Goldman Sachs: Anh sẽ tiến hành in thêm tiềnVới hệ thống tài chính đang phải đối mặt với những căng thẳng gần đây và tăng trường kinh tế toàn cầu giảm sút, Goldman Sachs dự đoán Anh sẽ bắt tay vào thực hiện gói nới lỏng định lượng thứ hai (QE2) trong những tháng tới.

Trong báo cáo của chuyên gia kinh tế Châu Âu Kevin Daly của Goldman Sachs, mối lo ngại cho Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) hiện nay là việc duy trì mức lãi suất sàn trong 2 năm rưỡi và đã mua 200 tỷ bảng Anh (322 tỷ đô la Mỹ) vào tài sản, cho vay sản xuất vẫn còn rất hạn chế và lãi suất cho vay còn cao.


NHTW Anh lo lắng về chi phí hỗ trợ cho các ngân hàng và tác động của NHTW khi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay, Daly tin rằng QE2 đáp ứng được hoàn toàn điều này.


Ông Daly nói có thể tiến hành QE2 để tập trung vào nới lỏng tín dụng hơn là mua lại các trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, chọn lựa này phụ thuộc vào quyết định của chính phủ và chính sách tài chính của quốc gia.


Nếu chính sách nới lỏng tín dụng không phải là một lựa chọn cho MPC, Daly tin rằng việc chỉ mua trái phiếu chính phủ sẽ là một sai lầm.


"Trong khi chúng tôi tin rằng QE2 sẽ đạt được hiệu quả đáng kể nếu nhắm mục tiêu vào các tài sản hơn là trái phiếu chính phủ, sẽ vẫn có khả năng đạt được những lợi ích tích cực đáng kể từ chương trình thuộc loại này", Daly cho biết.

www.DiaocNiemTin.com
Quang Minh

Theo CNBC

Xe máy sẽ bị cấm lưu thông ở một số thành phố lớn


Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 88, trong đó yêu cầu Hà Nội và TP.HCM sớm thực hiện các biện pháp hạn chế xe mô tô, gắn máy và xe ô tô lưu thông trên một số tuyến phố vào một số giờ nhất định.

Bộ GTVT được chỉ định xây dựng đề án hạn chế và lộ trình cấm xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các thành phố lớn, trình Thủ tướng Chính phủ vào quý 4/2012.


Mỗi tháng thêm 20.000 xe máy mới


Đây không phải lần đầu tiên vấn đề hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông được đặt ra. Năm 2003, Hà Nội đã tính biện pháp mạnh là ngừng cấp đăng ký xe máy tại 4 quận nội thành Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và tiếp đó là 3 quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ. Nhưng chỉ sau 2 năm, tới năm 2005, quyết định này bị bãi bỏ và việc cấp đăng ký xe máy đã được mở lại. Tính từ năm 2009 đến hết năm 2010, trung bình mỗi tháng thành phố có thêm 10.000 - 15.000 phương tiện, trong đó khoảng 3.000 - 5.000 xe ô tô. 7 tháng đầu năm 2011, đã có thêm 28.000 ô tô, hơn 155.000 xe máy đăng ký mới, trung bình mỗi tháng có thêm 4.000 ô tô, hơn 20.000 xe máy. Hiện toàn thành phố có khoảng 3,8 triệu xe máy, 368.000 ô tô.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, cho rằng không thể cấm quyền sở hữu tài sản của người dân, chỉ có thể đưa ra những quy định về hoạt động của những phương tiện đó. Cũng theo ông Linh, quan điểm của Sở GTVT trước hết phải tạo điều kiện có phương tiện giao thông công cộng cho người dân sử dụng, sau đó mới tiến dần các bước hạn chế. Chẳng hạn như hạn chế theo giờ, hạn chế phố nào không được đỗ xe. Nếu không có điểm đỗ, việc đi lại bằng phương tiện cá nhân không thuận tiện thì người dân sẽ phải lựa chọn phương tiện vận tải công cộng.


Vận tải công cộng không đáp ứng được nhu cầu của người dân khiến

họ phụ thuộc vào phương tiện cá nhân - Ảnh: Ngọc ThắngTheo quan điểm của Sở GTVT Hà Nội, quan trọng nhất vẫn là phát triển phương tiện vận tải công cộng trước, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân rồi tính toán các bước tiếp theo, mới đạt được sự đồng thuận của người dân.


Theo số liệu của Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco), Hà Nội hiện có hơn 70 tuyến xe buýt với hơn 1.000 đầu xe và trên 1.300 điểm dừng đỗ, mỗi năm phục vụ trên 400 triệu lượt khách. Mục tiêu đến năm 2020, xe buýt sẽ có 98 tuyến, khối lượng 2,73 triệu lượt khách/ngày, đáp ứng 25% nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng xe buýt đã tới “ngưỡng” về lượng vận chuyển do vài năm gần đây lượng khách tăng không đáng kể, cộng thêm việc người dân ngày càng không mặn mà với loại hình này do chất lượng dịch vụ kém. Trong khi đó, các dự án đường sắt đô thị (metro) triển khai ì ạch, nhanh nhất cũng phải tới năm 2016 mới có thể đi vào hoạt động. Đơn cử như tuyến đường sắt đô thị thí điểm Nhổn - ga Hà Nội được khởi công từ cuối năm 2006, dự kiến hoàn thành vào năm 2010, nhưng sau 4 năm, dự án một lần nữa lại được khởi công, với kinh phí đã đội lên khoảng 1,5 lần. Các dự án đường sắt đô thị khác cũng đang trong giai đoạn rục rịch chuẩn bị.

Thận trọng


Theo ông Linh, các đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, đề án quản lý taxi, bố trí sắp xếp các điểm đỗ xe trên địa bàn thành phố cũng như các tuyến phố đi bộ đã, đang được xây dựng đều hướng tới việc góp phần hạn chế phương tiện cá nhân.


Tuy nhiên, theo một chuyên gia, đây chỉ là yếu tố cần mà chưa đủ, bởi việc phát triển phương tiện công cộng phải gắn liền với các biện pháp cấm hoặc hạn chế quyết liệt đối với sử dụng phương tiện cá nhân tại một số đô thị lớn. Trong khi đó, sau nhiều ý kiến được đưa ra như hạn chế xe ô tô lưu thông vào nội đô theo ngày chẵn, lẻ, hay cấm lưu thông vào một số giờ cao điểm, tuyến phố cấm bị dư luận phản đối mạnh mẽ, cơ quan quản lý hiện tỏ ra khá thận trọng trong việc đưa ra các giải pháp quyết liệt.


Theo ông Thân Văn Thanh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, chưa có bất kỳ quy định nào về hạn chế phương tiện cá nhân. Quy định duy nhất là Thông tư 02 của Bộ Công an yêu cầu mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe mô tô/xe gắn máy, ban hành năm 2003 do tốc độ gia tăng xe gắn máy giai đoạn đó lên tới 21%. Nhưng quyết định này sau đó cũng bị bãi bỏ do vi phạm hiến pháp về quyền sở hữu của công dân.


Cũng theo ông Thanh, thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đã rất thành công trong việc cấm xe gắn máy với “thuyết dầu loang”. “Ban đầu họ đưa ra lệnh 3 năm nữa cấm tuyệt đối đi xe máy trong khu vực A, ngay cả khi anh cư trú trong khu vực ấy cũng phải gửi xe. Trong 3 năm ấy, người dân có thời gian chuẩn bị phương án hợp lý với phương tiện của mình, thành phố đủ thời gian xây các bãi gửi xe ô tô, xe máy và bắt buộc người dân phải gửi lại. Khi lệnh cấm chính thức ban hành, không có phản ứng nào từ dư luận. Sau đó mở rộng dần khu vực cấm, tới nay Bắc Kinh không còn xe máy nào, ngoại trừ mô tô thể thao”, ông Thanh nói và cho rằng việc hạn chế phương tiện cá nhân ở các thành phố lớn của VN phải có lộ trình phù hợp, không thể có quyết định hành chính áp đặt, nhưng vẫn cần quyết liệt trong hành động.
www.DiaOcNiemTin.com
Theo Thanh Niên

Tuần mới kinh tế thế giới sẽ đầy biến động


Tháng 8 thực sự là một tháng đầy biến động đối với thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. ác chuyên gia dự báo, tuần đầu tiên của tháng 9 sẽ tiếp tục là một tuần đầy biến động của nền kinh tế Mỹ và thế giới.


Báo cáo lao động của Mỹ vừa được công bố thứ sáu tuần trước đã ngay lập tức đẩy thị trường chứng khoán xuống dốc. Trước tình hình này, nhiều khả năng cục dự trữ liên bang Mỹ FED sẽ phải can thiệp vào thị trường, tung ra một gói kích cầu mới đề kích thích nền kinh tế.


Tuy nhiên, nhiều người đang tỏ ra hoài nghi, là cho dù FED có thực sự tung ra một gói kích cầu mới, thị trường chứng khoán lần này có được giải cứu?

Bộ Lao Động Mỹ vừa công bố tỉ lệ lao động phi nông nghiệp trong tháng 8 không có gì cải thiện so với tháng trước. Con số 58000 công việc mới cũng thấp hơn so với tháng 6 và tháng 7.

Thị trường phố Wall đã giảm hơn 2% sau thông tin này, do mối lo ngại của các nhà đầu tư về triển vọng kinh tế của Mỹ. Hiện các nhà đầu tư đang tập trung xem liệu FED có quyết định đưa ra một gói kích cầu mới, mang tên chương trình "nới lỏng định lượng" lần thứ ba (QE3) hay không. Bài diễn văn của tổng thống Obama vào thứ 5 đang trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Vào thời điểm này năm ngoái, những dự đoán về gói kích cầu "nới lỏng định lượng lần thứ hai" (QE2), đã khiến thị trường chứng khoán tăng vọt. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 30% trong vòng 10 tháng.Nhưng năm nay, mọi chuyện có thể sẽ khác. Nhà đầu tư đang dần mất niềm tin vào các nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm, nước Mỹ bị đánh tụt mức xếp hạng tín dụng lần đầu tiên trong lịch sử, còn châu Âu thì vẫn chưa thể giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ.

Theo cuộc thăm dò của Reuter vào thứ sáu vừa qua, 80% nhà đầu tư phố Wall tin rằng cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ can thiệp vào thị trường trái phiểu để làm giảm mức lãi suất dài hạn. Tuy nhiên, việc thị trường vẫn đi xuống bất chấp những tín hiệu từ FED, cho thấy niềm tin của họ vào các biện pháp của FED đã suy giảm trầm trọng. Chỉ số S&P 500 đã giảm 2,5% vào thứ sáu tuần qua.

Brian Battle, phó chủ tịch của Trust Capital Partners, Chicago nhận định: "Chúng ta đang chìm trong một xu hướng dài hạn của bất ổn và suy thoái".

Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ phải chờ lâu hơn nữa để thị trường có thể quay trở lại bình thường sau một tháng 8 "khủng khiếp". Các chuyên gia dự báo, tuần đầu tiên của tháng 9 sẽ tiếp tục là một tuần đầy biến động của nền kinh tế Mỹ và thế giới.

Tháng 8 thực sự là một tháng đầy biến động đối với thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Các nhà đầu tư nhận xét, sự bất ổn trong tháng qua vượt xa bất cứ thời điểm nào trong quá khứ, thậm chí còn hơn cả cuộc khủng hoảng năm 2008 - 2009 và ngày thứ hai đen tối của năm 1987.

"Tôi đã tham gia thị trường chứng khoán 20 năm nay và chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi như lần này", một nhà đầu tư nói. Những biến động này vẫn sẽ kéo dài sang tháng 9 cho tới khi có những biện pháp rõ ràng hơn để thúc đẩy nền kinh tế, như lời hứa của FED vào phiên họp diễn ra vào ngày 20 và 21 tháng 9 tới.

Tổng thống Obama sẽ có một cuộc họp với Quốc hội vào thứ 5 tuần này để đưa ra một kế hoạch cụ thể giúp tăng thêm việc làm, kích thích nền kinh tế và làm giảm đi thâm hụt. Hiện tổng thống Obama đang phải tìm cách để lấy lại niềm tin cho các nhà đầu tư, những người đang lo lắng về sự bất ổn ngay trong nội bộ Nhà trắng. Nhất là vào thời điểm này, khi mà cuộc tranh cử đang tới rất gần.

Tuy nhiên, bất chấp thực tại không tốt của nền kinh tế Mỹ, nhiều người vẫn tin rằng nước Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái và chứng khoán có thể hồi phục trong năm nay.

Mark Luschini, giám đốc đầu tư chiến lược tại Janney Montgomery Scott, Philadelphia là môt trong những nhà đầu tư như vậy. Ông cho biết ông không kỳ vọng nhiều vào những động thái mà FED sẽ đưa ra trong cuộc họp tới. Ông cũng không nghĩ rằng nước Mỹ sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng.

"Hiện chúng tôi đang tận dụng ngay chính những biến động của nền kinh tế để thu được nhiều lợi nhuận, bởi chúng tôi tin rằng tận dụng cả thu nhập và tiềm năng huy động vốn sẽ giúp vượt qua thời gian khó khăn hiện tại", Mark nói. .

Nhiều dự án triệu đô 'bỏ rơi' Việt Nam


Việt Nam vẫn quan niệm rằng công ty đa quốc gia không muốn tăng tỷ lệ nội địa hoá để đưa các sản phẩm trung gian và bộ phận, linh kiện từ nước mình tới. Nhưng công ty nước ngoài lại khẳng định đầu tư vào các ngành sản xuất máy móc, tỷ lệ nội địa hoá càng cao càng có lợi. Đó là lý do nhiều dự án triệu đô không chọn VN làm điểm dừng chân.Trong
phần 1phần 2 của loạt bài về công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam, chúng tôi đã cung cấp bức tranh chung về sự thiếu hụt CN phụ trợ và sự chậm trễ của chính sách. Ở phần tiếp theo, chúng tôi xin phản ánh góc nhìn từ các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia muốn đầu tư vào Việt Nam nhưng "chùn chân" vì thiếu CN phụ trợ.

Hụt hơi chạy đua với láng giềng

Trước khi kết thúc chặng đường đầy mệt mỏi, về thúc đẩy công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, Giáo sư Ohno đã trao "cây gậy tiếp sức" cho Đại sứ Nhật Bản, ông Mitsuo Sakaba. Ông Sakaba đã “sốc” khi biết tỷ lệ cung ứng hàng hóa tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Nhật còn rất thấp, phần lớn các linh kiện đều phải nhập ngoại.

"Hiện nay 70-80% sản phẩm phụ trợ của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp vẫn phải nhập khẩu, ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đang bị rỗng hóa, vừa thiếu vừa yếu về nhiều mặt. Thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ nội địa đã cản trở doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam", ông Sakaba chia sẻ.

Không chỉ Nhật Bản mà DN nhiều nước khác cũng chùn chân khi vào VN với cùng lý do đo. Thời gian qua, nhiều dự án lớn sau khi tìm hiểu đã không đầu tư vào Việt Nam mà hướng sang các nước lân cận.

Cuối năm 2010, Công ty Ford Motor (Mỹ) đã quyết định đầu tư 450 triệu USD xây dựng nhà máy ô tô hiện đại mới ở Thái Lan. Ông Michael Pease, lúc đó đang là Tổng giám đốc Ford Việt Nam, nói về lý do Ford Motor chọn Thái Lan, mà không phải Việt Nam đã cho biết: Nguồn cung cấp linh phụ kiện tại Thái Lan rất phát triển; Cơ quan Xúc tiến đầu tư Thái Lan (BOI) rất tích cực tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cùng hàng loạt chính sách thông thoáng; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và xuất khẩu của Thái Lan rất tốt. Đầu tư tại Thái Lan cũng có thể xuất khẩu cho cả khu vực.

Thái Lan ngày nay đã được biết đến với biệt danh “Detroit của châu Á” khi xây dựng được cho mình ngành công nghiệp ô tô phát triển với rất nhiều doanh nghiệp vệ tinh sản xuất linh phụ kiện. (Detroit là quê hương của 3 hãng ô tô lớn ở Mỹ gồm General Motors, Ford và Chrysler.)

Hơn 10 năm trước, Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ đã được Ford Motor chọn là những điểm đầu tư mới ở khu vực châu Á. Tại Việt Nam, một công ty liên doanh có vốn đầu tư 102 triệu USD đã được thành lập, trong đó Ford Motor chiếm 75. Sau 15 năm hoạt động, khoản đầu tư gia tăng tiếp theo của liên doanh này chỉ là 10 triệu USD (tính đến năm 2009). Các kế hoạch đầu tư trong giai đoạn tới cũng được đặt ra nhưng khá khiêm tốn, chỉ vài triệu USD.

Trong khi đó, theo kế hoạch đầu tư mới, Ford sẽ có 3 nhà máy ô tô tại Thái Lan với tổng vốn trên 1 tỷ USD. Ngoài ra, Ford Motor cũng dự kiến sẽ chi 800 triệu USD/năm để mua các phụ tùng và linh kiện được sản xuất tại Thái Lan cho riêng nhà máy mới.

Dù thời gian gần đây, Thái Lan có những bất ổn về chính trị, nhưng vẫn thu hút được rất nhiều đại gia trong ngành ô tô đầu tư. Ngoài Ford Motor là Mitsubishi Motors của Nhật Bản cũng quyết định đầu tư 450 triệu USD cho nhà máy thứ 3 ở Thái Lan để sản xuất các loại xe thân thiện với môi trường thế hệ mới, với công suất 50.000 xe/năm, sản phẩm đầu tiên ra đời vào năm 2012. Còn Suzuki Motor Nhật Bản cũng mới đầu tư 225 triệu USD vào Thái Lan, với mục tiêu sản xuất xe ô tô cỡ nhỏ và thân thiện với môi trường vào tháng 3/2012.

Sản xuất ô tô tại Công ty Mercedes - Benz Việt Nam ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG (SGGP)


Tại Việt Nam, các đại gia có tiếng trong ngành ô tô thế giới cũng đầu tư, nhưng rất nhỏ giọt. Trong 15 năm qua hơn 10 đại gia ô tô nước ngoài chỉ đầu tư vào Việt Nam khoảng 1 tỷ USD.


So sánh như vậy mới thấy ngậm ngùi cho ngành công nghiệp ô tô nói riêng và công nghiệp Việt Nam nói chung khi không trở thành 1 trung tâm sản xuất chính tại châu Á.

Phát triển CN phụ trợ: lợi cả đôi bên

Theo các chuyên gia, khi ngành công nghiệp phụ trợ quá yếu, sẽ không hấp dẫn các công ty đa quốc gia đầu tư trực tiếp sản xuất tại Việt Nam, nhất là với các sản phẩm điện tử gia dụng, công nghệ thông tin, ô tô...

Giáo sư Trần Văn Thọ, Đại học Waseda, Nhật Bản cho biết, công nghiệp phụ trợ phải phát triển mới thu hút được FDI trong các ngành sản xuất máy móc, là những ngành đang phát triển mạnh tại Đông Á và là những lĩnh vực Việt Nam có lợi thế so sánh.

Theo giáo sư Thọ, quá trình phát triển công nghiệp phụ trợ có thể chia làm ba giai đoạn: Trước khi FDI vào đã có nhiều công ty trong nước sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cung cấp cho các công ty lắp ráp, sản xuất sản phẩm chính cho thị trường nội địa. Khi có FDI, một bộ phận những công ty sản xuất công nghiệp phụ trợ sẽ phát triển mạnh hơn vì được tham gia vào mạng lưới chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp FDI.
Đồng thời với sự gia tăng của FDI, nhiều doanh nghiệp bản xứ ra đời trong các ngành công nghiệp phụ trợ chủ yếu để phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp FDI. Những doanh nghiệp sớm hình thành sự liên kết với doanh nghiệp FDI sẽ được chuyển giao công nghệ và sẽ phát triển nhanh.
Sau một thời gian hoạt động của doanh nghiệp FDI với lượng sản xuất ngày càng mở rộng, tạo ra thị trường ngày càng lớn cho công nghiệp phụ trợ, nhiều công ty nhỏ và vừa ở nước ngoài sẽ đến đầu tư.

Ngóng chờ chính sách

Công nghiệp phụ trợ của một nước sẽ phát triển được khi các công ty trong nước ngày càng được cải tiến quản lý, công nghệ để cung cấp sản phẩm công nghiệp phụ trợ cạnh tranh được với hàng nhập và Chính phủ có chiến lược, chính sách để thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ ra đời, đồng thời tạo điều kiện, môi trường để các công ty nhỏ và vừa ở nước ngoài đến đầu tư.

Chừng nào các công ty nước ngoài không thấy Chính phủ đưa ra chính sách cụ thể và dài hạn để phát triển công nghiệp phụ trợ cũng như không tạo môi trường kinh doanh ổn định cho các doanh nghiệp FDI để từ đó công nghiệp phụ trợ phát triển thì môi trường FDI ở nước đó không được đánh giá cao, các dự án lớn không đầu tư vào và nhiều dự án đã đầu tư có thể sẽ ra đi.

Mới đây tại cuộc Hội thảo về phát triển công nghiệp phụ trợ do Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam(VCCI) tổ chức, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ hàng loạt doanh nghiệp FDI rút khỏi Việt Nam.
Theo ông Lộc, nhiều tập đoàn sản xuất kinh doanh nước ngoài có doanh nghiệp lắp ráp ở Việt Nam cho biết, nếu không tiếp cận được nguồn cung tại chỗ theo lộ trình giảm thuế trong khuôn khổ hợp tác mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc thì họ sẽ chuyển đến sản xuất ở những nước có ngành công nghiệp phụ trợ tốt hơn. Thời gian vừa qua cũng đã chứng kiến sự rời bỏ thị trường Việt Nam của những doanh nghiệp FDI lớn để chuyển tới những nơi gần vùng nguyên liệu hơn.
Thông tin từ các liên doanh lắp ráp ô tô ở Việt Nam cho biết, nếu đến năm 2018 tỷ lệ nội địa hóa không đạt được khoảng 60% thì nhiều nguy cơ các doanh nghiệp ô tô cũng sẽ ra đi. Đó là sức ép rất lớn đối với Việt Nam nếu muốn duy trì ngành công nghiệp lắp ráp ở trong nước.

Hiện nay tại Việt Nam vẫn có quan niệm cho rằng các công ty đa quốc gia không muốn tăng tỷ lệ nội địa hoá để đưa các sản phẩm trung gian và bộ phận, linh kiện từ nước mình tới. Họ đầu tư vào Việt Nam chỉ là để tận dụng những lợi thế như giá nhân công rẻ, ưu đãi về thuế, đất đai... chứ không mang lại giá trị lớn cho đất nước.

Nhưng các DN FDI lại có ý kiến ngược lại. Đối với các công ty nước ngoài đầu tư vào các ngành sản xuất máy móc, tỷ lệ nội địa hoá càng cao càng có lợi. Điểm này khác với nhận thức của nhiều người Việt Nam, kể cả các nhà hoạch định chính sách.

Chừng nào các ngành công nghiệp phụ trợ sẵn có chưa được cải thiện đồng loạt và chừng nào nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước ngoài chưa đến đầu tư ồ ạt thì FDI của các công ty lớn vào Việt Nam sẽ không thể tăng hơn.
ưww.DiaOcNiemTin.com
Trần Thuỷ

Đổi mới nhận thức về đất đai


Thực tiễn quản lý nhà nước những năm qua cho thấy 80% khiếu nại, tố cáo của xã hội, tập trung vào lĩnh vực quản lý nhà đất, mà về đất đai chiếm đến 70%.


Đóng góp ý kiến sửa đổi Luật đất đai là việc làm khó khăn, phức tạp khi chúng ta đang xây dựng mô hình nhà nước XHCN kiểu mới - xoá bỏ cơ chế tập trung bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường, theo định hướng XHCN. Một trong những vấn đề vướng mắc chủ yếu của mô hình nhà nước XHCN kiểu mới, là chính sách sở hữu và sử dụng đất đai đang trong quá trình hình thành khuôn khổ pháp lý mới.

Qua thực tiễn quản lý nhà nước những năm qua cho thấy 80% khiếu nại, tố cáo của xã hội, tập trung vào lĩnh vực quản lý nhà đất, mà về đất đai chiếm đến 70%. Những vấn đề vướng mắc chính trong công tác quản lý đất đai ở nước ta hiện nay, tựu chung là do nhận thức trong chính sách quản lý nhà nước về đất đai chưa được đồng nhất; lý lẽ thiết chế quyền sở hữu đất đai chưa đủ sức thuyết phục; chế độ giao quyền sử dụng đất chưa được hoàn chỉnh; giá trị kinh tế đất đai chưa xác định đúng mức; phân loại đất đai còn bất cập; quản lý đất đai còn lỏng lẻo, lãng phí.

Tuy ý kiến đóng góp chưa thật đủ độ chín; nhưng, tôi mạnh dạn nêu ra một số nhận xét, phân tích, đánh giá về mâu thuẫn tồn tại trong chính sách đất đai nước ta hiện nay, nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm tham khảo, tìm chỗ đúng, chỗ sai xây dựng một bộ Luật đất đai (sửa đổi) thật sự phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội nước ta trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đổi mới, mở cửa, hội nhập.

Nhận thức về đất đai

Xuất phát từ ý tưởng của Các Mác: "Đất đai là tài nguyên thiên nhiên, là tặng vật của tự nhiên cho loài người, không ai có quyền chiếm đoạt thành sở hữu riêng của mình", trong Luật đất đai (sửa đổi) năm 2003 các nhà làm luật nước ta đã coi đất đai là:"Tư liệu sản xuất đặc biệt, thuộc quyền sở hữu của toàn dân, do nhà nước làm đại diện chủ sở hữu".

Có người hỏi rằng, dựa vào lý lẽ chính trị gì mà các nhà làm luật nước ta lại có nhận thức về quyền sở hữu đất đai như vậy?

Các chế độ nhà nước trong lịch sử đều có lý lẽ thiết chế quyền sở hữu đất đai của riêng mình. Đối với nhà nước phong kiến, coi đất đai trong vương quốc là của quốc vương. Nhà nước định đoạt quyền sử dụng đất đai trong vương quốc theo lợi ích của quốc vương, như trưng dụng ruộng đất của các chủ đất đem cống nạp, ban tặng cho công hầu, khanh tướng v.v... mà không cần đền bù. Thiết chế quyền sở hữu đất đai theo pháp luật nhà nước phong kiến là nhằm bảo vệ quyền lợi tối thượng của nhà vua; nhưng, cũng công nhận quyền tư hũư đất đai riêng của các chủ thể. Nhà nước tư bản chủ nghĩa, coi đất đai là của cải vô cùng quí giá của các chủ đất, nên nhà nước công nhận quyền tư hữu đất đai của chủ đất. Thiết chế quyền sở hữu đất đai theo pháp luật nhà nước tư sản, nhằm bảo vệ quyền tư hữu tư liệu sản xuất của các chủ đất (địa chủ, nhà tư sản). Nhà nước được quyền trưng dụng đất đai các chủ đất phục vụ lợi ích quốc gia, dưới hình thức mua lại quyền sở hữu đất của các chủ đất theo giá thỏa thuận. Nhà nước XHCN, coi đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt, nhà nước được quyền làm đại diện chủ sở hữu, với lý lẽ là nhà nước nắm quyền điều hành kinh tế vĩ mô, nắm độc quyền tư liệu sản xuất, nên nhà nước phải nắm độc quyền sở hữu đất đai, vì đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt. Còn Các Mác nhận thức đất đai vừa là "Tư liệu sản xuất đặc biệt" vừa là "Tư liệu sinh hoạt".

Như vậy, các chế độ nhà nước trong lịch sử đã có lý lẽ chính trị riêng để thiết chế quyền sở hữu đất đai của mình. Nhà nước phong kiến và Nhà nước tư sản coi đất đai là của cải cơ bản, nên đã thiết chế quyền tư hữu đất đai cho các chủ đất.

Còn Nhà nước XHCN coi đất đai là tư liệu sản xuất đặc biệt, nên nhà nước nắm độc quyền sở hữu đất đai, để thực hiện chế độ công hữu về tư liệu sản xuất. Nhìn chung, cách nhận thức như vậy vẫn còn chưa đầy đủ, chưa thật sự sát yêu cầu sử dụng đất đai trong thực tế xã hội.

Cơ sở thiết chế quyền sở hữu đất đai

Chủ sở hữu đất đai có 3 quyền cơ bản: Quyền chiếm hữu, quyền hưởng thụ giá trị tài sản đất đai (quyền sử dụng), quyền định đoạt (thế chấp, chuyển dịch). Nhưng tựu chung, chỉ tập trung vào hai quyền cơ bản, đặc trưng nhất cho vai trò quyền lực của chủ sở hữu đất đai, đó là quyền định đoạt và quyền hưởng thụ giá trị tài sản đất đai. Qua đó cho thấy, nếu đối tượng được quyền định đoạt; nhưng không được quyền hưởng thụ giá trị tài sản đất đai, thì đối tượng không thể trở thành chủ sở hữu đất đai đích thực.

Trong Luật đất đai (sửa đổi) năm 2003 nước ta, coi đất đai là "Tư liệu sản xuất đặc biệt". Còn đối với Các Mác coi đất đai là "Tư liệu sản xuất đặc biệt" và "Tư liệu sinh hoạt". Có nghĩa, đất "Tư liệu sinh hoạt" không phải đất "Tư liệu sản xuất". Suy ra, loại "Đất ở" cũng không thuộc loại "Tư liệu sản xuất", mà thuộc loại "Tư liệu sinh hoạt".

Vấn đề đặt ra, trên thực tế nhà nước không trực tiếp điều tiết "đất ở" xã hội, điều chỉnh quan hệ chuyển dịch "đất ở" xã hội và cũng không được hưởng lợi ích trực tiếp từ giá trị đất ở xã hội, thì vì lẽ gì nhà nước phải nắm độc quyền sở hữu "đất ở" để "ôm rơm nặng bụng" - vì nó không phải là đất "Tư liệu sản xuất"?.

Chế độ giao quyền sử dụng đất

Theo Luật đất đai (sửa đổi), nhà nước qui định chỉ có hai hình thức giao đất, là "Giao quyền sử dụng đất" và "Cho thuê đất". Chúng ta chưa bàn đến khía cạnh khoa học của khái niệm "Giao quyền sử dụng đất". Chỉ thấy rằng, việc Luật đất đai (sửa đổi) qui định duy nhất chỉ có hai hình thức giao đất là chưa đầy đủ.

Thực tế hiện nay, ngoài hai hình thức nêu trên còn tồn tại phổ biến hai hình thức sử dụng đất khác, đó là "Đất tặng" đang tồn tại phổ biến tại các khu vực "Nghĩa trang liệt sĩ", "Nghĩa trang cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước", "Nhà tưởng niệm các anh hùng & liệt sĩ", "Nhà tình nghĩa" và "Đất mượn"đang tồn tại phổ biến tại các khu "Nhà ổ chuột ", "Xóm lao động", "Nhà tình thương" v.v... ở khắp các chốn đô thị và nông thôn.

Mâu thuẫn nhận thức về đất đai hiện nay

Hiện nay trong chính sách đất đai ở nước ta đang tồn tại một số vấn đề mâu thuẫn. Khi tuyên bố đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân, do nhà nước làm đại diện chủ sở hữu, thì nhà nước đã quyết định thu hồi quyền sở hữu đất đai các chủ đất cũ.

Về mặt đạo lý, khi thu hồi quyền sở hữu đất đai thì nhà nước phải có chính sách xử lý giá trị tài sản cho các chủ đất.

Ảnh minh họa
Các chủ sở hữu đất đai từ các chế độ cũ chuyển sang chế độ ta có 3 loại chính là Chủ sở hữu thuộc diện bóc lột (loại 1); Chủ sở hữu thuộc diện có tội ác với nhân dân (loại 2) và Chủ sở hữu là công dân lương thiện (loại 3). Khi tiến hành thu hồi quyền sở hữu đất đai của Chủ sở hữu thuộc diện bóc lột (loại 1), nhà nước đã áp chính sách cải tạo XHCN (tịch thu, trưng thu, trưng mua hoặc đưa vào công tư hợp doanh); còn Chủ sở hữu có tội ác với nhân dân (loại 2), nhà nước cũng xử lý tài sản đất đai theo phán quyết của Toà án nhân dân (tịch thu, trưng thu). Nhưng, đối với loại Chủ sở hữu (loại 3) là công dân lương thiện, thì cho đến nay nhà nước vẫn chưa có chính sách xử lý giá trị tài sản khi đặt vấn đề thu hồi quyền sở hữu đất đai vốn dĩ của họ. Điều đó, đã gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai của nhà nước.


Trước tình cảnh đó, nhiều chủ sở hữu đã tuỳ tiện cho chuyển dịch lén lút tài sản đất đai của họ, tạo ra thị trường chợ đen bất hợp pháp; gây ra tình trạng tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài triền miên.

Trong Luật đất đai (sửa đổi), chưa lý giải được thấu đáo lý do tại sao lại đặt Chủ sở hữu loại 3 chung một rọ với hai Chủ sở hữu loại 1 & 2. Có người giải thích, vì nhà nước đã cho các Chủ sở hữu loại 3 hưởng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất ở khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Nhưng trên thực tế, nhà nước cũng đã cho các Chủ sở hữu loại 1&2 hưởng chính sách miễn giảm tỷ lệ tiền sử dụng đất ở như Chủ sở hữu loại 3. Đó là điều còn chưa minh bạch và chưa công bằng.

Hiện nay, chính sách quản lý sử dụng đất đai ở nước ta vẫn còn tồn tại mâu thuẫn lớn, nhà ở thì thuộc quyền sở hữu tư nhân; nhưng đất ở lại thuộc quyền sở hữu nhà nước. Khi tư nhân cho chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở thì họ cũng chuyển dịch luôn quyền sở hữu đất ở của nhà nước, phớt lờ vai trò chủ thể nhà nước. Như vậy, trong bất động sản nhà ở không thuộc quyền sở hữu nhà nước đang tồn tại mâu thuẫn, có phần trái với quan điềm nhận thức của Mác và Ang-Ghen. Theo Ang-Ghen, bất động sản nhà đất là một vật, bao gồm đất và các vật thể nằm trên và dưới đất do chủ đất tạo lập (chứ không phải có hai vật thể gắn liền). Bất động sản nhà, đất có thể chỉ có một chủ sở hữu hoặc có nhiều chủ đồng sở hữu. Theo Các Mác, vật thể luôn luôn tồn tại trong trạng cân bằng, không có mâu thuẫn. Nhưng, với việc áp dụng chính sách quản lý nhà đất như hiện nay, trong bất động sản nhà đất ở nước ta luôn luôn tiềm ẩn tồn tại nhiều mâu thuẫn.

Sửa đổi Luật đất đai năm 2003

Nhà nước cần cho nhận thức lại pháp lý đất đai. Coi đất đai có hai loại tư liệu, "Tư liệu sản xuất" và "Tư liệu sinh hoạt". Nhà nước chỉ nắm độc quyền sở hữu đất "Tư liệu sản xuất"; còn đất "Tư liệu sinh hoạt" nên giao cho các chủ sử dụng đất hợp pháp trong xã hội nắm quyền sở hữu, trên cơ sở qui định hạn mức đất đai được quyền sở hữu, nhằm hạn chế tham vọng chiếm dụng đất đai vô lý dẫn đến mâu thuẫn xã hội.

Về chế độ sử dụng đất đai, Luật đất đai (sửa đổi) cần qui định rõ có 4 hình thức giao đất, là: "Đất giao quyền sử dụng", "Đất cho thuê", "Đất ban tặng", "Đất cho mượn có điều kiện". Bốn hình thức giao đất này chỉ áp dụng đối với loại đất thuộc quyền sử dụng của nhà nước.

Cần có chính sách xử lý giá trị tài sản đất đai thu hồi của các chủ đất thuộc loại công dân lương thiện (loại 3) nhằm bảo đảm công bằng xã hội.

www.DiaOcNiemTin.com

KTS Trần Công Thanh

Bình Dương: Nhu cầu nhà đất lại tăng mạnh nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng

Các dự án cơ sở hạ tầng được phát triển trong tương lai sẽ giúp tăng khả năng lưu thông và tiếp cận của các tỉnh khác đến
Bình Dương
Báo cáo thị trường nhà đất Bình Dương của công ty Savills Việt Nam cho biết trong quý 2 Bình Dương có thêm 10 dự án mới với hơn 1.800 căn/nền được chào bán. 68 dự án trong cả thị trường sơ cấp và thứ cấp cung cấp tổng cộng 22.700 căn/nền.

Nguồn cung thứ cấp chiếm ưu thế với 85% thị phần.


Phân khúc đất nền tiếp tục thống lĩnh thị trường với 56% thị phần. Nguồn cung từ cả 3 phân khúc chủ yếu tập trung tại 5 quận/ huyện gồm Thủ Đầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và
Thành phố mới Bình Dương.

Thị trường sơ cấp ở
Bình Dương có tỉ lệ hấp thụ trung bình là 32%, giảm 14 điểm phần trăm so với quý trước. Giá trung bình của căn hộ là 800 USD/m2, của biệt thự/nhà liên kế là 2.075 USD/m2 và của đất nền 159 USD/m2. Biệt thự/nhà liên kế có sự tăng giá nhiều nhất 67% so với quý trước, tiếp đến là căn hộ với 4%. Trong khi đó, giá trung bình của đất nền duy trì không đổi so với quý 1/2011.

Xét về số lượng căn/nền, phân khúc căn hộ chiếm thị phần lớn nhất khoảng 79% từ 10 dự án tương lai. Theo ước tính, thị trường nhà đất của
Bình Dương sẽ đón nhận 16 dự án tương lai, cung cấp khoảng 5.600 căn/nền cho tất cả các phân khúc.

Theo phân tích của Savills Việt Nam, các dự án cơ sở hạ tầng được phát triển trong tương lai sẽ giúp tăng khả năng lưu thông và tiếp cận của các tỉnh khác đến
Bình Dương, chẳng hạn như Quốc lộ 13, đường Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn, đường cao tốc Hồ Chí Minh – Chơn Thành, đường Vành đai 3 và 4. Điều này có thể làm tăng mạnh nhu cầu thị trường nhà đất tại Bình Dương.
www.DiaOcNiemTin.com
 Theo DVT

Sau sóng vàng, đến sóng bất động sản?

Đà bán tháo bất động sản đã giảm mạnh
Những thông tin tốt từ chính sách tài chính, tiền tệ đã tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ mua vào trong tháng "cô hồn" đón đầu thị trường.

Nhà đầu tư bắt đầu “xuống tiền”


Đã thành lệ, hằng năm, tháng 7 âm lịch được coi là tháng "cô hồn" của giới kinh doanh bất động sản, ngay cả khi thị trường sôi động như những năm 2006 - 2007, giao dịch ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng tung dự án hoặc tung trước để "né" tháng 7 âm lịch.


Nhưng năm nay, lại diễn ra hiện tượng trái ngược, nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn chào bán sản phẩm bất động sản ngay trong tháng thị trường kiêng kị nhất. Và điều ngạc nhiên là thị trường vẫn túc tắc có giao dịch, trái ngược hẳn với quy luật thông thường.


Lý giải hiện tượng này, giới môi giới nhận định có lẽ do giá bất động sản sau hơn 3 tháng lao dốc đã ở mức khá hấp dẫn, thậm chí nhiều dự án giá đất đã ở mức rẻ. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư, người mua nhà đã bắt đầu “xuống tiền” mua vào những lô đất có giá cạnh tranh trên thị trường.


Khảo sát cũng cho thấy, với mức giảm hơn 10 triệu đồng/m2, dự án khu đô thị mới Văn Khê hiện đang được giao dịch ở mức 80-85 triệu đồng/m2, dự án khu đô thị mới An Hưng, giá liền kề đường nhỏ 65 -67 triệu đồng/m2, đường to trên 70 triệu đồng/m2.


Tại khu đô thị Văn Phú, mức giảm khá sâu trong đó nhiều lô đất đường to hiện chỉ còn xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, đường nhỏ 54-55 triệu đồng/m2. Biệt thự khu đô thị mới Dương Nội giảm còn 54 - 55 triệu đồng/m2. Đất liền kề dự án Thanh Hà A, B của Cienco5 khoảng 27 -29 triệu đồng/m2 tùy vị trí.


Dạo qua các văn phòng nhà đất trên trục đường 32, giá đất dự án hiện không giảm mạnh nữa, đã đi ngang từ 2-3 tuần trở lại đây và giao dịch thành công khá nhiều. Bất động sản đã bắt đầu giao dịch trở lại sau hơn 3 tháng giảm mạnh.


Nhân viên sàn bất động sản An Phát cho biết, văn phòng vừa môi giới thành công lô đất dự án Vân Canh (Hoài Đức, Hà Tây) với mức giá khá rẻ 40 triệu đồng/m2 vị trí lô góc, đường to.


“Nếu thời điểm thị trường sốt, giá các lô đất này hơn 60 triệu đồng/m2, không có người chào bán. Nhà đầu tư có sẵn tiền mặt tại thời điểm này mua vào là hợp lý vì chắc chắn giá bất động sản sau khi giảm gần 20 triệu đồng/m2 thì khó có thể giảm thêm được nữa" - vị này nói.Sau sóng vàng là sóng BĐS?


Theo chị Phạm Nguyệt Nga (Giám đốc sàn môi giới Phát Lộc), thị trường đã tê liệt từ vài tháng nay, nhiều lô đất dự án được chào bán khá rẻ mà vẫn không có người mua. Tuy nhiên, kể từ khi có thông tin về khả năng ngân hàng sẽ hạ lãi suất cũng như những động thái nới tín dụng từ phía cơ quan quản lý, giới đầu tư đặc biệt văn phòng nhà đất đã bắt đầu mua vào những lô có giá rẻ nhất trên thị trường kể cả trong tháng cô hồn.


Nhận định của ông David Blackhall - Phó TGĐ của VinaCapital cũng cho biết, do ảnh hưởng của các yếu tố trên nên thị trường trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Gần đây, thị trường có một số dấu hiệu tốt như: Lạm phát có xu hướng giảm vào cuối năm ở mức khoảng 15%, do đó lãi suất sẽ giảm. Dòng tiền dùng để đổi vàng sẽ giảm xuống, nguồn tiền cho các ngân hàng sẽ được cải thiện. Những tín hiệu này ảnh hưởng tốt đến thị trường, bất động sản sẽ có tính thanh khoản tốt hơn, giúp thị trường ấm trở lại.


Ông Nguyễn Mạnh Huy - Trợ lý Tổng giám đốc tập đoàn Nam Cường cho biết, việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động tiền đồng 14% một năm và đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường xuống 17-19% một năm từ giữa tháng 9.


Bên cạnh đó, nhiều khả năng nếu bất động sản được đưa ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất sẽ khiến hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản sẽ bớt khó khăn… Vì vậy, nhiều người đang đặt kỳ vọng vào tín hiệu tốt trong tháng 9.


“Giá bất động sản sẽ khó có thể giảm nữa vì vậy nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ bắt đáy thị trường trong tháng 7 âm lịch, chờ cơ hội phục hồi sau khi chính sách tài chính, tiền tệ được công bố. Được biết, hiện có luồng tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang chờ sẵn, chưa kể dòng tiền chốt lời từ vàng đã bắt đầu chuyền dần sang chứng khoán, bất động sản. Nếu đúng quy luật mọi năm sau sóng vàng, USD sẽ đến bất động sản” - ông Huy dự báo.

www.DiaOcNiemTin.com
 Theo
Vnmedia

Xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 - nên hay không?


Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 vừa được UBND TP HCM chấp nhận và giao cho TCty CP XNK và Xây dựng VN (Vinaconex) làm chủ đầu tư nghiên cứu phương án khả thi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn, tranh cãi về dự án này.


Mô hình cầu Thủ Thiêm 2


Từ nghiên cứu đề xuất của nhà tư vấn thiết kế WSP (Phần Lan), cầu Thủ Thiêm 2 nằm trên trục đường Tôn Đức Thắng (đoạn qua nhà máy Ba Son) - sông Sài Gòn - Thủ Thiêm, có chức năng là một trục nối kết trung tâm Q.1 với KĐTM Thủ Thiêm (Q.2). Đây là các khu đô thị, trung tâm công cộng có mật độ tập trung dân cư cao. Ngoài đảm bảo kết nối giao thông, công trình phải mang kiến trúc hiện đại, vừa phải mang tính dân tộc kết hợp với bảo vệ môi trường. Theo đó, nhà thầu đưa ra 3 phương án thiết kế cầu với những ưu, nhược điểm riêng.


3 phương án lựa chọn


Phương án đầu tiên, cầu được thiết kế 2 làn xe chạy suốt với tổng kinh phí khoảng gần 1.600 tỷ đồng. Ưu điểm của phương án này là vốn đầu tư nhỏ nhất và ít ảnh hưởng nhất tới cây xanh ở hai bên đường Tôn Đức Thắng. Nhưng lại nhiều nhược điểm: Không toát lên được “tầm vóc” của công trình và giảm tính mỹ quan do độ mảnh của tháp lớn, không cân đối giữa chiều cao và khoảng cách hai chân tháp; công năng sử dụng thấp, chỉ đáp ứng được một lưu lượng xe ở mức tối thiểu.


Phương án thứ 2, cầu có 2 làn xe chạy suốt và 2 làn xe dừng trước nút giao, tổng vốn đầu tư 1.851 tỷ đồng. Ưu điểm của phương án này là đem lại lợi ích to lớn cho người tham gia giao thông do không phải đi đường vòng và còn giảm thiểu được sự tắc nghẽn trong các tuyến phố xung quanh khu vực dự án. Đồng thời, tạo sự hài hòa về mặt phân bổ lưu lượng cho cả nút giao với đường Nguyễn Hữu Cảnh và nút giao với đường Lê Duẩn mà không làm tăng lưu lượng ở nút giao nào một cách đột biến.


Tuy nhiên, nếu theo phương án này, trắc dọc cầu có điểm gãy ở chỗ chuyển tiếp giữa cầu chính và cầu dẫn, không gian dưới gầm cầu sẽ không được thông thoáng. Hơn nữa, dòng xe đi từ phía Thủ Thiêm về trung tâm thành phố sẽ tham gia một phần vào nút giao Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh, có thể làm ùn tắc ở nút giao vào giờ cao điểm.


Phương án thứ 3, cầu có 4 làn xe chạy suốt với tổng kinh phí 1.860 tỷ đồng. Đây là phương án có tổng mức đầu tư cao nhất. Không có sự kết nối giữa cầu Thủ Thiêm 2 và đường ven sông Sài Gòn; toàn bộ phương tiện tham gia giao thông trên cầu đổ dồn về nút giao với đường Lê Duẩn, sẽ gây tắc nghẽn giao thông cho nút giao này vào giờ cao điểm. Nhưng ngược lại phương án này cũng có những ưu điểm riêng như: không gian dưới cầu thoáng; giảm nguy cơ ùn tắc tại nút giao Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh, tăng được chiều rộng lề bộ hành cho đường Tôn Đức Thắng.


Theo nhà tư vấn thiết kế WSP, phương án 3 là khả thi nhất và WSP đã kiến nghị UBND TP HCM lựa chọn phương án này với 4 làn xe vượt qua nút giao và có hầm bổ sung cho xe máy và xe thô sơ lưu thông.


Nhiều băn khoăn


Tuy nhiên, như ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành của thành phố thì đây là một dự án lớn, rất tốn kém, cần phải được bàn bạc kỹ lưỡng, có văn bản cụ thể đánh giá những tác động ảnh hưởng, chứ không phải việc cứ đưa ra một vài phương án rồi buộc phải lựa chọn.


Theo TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật TP HCM: Trong khi lưu lượng xe lưu thông qua cầu Thủ Thiêm 1 còn ít ỏi, hầm ngầm Thủ Thiêm cũng sắp đi vào hoạt động thì chưa nên bàn chuyện xây cầu để giảm quá tải lưu lượng xe ở đường Tôn Đức Thắng lúc này vì chi phí xây cầu Thủ Thiêm 2 quá tốn kém, cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng.


Trả lời cho câu hỏi vì sao phải xây cầu, ông Bùi Xuân Cường, PGĐ Sở Xây dựng TP cho rằng, dự án này không phải do đề xuất nào mà ngay từ năm 2007, trong văn bản quy hoạch chi tiết của dự án Thủ Thiêm đã đánh số cầu Thủ Thiêm: 1, 2, 3, 4. Gần đây, trong chương trình giảm ùn tắc giao thông TP đã có chủ trương xem xét dự án này. Theo đó, cầu sẽ được xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), không lấy ngân sách nhà nước; Thủ tướng Chính phủ đã cho phép TP tự quyết định cơ chế xây dựng, nhà đầu tư tự bỏ tiền thuê tư vấn nước ngoài lập thiết kế.


Cũng theo ông Cường, nếu dự án được phê duyệt thì các thủ tục thuê khoán, hợp đồng tới năm 2012 mới giải quyết xong. Và sau 3 năm xây dựng, tới năm 2015 công trình sẽ đi vào hoạt động.


Kiến trúc sư Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP HCM không khỏi phân vân: Nhà tư vấn phải cam kết việc phân luồng xe như thế nào, tránh trường hợp cầu xây xong mà hạn chế trong việc phân luồng, kết nối. Điển hình như cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) rất đẹp nhưng cầu xây xong mà đường Nguyễn Thị Minh Khai bên này 10 năm vẫn chưa giải tỏa được. Rồi cầu Phú Mỹ đã đi vào hoạt động nhưng lưu lượng xe quá ít vì nhiều lý do và chủ đầu tư đang đòi... trả lại cầu.


Băn khoăn lớn nhất của ông Mười là: “Cầu Thủ Thiêm 2 làm xong, liệu có đường kết nối ra xa lộ Hà Nội?; Có giúp giảm tải cho nút Tôn Đức Thắng hay không vì hiện chúng ta đang thiếu nhất quán giữa các đơn vị chủ đầu tư, cầu một kiểu, đường một kiểu, mạnh ai nấy làm”.


Như vậy, rất nhiều ý kiến lo ngại và cùng chung một kiến nghị, trước một dự án lớn tới hàng ngàn tỷ đồng, TP cần cân nhắc kỹ lưỡng để có những quyết sách phù hợp nhất. Tránh tình trạng phê duyệt quá nhiều dự án rồi triển khai kiểu “rùa bò” gây tốn kém, lãng phí.


Thực tế, một số dự án trọng điểm đã được cấp phép nhưng không biết đến bao giờ mới thành hiện thực đang diễn ra tại TP HCM, liệu có phải đã quá đủ để TP nhìn nhận lại vấn đề, không chỉ riêng với cầu Thủ Thiêm 2?

Cầu Thủ Thiêm 1 vắng phương tiện lưu thông
Trong khi khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm chưa nên dáng nên hình vì vẫn đang trong giai đoạn GPMB thì đã có nhiều dự án xây cầu để kết nối bán đảo này với khu vực trung tâm TP HCM. Hiện tại, nếu tính cả hầm ngầm Thủ Thiêm và 3 cây cầu hiện hữu là Cầu Sài Gòn 1, Thủ Thiêm 1, Phú Mỹ, dự kiến sẽ có thêm 4 cây cầu nữa là: cầu Sài Gòn 2, Thủ Thiêm 2, Thủ Thiêm 3 và Thủ Thiêm 4 sẽ được xây dựng. Nâng tổng số lên 8 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn kết nối với một bán đảo nhỏ chỉ với hơn 600 ha.

www.DiaOcNiemTin.com  Theo DĐDN

Hơn 300 dự án, công trình cấp bách được phê duyệt


 
UBND TP vừa phê duyệt danh mục nhu cầu sử dụng đất để thực hiện các dự án, công trình cấp bách cần triển khai trong khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thời kỳ 2011 – 2020 của TP với tổng số 332 dự án (tổng diện tích trên 1.476 ha).

Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.


Theo đó, Hà Nội phê duyệt 48 dự án về giao thông với tổng diện tích 173 ha; 32 dự án về giáo dục với diện tích trên 51 ha; 4 dự án về thể thao; 12 dự án y tế, 70 dự án nhà ở (254 ha) và 27 dự án xây dựng công trình công cộng.


Cũng theo ông Vũ Hồng Khanh, Thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn cho các chủ đầu tư lập hồ sơ thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.


Trong số trên 300 dự án nói trên, có một số dự án nổi bật như: Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội; dự án xây dựng đường nối từ hầm Kim Liên – đường mới Kim Liên; Cầu vượt nút giao giữa đường Nguyễn Chí Thanh và đường Láng; đường Phương Mai – sông Lừ; cầu vượt nút giao thông Lê Văn Lương – đường Láng và cầu vượt nút giao thông Láng Hạ - Thái Hà; xây dựng nút giao thông chùa Bộc – Sơn Tây; 15 tuyến đường giao thông tại quận Hà Đông; đường Ô Đông Mác – Nguyễn Khoái; xây dựng 07 tuyến đường tại quận Tây Hồ; dự án xây dựng cầu Tứ Hiệp…

www.DiaOcNiemTin.com
Theo
Vnmedia

Xác định rõ trách nhiệm của từng cấpThủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, nhà ở là lĩnh vực phức tạp nhất cả về số lượng thành phần hồ sơ, trình tự lẫn thời gian giải quyết. Điều này gây phiền hà cho tổ chức, công dân, trở thành vấn đề bức xúc kéo dài ở nhiều địa phương.

Do đó, Chỉ thị số 1474/CT-TTg về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng (QSD) đất, quyền sở hữu (QSH) nhà và tài sản khác gắn liền với đất vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành được nhiều người quan tâm.


Rối bời với thủ tục nhà đất


Quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hiện còn nhiều phức tạp, mất thời gian gây phiền hà cho người dân. Ảnh: Minh Nguyễn

Để thực hiện một bộ hồ sơ liên quan đến lĩnh vực nhà đất, công dân thường phải đi lại nhiều lần do gặp khó khăn trong việc hoàn thiện đầy đủ các thành phần hồ sơ theo quy định. Thậm chí, ngay cả các cấp chính quyền cũng lúng túng trong việc xử lý hồ sơ về đất đai, nhất là ở những địa bàn có nguồn gốc đất không rõ ràng, sự quản lý đất đai bị buông lỏng qua nhiều thời kỳ. Văn phòng đăng ký QSD đất quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Chỉ khoảng 50% hồ sơ địa chính từ các phường chuyển lên đạt yêu cầu, còn lại đều phải hướng dẫn lại cán bộ địa chính cấp cơ sở để họ về hướng dẫn công dân. Đoàn kiểm tra đột xuất công tác giải quyết TTHC của TP Hà Nội đi kiểm tra liên tục trong 4 năm qua, thấy hầu như đơn vị nào cũng mắc sai sót trong lĩnh vực địa chính: Thời gian thụ lý, thẩm định hồ sơ kéo dài, dữ liệu địa chính còn thiếu, hồ sơ địa chính chưa chính xác. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại đó là do ý thức trách nhiệm của một số chính quyền cơ sở.


Việc giải quyết TTHC đã có quy định áp dụng thực hiện theo cơ chế "một cửa, một cửa liên thông" từ năm 2007. Theo đó, các ngành, các cấp liên quan sẽ liên thông giải quyết và việc tiếp nhận, trả kết quả sẽ được thực hiện tại bộ phận "một cửa" nhưng do phối hợp không tốt nên việc liên thông vẫn chậm tiến độ. Hơn nữa, không ít đơn vị có bộ phận "một cửa" khang trang nhưng lĩnh vực địa chính vẫn thực hiện tại phòng chuyên môn. Theo kết quả điều tra khảo sát về cảm nhận của người dân về nền hành chính công do Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phát triển (DEPOCEN) thực hiện mới đây, lĩnh vực "mất điểm" nhất đối với người dân là những TTHC có liên quan đến đất đai cụ thể là việc cấp sổ đỏ: 45% số người dân tham gia khảo sát cho rằng thủ tục liên quan đến QSD đất là những thủ tục phiền hà nhất; 67% số người trả lời khảo sát cho rằng TTHC cần quá nhiều giấy tờ và 73% trong số họ cho rằng cần có mối quen biết mới hoàn thành được thủ tục cần làm.


Chấn chỉnh việc cấp GCN


Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 1474/CT-TTg ngày 24-8-2011 về thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh việc cấp GCN ở địa phương, nhất là đất ở và đất chuyên dùng. Chỉ thị nêu rõ: các tỉnh, TP chỉ đạo rà soát, thống kê toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp GNC và hồ sơ đăng ký biến động đất đai đã tiếp nhận chưa giải quyết; số GCN đã ký chưa trao, tập trung lực lượng, phấn đấu giải quyết xong các công việc này trước tháng 12-2011. Đối với những trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật đất đai còn tồn đọng, phức tạp, có tính phổ biến thì UBND các tỉnh, TP xem xét ban hành quy định cụ thể giải quyết dứt điểm tình trạng này trong 2 năm 2011 và 2012 để lập hồ sơ quản lý.


Trong năm 2001, UBND TP Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ cấp GCN QSD đất, QSH nhà ở cho các hộ gia đình cá nhân. Mới đây, UBND TP Hà Nội tiếp tục giao cho các ngành chức năng rà soát và tinh giản các TTHC trong việc cấp GCN QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân (sổ đỏ) trên địa bàn. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Tư pháp, Sở Xây dựng có trách nhiệm rà soát các TTHC quy định tại Quyết định số 117/QĐ-UBND ngày 1-12-2009 của UBND TP Hà Nội về cấp GCN QSD đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với QSD đất ở tại Việt Nam trên địa bàn TP Hà Nội. Trên cơ sở đó đề xuất việc cải tiến, tinh giản thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân (bao gồm cả trình tự, thủ tục bán nhà, cấp GCN QSD đất khi thực hiện Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ); đồng thời đề xuất bổ sung chế tài cụ thể xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc cấp GCN đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất, báo cáo UBND TP trước ngày 15-9-2011.


Theo Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh, Hà Nội quyết tâm làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của chính quyền cơ sở đối với công tác cấp GCN, yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của các cấp này từ khâu hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nhằm tránh triệt để tình trạng "dân cần nhưng chính quyền đủng đỉnh".

www.DiaOcNiemTin.com
Theo
Hà Nội Mới

Nới lỏng thuế đối với hoạt động cho thuê lại đất

Bộ Tài chính vừa chính thức trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 124/2008/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập DN. Nhiều DN đang kỳ vọng với dự thảo sửa đổi, vì nếu được thông qua, mức thuế phải đóng có thể sẽ thay đổi đáng kể.DN thuê lại đất trong các KCN sẽ được lựa chọn cách tính thuế

Nghị định 124 đã hạ thuế suất thuế thu nhập DN phổ thông hạ từ 28% xuống 25% đã góp phần thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh. Nghị định cũng quy định thu hẹp diện ưu đãi theo ngành nghề, lĩnh vực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Nghị định 124 đã phát sinh một số vướng mắc cần thiết phải sửa đổi, bổ sung, tháo gỡ khó khăn cho DN.

Một trong những nội dung được các DN bất động sản đặc biệt quan tâm là cách tính doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê lại đất đã trả tiền một lần cho nhiều năm. Nghị định 124 quy định: trong trường hợp bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước.

Theo Bộ Tài chính, có ý kiến cho rằng quy định nêu trên là cứng nhắc và chưa phản ánh đúng hiệu quả sản xuất kinh doanh của bên cho thuê trong trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm và chịu toàn bộ chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng tài sản, bởi vì số tiền thu được một lần của nhà đầu tư khi thực hiện phân bổ cho từng năm sẽ thấp hơn nhiều so với việc thu tiền từng năm của nhà đầu tư dẫn đến Cty sẽ bị lỗ trong thời gian đầu do phải đầu tư nhiều.

Ngoài ra, có những trường hợp DN cho thuê tài sản thu tiền một lần, toàn bộ chi phí do bên thuê chịu, sau đó DN bị phá sản hoặc trường hợp DN tư nhân có nhà cho thuê thu tiền một lần sau đó ra nước ngoài sinh sống thì quy định phân bổ doanh thu thu tiền trước theo số năm trả tiền trước như hiện hành sẽ phát sinh vướng mắc.

Về vấn đề này, dự thảo nghị định mới đã bổ sung quy định trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước cho nhiều năm và chịu toàn bộ chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng tài sản thì được lựa chọn xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế phân bổ cho số năm trả tiền trước hoặc tính toàn bộ số tiền cho thuê thu trước cho nhiều năm vào năm thu tiền; trường hợp DN đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế, việc xác định số thuế được ưu đãi phải căn cứ vào tổng số thuế thu nhập DN của số năm trả tiền trước chia cho số năm bên thuê trả tiền trước.

Vẫn theo Nghị định 124, tại điều 13 quy định "thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ cho thuê lại đất của DN kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về đất đai không phân biệt có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất".

Tuy nhiên Nghị định 124 chỉ đề cập đến bất động sản là quyền sử dụng đất, quyền thuê đất mà chưa có quy định bất động sản bao gồm cả tài sản gắn liền với đất như nhà, công trình xây dựng...

Vì vậy, theo Bộ Tài chính, việc bổ sung khái niệm bất động sản theo pháp luật về dân sự để đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch của chính sách thuế là cần thiết.

Để phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự, dự thảo nghị định đã bổ sung “thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất; thu nhập từ chuyển nhượng các tài sản khác gắn liền với đất đai” vào khái niệm về thu nhập từ bất động sản quy định tại điều 13 Nghị định 124.
Được biết, dự thảo sẽ được Chính phủ xem xét và sửa đổi trong thời gian sớm nhất.

www.DiaOcNiemTin.com

(Theo báo DDDN)

Khu Công Nghiệp & Đô Thị Mỹ Phước 1

Được hình thành và phát triển từ những năm 2002, Mỹ Phước I đã hầu như hòan tất theo quy hoạch với mật độ phủ công nghiệp đạt 100%, mật độ dân và tỉ lệ cơ sở hạ tầng hòan thiện cũng đã đạt 100%.
Chi tiết dự án

Tỉnh thành:Bình Dương

Quận huyện:Bến Cát,
Phường xã:Thới Hòa,Mỹ Phước
Địa chỉ:Tiếp giáp với Quốc lộ 13, xã Thới Hòa, Mỹ Phước, huyện Bến Cát, Bình Dương
Quy mô:450 ha
Tổng mức đầu tư:N/A

Khởi công:14/6/2002

Dự kiến hoàn thành:
Chủ đầu tư:TCT Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp - Becamex IDC,
Đơn vị tư vấn:
Đơn vị thi công:
Ghi chú về tiến độ dự án: Đã hoàn thành.

Thông tin giá tham khảo:


Khu Công Nghiệp & Đô Thị Mỹ Phước 1


Cơ sở pháp lý :

-QĐ thành lập số : 452/QĐ-TTg ngày 14/6/2002 của thủ tướng chính phủ.
-QĐ phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường số : 420/QĐ-BKHCN ngày 10/10/2002 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Vị trí :- Vị trí địa lý: Xã Thới Hòa, Xã Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương+ Nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam (Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng tàu, Long An, Bình Phứơc, Tây Ninh và Đồng Nai), cách TP. Hồ Chí Minh 45 Km và thị xã Thủ Dầu Một 14 Km về phía Bắc, KCN MP có một vị trí địa lý tiện lợi với các ưu điểm :

+ Cận với cảng biển, sân bay quốc tế, các trung tâm dịch vụ thương mại tại Tp. Hồ Chí Minh (60 phút đi xe), cách Tân Cảng 32 km, cụm cảng Sài Gòn, VICT, ICD Phước Long 42 Km và cách sân bay Tân Sân Nhất 42 Km.

Tiếp giáp với Quốc lộ 13 đã được nâng cấp và mở rộng 06 làn xe là tuyến đường huyết mạch giao thông chính nối liền với các Tỉnh lân cận cũng như tỏa đi các trục giao thông chính của cả nước.

+ Nằm tại giao điểm của 02 đơn vị hành chánh quan trọng của Tỉnh Bình Dương: Thị xã Thủ Dầu Một và Huyện Bến Cát (Bán kính 14 Km). Đặc điểm dân cư có khoảng 200.000 người ở tuổi lao động và có từ 5000 – 7.000 học sinh tốt nghiệp PTTH hàng năm. Ban Quản Lý KCN đảm bảo giới thiệu, cung cấp cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty có thể tuyển dụng một lực lượng lao động tốt nhất phục vụ cho nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

+ Đặc điểm điều kiện đất nền cứng (Không cần gia cố nền móng), độ cao 30-35 m so với mực nước biển sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm khoảng 30% chi phi xây dựng.

- Giao thông :


+ Hệ thống giao thông được thiết kế đặc biệt với những mảng xanh rộng 50m ngăn cách giữa khu công nghiệp và khu dân cư.


+ Hệ thống đường nội bộ khu công nghiệp phân tách với đường nội bộ khu dân cư.
Quy mô dự án :

Được hình thành và phát triển từ những năm 2002, Mỹ Phước I đã hầu như hòan tất theo quy hoạch với mật độ phủ công nghiệp đạt 100%, mật độ dân và tỉ lệ cơ sở hạ tầng hòan thiện cũng đã đạt 100%. Điều này đã tạo cho Mỹ Phước 1 khu đô thị hiện hữu sầm uất, và khu công nghiệp hoạt động ổn định, đem lại lợi nhuận cao.


Bản đồ cơ cấu và phân khu chức năng


Đây là khu vực tập trung phát triển chủ yếu về mảng Công Nghiệp và các dịch vụ phục vụ Công Nghiệp,tổng diện tích toàn khu là 450haPhát triển dịch vụ: 53ha .Phát triển công nghiệp: 377ha

Khu mở rộng 20ha, dành cho việc phát triển biệt thự sinh thái.+ Khu công nghiệp Mỹ Phước 1 :


- Cơ cấu sử dụng đất : Tổng diện tích: 377 ha
Loại đất


Diện tích (ha)

Tỷ lệ (%)


Đất xây dựng các xí nghiệp


267,20

70,87


Đất xây dựng công trình dịch vụ công cộng


1,80

0,48


Đất xây dựng CT đầu mối hạ tầng kỹ thuật


2,70

0,72


Đất cây xanh


67,35

17,87


Đất giao thông


37,95

10,06


TỔNG CỘNG


377,00

100

- Hiện trạng KCN:


Đầu tư CSHT đến tháng 9/2008:

* Tổng vốn đầu tư CSHT được duyệt: 223.700 triệu VNĐ.

* Tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng: 201.300 triệu VNĐ, đạt 90 %.

- San lắp mặt bằng, giải tỏa, đền bù: 70.967 triệu VNĐ, đạt 91 %.

- Giao thông: 32.977 triệu VNĐ, đạt 115 %.

- Cấp điện: 3.578 triệu VNĐ, đạt 156 %.

- Thoát nước mưa: 14.507 triệu VNĐ, đạt 128 %.

- Cấp nước: 5.286 triệu VNĐ, đạt 143 %.

- Cây xanh: 8.635 triệu VNĐ, đạt 202 %.

- Xử lý nước thải: 59.285 triệu VNĐ, đạt 171 %.

- Chi phí khác: 6.066 triệu VNĐ, đạt 10 %.

- Thu hút đầu tư: Đã cho thuê đất: 236/267ha, đạt tỉ lệ: 88%.
+ Đô thị,dịch vụ :

Ngoài các tiện ích chính phục vụ cho hoạt động tại khu công nghiệp như điện, nước, viễn thông, môi trường. Khu công nghiệp Mỹ Phước còn đảm bảo các tiện ích khác nhằm phục vụ cho đời sống của cán bộ và công nhân viên làm việc tại đây. Bao gồm:


Trung tâm thương mại


Trạm Y Tế:


Trường học


Giao thông


Trung tâm Thể thao


Nhà liên kế tại Mỹ Phước 1


Khu biệt thự sinh thái Western LandCác loại chi phí đầu tư :

1. Giá thuê đất (Đến ngày 30/06/2056) :


a. Khoản thanh toán 1 lần : USD 45/m2 (KCN Mỹ Phước)
USD 35/m2 (KCN Bàu Bàng)
(Thanh toán làm 04 đợt ) :

+ Đợt 1 : 40% tổng giá trị thuê trong vòng 14 ngày ngay sau khi ký Hợp Đồng thuê đất.
+ Đợt 2 : 20% tổng giá trị thuê 06 tháng sau khi ký Hợp đồng thuê đất.
+ Đợt 3 : 20% tổng giá trị thuê 12 tháng sau khi ký Hợp đồng thuê đất.
+ Đợt 4 : 20% tổng giá trị thuê 18 tháng sau khi ký Hợp đồng thuê đất.

b. Khoản thanh toán hàng năm: USD 0,20/m2/năm
Thanh toán làm 02 lần vào tháng 01 và tháng 07 hàng năm 2. Phí quản lý và duy tu cơ sở hạ tầng : USD 0,04/m2 /tháng.

Thanh toán hàng tháng vào ngày cuối tháng : 3. Xử lý nước thải : USD 0,25/m3

Thanh toán vào ngày cuối tháng. (Tính trên 80% lượng nước cấp tiêu thụ thực tế)

* Các chi phí trên không bao gồm thuế VAT theo qui định nhà nước.


4. Điện, nước và điện thoại và các tiện ích khác :
Nhà đầu tư sẽ ký hợp đồng trực tiếp với cơ quan quản lý chuyên ngành.

Nhà đất đang " ấm dần"


Nhiều doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào căn hộ giá trung bình và nền đất giá rẻ do những tín hiệu tốt từ sức mua của khách hàng trong lúc thị trường bất động sản đang trầm lắngCác doanh nghiệp nhà đất đang điều chỉnh chiến lược kinh doanh để phù hợp với số đông khách hàng đủ khả năng mua nhà. Ảnh: Tấn Thạnh


Sau một thời gian gặp khó khăn, thậm chí “đóng băng” do tình hình kinh tế suy thoái nên nguồn vốn dành cho bất động sản bị siết lại, hiện thị trường nhà đất đang có dấu hiệu “ấm” dần. Có một thực tế đáng ghi nhận là tại những dự án vị trí tốt, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu… vẫn được khách hàng mua.


Nhiều dự án hút khách


Trong lúc phần lớn các nhà đầu tư thứ cấp đang chán nản và quay lưng với việc mua bán thị trường căn hộ, nhiều khách hàng đang bắt đầu sàng lọc và chọn những sản phẩm tốt, giá cả hợp lý để mua ở. Ông Lê Quốc Duy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, cho biết chỉ trong vòng 2 tháng, sàn giao dịch của đơn vị đã bán được 50 căn hộ thuộc dự án căn hộ Tân Mai (huyện Bình Chánh - TPHCM). Theo ông Duy, sở dĩ căn hộ này hút khách vì vị trí giao thông thuận lợi, giá cả chỉ 13 - 14 triệu đồng/m² nên mỗi căn hộ chỉ trên dưới 1 tỉ đồng. Tương tự, dự án Đại Thành (quận Tân Phú - TPHCM) có vị trí nằm gần Đầm Sen, giá từ 12,7 triệu đồng/m² trở lên, căn hộ từ 68–90 m², tiến độ thanh toán mua căn hộ hợp lý… nên cũng thu hút khách không kém.Mới đây, trong buổi chào bán 103 nền đất tại dự án The IJC Commercial Town (Bình Dương) do Công ty Becamex IJC làm chủ đầu tư vào cuối tháng 8-2011, 65% số nền đất được bán, trong đó 12 khách hàng đem vàng và 14 khách hàng đem USD đến đặt cọc mua đất nền tại dự án này. Trước đó, thông tin từ Công ty Địa ốc An Cư Lạc Nghiệp, đơn vị phân phối dự án này, có khoảng 50% khách hàng đăng ký mua nền đất tại dự án The IJC Commercial Town đã thông báo sẽ thanh toán bằng vàng thay vì bằng tiền đồng như thông lệ. Để thuyết phục khách hàng giữa lúc thị trường hẩm hiu, chủ đầu tư đã thực hiện nhiều hình thức kích cầu hiệu quả như giảm giá ngay 10% cho khách giao dịch, khách đóng tiền đúng tiến độ sẽ được giảm thêm 20% (trung bình 3,3 triệu đồng/m²). Ngoài ra, khi mua nền đất tại dự án, khách hàng sẽ được trao ngay sổ đỏ.


Chuyển hướngGiữa lúc thị trường bất động sản bước vào giai đoạn trầm lắng, đói vốn, thu hẹp sản xuất, sàng lọc nhân sự, thị trường địa ốc vẫn phát tín hiệu tích cực với dòng sản phẩm căn hộ giá 15 triệu đồng/m² trở xuống và đất nền giá rẻ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược đầu tư của các doanh nghiệp vào phân khúc căn hộ vừa và nhỏ vừa túi tiền. Công ty Novaland được biết đến là doanh nghiệp chuyên phát triển dòng sản phẩm căn hộ cao cấp giá 25-60 triệu đồng/m² cũng đang lên kế hoạch đầu tư mạnh vào thị phần căn hộ giá trung bình. Trong cuộc họp mới đây, doanh nghiệp này thông báo sẽ đa dạng hóa các dòng sản phẩm bằng cách đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng vào hai dự án căn hộ giá trung bình. Trong đó, dự án Phú Hữu (quận 9 - TPHCM) có vốn đầu tư 400 tỉ đồng. Đây là dự án căn hộ diện tích vừa phải, khoảng 65-90 m², giá bán dự kiến 14-15 triệu đồng/m². Kế đến, Novaland dự định phát triển thêm dự án Lucky Dragon (quận 9) cũng có giá bán 14-15 triệu đồng/m².Trên thực tế, số lượng doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư vào thị phần căn hộ giá trung bình và dưới trung bình tại TPHCM trong vòng 3 năm qua không phải là ít. Các doanh nghiệp từng phát triển thành công dòng sản phẩm nhà giá “mềm” khá nhiều: Nam Long (căn hộ Ehome), Lê Thành (căn hộ Lê Thành), Đất Lành (căn hộ Thái An), Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (căn hộ Tân Mai), Đức Khải (căn hộ Era Town)...Nhận định về triển vọng thị trường, ông David Blackhall, Phó Tổng Giám đốc VinaCapital, cho biết thị trường bất động sản sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng và khối dự án nhà đất. Thị trường căn hộ đang nằm trong tình trạng cung vượt quá cầu do có nhiều dự án được đầu tư xây dựng trong thời gian qua. Thời gian tới, chỉ có khoảng 50% tổng số 100.000 căn hộ dự kiến có khả năng được xây dựng. Đối với dự án nhà đất (biệt thự và nhà phố) vẫn có thể bán được. Những chủ đầu tư nào có nhà bán giá rẻ sẽ chiếm lĩnh được thị trường...


Chờ tín hiệu tốt từ ngân hàng


Theo các chuyên gia địa ốc, mức lãi suất cho vay cao từ 22% - 25% đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh nhà đất cũng như khách hàng, trong khi nhiều ngân hàng còn thừa vốn không cho vay được nhưng vẫn phải giữ mức lãi suất cao.

Được biết, để hiện thực hóa việc kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống, Ngân hàng Nhà nước vừa có cuộc làm việc với tất cả ngân hàng thương mại để thống nhất các chính sách chính thức nhằm hỗ trợ giảm lãi suất sẽ được công bố sắp tới đây. Chắc chắn việc này sẽ ảnh hưởng tốt đến tâm lý người mua nhà.
www.DiaOcNiemTin.com
Theo NLĐ

Khám phá Roma cổ kính


Thủ đô của nước Ý sở hữu bộ sưu tập đồ sộ, phong phú những đồ mỹ nghệ vô giá và những công trình kiến trúc khiễn thế giới sững sờ.

Đấu trường La Mã: Khách du lịch đi bộ trong khu Đấu trường La Mã, Rome. Đây là khu di tích mới được mở cửa từ tháng 10 năm ngoái để khách du lịch viếng thăm.

Đấu sĩ, thú hoang dã và...khách du lịch? Người dân có thể đi bộ quanh phòng dưới lòng đất nơi nhốt sư tử và hổ cũng như là địa điểm để các đấu sĩ từng chờ đợi để lắng nghe số phận của họ.

Mỗi ngày có hơn 18.000 người tới thăm đấu trường. Các khu vực mới được mở ra sẽ có thể hướng dẫn du lịch tối đa là 25 người tại một thời điểm

Đấu trường La Mã là một trong những kiến trúc được ca ngợi không chỉ ở Rome mà còn ở châu Âu. Đây là điểm mỗi năm thu hút hàng triệu du khách.

Quảng trường Thánh Peter: Đây là nơi thánh Peter đã bị đóng đinh và cũng là thánh đường lớn nhất ở La Mã.

Tòa án Roman: Tòa án nằm giữa đồi Palatine và Capitoline. Đây là khu phố cổ quan trọng nhất và có cấu trúc lâu đời nhất, gồm nhiều đền thờ.

Quảng trường del Campidoglio: Được thiết kế từ thế kỷ 16 nằm trên đỉnh đồi Capitol, Rome. Các kiến trúc ngày nay trên khu vực này thường mang ảnh hưởng của năm 1560.

Tòa thị chính: Hai khách du lịch nghỉ ngơi bên cạnh một bức tượng ở phía trước cửa Campidoglio, hội trường thành phố Rome.Các bức tượng do nghệ sĩ Ý Matteo Bartolani xây dựng vào năm 1588 mang hình ảnh đại diện sông Tiber của Rome.

Lăng Castel Sant'Angelo: Nằm bên sông Tiber, do Hoàng đế Hadrian xây dựng và coi như lăng mộ cho mình và người thừa kế.

Bảo tàng Capitole: Mảnh vỡ bức tượng cổ bên trong sân Bảo tàng Capitole, nằm tại Quảng trường Campidoglio, Rome. Bảo tàng Capitole chứa bộ sưu tập đồ cổ từ năm 1471, từ thời Đức Giáo Hoàng Sixte IV.

Nội thất của tòa thánh: Những trục ánh sáng được thiết kế khéo léo trong thánh đường tại Vatican. Du khách tới thăm quan phải ăn mặc nghiêm túc và không được mặc quần soóc, váy ngắn.

Nhà nguyện Sistine: Với những bức họa trên tường do họa sĩ Michelangelo Buonarroti thực hiện thời Phục hưng.

Bảo tàng Vatican: Các cầu thang chính của Bảo tàng Vatican thiết kế theo một đường xoắn ốc nằm trong cung điện Vatican.

Đền thờ các vị thần: Trang italyguides.it từng khẳng định đây là nơi lưu giữ tốt nhất tượng đài La Mã và là "nơi sao chép và bắt chước của tất cả các công trình cổ xưa".

Biệt thự Medicis: Được xây dựng từ thế kỷ 16 nằm trên đồi Pincian. Những khu vườn sau đó được bổ sung thêm tượng và đài phun nước.

Biệt thự Borghese: Khu vực từng được biết đến là vườn nho nổi tiếng vào những năm 1500 sau đó được Hồng y Scipione Borghese, cháu trai của Giáo Hoàng Phaolô V mua lại vào năm 1605 và biến thành công viên.


Quảng trường Navona: Người dân thưởng thức cà phê tươi tại một quán cà phê trên quảng trường Navona. Theo thống kê Viện Quốc gia Ý Espresso thì mỗi ngày dân Ý tiêu thụ 70 triệu tách cà phê.

Rome nhìn từ trên cao với tượng đài Vittoriano nổi bật.

www.DiaOcNiemTin.com
(Theo MSN, Bưu Điện Việt Nam)

Hong Kong - đảo ngọc của châu Á


Hong Kong có 262 hòn đảo ở biển Đông, trong đó Lạn Đầu là đảo lớn nhất. Đảo Hong Kong là đảo lớn thứ hai và đông dân nhất. Ap Lei Chau là đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới.

Tên gọi "Hong Kong" (xuất phát từ tiếng Quảng Đông đọc là Hướng Coỏng, có nghĩa là "cảng thơm", lấy từ khu vực ngày nay là Aberdeen nằm trên đảo Hong Kong, nơi các sản phẩm từ gỗ hương và nhang một thời được buôn bán. Vùng nước hẹp tách Đảo Hong Kong và Bán đảo Cửu Long là bến cảng Victoria, một trong những hải cảng tự nhiên sâu nhất thế giới.

Dù Hong Kong nổi tiếng là đô thị hóa cao, nơi này cũng đã có những nỗ lực tăng cường môi trường cây xanh. Phần lớn vẫn giữ không phát triển do các khu vực này phần lớn là đồi núi với các sườn dốc. Trong 1104 km2, chỉ ít hơn 25% là phát triển. Phần diện tích đất còn lại chủ yếu là không gian cây xanh với khoảng 40% đất được dành cho công viên thôn quê và các khu dự trữ thiên nhiên.

Phần lớn sự phát triển đô thị hiện hữu ở Bán đảo Cửu Long, dọc theo các bờ biển phía Bắc của Đảo Hong Kong và ở khu định cư rải rác khắp Tân Giới.

Bờ biển dài và không thẳng của Hong Kong đã tạo cho nơi này nhiều vịnh, sông và bãi biển. Dù ở đây có mật độ cây xanh cao và nằm ven biển, ý thức môi trường vẫn tăng lên khi bầu không khí của Hong Kong được xếp vào hàng một trong những nơi ô nhiễm nhất. Khoảng 80% khói của thành phố xuất phát từ các vùng khác của đồng bằng châu thổ Châu Giang.


Toàn cảnh đảo Hong Kong nhìn từ trên cao


Do mật độ dân cư cao nên ở Hong Kong, các tòa nhà chủ yếu phát triển theo chiều cao


Đường phố ở đây rất hẹp do quỹ đất eo hẹp


Những chiếc thuyền buồm chở khách du lịch quanh vịnh


Một đường phố chính ở Hong KongĐại lộ Ngôi sao trên đó có tên và dấu hai bàn tay của các ngôi sao nổi tiếng của Hong Kong


Người dân chờ xe bus ở một điểm đón khách


Tượng Phật bà tại một ngôi chùa ở Hong Kong


Người dân đến ngôi chùa này đều xoa tay vào các bức tượng nhỏ lấy may


Biểu tượng của Hong Kong


Hong Kong về đêm nhìn từ vịnh Victoria


Khu phố mua sắm đông nghịt người vào buổi tối


Khu phố ẩm thực được bày ra vỉa hèQuán phở của một người Việt quê gốc Hưng Yên đề biển bằng tiếng Việt Nam
www.DiaOcNiemTin.com
(Theo BĐVN)


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More