MỞ BÁN ĐẤT NỀN ĐÔNG ĐÔ ĐẠI PHỐ

ĐÔNG ĐÔ ĐẠI PHỐ nơi kinh doanh và đầu tư tốt nhất ,phố tập trung sinh sống và làm việc với các chuyên gia nước ngoài

đông đô đại phố nằm ngay trong lòng Thành Phố Mới Bình Dương nơi tập trung cơ quan hành chính của tỉnh Bình DƯơng
    • Đông Đô Đại Phố tọa lạc ngay vị trí tiềm năng DT: 90m2 Thanh toán trong vòng 5 năm đất nền với giá 2.790.000.000

Nơi tập trung đầy đủ :Nhà Hàng ,Khách sạn,trường học,trung tâm thương mại ...............

Địa ốc Kim Oanh Phân Phối nhiều nền đẹp
0986 351 018 _Hà Lê

Phép thử với tín dụng bất động sảnMột lần nữa sự kiên định của những người làm chính sách lại bị thử thách...

Sau khi Bộ Xây dựng có đề xuất giải pháp “cứu” thị trường bất động sản (BĐS), đầu tháng 8, các doanh nghiệp BĐS TP Hồ Chí Minh cũng đã họp nhau lại đề xuất những biện pháp để giải cứu thị trường này. Một lần nữa sự kiên định của những người làm chính sách lại bị thử thách...

Sức ép đòi… giải cứu!

Sức ép giải cứu bất động sản đang đè lên vai nhà quản lý. Ảnh: Đ.KTheo TS Lê Xuân Nghĩa, dư nợ bất động sản đến tháng 6/2011 khoảng 245.000 tỷ đồng, tương đương với 10% tổng dư nợ của nền kinh tế. Nợ xấu bất động sản chiếm khoảng 3% tổng dư nợ lĩnh vực này, trong đó, nợ thuộc nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn chiếm khoảng 40% số nợ xấu.
Có những chỉ dấu cho thấy, sức ép đòi giải cứu thị trường BĐS đang ngày một gia tăng. Ngày 27/6, Bộ Xây dựng đã phải đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có giải pháp điều chỉnh linh hoạt khoản mục cho vay đối với từng khoản mục BĐS, theo hướng: Giảm tỷ trọng các khoản mục vay xây dựng khu đô thị; vay xây dựng văn phòng, cao ốc cho thuê...; Tăng tỷ trọng cho vay như vay xây dựng cơ sở hạ tầng nhà, xưởng, vay mua nhà để ở; Giữ nguyên tỷ trọng với các dự án dở dang cần vốn để tiếp tục hoàn thành, bán và thu hồi vốn. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị NHNN nghiên cứu hình thức “chuyển nợ” từ nhà đầu tư sang người mua nhà bằng cách ký lại khế ước vay giữa ngân hàng với nhà đầu tư sang khế ước vay giữa ngân hàng với người mua nhà. Thậm chí trong hội thảo đầu tháng 8, Chủ tịch hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, Lê Hoàng Châu còn đề nghị, không xếp ngành BĐS vào nhóm dịch vụ phi sản xuất mà cần xếp vào ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện như Luật Doanh nghiệp.

Những kiến nghị này xuất phát từ Chỉ thị số 01 do Thống đốc NHNN ban hành ngày 1/3. Theo đó, trong năm 2011 sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ và thận trọng, giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực BĐS, chứng khoán. Cụ thể, các tổ chức tín dụng phải đảm bảo đến 30/6, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất tối đa là 22% và đến 31/12, tỷ trọng này tối đa là 16%. Những ngân hàng không đáp ứng yêu cầu về tỷ trọng này có thể chịu những hình phạt rất nặng là áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung và hạn chế phạm vi hoạt động.

Nhiều ngân hàng có lẽ đang lo “sốt vó” về tiêu chí này, bởi theo Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia TS Lê Xuân Nghĩa, tín dụng BĐS Việt Nam tập trung ở các ngân hàng nhỏ, một số ngân hàng có tỷ trọng dư nợ bất động sản tới 30-40%. Đây là thông tin trong bài phát biểu của ông Nghĩa tại hội thảo “Tác động của thị trường BĐS lên thị trường tài chính Việt Nam, những khuyến nghị chính sách” sáng 18/8 tại Hà Nội.

“Đóng” hay “mở” đều khó

Sức ép giảm tỷ trọng cho vay BĐS đương nhiên sẽ đè xuống vai các doanh nghiệp BĐS đang sống bằng vốn ngân hàng. Nhưng bản thân các doanh nghiệp lại cũng đang gặp vô vàn khó khăn. Thị trường ảm đạm doanh nghiệp không thể thu hồi vốn; kênh vốn từ đầu tư nước ngoài cũng sụt giảm nghiêm trọng. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/7, cả nước chỉ có 9 dự án kinh doanh BĐS được cấp mới với số vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm đạt 305,26 triệu USD. Con số này quá nhỏ nhoi khi so với năm 2010 (gần 6,84 tỷ USD) và năm 2009 (gần 7,4 tỷ USD).

Thị trường đang khát vốn, nhưng có nên nới lỏng tín dụng để giải cứu hay không, thì lại là chuyện khác. Các chuyên gia đều khẳng định sự ảnh hưởng của BĐS đối với thị trường tài chính, nhưng đều tỏ ra thận trọng với đề xuất có hay không việc nới lỏng tín dụng BĐS. Bởi nới lỏng tín dụng bây giờ là chấp nhận một nguy cơ tăng trưởng nóng, trong khi sự kiên định với chính sách thắt chặt tiền tệ theo đường lối Nghị quyết 11 lại được cho là cần phải giữ vững trong bối cảnh hiện nay.

Ở một phương diện khác, có những chỉ dấu cho thấy, trong bối cảnh khó khăn thì BĐS lại đang có chuyển biến tích cực theo hướng ngày càng lành mạnh hơn về giá và cơ cấu căn hộ. Giá BĐS đang được cho là ngày càng tiệm cận với giá trị thực. Tại Hà Nội, các dự án mới ở Sài Đồng (Long Biên), dọc trục đường 32 (Từ Liêm)... đang được rao bán với giá chỉ 14-15 triệu đồng/m2 căn hộ chung cư. Còn theo các doanh nghiệp BĐS tại TP Hồ Chí Minh, các căn hộ giá xấp xỉ 1 tỷ đồng đang chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường giao dịch. Về cơ cấu căn hộ, các căn hộ diện tích nhỏ đang được các nhà đầu tư chú trọng phát triển.

Đây là điều không thể mơ tưởng tới vào thời kỳ “sốt đất” năm 2007-2008. Một con số đáng chú ý nữa mà TS Lê Xuân Nghĩa đưa ra là lượng kiều hối đầu tư vào BĐS đang tăng. Theo thống kê, cứ 4.000 hộ nhận kiều hối, có tới 52% kiều hối được đầu tư vào BĐS. Con số này cho thấy đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của người dân. Ngay cả trong lãnh đạo ngành Xây dựng cũng có những ý kiến cho rằng, những khó khăn của thị trường BĐS cũng là một thử thách tốt để doanh nghiệp ngành này tự đổi mới và cơ cấu lại, đưa thị trường trở lại lành mạnh.

www.DiaOcNiemTin.com - Theo Gia Đình

Nhượng lô L23 hướng bắc diện tích ( 5x30) giá 670 triệu, đối diện chợ , sát trường học đã hoạt động 
Nhượng lô L23 hướng bắc diện tích ( 5x30) giá 670 triệu, đối diện chợ , sát trường học đã hoạt động

Mỹ Phước 3 là dự án sôi động nhất cả nước là nơi tập trung khu dân cư cao cấp, cạnh khu du lịch Đại Nam, sát TP mới Bình Dương và chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 40km…

Lô L23, hướng Bắc, dân cư đông, đối diện chợ, trường đã hoạt động, giá 670tr/150m2.

Vị trí cực đẹp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện đồng bộ, khu dân cư đông tiện kinh doanh.

Đầu tư an cư lập nghiệp vào thời điểm giá tốt nhất hiện nay.

Thổ cư 100%, thanh toán linh hoạt.

Vui lòng liên hệ : Thanh Phương ( 0938 047 949) để chớp ngay vị trí đang hot.

Có xe đưa đi xem dự án mỗi ngày. Cảm ơn đã xem tin.


Mở Bán Đợt 1 dự án City Garden Với Giá Gốc CĐT

KIM OANH NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN DỰ ÁN CITY GARDEN CỦA CHỦ ĐẦU TƯ BECAMEX

DỰ ÁN ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ GỐC CHỦ ĐẦU TƯ ĐƯA RA

NHIỀU NỀN LIỀN KỀ NHAU

LỘ GIỚI :16M,25M,62MCON ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 4 ĐI NGANG QUA DỰ ÁN ,SẢN PHẨM ĐẤT NỀN NHÀ PHỐ BÁN TRÊN TRỤC ĐƯỜNG RỘNG 62M ,TIỆN CHO KHÁCH HÀNG KINH DOANH

KÝ HỢP ĐỒNG TRỰC TIẾP TỪ CHỦ ĐẦU TƯNẰM LIỀN KỀ VỚI ĐH QT VIỆT ĐỨC

ĐỐI DIỆN HARVARD GARDEN,ROSE MARY

CHỈ VỚI 2-3 TRIỆU/M2 QUÝ KHÁCH CÓ THỂ ĐẦU TƯ MỘT DỰ ÁN LỚN VỚI NHIỀU TIỆN ÍCH

ĐẶC BIỆT :chương trình tặng Vàng và lái SH về nhà đang diễn ra trong vòng 20 ngày

0986 351 018 gặp Hà Lê

Ngân hàng “nới van” tín dụng cho nhà thu nhập thấpViệc dự án nhà thu nhập thấp (TNT) Kiến Hưng vừa chính thức được một ngân hàng thương mại cho vay được xem là động thái tích cực cho việc nới lỏng tín dụng. Nhưng điều đó cũng thể hiện những hạn chế trong việc tiếp cận vốn ưu đãi.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam

* Sự kiện Ngân hàng Vietinbank vừa ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án nhà TNT Kiến Hưng (Hà Đông – Hà Nội) với khoản vay lên tới 300 tỷ đồng trong bối cảnh các ngân hàng đang phải chịu sức ép về thắt chặt tín dụng. Ông nhận định thế nào về việc này?

Tôi nghĩ rằng, chúng ta đã có những động thái đáng khích lệ và đúng hướng, ngân hàng bắt đầu “nới van” cho các dự án nhà ở, đặc biệt là đối với những dự án nhà ở TNT.

Việc ký kết tài trợ vốn của Ngân hàng Vietinbank lần này cũng minh chứng cho hoạt động uyển chuyển mềm mại hơn từ phía các ngân hàng, đồng thời khẳng định chủ trương của Đảng và nhà nước trong vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, chống lạm phát.

* Theo quy định, các dự án nhà TNT sẽ được vay vốn từ Ngân hàng phát triển với lãi suất ưu đãi, nhưng tại sao chủ đầu tư dự án này là Vinaconex Xuân Mai lại phải vay tiền từ một ngân hàng khác với lãi suất thương mại?

Quyết định 67 của Thủ tướng quy định, các doanh nghiệp phát triển nhà ở TNT được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng phát triển Việt Nam nhưng cho đến nay, số lượng dự án cũng như lượng vốn mà Ngân hàng phát triển Việt Nam tài trợ cho các dự án TNT còn rất hạn chế.

Theo tôi, ở đây có 2 khía cạnh. Về phía khách quan, Ngân hàng phát triển cũng có những khó khăn nhất định trong việc huy động vốn trên thị trường mà Chính phủ lại giao nhiệm vụ huy động vốn cho rất nhiều chương trình, nhiều dự án quan trọng.

Nhưng về phía chủ quan, tôi cho rằng lãnh đạo Ngân hàng phát triển Việt Nam cũng chưa nhận thức đúng cái tầm quan trọng, chưa tham gia mạnh mẽ, thể hiện vai trò của mình một cách đúng mức trong chính sách nhà ở TNT. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải ngân hàng thương mại, và khi vay ngân hàng thương mại thì giá thành sẽ đổ vào đầu người mua.

Vay với lãi suất thương mại vẫn được xem là động thái tích cực trong bối cảnh siết chặt tín dụng (ảnh phối cảnh nhà TNT Kiến Hưng)

* Ông từng nói rằng để tháo gỡ khó khăn, doanh nghiệp cần tập trung vào phân khúc có tính thanh khoản cao nhưng ngay cả dự án nhà TNT trong thời gian gần đây cũng lình xình chuyện bị “ế”. Vậy thì doanh nghiệp làm sao mà thoát khỏi bế tắc về vốn được?

Tôi xin khẳng định là nhà TNT không ế tý nào. Cụ thể như ở dự án nhà TNT Sài Đồng do Handico làm chủ đầu tư, tôi kiểm tra rất cụ thể trong số khoảng 420 căn hộ đã được khách hàng đăng ký mua nhà, chỉ có 20 người không ký hợp đồng (chiếm chưa đến 5%), còn lại tất cả đều đã ký hợp đồng.

Một dự án khác nhà TNT Đặng Xá (Gia Lâm) do Viglacera làm chủ đầu tư, hiện nay số khách hàng nộp đơn mới được trên một nửa so với gần 1000 căn hộ là do UBND Tp Hà Nội giới hạn đối tượng theo địa bàn, còn đúng ra theo chính sách là toàn bộ người dân ở trên thành phố Hà Nội là đều được quyền mua.

Về việc này, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND Tp Hà Nội đề nghị có điều chỉnh lại mở rộng đối tượng đúng theo quyết định 67 và không giới hạn theo địa bàn. Nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất cao vì thế cũng ko thể nói là thừa.

* Nhiều ý kiến cho rằng, nhà TNT ở Hà Nội còn cao hơn nhà thương mại ở Tp HCM. Ông nghĩ sao?

Chỉ tính riêng ở Hà Nội, giá nhà giữa các dự án là khác nhau. Chúng ta đang tổ chức phát triển nhà TNT chủ yếu theo cơ chế thương mại có sự hỗ trợ và kiểm soát của nhà nước. Ví dụ như doanh nghiệp phải đền bù GPMB cho người dân theo giá thị trường, rồi mỗi nơi một khác, mức độ hoàn thiện, vị trí, quy mô căn hộ các dự án khác nhau khiến giá thành cũng khác nhau.

Bởi vậy, ngay trong ở Hà Nội chúng ta cũng không thể so sánh giữa các dự án với nhau. Còn giữa Hà Nội với Tp HCM lại càng không thể có sự so sánh bởi từ xưa đến nay, nhà ở Hà Nội luôn đắt hơn Tp HCM…

Xin cảm ơn ông!

Lập quỹ Tiết kiệm nhà ở từ 1% lương tháng

Thủ tướng vừa đồng ý với đề án lập Quỹ Tiết kiệm nhà theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận với mức đóng góp tự nguyện 1% tiền lương hằng tháng của người lao động.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết thông tin này hôm nay, tại Hội thảo về tác động qua lại giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính Việt Nam do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức.

Ông Nam cho biết Quỹ Tiết kiệm nhà ở sẽ do người lao động đóng góp tự nguyện, trích 1% lương hằng tháng và hưởng lãi suất 3-5% một năm. Sau khi hình thành, Quỹ sẽ được ưu tiên cho cho người dân vay tiền mua nhà ở và dành một phần nhất định ưu tiên cho các doanh nghiệp xây dựng tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội. Những người không có nhu cầu về nhà, khi về hưu, họ được rút toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi.
Quỹ Tiết kiệm nhà ở được triển khai theo mô hình tổ chức tài chính-tín dụng phi lợi nhuận. Ảnh: Hoàng Lan.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến 2020, Việt Nam cần 2,5 tỷ mét vuông nhà ở mới đáp ứng nhu cầu của 96 triệu dân. Hiện cả nước có khoảng 1,4 tỷ mét vuông, với 70% là do người dân tự xây. 70% vốn đầu tư cho bất động sản là phải đi vay từ ngân hàng.

Theo Thứ trưởng Nam, quỹ nhà tăng nhanh góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân, đóng góp vào tăng trưởng chung của nhà nước. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn, dẫn đến nhiều dự án bị chậm tiến độ. Chính phủ cũng đang chủ trương nghiên cứu để triển khai thí điểm quỹ đầu tư bất động sản như quỹ tín thác để người dân có cơ hội tiếp cận với nhà ở.

"Quỹ Tiết kiệm nhà ở sẽ là cầu nối giúp cho dân nghèo, những người có thu nhập thấp tăng cơ hội được mua nhà ", ông Nam khẳng định.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại khu vực đô thị trên cả nước hiện vẫn còn khoảng 7 triệu người có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội với tổng diện tích lên tới 150 triệu m2, tương đương nguồn vốn đầu tư tới 300.000 - 400.000 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia, mặc dù đánh giá cao mục tiêu tốt đẹp trong việc giải quyết nhu cầu bức xúc về nhà ở, vẫn lo ngại Quỹ tiết kiệm nhà ở sẽ khó đi vào thực tế vì dễ nảy sinh tiêu cực.


www.DiaOcNiemTin.com  - Theo VnExpress

Hội nghị đầu tư “Tiếng gọi Ấn Độ” sẽ diễn ra ở Việt NamÔng Võ Văn Luận (phải), Chánh văn phòng UBND TPHCM, tiếp ông Tổng lãnh sự Abhay Thakur (giữa) và Phó tổng giám đốc Phòng Thương mại Ấn Độ Jitendra Sanghvi Ảnh: Kinh Luân


(TBKTSG Online) - Tháng 11 tới đây Hà Nội và TPHCM sẽ đón tiếp nhiều đại diện cấp cao của các tập đoàn, công ty hàng đầu Ấn Độ và đây sẽ là một cơ hội tốt để hình thành nhiều dự án hợp tác giữa đội bên, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tổng lãnh sự Abhay Thakur và Phó tổng giám đốc Phòng thương mại Ấn Độ (IMC) Jitendra Sanghvi tại buổi làm việc với UBND TPHCM chiều 8-8, cho biết một vị bộ trưởng sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp gồm 30-40 người sang Việt Nam tham dự hội nghị “Tiếng gọi Ấn Độ” (India Calling) dự kiến sẽ lần lượt diễn ra ở Hà Nội và TPHCM.

Trao đổi với ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TPHCM, ông Jitendra, cho biết nhân sự kiện này nhiều doanh nghiệp Ấn Độ sẽ tìm kiếm đối tác để chuyển giao công nghệ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực dược phẩm và chế biến trái cây, nông sản… “Họ quan tâm nhiều đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long, và hơn 60% dự án đầu tư sẽ nhắm vào khu vực này và là công nghệ cao”, ông Jitendra nhấn mạnh.

IMC thành lập từ 1907, hiện đại diện cho hơn 240.000 tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Ấn Độ. Hội nghị “Tiếng gọi Ấn Độ” được IMC tổ chức lần đầu tiên là vào năm 2004 ở Singapore, từ đó đến nay hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư này được tổ chức hàng năm ở một quốc gia mà Ấn Độ chọn.
www.DiaOcNiemTin.com Theo Thesaigontimes

Vì sao Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ phân lô, bán nền?Bộ Xây dựng đã "gây sốc" với chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư bất động sản bằng một loạt đề xuất mà theo Bộ này là nhằm "hạ nhiệt" và minh bạch thị trường, trong đó có việc xóa bỏ hình thức phân lô, bán nền.

Ảnh minh họa
Theo đề xuất, Nhà nước sẽ tổ chức giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật sau đó tổ chức đấu giá "đất sạch" nhằm hạn chế cơ chế xin - cho, thu tiền chênh lệch địa tô về cho ngân sách.

Và ngay khi đề xuất này được truyền thông trong nước đăng tải, đã có những phân vân, nghi ngại. Trước hết là về thời điểm.

Tại sao đến tận bây giờ, Bộ Xây dựng mới đề xuất việc xóa bỏ hình thức phân lô, bán nền khi mà thời điểm đỉnh cao của các dự án loại này dường như đã qua? Nếu chú ý một chút, người ta sẽ thấy rằng, dự án phân lô, bán nền lâu nay đã là mảng chủ đạo (và cũng đầy lợi lộc!) của thị trường bất động sản các đô thị lớn ở cả hai miền Nam - Bắc mà điển hình là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Gần như, các dự án kiểu này đều đã được thực hiện từ cách đây dăm ba năm. Các nền đất, các biệt thự phân lô, xây thô… cũng đã bán hết từ rất lâu, thậm chí mua đi bán lại qua 4 - 5 "đời" chủ đầu cơ.

Thứ nữa, việc đẩy trách nhiệm "giải phóng mặt bằng" sang vai Nhà nước để có "đất sạch" đem ra đấu giá liệu có khả thi? Rất khó! Bởi, trong điều kiện ngân sách eo hẹp hiện nay, nguồn tiền đang được thắt chặt, kể cả là chi tiêu công thì mong gì có nhiều tiền để "san sẻ" cho việc giải phóng mặt bằng? Chưa kể, cơn sốt bất động sản đã quá lâu, giá trị đất đai đã được thổi lên quá cao, người dân sẽ khó mà chấp nhận một mức đền bù theo kiểu "giá Nhà nước" với đất đai của mình. Vậy nên, hy vọng Nhà nước có thể "ghé vai" gánh vác việc này gần như khó mà thành hiện thực…

Người ta từng chứng kiến chỉ vài thông tin về chủ trương "hạn chế dự án đất nền đô thị" trên báo chí cách đây vài ba tháng đã thổi bùng cơn sốt giá đất nền ở khu vực phía Tây Hà Nội lên 20 - 30% so với trước đó. Người ta tranh thủ đầu cơ, tranh thủ đẩy giá chỉ vì sợ nếu có chủ trương cấm sẽ không còn cơ hội.

Cuối cùng mặt bằng giá mới được thiết lập cao hơn rất nhiều và lợi lộc lại chui vào túi đám cò mồi và các chủ đầu tư - những người tưởng chừng là "nạn nhân" của việc này! Vậy thì, nếu không cẩn thận, đề xuất mới lại trở thành đòn bẩy "kích cầu" cho cái "bong bóng" cũ!
www.DiaOcNiemTin.com Theo Gia đình & Xã hội

Người Malaysia sành sỏi về giá nhất Đông Nam Á


QĐND - Trong thời buổi lạm phát gia tăng và bão giá ảnh hưởng tới nhiều quốc gia, người tiêu dùng ở đâu cũng phải lựa chọn, cân nhắc giá cả của mỗi mặt hàng trước khi móc hầu bao.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Nielsen, một công ty chuyên nghiên cứu về thị trường, người Ma-lai-xi-a vẫn được cho là những người mua hàng sành sỏi nhất về giá cả ở Đông Nam Á.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Nielsen, 13% người mua hàng Ma-lai-xi-a tại các siêu thị nói rằng họ biết "tuốt" giá của mọi mặt hàng mà họ thường xuyên mua, trong khi 55% (tăng 9% so với năm 2009) biết giá của hầu hết các mặt hàng thiết yếu và luôn chú ý tới việc thay đổi giá.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, người Ma-lai-xi-a còn đứng thứ hai châu Á-Thái Bình Dương về thích tìm mua hàng khuyến mại, với 86% người mua hàng luôn bị các chương trình khuyến mại chi phối. Cứ hai trong 10 người sẵn sàng chạy sang cửa hàng khác nếu bên đó có chương trình khuyến mại nhiều hơn, 65% ra sức tìm kiếm các mặt hàng được khuyến mại. Tuy vậy, tỷ lệ phần trăm này vẫn còn đứng sau Việt Nam.

Trong bối cảnh lạm phát tăng, người tiêu dùng Ma-lai-xi-a kỹ tính hơn trong việc mua sắm. Để tiết kiệm chi tiêu, giờ đây họ không còn muốn làm những "khách hàng thân thiết" của bất cứ cửa hàng nào mà sẵn sàng đến nhiều cửa hàng hơn để tìm kiếm những mặt hàng rẻ và tốt hơn. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng trong thời bão giá, nhiều siêu thị đã phải tăng thêm chi phí quảng cáo. Trong năm 2010, để tăng sức cạnh tranh, các trung tâm thương mại lớn đã chi tới 43 triệu USD cho các chương trình quảng cáo trên các phương tiện truyền thông.

Kể từ năm 2008 tới nay, Ma-lai-xi-a có tỷ lệ nam giới đi mua sắm hàng tiêu dùng cho gia đình cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong năm 2010, con số này đạt 37%, dẫn trước Phi-líp-pin (33%), Trung Quốc (32%).
www.DiaOcNiemTin.com Nguồn: Ngọc Minh

Giá thực phẩm: Bắt đầu hạ nhiệt

Giá cả thực phẩm hạ nhiệt quả thực là tin vui cho người tiêu dùng khi một thời gian dài phải căng thẳng để chống chọi với bão giá. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Công thương, từ nay đến cuối năm, nhu cầu thực phẩm lại có xu hướng tăng, do đó giá khó có thể giảm thêm nữa.

Giá thực phẩm trong một thời gian dài chỉ có chiều hướng tăng nóng, không có dấu hiệu giảm, thậm chí có những thời điểm giá tăng theo chiều thẳng đứng khiến người tiêu dùng chóng mặt. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, khảo sát thị trường cho thấy, giá thực phẩm đã bắt đầu hạ nhiệt.

Cả người mua, người bán đều nhẹ gánh

Khảo sát của PV tại các chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá nhiều mặt hàng rau củ quả như cà chua, bắp cải, xà lách, khoai tây... đã giảm đáng kể so với cách đây gần 1 tháng. Cụ thể, bắp cải giảm còn 4.000 - 6.000 đồng/kg, cải ngọt 5.000 đồng/kg, rau muống 4.000 đồng/mớ, cà chua 7.000 đồng/kg; và các loại rau sống cũng hạ nhiệt, chỉ còn khoảng 1.000 đồng/mớ rau mùi, rau thơm, húng... trong khi trước đó giá thường gấp đôi.

Mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng giảm nhiệt theo. Thịt lợn giảm từ 5 – 10.000 đồng/kg; thịt gà, vịt giảm 3.000 đồng/kg. Hiện, tại đa số các chợ ở Hà Nội, giá thịt lợn mông bán ra từ 100.000 - 105.000 đồng/kg, thịt lợn ba chỉ là 95.000 đồng/kg; thịt bò thăn có giá dao động từ 155.000 - 160.000 đồng/kg, thịt bò mông 140.000 đồng/kg. "Giá cả các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả đều giảm là tín hiệu vui cho cả người bán lẫn người mua. Bởi khi giá giảm, cửa hàng chúng tôi những ngày qua đông khách hơn chứ không vắng như trước nữa” - chị Thanh, chủ quầy thịt lợn ở chợ Thành Công, Hà Nội nói.

Cùng với đó, giá các loại thực phẩm tại hệ thống các siêu thị như Big C, Fivi Mart, Metro cũng đã bắt đầu được niêm yết giá mới, giảm từ 7-10% so với tháng trước. Tại siêu thị Big C, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống có mức giảm giá 15%. Hiện sườn non giá 120.000 đồng/kg, thịt lợn vai có giá 110.000 đồng/kg... Đặc biệt, rau củ quả Đà Lạt giảm đến 50%. Thủy hải sản tươi sống có giá giảm 15%...

"Một tuần qua, bữa cơm gia đình tôi đầy đặn hơn bởi giá cả đã hạ hơn nhiều so với thời gian trước. Cứ nghĩ trước đây ăn rau cũng không dám ăn chứ đừng nói đến thịt cá, ra chợ cứ như bị móc túi... thấy người dân lao động mình khổ quá” – chị Tân, nhân viên văn phòng ở phố Trần Duy Hưng, Hà Nội tâm sự.

Nguồn cung dồi dào hơn, song vẫn lo những tháng cuối năm

Giá cả thực phẩm hạ nhiệt quả thực là tin vui cho người tiêu dùng khi một thời gian dài phải căng thẳng để chống chọi với bão giá. Nguyên nhân được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lý giải, là bởi, sau một thời gian bỏ chuồng, người chăn nuôi đã bắt đầu tái đàn. Hiện, tổng đàn lợn đạt 24,46 triệu con, tăng khoảng 0,6% so với hồi thấp điểm tháng 4-5, chăn nuôi trâu bò cũng tăng nhẹ từ 0,4 - 0,5%. Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao, giá thực phẩm hiện đã ổn định, giảm từ 5 - 10% so với đợt cao điểm "sốt giá” hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua. Nguồn cung dồi dào hơn đã giúp hạ nhiệt cơn sốt giá trong thời gian dài.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Công thương, từ nay đến cuối năm, nhu cầu thực phẩm lại có xu hướng tăng, do đó giá khó có thể giảm thêm nữa. Theo Bộ này, nhu cầu thịt lợn các tháng cuối năm dự kiến sẽ tăng khoảng 3 - 5% so với 6 tháng đầu năm. Tổng sản lượng tiêu thụ ước khoảng 2,4 - 2,5 triệu tấn thịt lợn hơi, trong khi lượng cung dự kiến chỉ đạt 2,26 - 2,38 triệu tấn. Như vậy, lượng thịt lợn thiếu hụt ước tính vào khoảng 120.000 - 130.000 tấn. Mức thiếu hụt này sẽ phải phụ thuộc vào nhập khẩu. "Nguồn cung có thể bây giờ đã đủ, nhưng các tháng tiếp theo, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, nếu không chuẩn bị nguồn ngay từ bây giờ thì khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu trong nước”, Phó vụ trưởng Vụ chính sách thị trường trong nước (Bộ công thương) – ông Nguyễn Lộc An nhận định.

Để thúc đẩy nguồn cung thực phẩm, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao cho biết Cục đã kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi với người chăn nuôi như hỗ trợ nguồn cung về giống đối với lợn, gia cầm; giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi để hạ giá thành sản xuất; đồng thời hỗ trợ miễn phí vắc xin tiêm phòng dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ về lãi suất ngân hàng đối với người chăn nuôi.
www.DiaOcNiemTin.com Nguồn: Duy Chung

KCN Biên Hòa 1 sẽ thành khu đô thịHiện trạng Khu công nghiệp Biên Hòa 1, Đồng Nai - Ảnh: HÀ MI

Để cứu sông Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai cho hay đã hoàn thiện một đề án di dời hơn 100 doanh nghiệp ra khỏi Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 trong vòng mười năm.

Khi đó, KCN này sẽ khoác áo mới và trở thành một khu đô thị kết nối TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nói về đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - dịch vụ - thương mại, ông Đinh Quốc Thái, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: “KCN Biên Hòa 1 hình thành sớm nhất ở miền Nam, vào năm 1963, hạ tầng xây dựng công nghệ cũ, thiếu hệ thống xử lý nước thải đồng bộ đã gây ô nhiễm nặng cho sông Đồng Nai. KCN này đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử nên việc chuyển đổi công năng thành khu đô thị - dịch vụ - thương mại theo chủ trương của Chính phủ nhằm bảo vệ sông Đồng Nai là cần thiết”.

Di dời KCN để cứu sông Đồng Nai

Theo Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, tổng lượng nước thải phát sinh tại KCN Biên Hòa 1 khoảng 8.600m3/ngày. Sau nhiều lần giám sát và yêu cầu các doanh nghiệp vi phạm khắc phục hệ thống xử lý nước thải, đến nay tổng lượng nước thải đã được thu gom xử lý đạt khoảng 95%. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy nước thải cũng còn một vài thông số chưa đạt quy định, trong đó có các tác nhân về ô nhiễm hữu cơ và vi khuẩn gây bệnh.

Tháng 3-2011, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã có văn bản chỉ đạo về điều chỉnh tần suất giám sát môi trường KCN này. Theo đó, yêu cầu các nhà máy riêng lẻ phải thực hiện giám sát điểm xả nước thải tối thiểu ba tháng một lần, đồng thời yêu cầu giám sát thêm thông số về kim loại nặng tại bảy vị trí xả nước thải của KCN.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng ô nhiễm ở khu vực sông Đồng Nai và sông Cái (cạnh KCN Biên Hòa 1) vẫn còn tái diễn. Tại khu vực làng cá bè ở P.Thống Nhất, xã An Bình, xã Hiệp Hòa (TP Biên Hòa), có những đoạn nước sông vẫn đục, bốc mùi. Khảo sát cho thấy nhánh sông Cái nằm trên sông Đồng Nai cũng là nguồn tiếp nhận nước thải từ KCN Biên Hòa 1 và các loại nước thải đa dạng, chưa được xử lý tốt từ TP Biên Hòa, từ hoạt động giao thông thủy, nuôi cá bè… nên chất lượng nước chưa đạt yêu cầu, bị ô nhiễm hữu cơ và vi khuẩn gây bệnh như coliform.

Cũng theo Sở TN-MT, kết quả giám sát ô nhiễm ở KCN Biên Hòa 1 vừa qua cho thấy vẫn còn 10 doanh nghiệp nằm trong danh sách gây ô nhiễm gồm: Xí nghiệp may công nghiệp Đồng Nai (Công ty cổ phần tổng hợp gỗ Tân Mai), Công ty TNHH sản xuất hàng mây gỗ Đồng Nai Bochang, Công ty cổ phần Bêtông Biên Hòa, Công ty cổ phần Cơ khí luyện kim, Công ty May Đồng Nai (Donagamex), Công ty TNHH một thành viên Chế tạo động cơ (Vinappro), Công ty gạch men Thanh Thanh, Công ty liên doanh thực phẩm và nước giải khát Dona Newtower, Công ty cổ phần Đường Biên Hòa, Công ty cổ phần Bông vải và kinh doanh tổng hợp miền Đông.

Ưu đãi cao nhất cho doanh nghiệp khi di dời

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Quốc Thái nói: “Quy hoạch, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - dịch vụ - thương mại là một đòi hỏi bức thiết. Tỉnh không thể để tồn tại một KCN lạc hậu, hệ thống xả thải còn chưa đảm bảo đã gây ô nhiễm sông Đồng Nai nhiều năm như vậy. Hơn thế, sông Đồng Nai cung cấp nước sinh hoạt cho dân Đồng Nai và hai phần ba dân số TP.HCM nên không thể để KCN này tồn tại và sẽ tiếp tục gây ô nhiễm”.

Về phương án chuyển đổi công năng, ông Thái cho biết các cơ quan chức năng đã làm việc với 105 doanh nghiệp nằm trong KCN Biên Hòa 1, đa số đều đồng tình nhưng vẫn còn băn khoăn về quyền lợi của họ khi phải di dời. Chủ trương của tỉnh là sẽ bồi thường, hỗ trợ di dời thỏa đáng. Đồng thời, tỉnh cũng giao chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ đối với người lao động để các doanh nghiệp di dời ổn định sản xuất và tái đầu tư tại vị trí mới.

Một chính sách đặc biệt khác nữa là tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1 đều được ưu tiên tham gia làm cổ đông của một công ty mới sẽ được thành lập để quản lý dự án khu đô thị - dịch vụ - thương mại sau khi chuyển đổi.

Hiện tỉnh đang tính toán với các doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh phù hợp trước mắt sẽ di dời về KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom), còn lại sẽ dời đến các KCN Nhơn Trạch I, II, III, IV và Ông Kèo…Theo đề án, việc chuyển đổi công năng này sẽ chia làm ba giai đoạn, đến năm 2022 các doanh nghiệp sẽ di dời xong. Ngay trong quý 4-2011 sẽ có một số doanh nghiệp di dời để chủ đầu tư tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng khu đô thị - dịch vụ - thương mại.

Theo ông Đinh Quốc Thái, quá trình lập đề án tỉnh đã giao chủ đầu tư tính toán sao cho các doanh nghiệp khi di dời không bị ảnh hưởng lớn. Tỉnh Đồng Nai sẽ áp dụng chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ cho các doanh nghiệp di dời nhằm bảo vệ môi trường trong tương lai.Theo đề án, khu đô thị - dịch vụ - thương mại có diện tích trên 320ha nằm giáp với xa lộ Hà Nội (gần ngã tư Vũng Tàu) sẽ mọc lên tại KCN Biên Hòa 1 hiện nay. Khu đô thị này bao gồm các tòa nhà chung cư, biệt thự kết hợp với các công trình dịch vụ, thương mại…Giai đoạn 1 (2011-2012), chủ đầu tư vừa tổ chức cho doanh nghiệp di dời vừa xây dựng khu vực phía tây nam và khu vực phía đông bắc của KCN Biên Hòa 1. Giai đoạn 2 (2013-2017) xây dựng khu phía tây dọc bờ sông Cái và khu vực trung tâm cảnh quan chính. Giai đoạn 3 (2018-2022), sẽ xây dựng các khu vực còn lại.
 
www.DiaOcNiemTin.com Nguồn: Trà My

Áp dụng biện pháp hành chính càng lâu, bất cập càng lớn


Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.


(TBKTSG) - Giảm lãi suất là vấn đề được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh trong phần hai cuộc phỏng vấn với TBKTSG (xem phần 1: Giá vàng, tỷ giá đi về đâu? trên TBKTSG số ra ngày 11-8-2011). Ông khẳng định sẽ dần tháo gỡ các biện pháp hành chính kể cả trần lãi suất và sửa đổi hàng loạt quy định bất cập, không còn phù hợp thực tế. Ông cho biết:

- Thông điệp của NHNN là từ cuối tháng 9 trở đi lãi suất cho vay đối với hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ ở mức 17-19%/năm. Nói như vậy không phải hô khẩu hiệu, mà nói là làm. Cái gì làm được thì phải khẳng định làm được. Cái gì chưa làm được thì tìm biện pháp giải quyết, chứ không thể nói mà không làm.

Phân tích dữ liệu và thực trạng trong toàn hệ thống ngân hàng, đến nay chúng ta không thiếu vốn. Đầu năm ngân hàng không những thiếu vốn, mà thiếu cả thanh khoản.

TBKTSG: Điều gì cho thấy ngân hàng không thiếu vốn?

- Căn cứ trước tiên là lãi suất tiền đồng thị trường liên ngân hàng đã ổn định ba tháng nay. Hiện nó dao động từ 12-15%/năm tùy kỳ hạn. Lãi suất qua đêm gần đây thậm chí có thời điểm dưới 10%/năm. Dưới góc độ quản lý, tôi cho rằng mức lãi suất liên ngân hàng như thế là hơi thấp.

TBKTSG: Theo ông lãi suất liên ngân hàng cần phải cao hơn?

- Nếu theo đúng ý đồ quản lý của NHNN, tất cả các mức lãi suất đó phải cộng thêm khoảng 1%/năm mới hợp lý.

Vừa qua chúng ta mua vào một lượng ngoại tệ khá lớn và đẩy vào lưu thông một lượng tiền đồng cũng tương đối lớn. Để cân bằng NHNN đã hút về một lượng tương ứng qua thị trường mở. So sánh giữa lượng tiền hút vào - bơm ra, phần bơm ra vẫn nhiều hơn. Nhờ đó thanh khoản ngân hàng được cải thiện. Phải thấy lượng tiền mà NHNN tung ra mua ngoại tệ là tiền không kỳ hạn, nó khác tái cấp vốn, vì tái cấp vốn còn có thời hạn thu về.

Từ đây vốn cho nền kinh tế đã tăng lên đáng kể.

TBKTSG: Thưa ông có mâu thuẫn gì không khi nói vốn cho nền kinh tế đã tăng lên nhưng tăng trưởng tín dụng bảy tháng đầu năm lại rất thấp, phải nói là thấp nhất so với cùng kỳ những năm trước?

- Tăng trưởng tín dụng bảy tháng qua hơn 7,5% so với cuối năm ngoái. Số liệu thống kê này không phải hoàn toàn chính xác. Vừa qua có hiện tượng luồn lách để chạy các quy định của NHNN, trong hạch toán kế toán của các ngân hàng thương mại có nhiều con số biến tướng, nên số liệu tổng hợp không còn chính xác như trước đây. Mức tăng trưởng tín dụng trên, vì thế, chỉ có tính tham khảo.

Nhìn vào số tham khảo, so với chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay, hoạt động tín dụng còn dư địa rất lớn. Trung bình tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại phải trên 2%/tháng.

TBKTSG: Dư địa đó có ý nghĩa như thế nào khi thực trạng tăng trưởng tín dụng giữa các ngân hàng khác nhau? Một số ngân hàng đã hết hạn mức tăng, số khác lại còn nhiều?

- Đúng thế. Có tổ chức tín dụng đang thừa vốn, nhưng đã sử dụng hết hạn mức. Có ngân hàng còn room cho vay, lại thiếu vốn. Có ngân hàng còn vốn, còn hạn mức nhưng không muốn cho vay thêm vì thấy rủi ro quá. Những ngân hàng còn hạn mức, thiếu vốn, muốn tăng trưởng tín dụng cũng không dễ vì huy động từ dân cư phải trả lãi suất cao để cạnh tranh, vay liên ngân hàng thì bị vướng các quy định của NHNN. Với những quy định hiện nay, vốn đang nơi thừa nơi thiếu và không điều hòa được. Tới đây nhiệm vụ của chúng tôi là đưa ra các biện pháp điều hòa lượng tiền này.

TBKTSG: Thưa ông sự điều hòa vốn liệu có đồng nghĩa với giảm lãi suất?

- Mức tăng trưởng tín dụng 20% đã được đưa vào nghị quyết của Chính phủ và không ngân hàng nào, dù lớn hay nhỏ, được vượt mức đó. Do đó không nhất thiết là các tổ chức tín dụng phải huy động quá nhiều vốn trong giai đoạn hiện nay, và không cần thiết phải đẩy lãi suất tiết kiệm lên. Sẽ có những biện pháp điều tiết vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu. Kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những năm tiếp theo cũng sẽ là vấn đề được đặt ra.

Khi không cần nâng lãi suất đầu vào để huy động vốn bằng mọi giá, cớ gì ngân hàng cho vay lãi suất cao? Mối quan tâm của tổ chức tín dụng không phải mặt bằng lãi suất cao thấp, mà là chênh lệch lãi suất đầu vào đầu ra. Theo tính toán của NHNN trong nhiều năm qua, chênh lệch lãi suất huy động - cho vay ở mức 2,5-3%/năm là thích hợp. Huy động 14%/năm, cho vay 17-19%/năm hoàn toàn nằm trong khả năng của tổ chức tín dụng. Đây là lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh, còn cho vay các loại hình dịch vụ khác thuộc phạm vi thỏa thuận giữa người vay và bên cho vay, nó có thể cao hơn.

Nếu cứ để lãi suất cao, các ngân hàng cũng không thể cho vay ra được.

TBKTSG: Tăng dự trữ bắt buộc có phải là một trong những biện pháp sẽ được NHNN áp dụng để điều hòa vốn?

- Đó là một trong những biện pháp.

TBKTSG: Lâu nay dư luận thường đề cập đến các biện pháp hành chính trong điều hành tiền tệ, trong đó có trần lãi suất. Thưa ông trần lãi suất huy động sẽ áp dụng đến bao giờ?

- Giảm lãi suất là đòi hỏi thực tiễn của nền kinh tế và nó phù hợp, xuất phát từ lợi ích của doanh nghiệp, của tổ chức tín dụng, của người dân.

Cuộc sống đôi khi cũng cần phải có biện pháp hành chính. Áp dụng biện pháp hành chính vì chúng ta chưa tìm ra được các công cụ mang tính kinh tế mà việc sử dụng cho phép đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Sử dụng biện pháp hành chính là cực chẳng đã và chỉ trong thời hạn ngắn. Trần lãi suất huy động là một giải pháp hành chính, sức sống của nó không thể dài được. Khi thị trường ổn định, nhất định sẽ bỏ trần lãi suất.

TBKTSG: Ông nói lãi suất liên ngân hàng đã giảm và ổn định nhưng lãi suất huy động từ dân cư vẫn còn cao. Vì sao thưa ông?

- Chức năng của thị trường liên ngân hàng là điều hòa vốn cho các tổ chức tín dụng. Vừa qua chức năng này bị triệt tiêu vì có những quy định bất cập. Hàng loạt quy định ban hành trong thời gian qua phải được xem xét lại để dòng vốn được luân chuyển theo quy luật nước chảy chỗ trũng và trong tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

TBKTSG: Một phần của các quy định bất cập trên nằm ở thông tư 13 và 19. Vậy chúng ta có điều chỉnh hai thông tư này?

- Nhiều năm trước chúng ta thiếu gạo vì ngăn sông cấm chợ, nhưng khi ta tạo ra được một thị trường liên thông, giá gạo trở nên bình ổn. Thị trường vốn cũng vậy. Chúng ta đã sử dụng một số biện pháp hành chính, nếu ta không kịp thời điều chỉnh nó, hoặc tháo gỡ nó thì bất cập ngày càng lan rộng. Thông tư 13 và 19 nhất định sẽ phải sửa đổi.


Các biện pháp nào có thể được NHNN sử dụng để điều hòa vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu?

Để điều hòa vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu, NHNN có thể áp dụng những biện pháp khác nhau. Trước hết chúng tôi sẽ rà soát lại những quy định trong thời gian qua giữa thị trường một (huy động vốn từ dân cư, doanh nghiệp) và thị trường hai (liên ngân hàng) có còn phù hợp.

Nếu các quy định này cản trở sự luân chuyển vốn thì sẽ được gỡ bỏ hay tạm thời không áp dụng nữa. Trước đây nhằm kiềm chế tăng trưởng tín dụng quá nóng, NHHN có quy định một số tỷ lệ về vốn và sử dụng vốn trên cả hai thị trường, nhưng lại thiếu kiểm soát cụ thể. Thực tế này gây áp lực buộc các tổ chức tín dụng phải đẩy mạnh huy động vốn từ dân cư bằng mọi giá, dẫn đến cạnh tranh thiếu lành mạnh và lãi suất tiết kiệm cao.

Hiện nay nhiều tổ chức tín dụng thừa vốn, song không thể điều hòa cho các tổ chức tín dụng khác vì vướng các tỷ lệ quy định như trên. Họ cũng không dám hạ lãi suất tiền gửi vì e ngại bị rút vốn, giảm thị phần.

Ngoài ra NHNN cũng có thể tăng dự trữ bắt buộc đi liền với trả lãi suất cho khoản dự trữ bắt buộc ở mức hợp lý. Khi đó NHNN sẽ rút một lượng tiền lớn từ các tổ chức tín dụng, đồng thời sử dụng nguồn vốn này để tái cấp vốn cho những ngân hàng đang thiếu vốn và còn dư địa để tăng trưởng tín dụng. Biện pháp này sẽ không gây áp lực lên lãi suất đầu vào của các tổ chức tín dụng. Nói cách khác, NHNN có thể điều hòa vốn mà không cần phải tăng thêm tiền trong lưu thông, không làm tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, tùy theo diễn biến của tình hình, chúng tôi có thể phát hành tín phiếu NHNN với lãi suất thích hợp để mua lại lượng vốn thừa của một số ngân hàng, dùng nó tái cấp vốn cho các ngân hàng thiếu vốn. Các giải pháp nói chung sẽ rất linh hoạt.

www.DiaOcNiemTin.com Theo Thesaigontimes

Xây dựng Hội An là thành phố sinh thái


Phố cổ Hội An đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố sinh thái đầu tiên của cả nước - Ảnh: Thanh Hải


(TBKTSG Online) Dự án thí điểm phát triển thành phố sinh thái vừa được khởi động tại thành phố Hội An với mục tiêu hỗ trợ chính quyền địa phương hình thành phương pháp tiếp cận - lập kế hoạch phát triển công nghiệp xanh, tiến tới xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái.

Mô hình thí điểm về phát triển công nghiệp xanh này nhận hỗ trợ từ Quỹ Kế hoạch chung Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Tổ chức Phát triển công nghiệp của LHQ (UNIDO) cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Trong đó, hợp phần phát triển thành phố sinh thái tại Hội An là một phần của dự án “Tư vấn chính sách về quản lý môi trường: Phát triển công nghiệp xanh”.

Ông Patrick J. Gilabert, Trưởng đại diện của tổ chức UNIDO tại Việt Nam cho biết, dự án được thiết kế nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam điều chỉnh và thông qua các chính sách phát triển công nghiệp bền vững dựa trên việc thực hiện công nghiệp xanh một cách sáng tạo, trong khi giảm thiểu việc thải khí hiệu ứng nhà kính và rác thải đồng thời giảm các nguy cơ có thể có do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

“Với mô hình thí điểm này chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng thành phố Hội An trở thành thành phố sinh thái đầu tiên của Việt Nam”, ông Gilabert nói. 
www.DiaOcNiemTin.com  Theo saigontimes

Rà soát lại cơ chế chính sách về giáBộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành rà soát lại các cơ chế chính sách về giá trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước những tháng cuối năm còn nhiều diễn biến phức tạp. Phóng viên Tin Tức đã trao đổi với Cục trưởng Cục Quản lý giá - ông Nguyễn Tiến Thỏa (ảnh) xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, sau 2 tháng giảm tốc liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa qua lại phát tín hiệu “leo thang”. Ông có thể cho biết giải pháp kiểm soát giá từ nay đến cuối năm?

Để phấn đấu thực hiện mục tiêu kiềm chế CPI ở mức 17% như chỉ tiêu của Chính phủ đề ra, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào các giải pháp như: Giải quyết các vấn đề từ gốc của giá cả là chất lượng tăng trưởng, hiệu quả sử dụng vốn; kiên định thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm khống chế tổng cầu của nền kinh tế mà Nghị quyết 11/NQ-CP đã đề ra.

Giải pháp tiếp theo là bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trong mọi tình huống, trước hết là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá; sắp xếp lại tổ chức mạng lưới lưu thông hợp lý; rà soát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp về tiếp cận vốn, lãi suất, thuế… cho sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển để tăng cung cho thị trường, giảm chi phí tạo ra cơ hội giảm sức ép đẩy giá tăng.

Bộ Tài chính sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng thao túng thị trường giá cả; tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý thị trường vàng, thị trường ngoại hối; thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường; tiếp tục có lộ trình thích hợp để xóa bao cấp qua giá đối với các loại hàng hóa dịch vụ còn bao cấp và phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát như: điện, xăng dầu, nước sạch, than bán cho điện…

Việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương biện pháp bình ổn giá cũng được Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm, tạo ra sự đồng thuận trong xã hội, giảm thiểu các yếu tố tâm lý, kỳ vọng tăng giá trên thị trường.

Việc điều hành giá một số mặt hàng quan trọng trong 7 tháng đầu năm 2011 được thực hiện ra sao, thưa ông?

Về giá điện: Từ ngày 1/3, giá bán điện bình quân được điều chỉnh tăng 165 đồng/kwh (15,28%), trong đó: chưa tính đủ chi phí mới phát sinh, tỷ giá vẫn tính 19.500 VND/USD; lỗ do phát điện giá cao năm 2010 tạm thời “khoanh lại”; tại thời điểm tính giá không tính lợi nhuận của ngành điện. Bộ Tài chính vẫn tiếp tục thực hiện cơ chế giá thị trường đối với những mặt hàng Nhà nước còn quản lý giá.

Theo quy định hiện hành, giá than bán cho điện được tăng thêm 5% cùng với điều chỉnh giá điện (chỉ bằng khoảng 28- 32% giá than xuất khẩu cùng loại) và giữ ổn định đến nay; giá than bán cho các hộ tiêu dùng trong nước tăng từ 1/4 và giữ ổn định đến nay; giá than bán cho sản xuất xi măng, giấy, phân bón đã tăng từ 18,74 đến 41%.

Mặt hàng “nóng” được nhiều người quan tâm hiện nay là quản lý giá xăng, dầu. Trong 7 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu và sử dụng thuế, quỹ bình ổn giá. Trong tháng 1 cho đến trước ngày 24/2, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã cho phép doanh nghiệp tiếp tục tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, sau đó do Quỹ bình ổn giá đã hết nên đã điều chỉnh tăng giá xăng dầu và giảm thuế nhập khẩu. Từ 9/6 đã điều hành yêu cầu doanh nghiệp tăng mức trích Quỹ bình ổn giá đối với xăng thêm 100 đồng/lít (thành 400 đồng/lít) để tạo nguồn cho xử lý bình ổn giá trong thời gian tới.

Tôi cho rằng, với các biện pháp điều hành trên, giá xăng dầu trong nước giữ ổn định từ ngày 29/3 đến nay, qua đó đã góp phần quan trọng bình ổn giá thị trường từ tháng 5 đến nay.

Xin cảm ơn ông!

Minh Phương (thực hiện)
Theo Baomoi

Thế giới đối mặt “siêu bão” tài chính mới?Vàng lập kỷ lục giá mới, chứng khoán rơi thẳng đứng, xăng dầu vuột giá mạnh, nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn là những gì đã xảy ra trong phiên giao dịch đêm qua (18/8). Liệu kinh tế thế giới đang đứng trước một nguy cơ trượt dốc mới?

Hôm qua, chốt phiên chứng khoán Mỹ, chỉ số Nasdaq đóng cửa với mức giảm hơn 5%, chỉ số S&P 500 mất hơn 4% và chỉ số Dow Jones giảm hơn 3%. Như vậy, phiên 18/8 đã đánh dấu ngày giao dịch thứ 6 chỉ số S&P 500 biến động lên xuống hơn 4% trong vòng 2 tuần qua.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 419,63 điểm, tương ứng 3,68%, xuống còn 10.990,58 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 53,24 điểm, tương ứng 4,46%, xuống 1.140,65 điểm. Chỉ số Nasdaq tuột 131,05 điểm, tương ứng 5,22%, xuống 2.380,43 điểm.

Chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn Phố Wall nhảy vọt 38% lên 43,56 điểm. Khối lượng giao dịch tăng trưởng bùng nổ, với 11,4 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq. Đây là khối lượng giao dịch lớn nhất trong tuần này.

Trên thị trường dầu mỏ, chốt phiên đêm qua trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng tháng 9 giảm 5,2 USD, tương ứng 5,9%, xuống 82,38 USD/thùng. Mức thấp nhất trong ngày của dầu hợp đồng này là 81,86 USD/thùng.

Cùng đổ dốc với dầu thô còn có xăng và dầu sưởi. Giá xăng hợp đồng tháng 9 giảm mạnh 9 xu Mỹ, tương ứng 3%, xuống 2,78 USD/gallon (một gallon tương đương với 3,78 lít). Dầu sưởi giao tháng 9 cũng giảm 9 xu Mỹ, tương ứng 2,9%, xuống 2,87 USD/gallon.

Đứng trước sự sụt giảm mạnh của chứng khoán, dầu thô, các nhà đầu tư lại đổ xô mua vàng tích trữ và đẩy giá mặt hàng kim loại này lên mức cao kỷ lục mới. Chốt phiên 18/8, giá vàng tương lai giao tháng 12 đã tăng 29,6 USD lên 1.823,4 USD/oz. Trong phiên, có lúc vàng loại này lập kỷ lục 1.830 USD/oz.

Giá vàng giao ngay cũng tăng mạnh, 1,9% lên 1.822,3 USD/oz. Giá vàng giao ngay lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ngay từ đầu phiên giao dịch ở vùng 1.825,99 USD/oz. Tính tới 7h56 sáng nay (19/8, theo giờ Việt Nam), vàng giao ngay tiếp tục tăng lên 1.834,20 USD/ounce.

Hồi đầu tuần trước, khi các thị trường hàng hóa biến động dữ dội xuất phát từ việc tổ chức định mức tín nhiệm Standard & Poor's hạ bậc tín dụng cao nhất của Mỹ từ AAA xuống AA+, gây ra những lo sợ về triển vọng của nền kinh tế đầu tàu.

Phiên hôm qua, những lo sợ đó về cơ bản đã trở thành hiện thực, khi một loạt báo cáo công bố trong ngày đều nhuốm màu u ám. Richard Weiss, chuyên gia tiền tệ cao cấp của hãng đầu tư American Century ở California cho biết, những số liệu mới nhất đã làm thay đổi quan niệm của giới đầu tư về triển vọng kinh tế Mỹ.

Nói một cách khác, thị trường đang đối mặt với một cơn hoảng loạn mới về khả năng nền kinh tế đầu tàu rơi vào một cuộc suy thoái khác. Nhà đầu tư sẽ lại chọn vàng làm "cảng" trú chân cho an toàn và những dự báo về mức giá đỉnh của vàng có thể sẽ còn được nâng lên.

Hội đồng Vàng Thế giới dự báo, nhu cầu vàng mặc dù giảm trong quý 2 vừa qua, nhưng vẫn tăng nếu tính chung toàn năm 2011, trong bối cảnh khách mua châu Á vẫn tiếp tục trữ vàng và nhu cầu tìm đến kim loại quý này như một "nơi trú ẩn an toàn" gia tăng.

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho hay, chỉ số tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 7 đã tăng 0,5% so với tháng 6, cao nhất trong 4 tháng, vượt xa con số dự báo 0,2% của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg. Chỉ số CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và chi phí nhiên liệu, tăng 0,2%.

Cùng ngày, theo một báo cáo khác của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 13/8, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục gia tăng 9.000 lên 408.000 người, mức cao nhất trong vòng một tháng qua.

Thị trường bị tác động mạnh hơn sau thông tin từ Cục Dự trữ bang Philadelphia cho hay, chỉ số sản xuất khu vực Trung - Atlantic trong tháng 8 đã giảm xuống âm 30,7 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Thêm vào đó, doanh số bán nhà đã qua sử dụng giảm 3,5% trong tháng 7, xuống thấp nhất trong 8 tháng.

Trong một diễn biến khác, phát biểu mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Dallas, ông Richard Fisher cho rằng, sở dĩ nền kinh tế Mỹ rơi vào cảnh khó khăn là bởi những sai lầm trong quản lý tài chính.

“Tôi cho rằng yếu tố đang kìm hãm nền kinh tế không phải là chính sách tiền tệ lỏng lẻo mà là sự quản lý tài chính sai lầm tại Washington. Các cơ quan tài chính Mỹ phải xử lý các vấn đề nợ nần và thâm hụt, nếu không các doanh nghiệp sẽ chuyển kinh doanh ra nước ngoài", ông Fisher cho biết.

Theo ông, mối lo ngại lớn nhất không phải là nguy cơ chính sách lỏng lẻo khiến giá cả leo thang cao hơn mà là khả năng thanh khoản do FED tạo ra vẫn “đứng ngoài cuộc” khi các doanh nghiệp và các hộ gia đình trì hoãn chi tiêu trong bối cảnh bất ổn của chính sách pháp luật và thuế.

FED đã giữ tỷ lệ lãi suất ở gần mức 0 kể từ tháng 12/2008 và mua 2,3 nghìn tỷ chứng khoán dài hạn để hỗ trợ nền kinh tế này nhưng vấn đề tạo công ăn việc làm vẫn còn yếu kém và quá trình hồi phục vẫn mong manh.

Trong khi đó, tại châu Âu, cuộc gặp thượng đỉnh Pháp - Đức hồi đầu tuần đã không thể xoa dịu những lo sợ về khả năng khủng hoảng nợ công châu Âu tiếp tục lan rộng. Những đề xuất của hai cường quốc này được các quốc gia thành viên trong Eurozone đón nhận khá lạnh nhạt.

Nói một cách khác, Pháp và Đức đã thất bại trong việc thuyết phục nhà đầu tư rằng cuộc khủng hoảng nợ của khu vực có thể sớm được giải quyết.

Liên quan tới nền kinh tế Trung Quốc, hôm qua, Deutsche Bank AG hạ dự báo triển vọng kinh tế 2011 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ 9,1% xuống 8,9%. Morgan Stanley tuy vẫn giữ nguyên dự báo GDP năm 2011 của Trung Quốc nhưng hạ triển vọng năm tới xuống 8,7%.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chen Deming cho biết, tăng trưởng thương mại của nước này sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2011 và thắt chặt tài chính ở các nước phương Tây khiến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia này sụt giảm.

Cũng tại châu Á, hôm qua, những đồn đoán cho rằng Tokyo sẽ lại can thiệp vào thị trường ngoại hối đã gia tăng, sau khi các quan chức của Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã có cuộc họp thảo luận về đà tăng giá của đồng Yên.

Các nhà kinh tế cảnh báo nếu đồng Yên vẫn tiếp tục giữ ở mức cao kỷ lục so với đồng USD, điều đó sẽ tác động xấu đến các doanh nghiệp xuất khẩu và đà phục hồi của kinh tế Nhật Bản có thể sẽ chậm lại. Hôm qua, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật xuống thấp nhất kể từ ngày 15/3.
 Theo VNeconomy

Bong bóng vàng có thể nổ tung


Thế giới đang đứng trước các “bong bóng vàng." Giá kim loại quý này có thể còn tiếp tục tăng và sẽ đến lúc "bong bóng vàng" nổ tung.

Các chuyên gia kinh tế thế giới vừa cảnh báo về bốn nguy cơ và cũng là bốn lời khuyên đối với các nhà đầu tư trong cơn sốt vàng hiện nay.

Tin đăng trên trang mạng Smart Money (Đồng tiền thông minh) ngày 18/8 cho biết bốn lời khuyên này cần được hết sức lưu ý.

Một là các nhà đầu tư không nên bị lôi kéo vào cơn sốt mua vàng thế giới. Cơn sốt này được thúc đẩy chủ yếu do những xúc cảm. Vì vậy, các nhà đầu tư thận trọng cần giữ vững chiến lược đầu tư dài hạn và luôn đảm bảo rằng tài sản được phân phối đúng và đa dạng hóa theo các thể loại thích hợp. Chỉ khi được đảm bảo như vậy, nhà đầu tư mới có thể mua thêm vàng.

Hai là giữ vàng ở mức tối thiểu. Vàng có thể nằm trong chiến lược dài hạn của nhà đầu tư nhưng không nên giữ tỷ lệ quá cao trong nguồn tài sản đầu tư. Tỷ lệ thích hợp trong danh mục tài sản của nhà đầu tư có thể từ 2-5%, thậm chí tỷ lệ 5% còn được coi là tỷ lệ "dũng cảm.”

Ba là nhà đầu tư cần có chiến lược thoát ra. Nếu vàng chiếm tỷ lệ trên 5% trong danh mục tài sản, nhà đầu tư cần có ngay chiến lược thoát ra để có thể chủ động thời điểm bán vàng với giá cạnh tranh tốt nhất.

Bốn là nhà đầu tư cần biết rõ khả năng dễ bị tổn thương của vàng. Nhiều nhà đầu tư đã bị tổn thương với vàng mặc dù họ không nhận thức được điều đó. Các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo không sở hữu quá nhiều vàng một cách ngẫu nhiên, nhà đầu tư cần tham khảo các cố vấn tài chính về tỷ lệ các thể loại trong danh mục tài sản trước khi quyết định mua thêm vàng.
www.DiaOcNiemTin.com   theo Baomoi

Lái SH về nhà với City Garden - Phố thương mại đẳng cấp quốc tế

 

 Tin nóng! Tin nóng!

Sản phẩm dự án mới sắp công bố: Phố thương mại City Garden
- Sự lựa chọn đúng đắn nhất trong đầu tư!
Chúng tôi cam kết City Garden chính là sản phẩm đầu tư - an cư tuyệt vời mà bấy lâu nay quý khách tìm kiếm!
City Garden tọa lạc tại vị trí cực kì đắc địa: Ngay mặt tiền đường Vành đai 4 kết nôi liên vùng!

City Garden chứa đựng những tiện ích vượt trội với: làng biệt thự doanh nhân cao cấp   , làng biệt thự 5 sao   ,khu phức hợp thương mại Harvard Garden, và các trường Đại Học lớn trong vùng như ĐH quốc tế Việt Đức vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD chuẩn bị khai giảng, trường ĐH Thủ Dầu Một qui mô 57ha chuẩn bị khởi công,,....Với City Garden quý khách sẽ sở hữu nền nhà phố thương mại chỉ với 2tr/m2, đất nền sổ đỏ thổ cư!
Với City Garden quý khách có cơ hội nhận ngay 1 lượng vàng khi thanh toán đợt 1!
Với City Garden quý khách có thể tự tai lái chiếc Honda SH về nhà!
Đặc biệt: tại City Garden quý khách được tthanh toán linh hoạt 5 đợt trong vòng 14 tháng!

HOTLINE: 093 75 76 706  Thanh Huyền
Sàn Giao Dịch Địa Ốc Niềm Tin
Có xe tham quan dự án miễn phí!!!

Cơ hội nhận ngay 1 lượng vàng tại City Garden - khu phố thương mại với nhiều tiện ích vượt trội, giá chỉ từ 2tr/m2

City Garden - Khu đô thị đẹp như mơ!

Chúng tôi tự hào cung cấp cho quý khách một sản phẩm đẳng cấp quốc tế với tất cả tiện ích quốc tế trong bán kính 500m như: ĐH Việt Đức vốn đầu tư 250 triệu USD, ĐH Thủ Dầu Một qui mô 57ha, đối diện khu phức hợp cao cấp HarVard Garden, đối diện làng biệt thự doanh nhân cao cấp Rose Mary (diện tích mỗi căn biệt thự rộng 4000 đến 5000m2). Ngay mặt tiền đường Vành đai 4, sát làng biệt thự 5 sao Ecolakes,....


Thông tin tham khảo thêm: Phố thương mại  City Garden
                                         Khu đô thị đẳng cấp quốc tế
                                                
Thông tin liên lạc: Thanh Huyền - 093 75 76 706
SÀN GIAO DỊCH ĐỊA ỐC NIỀM TIN
www.DiaOcNiemTin.com

Thêm cơ hội tiếp cận vốn rẻ hơn

Hiệu ứng giảm LS cho vay tiếp tục lan rộng: Các chương trình giảm lãi vay 1-2%/năm của Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB và HDBank. Vietinbank vừa giảm LS cho vay với người gửi tiền tới 3-5%, ABBank cũng giảm 1,5%/năm... Tóm tắt : Các ngân hàng hạ lãi suất từ 1-2%/năm, cá biệt 3-5%/năm cho khoản vay nhỏ dưới 50 triệu tại Vietinbank. Điều kiện thanh toán tốt, dù huy động 16-17%/năm thì lãi suất cho vay vẫn có thể hạ xuống 18-18%/năm Nhiều nguồn vốn rẻ Hiệu ứng giảm lãi suất cho vay đối với nhóm khách hàng ưu tiên tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng khi có thêm nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) lớn và nhỏ tham gia trong các ngày qua. Sau các chương trình giảm lãi vay tới 1-2%/năm của Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB và HDBank. Vietinbank vừa công bố triển khai thêm chương trình cho vay áp dụng cho người gửi tiền tại ngân hàng với lãi suất cho vay giảm tới 3-5% so với lãi vay thông thường. Chương trình này dù chỉ áp dụng đối với khoản vay nhỏ (50 triệu đồng) và khách hàng phải cam kết duy trì tiền gửi tại ngân hàng, song mức giảm lãi suất lớn tới 3-5% cho thấy khả năng cân đối nguồn vốn để cho vay lãi suất ưu đãi của mỗi ngân hàng. ABBank cũng công bố giảm lãi suất 1,5%/năm đối với các khách hàng đáp ứng đủ điều kiện vay vốn sản xuất kinh doanh và vay vốn bổ sung. Cho đến thời điểm hiện này, ABBank được coi là NHTM đầu tiên trong nhóm có cùng quy mô tung ra chương trình cho vay với lãi suất thấp hơn thông thường. Dù chỉ áp dụng trong hạn ngắn, động thái này có thể mang đến hy vọng về một hiệu ứng giảm lãi suất (lãi suất ưu đãi) dây chuyền tương tự như đang diễn ra tại nhóm các NHTM có quy mô lớn hiện nay. Một khảo sát mới đây nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, mặt bằng lãi suất cho vay VND đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh (ngoài các nhóm ưu tiên) hiện đang phổ biến trong khoảng 18-21%/năm. Trong đó các NHTM nhà nước với tiềm lực nguồn vốn lớn đang cho vay với mức lãi suất thấp nhất. Riêng với lĩnh vực phi sản xuất như vay vốn tiêu dùng hiện vẫn đang phải chịu lãi suất cao nhất tới 25%/năm do thuộc nhóm hạn chế tín dụng. Chưa kể, việc vay vốn tiêu dùng tại thời điểm các ngân hàng phải hãm phanh tín dụng cũng không phải là dễ. Tuy nhiên theo một khách hàng đang vay vốn tiêu dùng tại một NHTM cổ phần chi nhánh HN,sau 3 tháng phải chịu đựng mức lãi vay tới gần 24%/năm, lãi suất khách hàng này phải phải trả trong 3 tháng tới đã được ngân hàng giảm mạnh xuống còn chỉ trên 21%/năm. Vị khách này vẫn hy vọng lãi suất cho vay có thể giảm còn 19%/năm vào cuối năm nay. Củng cố cơ sở Dựa trên các phân tích dữ liệu và thực trạng trong toàn hệ thống ngân hàng, người đứng đầu NHNN – Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong thông tin được cơ quan này phát đi ngày 18.8 khẳng định không hề có chuyện thiếu vốn. Diễn biến này khác với thực tế các ngân hàng vừa thiếu vốn, vừa thiếu thanh khoản trong các tháng đầu năm. Đây được coi là cơ sở quan trọng nhất để thực hiện mục tiêu giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh xuống còn 17-19% trong thời gian tới. Tuy nhiên với mức chênh lệch lãi suất huy động - cho vay ở mức 2,5-3%/năm đủ đảm bảo lợi nhuận cho các NHTM, lãi suất đầu vào nếu muốn thực hiện mục tiêu trên cần được đưa về mức 14%/năm. Đây cũng là trần lãi suất huy động đang được áp dụng đối với các NHTM, song trên thực tế, lãi suất huy động từ lâu đã vượt qua con số giới hạn danh nghĩa trên. Tuy nhiên ngay với giả thiết lãi suất huy động trung bình cao hơn, một số tổ chức đầu tư cho rằng vẫn có khả năng đưa lãi vay về mốc mục tiêu 17-19%/năm. Chuyên gia Lưu Hải Yến trong báo cáo mới đây của CTCK Thăng Long cho rằng, trong điều kiện thanh khoản tốt hiện nay và giả thiết lãi suất huy động trung bình khoảng 16-17%, lãi suất cho vay vẫn có thể hạ xuống 18-19% nếu NHNN có những chính sách linh hoạt hơn trong việc quy định mức tăng trưởng tín dụng tùy vào từng điều kiện cụ thể của mỗi NHTM. Nhận định này có vẻ phù hợp với ghi nhận mới đây về tình trạng thực tế có TCTD thừa vốn nhưng hết hạn mức tín dụng cho phép, có ngân hàng còn hạn mức cho vay, song thiếu vốn và có ngân hàng e ngại rủi ro cao dù rằng vẫn còn vốn lẫn hạn mức tín dụng. 
Theo Ngọc Tú Lao động

NHNN: Tháng 9 triển khai gói giải pháp giảm lãi suất


Vào đầu tháng 9-2011, với sự đồng ý của Chính phủ, NHNN sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc với các ngân hàng để triển khai thực hiện gói giải pháp giảm lãi suất. “Các vụ, cục của Ngân hàng Nhà nước đang làm việc tích cực để soạn thảo kịp thời các văn bản mới hoặc rà soát, điều chỉnh các văn bản hiện hành để chuẩn bị việc thực hiện các giải pháp giảm lãi suất, ổn định tỉ giá, quản lý thị trường vàng theo định hướng chỉ đạo của Chính phủ” - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết khi trao đổi với CTV Tuổi Trẻ. Theo ông Bình, cuối tuần này sẽ tổng hợp một gói các giải pháp đồng bộ. Trong tuần tới Ngân hàng Nhà nước sẽ làm việc với 12 ngân hàng thương mại lớn nhất để cùng thảo luận về các giải pháp. Những văn bản được rà soát trước hết là những quy định liên quan đến huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng. Đây là một trong những điểm gút để điều hòa vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu, đồng thời tạo sự liên thông giữa thị trường liên ngân hàng và thị trường huy động vốn từ dân cư, doanh nghiệp. Vào đầu tháng 9-2011, theo ông Bình, với sự đồng ý của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc với các ngân hàng để triển khai thực hiện gói giải pháp nói trên. Sau hội nghị này, việc đưa các giải pháp vào cuộc sống sẽ bắt đầu. Có hai vấn đề được ông Bình nhấn mạnh. Thứ nhất, các chính sách và biện pháp thực hiện sẽ được công khai, rõ ràng, có định hướng và có thể dự báo được. Không những ngân hàng mà cả doanh nghiệp, người dân cũng được biết. Thứ hai, các chính sách phải có tính khả thi và phù hợp thực tế.
Theo Hải Lý Tuổi trẻ


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More