Lô đất nằm trong lòng khu đô thị Mỹ Phước, cách Đại lộ Bình Dương chỉ 500m
Giao nền xây dựng ngay nhưng không ép tiến độ xây dựng
Diện tích: 5x30 - Còn chỉ 1 nền
Đặc biệt quý khách còn có cơ hội tham gia chương trình rút thăm trúng thêm 1 nền đất nữa trong thời gian từ 25.8 đến 25.10. 2011
Chúc quý khách gặp nhiều may mắn!
Liên hệ: 0908 213 693 gặp Ms. Doanh

Cần tiền bán gấp: J33 giá rẻ 235 triệu/nền tại Mỹ Phước 3 Bình Dương- Lô J33 dt 135m2. Chỉ có 1 lô duy nhất. Mặt tiền đường thông dài, gần siêu thị GS Hàn Quốc

- Dân cư hiện hữu. Gần siêu thị, chợ, trường học đã hoạt động, ngân hàng

- Cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh

- Sát thành phố Mới Bình Dương, cách KDL Đại Nam 5km

- Sát trục chính của khu đô thị

- Đất thổ cư đã có sổ đỏ

- Giao nền xây dựng ngay

- Lh: 0908213693 gặp Miss Doanh Doanh

- Đặc biệt quý khách hàng giao dịch có cơ hội bốc thăm trúng xe SH,…


254 triệu/nền biệt thự City Garden ven sông tại Mỹ Phước 4, sát QT Việt Đức

254 triệu/nền biệt thự City Garden ven sông tại Mỹ Phước 4, sát QT Việt Đức

- Sát ngay mặt tiền đường Vành Đai 4( dài 197 km) rộng 62m liên tỉnh từ TP HCM đến Biên Hòa

- Gần trường Đại Học Quốc Tế Việt Đức

- Đối diện khu biệt thự Rose Mary, khu biệt thự doanh nhân Ngũ Tượng Khải Hoàn, Khu thương mại Harvard Garden

- Giáp Khu đô thị Mỹ Phước 1, biệt thự Moon River, sinh thái Ecolakes

- Diện tích từ 5 x 30 giá cực kỳ hấp dẫn chỉ 254 triệu
Ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư Becamex TDC
Đặc biệt quý khách hàng giao dịch được nhận ngay 1 lượng vàng và cơ hội bốc thăm trúng xe SH,…
Mọi thông tin liên hệ: 0908 213 693 gặp Ms. Hoàng Doanh

Nghĩ cách “tiêu tiền hộ” các triệu phú đẳng cấp thế giới

Thỏa mãn những ý thích điên khùng của người giàu hiện là một ngành đang rất ăn nên làm ra.

(Bài viết này nằm trong chuỗi Báo cáo đặc biệt của tờ The Economist về giới lãnh đạo toàn cầu )
Khách sạn 7 sao Burj-al-Arab ở Dubai không dành cho những người ít thú chơi sang. Vàng bạc, cẩm thạch cùng muôn vàn thứ xa hoa nữa ngập tràn Phòng Tổng thống - presidential suite.

Một số khách còn thích loại này hơn phòng Phòng Hoàng gia - Royal suite (18.000 đôla/đêm, khoảng 387 triệu đồng Việt Nam), một nhân viên phục vụ nói, vì Phòng Hoàng gia được trang hoàng “quá chói mắt”.

Khi bạn ngồi trên núi vàng và chẳng biết tiêu chúng vào đâu thì một số con người sáng tạo sẽ xuất hiện để giúp đỡ.

Quintessentially (tạm dịch: “Tinh túy”), công ty do ông Ben Elliot, cháu của Nữ Công tước xứ Cornwall (phu nhân Thái tử Anh Charles), thành lập chuyên mang lại cho người giàu bất kỳ thứ gì họ muốn và ở bất cứ đâu.

Một số yêu cầu như uống trà với Nữ hoàng Anh “có thể hơi khó một chút”, Elliot nói.

Nhưng nếu khách hàng muốn một bộ phục trang hình chiếc bánh (ăn được) to bằng người thật trong tiệc sinh nhật của mình hay lượn máy bay dọc Vạn Lý Trường Thành ngắm cảnh, thì mạng lưới đại diện toàn cầu của ông sẽ lo liệu tất.

Khủng hoảng tài chính khiến doanh số xa xỉ phẩm giảm 8% trong năm 2009.

Nhưng công ty tư vấn Bain ước tính năm 2010, doanh số xa xỉ phẩm toàn cầu tăng 10% còn riêng ở Trung Quốc nơi kinh tế vẫn bùng nổ mạnh mẽ, con số này lên tới 30%.

Nhà giàu Tây phương đã giảm tiêu dùng vào những thứ chủ yếu để phô trương, thay vào đó là những kỳ nghỉ kết hợp luyện tập yoga ở Ấn Độ hay thuê giảng sư riêng về dạy họ về Phật giáo, Milton Pedraza từ công ty tư vấn Luxury Institute nói.

Tầng lớp triệu phú mới ở Trung Quốc thì chẳng chút e dè.

Năm ngoái một công ty bán lẻ Trung Quốc đã bắt đầu bán các xe hơi dòng Smart phủ kim cương.

Thứ người giàu thiếu là thời gian, một cựu trợ lý cá nhân cho các nhân vật nổi tiếng nói.

Hứng chí lên là họ có thể quyết định đi nghỉ cuối tuần ở Thái Lan, và trợ lý cá nhân phải xắn tay vào thực hiện ý muốn đó.

Một dịch vụ tiết kiệm thời gian đang được ưa chuộng nữa là chăm sóc y tế tại gia.

Ví dụ như PinnacleCare sẽ gửi bác sỹ “tới tận nhà, văn phòng hoặc biệt thự trượt tuyết của bạn”, nhà sáng lập Bruce Spector nói.

Người giàu cũng muốn giúp quản lý tiền bạc của họ.

Thường thì làm giàu rất là sướng, nhưng gìn giữ tài sản lại có thể chẳng vui chút nào, Charles Lowenhaupt, một cố vấn riêng cho giới nhà giàu, nói.

Một gia đình có thể có 100 thành viên sinh sống ở nhiều nước và vùng lãnh thổ khác nhau và để tài sản trong 150 quỹ tín thác, chỉ riêng việc nên “nộp thuế thông minh” thế nào không thôi đã vừa phức tạp lại vừa vặt vãnh.

Dù vậy, những vấn đề cơ bản thì đâu đâu cũng thế.
Lowenhaupt nhớ một người ông quen ở Trung Quốc có dạy ông một câu ngạn ngữ, “không ai giàu ba họ”. Ông bạn này rất bất ngờ khi biết ở các nước khác, người ta cũng có câu ngạn ngữ tương tự.

www.DiaocNiemtin.com

Theo Economist

CEO trẻ nhất thế giới ở tuổi 14

Sindhuja được trao trách nhiệm CEO của Seppan không phải chỉ trên danh nghĩa, mà cô bé thực sự có tài trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh.

Cô bé Sindhuja Rajaraman, 14 tuổi, học sinh lớp chín ở thành phố Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ vừa trở thành Tổng giám đốc điều hành (CEO) trẻ nhất thế giới khi được ông bố trao quyền lãnh đạo công ty Seppan.

Seppan, là công ty chuyên sản xuất phim hoạt hình và các chương trình trò chơi, mới được bố của Sindhuja thành lập hồi tháng 10 năm ngoái với 160 nhân viên.

Sindhuja được trao trách nhiệm CEO của Seppan không phải chỉ trên danh nghĩa, mà cô bé thực sự có tài trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh.

Tại Hội nghị các nhà sản xuất chương trình trò chơi và phim hoạt hình được tổ chức tại Hyderabad, bang Andha Pradesh năm 2010, cô bé đã được Hiệp hội các công ty sản xuất và dịch vụ phần mềm quốc gia Ấn Độ (NASSCOM) đánh giá là nhà sản xuất phim hoạt hình và các chương trình trò chơi 2D, 3D nhanh nhất.

Phát biểu về vai trò lãnh đạo của mình, Sindhuja nói cô tự hào là một nhà sản xuất phim hoạt hình và các chương trình trò chơi, còn chức CEO chỉ là một vị trí trong công ty mà thôi. Cô đã đảm đương được công việc chính và xứng đáng với vai trò lãnh đạo công ty.

Theo Tổng giám đốc điều hành nhỏ tuổi này, hoàn toàn không có giới hạn về tuổi tác đối với việc làm phim hoạt hình hay các chương trình trò chơi. Triển vọng của ngành sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực này ở Ấn Độ là rất lớn, do vậy công ty của cô có rất nhiều cơ hội phát triển song cũng sẽ phải đương đầu với không ít thách thức./.

www.DiaocNiemtin.com
Theo New Delhi, Vietnamplus

Cà phê chung cư: 'Chiêu độc' ở Sài Thành

Mở quán cà phê trên chung cư, quảng bá bằng kênh… truyền miệng đang trở thành xu hướng kinh doanh khá thú vị ở Sài Gòn.

Quán cà phê ở Sài Gòn mọc như nấm, không tránh khỏi cạnh tranh. Tuy nhiên những quán “không đụng hàng” như vậy lại có một lượng khách hàng riêng. Ai đã chịu “gu” của quán rồi chắc chắn sẽ còn quay lại.

Quán cà phê trên chung cư đầu tiên ở Sài Gòn có lẽ là “Cửa sổ mặt trời” (La Fenêtre Soleil). Hơn 10 năm trước, anh Takayuki, chuyên gia thiết kế túi xách người Nhật và một người bạn Việt Nam phải vất vả hàng tháng trời chạy khắp khu trung tâm Sài Gòn với ý định tìm mặt bằng mở quán cà phê. Khi đã “chồn chân mỏi gối”, họ được giới thiệu đến một khu chung cư nằm ở góc đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1)…

Liều…

Takayuki và cô bạn người Việt của anh đều rất thích lối kiến trúc của căn hộ. Thấy giá rẻ, dù có phần e ngại việc mở quán trên chung cư sẽ khó kinh doanh nhưng họ vẫn quyết định thuê. Takayuki đích thân thiết kế, trang trí và sưu tầm các đồ vật bài trí cho quán.

“Cửa sổ mặt trời” ra đời với thiết kế tận dụng tối đa ưu thế của các cửa sổ lớn có sẵn. Không gian đẹp kết hợp với các đồ vật cổ, pha trộn phong cách Á, Âu khiến cho quán ngày càng nổi tiếng qua kênh… truyền miệng. Khách hàng tìm đến Cửa sổ mặt trời phải gửi xe bên Thư viện Tổng hợp, phải leo lên một cầu thang chung cư xoàng xĩnh, rồi mới đột ngột rẽ vào cánh cửa kính lớn, mở ra một không gian rộng, thoáng, sạch sẽ, mát mẻ và êm đềm. Sự bất ngờ, ngồ ngộ ấy làm khách thích thú bỏ qua những bất tiện trước đó.

Thời kỳ đầu, Cửa sổ mặt trời còn “nằm chễm chệ” cả 4 trang trên tạp chí Kiến trúc, Nhà Đẹp và được rất nhiều tạp chí hướng dẫn du lịch trong, ngoài nước giới thiệu như là một điểm đến thú vị ở Sài Gòn. Những chiếc bàn cổ, bộ sofa rộng rãi, chiếc giường xưa treo mùng vắt vẻo… phối trộn lẫn nhau trong một không gian đậm tính nghệ sĩ đã làm hài lòng những người ưa thích sự riêng tư, độc đáo.
Chủ quán Cửa sổ mặt trời, dù không tiết lộ giá thuê mặt bằng là bao nhiêu, nhưng “bật mí”: thuê trên lầu rẻ được một nửa so với tầng trệt.
Chung cư được trang trí lại vẫn có thể trở thành nơi “trú ẩn” lý tưởng

Gần đây, Cửa sổ mặt trời đã chuyển sang một khu chung cư khác trên đường Lý Tự Trọng, quận 1. Quán vẫn duy trì lượng khách cũ và thu hút khách mới. Đến bây giờ chủ quán mới tự tin kết luận: “Mở quán ở đâu cũng được, miễn là có ý tưởng tốt”.

Tương tự như thế, Hà Thanh Phúc, chàng cử nhân Ngoại thương thế hệ 8x cũng “liều hết cỡ” khi chọn cho “Vừng ơi, mở ra” một địa điểm tại tầng một của chung cư trên đường Ngô Thời Nhiệm (quận 3). Ngay mặt tiền, phía dưới quán là tiệm rửa xe. Khách phải đi thẳng vào tiệm rồi… “lần mò” qua một cầu thang nhỏ để lên quán. Thanh Phúc kể: lần đầu nhìn thấy căn hộ đã cảm thấy thích và quyết thuê bằng được. Quán có diện tích 80m2, giá thuê trên 20 triệu đồng/tháng. Khai trương ngày 14/5/2010, đến nay “Vừng ơi mở ra” đã có thể tự tin với lượng khách của mình, mặc dù chủ quán thừa nhận: “Hai tháng đầu tôi bị strees vì quán không có khách”.
Quán có “gu” sẽ quyết định sự thành công kinh doanh, dù là vị trí không thuận lợi
Tiếp nối dòng cà phê chung cư, cà phê Things nằm tại tầng một, chung cư 14 Tôn Thất Đạm (quận 1) khai trương ngày 13/9/2010. Tuy nhiên, chị Tạ Thùy Minh, chủ quán, làm trong ngành truyền thông cho biết, chị mở quán không phải vì mục đích kinh doanh mà chủ yếu là do thích kiến trúc cũ kỹ của khu chung cư. Không gian, kiểu bài trí của quán giống như trong một gia đình, các đồ vật đều do người quen, bạn bè tặng. Phía dưới chung cư không hề có bảng hiệu hay chỉ dẫn. Khi lên lầu khách có thể … lạc nếu không tinh mắt nhìn thấy cái bảng hiệu nhỏ xíu ghi chữ “Things” treo trước cửa phòng.

… có lý

Hiện nay tại Sài Gòn có khoảng hơn chục quán cà phê trên chung cư, cao ốc. Dạo một vòng các quán như L'Usine (Đồng Khởi), L’appartement (Pasteur), The Loft (Nguyễn Công Trứ), Casbar (Nguyễn Du)… cho thấy, các khu chung cư cũ tại khu vực quận 1 chính là địa chỉ vàng cho các quán kiểu này. Mỗi quán tuy có kiểu thiết kế theo “gu” riêng của chủ quán nhưng đều có chung một đặc điểm là không gian nhỏ, nằm ở vị trí không dễ tìm.

Chỗ gửi xe bất tiện nhưng xem ra là chuyện nhỏ. Bất lợi lớn nhất đối với một địa điểm kinh doanh là vị trí khuất. Tuy vậy, nhà kinh doanh đã biết chuyển bại thành thắng: thu hút khách bằng địa điểm gợi tò mò. Anh Phúc, chủ nhân của “Vừng ơi mở ra”, cho biết: “Quán nằm trên lầu nên gợi sự tò mò cho khách hàng. Gu của khách Sài Gòn là quán càng khó kiếm càng thích tìm cho ra. Nếu có cơ hội tôi sẽ mở thêm quán nữa”.

Chị Hoàng Ngọc Thi, nhân viên văn phòng tại quận 1, khách hàng thường xuyên của các quán trên lầu cho biết: “Đây là nơi chốn bí mật của riêng mình với không gian đẹp và cảm giác lơ lửng”.

Còn chị Nguyễn Thị Châu Giang, nhân viên xuất nhập khẩu tại quận 3 chia sẻ: “Chọn một góc riêng, ngồi nhâm nhi thức uống, thả hồn xuống dòng xe cộ bên dưới giúp tôi xả strees hiệu quả. Không gian yên tĩnh, tầm nhìn đẹp là ưu điểm khiến tôi phải leo lầu”. Anh Trần Quang Tùng ở quận 11 ngắn gọn: “Tôi thích không gian hoài cổ của quán”.

Với bạn trẻ hệ 9x như Huỳnh Thế Phong thì: “Đi các quán trên lầu như vầy mới sành điệu”.

Quán cà phê ở Sài Gòn mọc như nấm, không tránh khỏi cạnh tranh. Tuy nhiên những quán “không đụng hàng” như vậy lại có một lượng khách hàng riêng. Ai đã chịu “gu” của quán rồi chắc chắn sẽ còn quay lại.

Quán nằm trên lầu gợi tò mò cho khách hàng. Quán càng khó kiếm càng thích tìm cho ra
Tất nhiên, sự tò mò cho khách hàng thôi chưa đủ. “Cửa sổ mặt trời” sở hữu các món ăn tự chế theo phong cách ẩm thực Nhật - Âu, tối thứ năm hàng tuần có nhảy salsa. Còn Casbar thu hút những người thích khung cảnh Sài Gòn về đêm với Nhà thờ Đức Bà, thích không gian mang hơi hướng Trung Đông. Tương tự như thế, “Vừng ơi, mở ra” khẳng định thế mạnh về nhạc sống. Chủ quán rất chịu khó thuê ca sĩ phòng trà hát mộc hàng đêm. Khách đến Things thì có cảm giác thân thuộc khi bắt gặp món đồ cũ mà mình đã tặng cho quán và có thể tìm một góc nào đó ngủ, nghỉ như ở nhà.

Một chủ chuỗi các quán cà phê ở Sài Gòn sân vườn cho rằng, thời giá đất đắt đỏ, thuê mặt bằng trở thành gánh nặng mà các chủ đầu tư đều ngán. Hơn nữa, chỉ khi có thể thuê từ 5 năm trở lên thì chủ mới dám đầu tư mạnh để sửa chữa, trang trí. Cho nên mặt bằng nhỏ ở chung cư, nếu biết làm cho có nét độc đáo riêng, có sức “cám dỗ” khách hàng, thì địa điểm “xấu” cũng trở thành “đắc địa”.

Nhưng muốn vậy, người chủ phải biết rất rõ mình bán cái gì, cho đối tượng nào. Bắt chước hay chạy theo những quán này, quán nọ thì chẳng bao giờ có thể… sống thọ.

Có lẽ, điều này luôn đúng, không riêng gì cho kinh doanh ẩm thực!?
 www.DiaocNiemtin.com
Theo Doanh nhân

Dám bước ra khỏi vùng đất kinh doanh quen thuộc


TS Alan Phan, chủ tịch quỹ Viasa, với 42 năm kinh nghiệm kinh doanh tại Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có buổi tọa đàm chia sẻ với các doanh nghiệp Hà Nội.


Theo Tiến sĩ Alan Phan, các doanh nghiệp Việt Nam có những điểm yếu mang tính tập quán và cần khắc phục. Đó là thiếu yếu tố quan hệ quốc tế trong hoạt động kinh doanh.

Các doanh nhân hiện giờ cũng có xuất ngoại để tìm kiếm cơ hội nhưng thế là chưa đủ. Khi ra thị trường quốc tế doanh nghiệp Việt Nam thiếu thông tin thị trường, vướng mắc trong các vấn đề pháp lý, nhưng lại không có thói quen sử dụng tư vấn.

“Chúng ta vẫn thích miễn phí” – TS Alan Phan chia sẻ - “ vì thế khó có được dịch vụ tư vấn chất lượng, nhất là tư vấn luật pháp”. Ở các thị trường phát triển thì luật pháp đầy đủ, cạnh tranh hoàn toàn bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Nếu gặp phải rắc rối pháp lý sẽ khiến doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí, thậm chí đối mặt với những án phạt tù từ tòa án. Doanh nghiệp phải thay đổi, biết chấp nhận chi trả khoản phí tư vấn xứng đáng để tìm hiểu, xúc tiến hợp tác với đối tác, bạn hàng quốc tế.

Khi doanh nghiệp đối diện với khó khăn cũng là cơ hội để thay đổi, sáng tạo ra những khác biệt. Chỉ có sự khác biệt mới giúp doanh nghiệp vượt lên và tồn tại trong môi trường kinh doanh khốc liệt. Muốn như thế cần phải biết và sử dụng người có tài năng.

“Các doanh nghiệp Việt Nam thường có xu hướng là doanh nghiệp gia đình. Kỹ năng quản trị kém, cho dù có thuê người giỏi quản lý thì cũng không dám sử dụng do thiếu lòng tin. Doanh nghiệp vì thế không có sáng tạo, kết quả chỉ như con kiến bò trong hộp”- TS Alan Phan nói.

Thiếu đi tính sáng tạo các doanh nghiệp không có khác biệt, cũng đồng nghĩa với việc mất cơ hội cạnh tranh. Đó là biểu hiện của dạng doanh nghiệp “Me too - Tôi cũng thế” ,phổ biến hiện nay.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp Việt Nam còn đứng trước bài toán thiếu vốn trầm trọng. Đối diện với khó khăn như vậy ngoài kênh ngân hàng thì các doanh nghiệp hướng tới lên sàn CK để huy động vốn. Tuy nhiên sự suy giảm của thị trường chứng khoán khiến cho ý định này gặp nhiều khó khăn

TS Alan Phan đã chỉ ra một phương pháp rất cổ điển nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết chưa áp dụng. Đó là M&A doanh nghiệp. Để thuyết phục các doanh nhân, TS đã kể lại câu chuyện của bản thân ông.

“Công ty của tôi lúc đó có doanh thu khoảng 6-7 triệu USD, đã niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng thanh khoản rất kém. Khi đó 1 người bạn giới thiệu mua lại 1 nhà máy sản xuất bộ giải mã tín hiệu truyền hình có mức lợi nhuận sau thuế khoảng 1 triệu USD/năm.

Tôi mua lại nhà máy đó với 8 triệu USD là cổ phiếu của chính mình, còn 2 triệu USD là tiền vay bạn bè.”

Sau đó cổ phiếu của ông được thị trường chú ý tới do doanh thu đột biến tăng từ 6 triệu USD lên 120 triệu USD. Từ đó ông có tiếng tăm nhất định do sở hữu 1 công ty khá lớn với 1000 nhân công, doanh thu hằng năm hơn 100 triệu USD tại Mexico.

Như vậy chỉ bằng biện pháp đòn bẩy tài chính thông qua M&A, một công ty có doanh thu chỉ 6 triệu USD đã tăng doanh thu lên gấp 20 lần. Nếu chỉ kinh doanh thông thường thì đó sẽ là con đường rất dài, thậm chí không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đi đến đích.

Phương pháp hiệu quả nhưng tại Việt Nam các doanh nghiệp dường như không mấy quan tâm, thậm chí không mấy thiện cảm vì lo ngại mất công ty, mất quyền lợi cá nhân. Đó là tập quán cũng cần thay đổi. Hãy suy nghĩ “Think out of box” các doanh nghiệp mới có cơ hội vươn ra thế giới

Chia sẻ câu chuyện người Ireland, trong nước chỉ có 6 triệu người trong nước, nhưng kiều dân Ireland ở nước ngoài có đến 84 triệu người. Những kiều dân này đi khắp nơi trên thế giới, lập nghiệp và kinh doanh tạo ra của cải rất lớn. Chính kiều dân này là sức mạnh cho dân tộc Ireland.

“Vì thế các doanh nghiệp Việt Nam cần mạnh dạn, tự tin để tìm kiếm cơ hội thị trường rộng lớn bên ngoài biên giới. Thay đổi suy nghĩ, thói quen chỉ kinh doanh trên vùng đất quen thuộc với mình”- TS Alan Phan kết luận

www.DiaocNiemtin.com

“Nghệ thuật bán hàng” nay đã thành “khoa học bán hàng”


Nhất cử nhất động của khách hàng đều được theo dõi chặt chẽ.

Lâu nay marketing và bán hàng là một mảng tương đối may rủi, gần với nghệ thuật hơn là khoa học.

Các giám đốc bán hàng lưu địa chỉ liên lạc trong hồ sơ Rolodex hay trên máy tính của mình còn nhân viên bán hàng dính vào chiếc điện thoại hoặc tỏa xuống đường với hàng mẫu trong vali.

Marketing thường đồng nghĩa với mua một quảng cáo trên báo, tạp chí hay đài phát thanh và có lẽ là còn tổ chức các chiến dịch gửi thư đến tận nhà.

Trong thập niên 1990, công nghệ thông tin (IT) bắt đầu thay đổi nghiệp vụ bán hàng và vai trò của Giám đốc Marketing (CMO) bằng việc đưa ra các hệ thống danh bạ, hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) tinh vi hơn và các công cụ hỗ trợ cho đội ngũ bán hàng.

Đặc biệt, phần mềm CRM đã trở thành công cụ IT quan trọng nhằm nâng cao tính hiệu quả và khả năng nhắm tới đúng đối tượng khách hàng.

Công ty sản xuất đồ sắt thép Harris Products chọn phần mềm CRM của công ty phần mềm Đức SAP để tăng cường kiểm soát quá trình bán hàng và giúp dự báo tình hình chính xác hơn.

Lincoln Electric, công ty mẹ của Harris, đã có thể xây dựng một cơ sở dữ liệu khách hàng chung, thiết lập một phương thức bán hàng tiêu chuẩn nhằm tăng cường kiểm soát đối với nhân viên, tránh báo cáo trùng và cung cấp thông tin có giá trị hơn về cơ hội bán hàng.

“Chúng tôi cần một phiên bản hoàn chỉnh về mọi vấn đề có liên quan đến khách hàng, vì chúng tôi không thể quản lý những gì mình không biết,” Phó Chủ tịch bán hàng Greg Langston của Harris nói.

“[IT] thay đổi cách các nhân viên bán hàng của chúng tôi làm việc và tất cả chúng tôi hiện kiểm soát và dự báo doanh thu dễ dàng hơn. Nó cũng giúp chúng tôi tập trung vào một số đối tượng khách hàng và đầu tư vào đúng mảng trực tiếp ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của mình.

Các nhân viên của Harris vốn bán nhiều thiết bị hàn giờ có thể xem được toàn bộ chi tiết về các mối quen và các hợp đồng ký trước đó ở một nơi duy nhất thay vì phải lục lọi rất nhiều hồ sơ và cơ sở dữ liệu khác nhau.

Các công ty (đặc biệt trong các ngành phải tiếp xúc nhiều với khách hàng như bán lẻ và giải trí) và các CMO của mình cũng phải điều chỉnh theo những thay đổi cơ bản trong thời tiêu dùng truyền thông, việc quyền lực của người tiêu dùng tăng lên và sự phát triển của mạng xã hội.

Donovan Neale-May, thành viên HĐQT Hội đồng CMO tại California, nói quá trình toàn cầu hóa thị trường và các kênh phân phối số đồng nghĩa với việc các quản lý cao cấp về marketing phải phát triển các kỹ năng và đầu tư vào những hướng đi hoàn toàn mới.

Các phần mềm mới đang hỗ trợ thêm cho họ. “Các chiến dịch marketing và bán hàng từ trước đến nay chưa bao giờ dễ quản lý hay đánh giá,” CMO Bill Ogle của Motorola Mobility nói. Ông hiện chịu trách nhiệm xây dựng thương hiệu cho nhà sản xuất smartphone này.

“Tuy vậy, các công cụ mới mà đáng chú ý nhất là CRM và hỗ trợ bán hàng cùng với sự nổi lên của kênh bán hàng qua mạng xã hội đã có một ảnh hưởng rất tích cực đối với lợi ích thu về từ đầu tư vào các chiến dịch marketing, ” ông nói.

Giống như nhiều công ty khác, Motorola nay có thể đánh giá chính xác hơn hiệu quả các chiến dịch marketing của mình.

Nhiều giải pháp công nghệ được bộ phận marketing bán hàng sử dụng cũng đang chuyển dần sang môi trường trực tuyến và “đám mây”, tức là phần mềm và các dịch vụ IT được cung cấp trực tiếp qua internet.

Trước đây các gói phần mềm CRM đã giúp công ty quản lý mọi tương tác của mình với khách hàng cũng như đánh giá được cả triển vọng bán hàng bằng cách phối hợp các hoạt động khác như như marketing, bán hàng, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ khách hàng.

Nhưng một số gói lại bị mang tiếng là khó triển khai và áp dụng, lại còn khá đắt đỏ. Lo ngại này hỗ trợ thêm cho sự phát triển của các gói CRM dựa trên nền tảng điện toán đám mây mà Salesforce.com đi tiên phong.

“Vấn đề của các phần mềm marketing và bán hàng truyền thống là làm sao giúp các nhân viên trong mảng này sử dụng được chúng,” Alex Dayon, Phó Chủ tịch về CRM của Salesforce, nói.

“Vì các phần mềm này khá rắc rối mà không phải lúc nào các bộ phận cũng chia sẻ dữ liệu được với nhau nên các nhà quản lý khó có thể thấu hiểu được tình hình làm ăn của từng bộ phận. Các ứng dụng marketing và bán hàng truyền thống đắt khủng khiếp mà lại khó cài đặt.”

Ngược lại, các gói dựa trên nền tảng điện toán đám mây triển khai nhanh, không cần đầu tư phần cứng và có thể nâng cấp tự động. “Với một ứng dụng đám mây, bạn chỉ cần mở trình duyệt, đăng nhập và bắt đầu sử dụng,” Dayton nói.

Các công ty mới triển khai các gói này bao gồm công ty truyền thông và giải trí NBC Universal. Công ty này muốn thay đổi nghiệp vụ bán quảng cáo của mình.

NBC Universal tìm đến với dịch vụ CRM “đám mây” của Salesforce. “Bốn tuần sau, 75% người sử dụng (tức đội ngũ bán bàng) đã thành thạo. Một điều chưa từng có,” Phó Chủ tịch bộ phận quảng cáo John Sabino của NBC nói.

Thay vì vật lộn với phần mềm, các nhân viên bán hàng có thể tìm kiếm mọi thông tin có liên quan từ một nơi và có thời gian để tập trung cho khách hàng và nhận diện các cơ hội mới. “Nó mang lại lợi thế cạnh tranh cho chúng tôi,” Sabino nói.

Các công ty khác đã sáng tạo ra nhiều cánh để tăng tốc độ hoàn thành hợp đồng của đội ngũ bán hàng.

Groupon, website bán coupon giảm giá cho khách hàng trực tuyến, phát hiện ra rằng đôi ngũ bán hàng của mình dùng tới 25% thời gian để ký hợp đồng.

Công ty tìm đến với AppExchange, một chợ điện tử chuyên bán các ứng dụng điện toán đám mây, và tìm thấy ứng dụng chữ ký số EchoSign.

“Bình thường thì đội ngũ bán hàng của chúng tôi ở Anh và trên toàn thế giới phải trực tiếp ký hợp đồng hoặc tuân theo một quy trình scan, email và gửi hợp đồng qua đường bưu điện tẻ ngắt,” Ash Mahmud, Giám đốc CRM của Groupon tại Anh nói.

“Một nhân viên bán hàng phải tới gặp khách hàng hai ba lần để thương thảo về các chi tiết không phải là chuyện lạ.”

Các nhân viên bán hàng đã cắt giảm được thời gian hoàn thành hợp đồng xuống còn dưới 3h.

Doanh nghiệp cũng đang học cách tận dụng mạng xã hội và sử dụng các mối quan hệ với khách hàng trực tuyến vào mục đích thương mại.

“Mạng xã hội hứa hẹn sẽ là cỗ máy thương mại điện tử thế hệ tiếp theo,” Matt Anderson, một partner (hội viên) của Booz & Company, nói.

Dù thương mại trên mạng xã hội vẫn còn khá mới mẻ nhưng một số công ty đã thử dấn thân vào mảng này.

Ví dụ như công ty bán hoa trực tuyến 1-800 Flowers có một cửa hàng đầy đủ chức năng trên Facebook. Khách hàng có thể mua và trả tiền và hoa sẽ được mang tới tận nơi.

Các CMO cũng đang làm việc với các mạng xã hội để biết đường hướng phát triển sản phẩm, thu hút khác hàng và tăng doanh số.

Công ty máy tính Dell đang sử dụng Twitter để chào mời hợp đồng cung cấp thiết bị tới các khách hàng chỉ sử dụng Twitter.

Hồi tháng 12, công ty khai trương trung tâm Ground Control được thiết kế để theo dõi và phân tích hơn 22.000 bài post mỗi ngày cũng như mọi câu chữ nào có liên quan tới Dell trên Twitter.

“Các kênh bán hàng số đã thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá những tương tác với khách hàng,” Giám đốc Marketing, Bán hàng và Dịch vụ của Capgemini Consulting Patrick James, nói.

Ông nói thêm: “Chúng ta có thể theo dõi xem khách hàng truy cập các kênh bán hàng số khi nào, ở đâu và như thế nào cũng như họ làm gì, khi nào họ thoát và họ sẽ tiếp tục truy cập tới đâu.”
Với một nền tảng IT ngày càng tinh vi hơn bao gồm các cơ sở dữ liệu siêu tốc, các công ty nay có thể khai thác dữ liệu cực nhanh để phát hiện các xu hướng mới và điều chỉnh chiến lược marketing của mình sao cho hợp lý.

www.DiaocNiemtin.com
Theo Financial Time

Dịch vụ “văn phòng ảo” nở rộ tại Việt Nam


Dịch vụ kinh doanh văn phòng ảo chính thức du nhập vào Việt Nam từ năm 2006, khi công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này - Regus - lập chi nhánh tại Hà Nội.

Nhưng mục tiêu chính của Regus tại thời điểm đó là phục vụ các khách hàng nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam và khách hàng Việt Nam muốn có văn phòng làm việc tại nước ngoài. Năm 2007, nhà cung cấp dịch vụ văn phòng ảo Việt Nam đầu tiên G-Office chính thức khai trương dịch vụ, với nhiều đối tượng khách hàng đa dạng hơn.

Hai ba năm trở lại đây, xu hướng các doanh nghiệp nhỏ, công ty tư vấn và nhà hoạt động độc lập sử dụng văn phòng ảo ngày càng nhiều, đặc biệt từ sau cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới năm 2008. Do vậy, số lượng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho thuê hấp dẫn này ở Việt Nam cũng tăng mạnh theo.

Tại TP. HCM hiện đã có hơn 30 doanh nghiệp làm nghề này. Ở Hà Nội và Đà Nẵng, mỗi nơi cũng có khoảng 4 công ty cho thuê văn phòng ảo. Trong đó, chiếm số đông là các doanh nghiệp trong nước. Điều này cho thấy, dịch vụ văn phòng ảo đang trở thành xu thế mới thay thế kiểu văn phòng truyền thống, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Thêm vào đó, đại diện một số công ty cung cấp dịch vụ cho biết, do trong năm 2011, tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô hoặc tuyên bố phá sản do không duy trì được chi phí hoạt động tối thiểu. Do đó, nhiều công ty không đòi hỏi bắt buộc phải có mặt bằng kinh doanh đã chuyển sang thuê văn phòng ảo để tiết giảm chi phí.

Chị Nguyễn Thị Trang, đại diện Công ty TNHH Kaolin Việt Nam, cho biết sau nhiều lần tìm kiếm địa điểm để thuê văn phòng tại khu vực quận 1, Tp.HCM nhưng không được do giá quá đắt. Bởi vậy, công ty chị đã quyết định chọn thuê dịch vụ văn phòng ảo để giảm bớt chi phí.

Theo chị Trang, doanh nghiệp chỉ phải bỏ ra một khoản chi phí từ 1 - 2,5 triệu đồng/ tháng là cũng có được địa điểm làm việc tại khu vực trung tâm thành phố với nhiều dịch vụ chuyên nghiệp như lễ tân, chuyển nhận thư từ, phòng họp riêng…

Một số cuộc nghiên cứu và khảo sát cho thấy, thị trường cho thuê văn phòng ảo trong nước đang ngày một phát triển bởi chi phí hợp lý và ngày một chuyên nghiệp hơn. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ bước đầu đã có tiếng trên thị trường như G-Office, PSO, Fimexco, S-Office…

Ngoài mức giá trung bình từ 50 - 120 USD (tùy gói lựa chọn của khách hàng), chỉ bằng khoảng 20% chi phí thuê văn phòng thông thường, nhiều nhà cung cấp còn tung ra các “chiêu” khuyến mãi hấp dẫn, như i-Office giảm giá 10% cộng đặt bảng tên công ty dưới đại sảnh tòa nhà nếu thanh toán tiền thuê cả năm, S-Office khuyến mại giảm giá 30%...

Theo TS. Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tin học - Kinh tế ứng dụng, Luật Doanh nghiệp không quy định địa chỉ kinh doanh cũng phải là nơi làm việc và nơi làm việc phải có diện tích tối thiểu bao nhiêu mét vuông, và hiện cũng không có thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp kinh doanh văn phòng ảo.

Nhờ đó, ông Hiển cho biết, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo đã và đang nở rộ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, văn phòng đại diện trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.

www.DiaocNiemtin.com
Theo VnEconomy

Thương hiệu thành công phải tác động cả vào con tim và khối óc

Rốt cục thì một thương hiệu phụ thuộc nhiều vào thái độ ứng xử của nhân viên khi làm việc với khách hàng hơn là những tờ rơi quảng cáo bắt mắt.

Người viết Case Study này là ông Stefan Michel, Giáo sư Marketing và quản lý dịch vụ tại Trường Kinh doanh IMD

Tình huống:

Năm 2005, công ty bảo hiểm Pháp Axa chào mừng năm tăng trưởng thứ 20 và trở thành công ty số một trên toàn cầu.

CEO Henri de Castries quyết định cho ra đời một sáng kiến nhắm tới việc trở thành lựa chọn số một, của cả khách hàng, đối tác thương mại và nhân viên, trong lĩnh vực bảo hiểm và quản lý tài sản.

Thách thức:

Axa phải làm gì đó để trở nên khác biệt so với các đối thủ. Nhưng hình ảnh thương hiệu của Axa, bao gồm cả slogan “Be Life Confident” (tạm dịch: “Sống tự tin”), dường như không còn phù hợp.

COO Claude Brunet bắt đầu tìm hiểu xem làm thế nào để thương hiệu truyền tải được nhiệm vụ biến thành “lựa chọn số một” của công ty.

Các ý kiến của ban giám đốc, khách hàng và nhân viên được một nhóm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực phân tích. Nhóm có tên gọi Axa Brand Spirit này cũng chịu trách nhiệm đề xuất hành động.

Vào đầu năm 2008, nhóm kết luận Axa phải dành được niềm tin của khách hàng nhờ hình ảnh cốt lõi là một công ty “sẵn sàng”, “chu đáo” và “đáng tin cậy” (available, attentive và reliable).

Axa phải chứng minh được rằng mình thực sự có các đặc tính đã được nhóm chuyên gia liệt kê ở trên.

Đây chính là lý do đằng sau slogan mới “redefining / standards” (tạm dịch: tái xác định / tiêu chuẩn) được công bố trong một diễn đàn nội bộ có 55.000 nhân viên trên toàn cầu tham gia.

Năm 2007, thương hiệu của Axa bị khách hàng coi là lạnh lùng và không khiến họ cảm thấy tin tưởng. Tương tự như vậy, nó cũng không được nhân viên hưởng ứng. Họ nói mình chẳng biết nên giúp khác hàng “sống tự tin” thế nào cả.

CEO Henri de Castries cảm thấy cần phải có một thay đổi lớn trong văn hóa doanh nghiệp. Ban giám đốc không thể thực hiện được bước chuyển này nếu không trao quyền cho thuộc cấp của mình.

Giải pháp:

Brand Spirit không chỉ là một nhóm chuyên gia marketing. Quan trọng hơn, họ đã khuyến khích được trưởng nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm Giám đốc nhân sự, marketing và thông tin, hợp tác với nhau.

Những sự hợp tác ấy giúp họ có thể nhanh chóng biến lý thuyết trở thành các giải pháp thực tế. Ví dụ như các giá trị cốt lỗi nhanh chóng được áp dụng vào thái độ khi ứng xử với khách hàng cùng các kế hoạch hành động và chương trình giám sát.

Nhân viên được giải thích cho hiểu “sẵn sàng, chu đáo và đáng tin cậy” trong thực tế ứng xử cả với đồng nghiệp lẫn khách hàng nghĩa là như thế nào.

Thêm nữa, nhóm Brand Spirit gợi ý xây dựng một thương hiệu mới linh hoạt hơn để có thể điều chỉnh theo nhiều nhu cầu trong kinh doanh.

Ví dụ như khẩu hiệu “redefining / standards” có thể dễ dàng hoán cải thành “redefining / healthcare” (chăm sóc sức khỏe), “redefining / pensions” (hưu trí) hay “redefining / car insurance” (bảo hiểm ô tô), trong khi vẫn giữ được những đặc điểm chủ đạo

Kết quả:

Chỉ số hài lòng của chính khách hàng Axa Group liên tục tăng kể từ khi công ty tái định vị thương hiệu.

Mặc dù slogan “redefining / standards” không ngay lập tức biến Axa trở thành “lựa chọn số một” như họ mong muốn nhưng lần đầu tiên công ty điều tra thị trường Interbrand đã xếp hạng Axa là thương hiệu bảo hiểm số một trên toàn cầu trong hai năm 2009 và 2010.

Bài học:

Thứ nhất, tái định vị thương hiệu phải đi liền với thay đổi cung cách quản lý. Nó phải khuyến khích các nhân viên tham gia và tạo ra động lực cho chính họ.

Thứ hai, tái định vị thương hiệu rất cần khả năng lãnh đạo. Nhân viên Axa ứng xử với khách hàng như thế nào thì họ cũng hy vọng các lãnh đạo đối xử với mình như thế.

Thứ ba, thành công của một thương hiệu mới là sự kết hợp giữa các yếu tố dễ nhận diện và thuần cảm xúc nên thương hiệu của Axa phải tác động được tới cả trái tim và khối óc.

Nghiên cứu có thể khô khan nhưng những gì diễn ra trong diễn đàn nội bộ trực tuyến vào tháng 05/2008 là những kinh nghiệm rất quý báu đối với Axa.

Nhân viên không chỉ được phép mà còn được khuyến khích chia sẻ những lo ngại và đề ra các ý tưởng và giải pháp mới.
Rốt cục thì một thương hiệu phụ thuộc nhiều vào thái độ ứng xử của nhân viên khi làm việc với khách hàng hơn là những tờ rơi quảng cáo bắt mắt.

www.DiaocNiemtin.com
Theo FT

Cirque du Soleil: Quyến rũ nhờ tầm nhìn chiến lược


CEO làm gì khi sản phẩm của mình mất hàng trăm tỷ đầu tư, hàng năm trời chuẩn bị và mỗi năm 20% nhân viên nghỉ việc.

Người viết là Tổng giám đốc Deloitte Touche Tohmatsu James Quigley và Giám đốc điều hành Alchemy Growth Partners Mehrdad Baghai. Hai người là đồng tác giả cuốn “Là một: Hành động cá nhân, Sức mạnh tập thể”

Tình huống:

Năm 1983, Guy Laliberté, một nghệ sỹ đường phố biểu diễn ở Châu Âu và quê nhà Canada, dành được trợ cấp từ chính quyền bang Quebec để sáng tạo nên một loại hình nghệ thuật trình diễn hoàn toàn mới.

Cirque du Soleil công diễn lần đầu năm 1984 trong dịp kỷ niệm 450 năm tìm ra Canada. Show diễn kết hợp giữa những anh hề và những nghệ sỹ nhào lộn, giữa lực sỹ với trí tưởng tượng và sân khấu này thành công vang dội.

Ngày nay, Laliberté đã là Tổng giám đốc của một công ty nghệ thuật trình diễn nổi tiếng toàn cầu, chịu trách nhiệm cho 22 show diễn khác nhau cả lưu diễn lẫn cố định trên khắp thế giới với tổng số 4.000 diễn viên.

Mất nhiều năm chuẩn bị, lại phải tuân theo những tiêu chuẩn khắt khe của cả nghệ thuật và an toàn nên chuẩn bị và tổ chức mỗi show diễn tốn tới hàng triệu đôla.

Thách thức:

Chi phí sản xuất và giá trị cao đồng nghĩa với giá vé rất đắt.

Để khán giả chịu bỏ tiền ra mua vé, Cirque phải làm được hai điều: liên tục nghĩ ra những ý tưởng tuyệt diệu và liên tục tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo đủ diễn viên. Cả hai việc đều chông gai.

Thị trường của Cirque đang bão hòa. Ước tính 90 triệu người đã xem họ biểu diễn. Làm sao kéo tiếp được họ đến rạp?

Sự nghiệp của các diễn viên thường khá ngắn ngủi: tỷ lệ thôi việc hàng năm khoảng 20%, cả vì chấn thương lẫn đơn giản vì họ quyết định đã đến lúc mình nên nghỉ hưu. Tìm kiếm tài năng thay thế không phải đơn giản.

Giải pháp:

Trên website của Cirque liệt kê ba mươi người chuyên tìm kiếm tài năng, rất nhiều trong số đó đều là chuyên gia về một kỹ năng nhất định, ví dụ như ca hát hay uốn dẻo và nhào lộn.

Những nơi tìm kiếm nhân tài bao gồm Đại hội thể thao Olympic, Đoàn xiếc quốc gia Mông Cổ và giải vô địch thế giới của nhiều môn thể thao.

Các buổi diễn thử (được Cirque gọi là “săn tìm kho báu”) đòi hỏi rất khắt khe và có thể kéo dài tới hai ngày.

Sau khi được đánh giá sơ bộ, ứng viên phải thể hiện được không chỉ kỹ thuật thành thạo mà còn cả tiềm năng của mình nữa. Tiếp đó, đội tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng diễn xuất, ứng biến và ca hát của ứng viên.

Một khi đã được công nhận là “người Cirque”, tên của diễn viên sẽ được bổ sung vào cơ sở dữ liệu của Cirque để đợi phân vai phù hợp.

Sau đó, phần việc nặng nhọc mới thực sự bắt đầu: họ phải rèn luyện tích trò mới của mình tại “trại tập trung” (tức trung tâm huấn luyện của Cirque du Soleil) trong suốt 4 tháng trước buổi trình diễn đầu tiên.

Tuy vậy, “chương trình hòa nhập” của Cirque nhắm tới việc phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân.

Trong quá trình “lột xác” này, quan trọng nhất là người thầy, tức những người dày dạn kinh nghiệm có hiểu biết sâu sắc về diễn viên mới và có trách nhiệm dạy dỗ họ. Cirque tự coi mình là một “gia đình” và mọi người đều là “anh em”.

Cirque liên tục làm mới mình. Trong thập kỷ 80, họ đã khiến mọi người phải nghĩ lại về những show diễn xiếc truyền thống.

Cho tới nay, Laliberté vẫn tiếp tục giữ chân được những khán giá trung thành và lôi kéo thêm nhiều người mới bằng cách luôn luôn cho họ thấy những điều thật khác biệt.

Trong show diễn năm 2006 mang tên “Love” (Tình yêu), Cirque du Solil biểu diễn trên nền nhạc The Beatles.

Show diễn hiện vẫn tiếp tục sáng đèn trên sâu khấu The Mirage ở Las Vegas này là kết quả của sự hợp tác giữa Cirque và nhà sản xuất, “thành viên thứ năm của The Beatles” George Martin và con trai Giles của ông.

Gần như lúc nào Cirque cũng chuẩn bị cho ra đời một show diễn mới. Mỗi show diễn lại có một chủ đề mới, từ thể thao dưới nước (“O”), The Beatles (“Love”) tới võ thuật (“Ká” ).

Bài học:

Người quản lý luôn phải lên kế hoạch từ trước. Nhờ đó mà các tuyển trạch viên luôn tỏa đi tìm kiếm các tài năng mới để thay thế những người sắp giã từ sự nghiệp.

Cirque liên tục phát triển các kỹ thuật mới.

Không phải tự nhiên mà giáo viên nhào lộn André Simard, người từng sáng chế ra một hệ thống đai an toàn mới cho diễn viên nhào lộn trên không, không giữ chức danh “Giám đốc sáng tạo” mà là “Chuyên gia nghiên cứu và phát triển”.

Cirque liên tiếp nghĩ ra những nội dung mới dưới dạng chủ đề và cách nhìn mới. Ví dụ như với Ká , Laliberté yêu cầu Robert Lepage, biên kịch, đạo diễn và diễn viên, sáng tạo nên một show diễn xoay quanh chủ đề võ thuật.

Công ty lúc nào cũng chuẩn bị cho ra đời sản phẩm mới (các show diễn).

Vì làm nên mỗi show diễn ấy tốn rất nhiều thời gian, từ tuyển diễn viên, viết nhạc, chuẩn bị phục trang, đạo cụ, nên Cirque du Soleil luôn chuẩn bị cho những show diễn trong tương lai ngay từ hôm nay.
www.DiaocNiemtin.com
Theo FT

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More