Kinh tế thế giới tốt hay không, vàng vẫn tăng giá

Tony Hall, quản lý quỹ phòng hộ vừa kiếm được 33% cho khách hàng của mình trong năm nay cho biết nói rằng vàng, bạc và dầu Brent sẽ là những hàng hóa tăng mạnh nhất do nhà đầu tư tìm kiếm nơi bảo toàn tài sản.

Vàng có thể tăng 21% lên mức kỉ lục 2.200 USD/oz vào cuối năm 2011, bạch kim có thể tăng 10% và dầu Brent có thể tăng 25% lên mức 140 USD/thùng trong vòng sáu tháng tới, một chuyên gia thuộc Duet Commodities Fund Ltd. ở Luân Đôn hiện đang quản lý 100 triệu đô tài sản cho biết.

“ Nỗi sợ khủng hoảng, nỗi sợ các số liệu kinh tế ngày một xấu đi đang tác động lên hàng hóa và dừng mức tăng của các hàng hóa cơ sở lại”, Hall nói. “ Chúng tôi vẫn tin vào vàng. Nếu bạn tin rằng thế giới đang ẩn chứa nhiều rắc rối hay sẽ có những đổ vỡ về kinh tế sắp tới, thì vàng sẽ là một nơi trú ẩn an toàn. Nếu bạn tin rằng thế giới đang ngày càng trở nên ôn hơn, thì đó chính là rào chẳng lạm phát tuyệt vời”.

Chỉ số MSCI về chứng khoán vốn toàn cầu đã giảm 9,1% trong năm nay, trong khi chỉ số GSCI của Standard&Poor đo lường 24 hàng hóa đã tăng 3,4%,trong đó dẫn đầu là vàng, bạc và năng lượng.

Những nhà đầu tư nào nắm khoảng 431 tỷ đô nguyên liệu thô vào tháng Bảy, gần như có được khoảng lời gấp 5 lần trong sáu tháng, Barclays Capital cho biết. Do những người nắm giữ vốn đều đang chật vật với khoảng lỗ gần 8,4 ngàn tỷ từ tháng Năm, nên những nhà đầu cơ đã cược một khoản lớn vào sự tăng giá của hàng hóa trong gần 3 tháng của tuần 6 tháng Chín khi họ chắc rằng nền kinh tế thế giới sẽ tiếp tục yếu đi.

www.DiaOcNiemTin.com

Cho phép huy động vốn bất động sản bằng trái phiếu


 
Chủ đầu tư cấp II muốn huy động vốn thì phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư cấp một, trong hợp đồng phải có điều khoản cho phép huy động vốn.

Các hình thức huy động vốn đầu tư dự án bất động sản: vay vốn, phát hành trái phiếu, hợp đồng góp vốn - hợp tác đầu tư... lần đầu tiên được quy định trong Nghị định 71 của Chính phủ, sẽ có hiệu lực từ ngày 8/8.

Ngày 4/8, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Hiệp đã giới thiệu Nghị định 71 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thu hút hàng trăm doanh nghiệp bất động sản tham dự, đóng góp ý kiến.

Sẽ có hiệu lực trong vòng 4 ngày tới, Nghị định 71 chuẩn bị thay thế Nghị định 90 của Chính phủ, đề cập nhiều nội dung mới hỗ trợ giải quyết những nút thắt của thị trường bất động sản. Các vấn đề được tranh luận và giới thiệu, giải thích nhiều nhất là: hình thức và thời gian huy động vốn dự án nhà ở, cách tính diện tích chung riêng trong nhà chung cư, phân cấp, quy trình thực hiện dự án...

Một trong những nét mới của Nghị định 71 so với Nghị định 90 là đưa ra quy định về các hình thức huy động vốn, trong đó có đề cập đến hình thức phát hành trái phiếu. Cụ thể, Nghị định 71 ghi rõ, chủ đầu tư cấp một được vay vốn, phát hành trái phiếu nhưng không được kèm theo quyền ưu tiên mua nhà. Chủ đầu tư cấp một được ký hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư cấp II. Tuy nhiên, chủ đầu tư cấp một chỉ được ký các hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư với tổ chức, cá nhân khác khi đã khởi công xây dựng dự án. Trước 15 ngày tiến hành ký hợp đồng góp vốn-hợp tác đầu tư, hợp đồng hợp tác kinh doanh, huy động vốn, chủ đầu tư phải trình báo Sở Xây dựng.

Nếu muốn ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp bất động sản khác thì chủ đầu tư phải hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng. Nghị định 71 cũng khẳng định chủ đầu tư được huy động vốn mua nhà ứng trước của khách hàng khi đã xây xong phần móng. Trước đây, khu đô thị chỉ cần xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật là có thể bán sản phẩm nhưng khi Nghị định 71 thắt chặt hơn, buộc các dự án khu đô thị phải hoàn tất phần móng mới được phép bán nhà nhằm bảo vệ quyền lợi người dân.

Trong khi đó, chủ đầu tư cấp II muốn huy động vốn thì phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư cấp một, trong hợp đồng phải có điều khoản cho phép huy động vốn. Đối với hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, chủ đầu tư cấp một chỉ được giao dịch tối đa 20% số lượng nhà ở của dự án không qua sàn.

Điểm nhấn thứ hai trong Nghị định 71 là đưa ra nhiều khái niệm mới về sở hữu chung, sở hữu riêng trong nhà chung cư, vấn đề đã gây nhiều tranh cãi, kiện cáo ầm ĩ trong hai năm nay. Cụ thể, sở hữu riêng được phân thành 2 loại: sở hữu riêng của từng khách hàng và sở hữu riêng của chủ đầu tư khi doanh nghiệp giữ lại tài sản không bán. Phần sở hữu chung được xác định là không gian hành lang, cầu thang bộ, thang máy, sân thượng, khung, cột, tường bao che, phân chia các căn hộ, sàn, mái, hệ thống đường đi, lối thoát hiểm, sân chơi chung... Còn nơi đỗ ôtô, chủ đầu tư phải quyết định ngay từ đầu xem đây là sở hữu chung hay sở hữu riêng. Tất cả các phân định tài sản chung, riêng phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán ngay từ đầu.

Dù có một số điểm mới được đánh giá "thông thoáng" nhưng không ít chuyên gia bất động sản băn khoăn cho là chưa ổn.

Nhiều doanh nghiệp chất vấn, việc doanh nghiệp phải báo cáo với Sở Xây dựng cách thức huy động vốn có khi chỉ là hình thức vì Sở làm sao có thời gian cũng như nhân lực để đi hậu kiểm. Không những thế, điều này có khi còn trở thành một giấy phép con, gây khó khăn cho những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản TP HCM Đỗ Thị Loan cho rằng, nếu có 20% sản phẩm dự án được bán không qua sàn theo hình thức ưu đãi đầu tư thì tính minh bạch của thị trường vô tình bị sụt giảm 20%.

Câu chuyện xây xong móng mới bán nhà được một số chuyên gia địa ốc thắc mắc, nếu khu đô thị đã hình thành trong nhiều năm qua, nay bán nhà chưa xây móng, chỉ có hạ tầng kỹ thuật thì có bị hồi tố theo Nghị định 71 hay không?

Còn quy trình thực hiện dự án trong Nghị định 71 bị phản ánh là "đẻ" thêm thủ tục hành chính. Cụ thể, dự án được chia thành 3 cấp quy mô. Dự án dưới 500 sản phẩm (biệt thự, nhà ở, căn hộ) do quận huyện chấp thuận đầu tư. Dự án quy mô 500-2.499 sản phẩm UBND thành phố và Sở Xây dựng chấp thuận đầu tư. Dự án 2.500 căn trở lên phải được Chính phủ chấp thuận đầu tư. Thủ tục sẽ bị đẻ thêm với dự án có từ 2.500 căn hộ trở lên vì phải được Chủ tịch UBND thành phố trình Chính phủ và các bộ ngành liên quan chấp thuận phương án đầu tư thì mới "qua cửa". Trong khi đó, bản thân Nghị định 71 không hề hướng dẫn quy trình chấp thuận đầu tư ra sao.

Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Hiệp giải thích, tuy sẽ có hiệu lực từ ngày 8/8 nhưng Nghị định 71 chắc chắn vẫn chưa thể đi vào cuộc sống một cách suôn sẻ. Hiện nay còn hàng chục vấn đề lớn nhỏ liên quan đến nhà ở, thị trường bất động sản thuộc Nghị định 71 đang phải chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Trước thời hạn ngày 8/8, Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị UBND TP HCM ban hành một số hướng dẫn Nghị định 71 để cơ quan chức năng, người dân và doanh nghiệp có cơ sở thực hiện. Tạm thời, những dự án đã được duyệt vẫn tiến hành bình thường. Còn dự án có điều chỉnh nội dung, thay đổi công năng, quy mô, đặc biệt là thay đổi tiến độ thì phải chờ văn bản chờ thành phố chấp thuận.

Ông Hiệp phân tích, về vấn đề huy động vốn, Nhà nước quy định doanh nghiệp phải sử dụng vốn huy động đúng mục đích. Tuy nhiên điều này rất khó cho cơ quan quản lý can thiệp. Đây chỉ là quy định để ràng buộc mang tính hình thức, còn triển khai chặt chẽ thì chưa có tính khả thi.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM cho hay, dù được giao trách nhiệm quản lý thị trường bất động sản nhưng sở chưa nắm được TP HCM có bao nhiêu dự án đang khởi công. "Chúng tôi chỉ biết dự án nào được phê duyệt trên sổ sách, còn thực tế họ triển khai hay chưa, làm đến đâu thì không quản nổi. Công tác kiểm soát của sở hiện nay vẫn chỉ dừng lại ở bước khảo sát thị trường, học hỏi nghiệp vụ từ các đơn vị tư vấn bất động sản", ông Hiệp nói.
www.DiaOcNiemTin.com
Vnexpress

Golden City - Dự án mới sắp công bố bán - vị trí đẹp - giá hấp dẫn

Sắp công bố bán dự án Golden City vị trí tuyệt đẹp: đối diện kênh đào sông Thị Tính thơ mộng, ngay mặt tiền cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn kết nối liên vùng.

Tại Golden City các bạn sẽ tận hưởng các tiện ích vượt trội như:

1. Gần phố thương mại  Ngũ Tượng Khải Hoàn;
2. Cách Trường Đại học Việt Đức chỉ 4 phút đi bộ;
3. Cách khu biệt thự 5 sao Ecolakes chỉ 3 phút đi bộ;
4. Cách biệt thự vườn doanh nhân RoseMary chỉ 5 phút đi bộ;
5. Cách khu phức hợp Harvard Garden chỉ 5 phút đi bộ;
6. Gần khu biệt thự sinh thái Moon River, Resort WesternLand
8. Gần khu mua sắm quốc tế GS Square;
9. Gần khu phức hợp giáo dục WoongJin;
10. Gần khu du lịch Đại Nam Văn Hiến;
.......

ĐẶC BIỆT: trong thời gian tư 15.9 đến 15.11.2011 nếu quý khách mua Sản phẩm Golden City sẽ có cơ hội tham gia chương trình "MUA ĐẤT TRÚNG ĐẤT" và nhiều phần quà giá trị khác như xe Honda SH, Piaggio, Vespa, AirBlade,....
CƠ HỘI TRONG TẦM TAY - MUA NGAY CHỌN VỊ TRÍ ĐẸP

Liên hệ:
SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN
THANH HUYỀN 09 37 57 67 06
WWW.DIAOCNIEMTIN.COM

Chủ đầu tư bất động sản tìm vốn trong dân


 Bất động sản bị siết tín dụng, thị trường “khát vốn”, để có tiền triển khai dự án, chủ đầu tư bằng mọi cách tìm vốn trong dân.

Thiếu vốn khiến nhà tạo lập bất động sản không có tiền để tiếp tục triển khai dự án của mình, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ vỡ dự án khi mà lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao. Trong khi các nhà đầu tư lại quay mặt với bất động sản, kênh đầu tư sinh lời số 1 từ trước tới nay. Thực tế trên đã buộc các chủ đầu tư vào cuộc đua mới, cuộc đua tự tìm nguồn vốn cho mình và đối tượng họ hướng vào chính là người dân, là nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.
 
Về bản chất, vốn trong dân khác với vốn tín dụng ngân hàng. Lấy được vốn trong dân chính là bán được sản phẩm bất động sản cũng chính là tăng tính thanh khoản cho thị trường. Xác định rõ đối tượng, các chủ đầu tư bất động sản vào cuộc đua kích cầu với hàng loạt các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng kèm hấp dẫn.

Nếu thời gian trước là dự án Rừng Cọ, Ecopark chiết khấu 10%; Time City bỏ điều chỉnh giá theo CPI hay dự án Indochina mua nhà tặng xe ô tô thì sau là dự án Usilk City của Sông Đà Thăng Long gây sốc khi tuyên bố “cho không” sàn trung tâm thương mại khi khách hàng thanh toán 1 lần đủ 100% tiền nhà… Tuy nhiên, các nhà tạo lập bất động sản không dừng lại ở đó, cuộc đua dành người mua mới thực sự cao điểm khi mới đây Công ty Hùng Vương cho ra đời chương trình Flamingo Villa Share. Ngay lập tức, trên nhiều diễn đàn, chương trình này đã được mệnh danh là chương trình bán hàng “khủng”, “lạ”, gây “choáng” nhất từ trước tới nay.


Chị Lý Thái Hà -Giám đốc sản phẩm dự án Flamingo Đại Lải, coi khách hàng như đối tác cần đầu tư, cùng kinh doanh và cùng chia sẻ lợi nhuận. Thứ nhất là nguồn vốn của họ luôn luôn được bảo toàn. Thứ hai họ được hưởng mức lãi suất cao, năm đầu tiên hơn 30%, những năm tiếp theo luôn cao hơn mức lãi suất ngân hàng. Thu tiếp từ việc kinh doanh cho thuê biệt thự, bán biệt thự ở bất cứ thời điểm nào. Được chia khoản lợi nhuận khi bán biệt thự là 70%.


Đứng trước nhiều chương trình ưu đãi, một số nhà đầu tư nghi ngờ, e ngại tiếp tục nằm im chờ thêm cơ hội. Số khác thì hồ hởi chớp thời cơ bởi bài toán rút đủ 100% vốn sau khi hết hợp đồng và hàng năm hưởng mức lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng đã đánh trúng tâm lý muốn bảo toàn vốn của họ.


Anh Lê Quang Huy - nhà đầu tư cho biết, tất nhiên tại thời điểm này dự án chưa chính thức hoàn thành nên cho thuê, bán sẽ khó khăn nhất là khi thị trường trầm lắng như hiện nay. Đợt tới đây khi các hạng mục của dự án hoàn thiện, chính thức đi vào hoạt động tôi nghĩ khả năng cho thuê sẽ rất tốt. Và tới đây nhận thức của con người về sở hữu ngôi nhà thứ 2 cao lên thì lúc đó khả năng ngôi nhà sẽ có giá trị.


Kinh tế khó khăn, cạnh tranh quyết liệt, để bán được sản phẩm rõ ràng doanh nghiệp cần chia sẻ lợi ích của mình với khách hàng. Khách hàng sẽ chọn sản phẩm nào mang lại nhiều lợi ích nhất cho họ. Và lúc này, các chủ đầu tư bất động sản buộc phải hạ thấp dần mục tiêu lợi nhuận của mình.


Mới đây, chủ đầu tư dự án Sunrise City đã đưa ra chương trình khuyến mại vô cùng độc đáo “thuê kèm mua trong vòng hai năm” tại dự án căn hộ Sunrise City (đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TP.HCM).


Theo đó, khi tham gia chương trình này khách hàng sẽ đóng ngay 20% tổng giá trị căn hộ. Đến thời điểm nhận nhà khách hàng đóng thêm 60% tổng giá trị căn hộ và sẽ có ba lựa chọn: Vào ở tại căn hộ trong vòng hai năm; Tự cho thuê căn hộ trong vòng hai năm; hoặc cho Novaland thuê lại với lãi suất 5%/năm trong vòng hai năm. Sau thời gian hai năm, khách hàng sẽ có hai lựa chọn: nếu mua căn hộ, sẽ đóng nốt 20%; nếu không mua, Novaland sẽ trả lại số tiền khách hàng đã đóng theo tỷ giá USD thời điểm trả lại.


Nhiều chuyên gia cho rằng, trong tình hình tín dụng ngân hàng khó khăn như hiện nay thì việc huy động được nguồn vốn trong dân dù lợi nhuận của các chủ đầu tư bất động sản có giảm thì đó vẫn là một thành công lớn.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nguồn tiền trong dân còn rất lớn, thị trường chững do tâm lý nhiều hơn do thiếu vốn. Do đó, các chủ đầu tư bđs cần biết cách thu hút vốn trong dân. Hiện, Bộ Xây dựng cũng đang đề xuất Chính phủ là bên cạnh ngồn vốn từ ngân hàng thì cũng nên huy động từ các nguồn khác trong xã hội và cũng huy động từ những người dân, những người quan tâm có nguồn tiền dư ở mức độ nhỏ hay lớn có nhu cầu mua bất động sản.


Lâu nay, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc lớn vào nguồn vốn ngân hàng. Vì thế mỗi khi xảy ra khủng hoảng, lạm phát, tín dụng bị thắt chặt thì bao giờ bất động sản cũng bị ảnh hưởng. Việc các chủ đầu tư cho ra đời các dịch vụ sản phẩm hấp dẫn, thu hút người dân chính là một cách tạo nguồn vốn hiệu quả, một giải pháp sáng giá trong bối cảnh hiện nay.

www.DiaOcNiemTin.com
Theo VnMedia

“Mổ xẻ” tín dụng tại Hà Nội
Số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội từ 12 tổ chức tín dụng tại đây cho thấy, đến 31/8/2011, số dư huy động đạt 820.660 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 568.535 tỷ đồng, chiếm trên 1/3 tỷ trọng toàn ngành.
Đây là con số tương đối “đẹp” về hình thức nhưng ẩn trong đó vẫn còn một số vấn đề đáng lưu ý, nhất là những chỉ tiêu quy định tại Nghị quyết 11/NQ-CP.


Tập trung vốn cho sản xuất

Điểm nổi bật trong hoạt động tín dụng từ đầu năm đến nay là thực hiện Nghị quyết 11 nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, đểm nhấn là kiềm chế tăng trưởng tín dụng dưới 20% và đưa dư nợ phi sản xuất (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) xuống 22% đến 30/6 và 16% đến 31/12/2011.


Trong 8 tháng qua, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm Nghị quyết 11 của Chính phủ mà đầu tiên là khống chế tăng trưởng tín dụng dưới 20%.


Tính đến hết 8 tháng, tăng trưởng tín dụng của 12 đơn vị đều dưới 20%: đơn vị cao nhất là 16,7% còn thấp nhất như Tienphongbank có mức tăng trưởng âm 4,4%; tỷ lệ nợ xấu của đơn vị cao nhất là 2,82% và thấp nhất là 1,19%.


Thứ hai, các đơn vị tích cực dồn vốn cho sản xuất, hạn chế vốn vay đối với phi sản xuất.


Theo đó, trong tổng số dư nợ đến 31/8 là 568.535 tỷ đồng (tăng 11,49% so với 31/12/2010) thì cho vay các lĩnh vực phi sản xuất đạt 104.238 tỷ đồng, chiếm 18,33% tổng dư nợ của Hà Nội. Trong đó, cho vay tiêu dùng là 61.287 tỷ đồng, chiếm 10,78%; cho vay bất động sản 37.826 tỷ đồng, chiếm 6,65%; cho vay chứng khoán 5.125 tỷ đồng, chiếm 0,9%.


Cũng do chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tích cực rà soát và đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ tiêu tín dụng phi sản xuất nên chỉ tính riêng trong 2 tháng (31/8/2011 so với 31/6/2011), dư nợ phi sản xuất giảm được 3.400 tỷ đồng, tương ứng giảm 0,87%.


Còn nếu so 31/8/2011 với 31/12/2010 thì tín dụng phi sản xuất giảm được 1.246 tỷ đồng; trong đó cho vay chứng khoán giảm 269 tỷ; cho vay bất động sản giảm 162 tỷ đồng, dư nợ cho vay tiêu dùng giảm 815 tỷ đồng.


Đặc biệt, sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 02 ngày 7/9/2011, hầu hết đều tích cực huỏng ứng: duy trì lãi suất tiền gửi 14% với VND.

Theo đó, nếu như tính chung 8 tháng, lãi suất huy động (bao gồm khuyến mãi) phổ biến ở khối ngân hàng thương mại nhà nước là 14,5% - 15,5%/năm, khối ngân hàng thương mại cổ phần là 15,5% - 18%/năm thì sau 7/9, hầu hết các đơn vị đã đưa về mức trần 14%/năm.


Ngoài ra, một số đơn vị còn dành hạn mức nhất định cho vay sản xuất, “tam nông”, doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu với mức 17% - 19%/năm.


Cụ thể, TienphongBank: 1 nghìn tỷ đồng; Habubank: 1.000 tỷ đồng; VPBank dành 3 nghìn tỷ đồng; Techcombank: 2 nghìn tỷ đồng; Bảo Việt: 1 nghìn tỷ đồng; MB: 2 nghìn tỷ đồng: Dầu khí Toàn cầu: 1 nghìn tỷ đồng; VIB: 4 nghìn tỷ đồng; PGBank: 1.600 tỷ đồng và cao nhất là SHB với 5.800 tỷ đồng.


Mối lo từ những con số


Trong bức tranh chung tương đối sáng sủa của tín dụng Hà Nội trong 8 tháng qua thì vẫn còn nổi lên một số vấn đề đáng lưu ý.


Thứ nhất là việc lách chỉ tiêu khống chế tăng trưởng tín dụng dưới 20% bằng hình thức đầu tư ủy thác, mua trái phiếu doanh nghiệp.


Số liệu cho thấy, doanh số đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của đơn vị thấp nhất là 4.420 tỷ đồng, tăng 2.150 tỷ đồng và cao nhất lên tới 17.923 tỷ đồng, tăng 7.786 tỷ đồng so với 31/5/2011.


Đầu tư trái phiếu của tổ chức tín dụng cũng tương tự. Đơn vị đầu tư cao nhất là 23.450 tỷ đồng, giảm 222 tỷ đồng, còn đơn vị đầu tư thấp nhất cũng 6.849 tỷ đồng, tăng 2.695 tỷ đồng so với so với 31/5/2011.


Cùng đó, ủy thác đầu tư cũng khá phức tạp. Đơn vị cao nhất là 15.700 tỷ đồng, giảm 2.020 tỷ đồng và thấp nhất là 2.644 tỷ đồng, tăng 200 tỷ đồng so với 31/5/2011.


Thứ hai, việc chấp hành tỷ trọng cho vay phi sản xuất ở một số ngân hàng thương mại đối với chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước diễn biến phức tạp.


Cụ thể, nếu như tại thời điểm 30/6/2011, tỷ trọng dư nợ phi sản xuất của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng đang là 28,2% thì đến 30/8/2011, con số này được kéo về 20,4%, giảm 7,8% trong vòng 2 tháng. Ngược lại, VIB tỷ trọng đến 30/6 là 21,5% nhưng đến 31/8 đã tăng lên mức 25,3%.


Ngoài ra, một số tổ chức tín dụng đã rất khéo đưa tỷ trọng tín dụng phi sản xuất về dưới “vạch” 22% của thời hạn 30/6, như Dầu khí Toàn cầu 21,9%, Techcombank: 21,9%; Bảo Việt: 21,6%.


Qua số liệu trên cho thấy, một là, đáng lẽ Ngân hàng Nhà nước phải xử lý nghiêm túc với trường hợp có tỷ trọng dư nợ phi sản xuất vượt 22% đến 30/6 thì đến nay vẫn chưa.


Hai là, những trường hợp khéo léo đưa tỷ trọng tín dụng phi sản xuất về dưới 22% vào thời điểm 30/6 nhưng chỉ trong hai tháng sau đó, đã tăng lên rất nhanh hoặc giảm rất nhanh. Việc tăng giảm bất thường như vậy, không thể không làm rõ nguyên nhân để khẳng định có hay không việc hợp thức hóa số liệu để đối phó với hoạt động thanh kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước.


Thứ hai là vấn đề dư nợ cho vay ngoại tệ. Từ 31/8/2011 so với 31/12/2010, trong khi dư nợ VND chỉ tăng 6,94% thì dư nợ ngoại tệ tăng 21,79%. Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, tính đến 7/9/2011, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ toàn hệ thống khoảng 25% và với đà tăng đó, dự báo đến hết năm, sẽ lên tới 30%.
Sự nguy hiểm ở chỗ, hầu hết các ngân hàng đều sử dụng vượt nguồn 100% đã từ lâu và phần cho vay vượt nguồn chủ yếu từ vay nợ nước ngoài. Nếu xét góc độ thanh khoản toàn hệ thống thì hiện tại, cân đối giữa nguồn có và sử dụng nguồn vẫn dương trên 3 tỷ USD; vả lại, đến cuối năm, với tốc độ thu hồi nợ lên cao thì con số trên sẽ xấp xỉ khoảng 5 tỷ USD và nhờ đó, thanh khoản trước mắt chưa đáng lo ngại.


Tuy nhiên, tình hình tài chính thế giới đang diễn biến rất phức tạp: khủng hoảng nợ công ở châu Âu đang ở mức báo động; kinh tế Mỹ dự báo tiếp tục suy thoái. Vì thế, nếu chủ nợ nước ngoài gặp khó khăn và phải rút vốn về đột ngột thì sẽ có khả năng mất thanh khoản ngoại tệ ở một số đơn vị.


Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang gấp rút hoàn chỉnh sửa đổi Thông tư 07 theo hướng khuyến khích cho vay đối tượng có nguồn thu ngoại tệ; còn đối tượng không có nguồn thu ngoại tệ thì hạn chế đến mức tối đa nếu như không nói là triệt để; để chuyển sang quan hệ mua bán, hỗ trợ cho chính sách đưa lãi suất ngoại tệ xuống thấp hơn mức hiện nay mà Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực thực hiện.


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia ngân hàng khuyến cáo, các tổ chức tín dụng phải tích cực thu hồi nợ ngoại tệ; đồng thời không nên ỷ lại vào tuyên bố “giữ tỷ giá biến động thêm 1% từ nay đến hết năm” của Ngân hàng Nhà nước để cho vay tràn lan, nhằm giữ an toàn thanh khoản ngoại tệ cho mình và tránh tạo áp lực lên chính sách bình ổn tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Theo VnEconomy

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More