SPDR bán tháo hơn 23,6 tấn vàngTuyệt vời


Phiên hôm qua, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 23,63 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ của quỹ xuống 1.272,9 tấn, giảm 1,8% so với phiên trước đó. Đây là lượng vàng nắm giữ của quỹ thấp nhất kể từ phiên 2/8.

Như vậy, trong 2 phiên liên tiếp gần đây, quỹ này bán vàng, với lượng vàng tổng cộng bán ra là 36,65 tấn.

Phiên trước đó, giá vàng đạt đỉnh sát 1.820 USD/oz, nhưng giá hôm qua đã xuống 1.750 USD/oz. Điều này cho thấy, quỹ giá vàng lên mức đỉnh ngày hôm trước cũng là ngày quỹ này bán tài sản chốt lời.

Dữ liệu về thị trường lao động Mỹ khả quan khiến nhà đầu tư bớt lo ngại về kinh tế và bắt đầu quay trở lại các hàng hóa có rủi ro cao hơn nhằm kiếm lời.

Qũy này nắm lượng vàng cao kỉ lục là 1.320,436 tấn vào ngày 29/6/2010.

Hôm qua, quỹ tín thác bạc lớn nhất thế giới iShare Silver Trust cũng bán ra 118,18 tấn bạc, kéo lượng nắm giữ giảm xuống 9772,56 tấn, thấp nhất từ 20/7.
 

Quy hoạch sử dụng đất đô thị : Một mối tạo minh bạch

Hiện nay, quy hoạch đất đô thị tại các thành phố lớn như HN, TP HCM đã và đang đặt ra bài toán khó cho các nhà hoạch định chính sách là phải làm sao đảm bảo được việc khai thác giá trị đất đai minh bạch, thuyết phục và sòng phẳng. Một trong những lời giải cho yêu cầu đó là thống nhất trong phân cấp quản lý quy hoạch đất đô thị.

Mô hình quy hoạch Hà Nội vừa được phê duyệt

Để xây dựng thành công sự nghiệp CNH - HĐH đất nước không thể không quan tâm tới công tác phát triển và quản lý đô thị, trong đó, có yêu cầu cơ bản về quản lý sử dụng đất. Phải đến năm 1993 mới đề cập đến đất đô thị, tiếp đó là Nghị định 60/CP, 88/CP ban hành 1994 làm rõ hơn các quy định về đất đô thị, Luật đất đai 2003 và các lần sửa đổi bổ sung tiếp đó mới có một số điều cụ thể về đất đô thị.


Nhiều lo ngại


Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, việc ổn định thị trường BĐS, ngoài mục tiêu đạt được ổn định kinh tế vĩ mô, nhà nước thường có lãi bởi bán hàng lúc giá cao và mua hàng lúc giá thấp. Thế nhưng, ở nước ta lại đang tồn tại một thực tế là khi thị trường thiếu hàng, giá tăng, nhà nước không điều tiết được quỹ đất, quỹ nhà để tung ra điều tiết thị trường. Ngược lại, khi thị trường trầm lắng, nhà nước cũng chưa chủ động tung tiền ra mua hàng (hạ tầng, công trình công cộng, nhà ở xã hội) để kích cầu thị trường. Vì không chủ động những diến biến của thị trường, cũng như đưa ra các chiến lược dài hạn nên mới xảy ra tình trạng có đô thị thừa hàng hóa BĐS, nhưng nơi khác lại thiếu trầm trọng.


Căn nguyên ở đây là do công cụ quy hoạch không được các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng hiệu quả để làm tăng giá trị sử dụng đất, chủ động điều tiết thị trường. Tại nhiều đô thị, tính pháp lý của quy hoạch đang bị vi phạm trong thực thi cả từ phía cơ quan nhà nước và một bộ phận nhân dân. Đơn cử như tình trạng cấp phép tràn lan cho các dự án khu vực Hà Tây cũ là một ví dụ.


Tại mỗi khu công trình hay cụm công trình, thậm chí khu đô thị mới đều có các con số kinh tế đi kèm đảm bảo cho mức đầu tư và tỉ lệ lợi nhuận. Thế nhưng, ở nước ta có một vấn đề lớn là trong quản lý đô thị, việc những khu phát triển mới sẽ đem lại thu nhập và đòi hỏi chi phí như thế nào, có tương xứng không đối với chính quyền đô thị, các nhóm dân cư và DN lại không được đưa ra bàn thảo nhiều. Đồng thời, việc phân bổ chi phí qua thuế sử dụng đất, thuế gia tăng giá trị do quy hoạch và đầu tư công đem lại hiện còn mập mờ, thiếu tính toán minh bạch và thuyết phục để chỉ rõ những yếu tố lợi ích sòng phẳng để đánh thuế, phí khác lên một hệ thống lợi ích và quan hệ đa chiều, phức tạp như đô thị.


Hơn nữa, qua cuộc kiểm tra mới đây tại các khu quy hoạch đô thị trên địa bàn Hà Nội khiến không ít người “giật mình” vì hàng loạt khu đô thị mới đã thực hiện sai với quy hoạch ban đầu, thiếu nhiều hạng mục hạ tầng quan trọng như, trường học, khu vui chơi giải trí, nơi để xe... Đơn cử, khu đô thị mới tại Cổ Nhuế- Xuân Đỉnh, Văn Quán- Yên Phúc hay Đông Nam Trần Duy Hưng đã điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, làm hạn chế mục tiêu ban đầu của dự án, làm chậm tiến độ và thiếu đồng bộ trong đầu tư. Tiếp đến, ô đất CQ1 và CC2 ở khu đô thị mới Văn Quán- Yên Phúc có chiều cao theo quy hoạch là 6 tầng nhưng sau khi điều chỉnh đã tăng lên 27 và 36 tầng.


Không chỉ riêng chủ đầu tư mà ngay cả người sử dụng công trình nhà ở thấp tầng như nhà vườn, biệt thự liền kề cũng tự ý thay đổi thiết kế, quy mô công trình dẫn đến sai khác so với quy hoạch kiến trúc được phê duyệt. Hơn nữa, việc phát triển nhanh các khu đô thị mới, nhà ở nhưng thiếu quy hoạch chung đồng bộ dẫn đến việc giữa các dự án chưa có sự khớp nối về tổ chức không gian, cảnh quan hạ tầng kỹ thuật...


Phân cấp trách nhiệm


Hiện tượng chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất trong các đô thị nhất là vùng ven đô đang rất cần được quản lý chặt chẽ mà giải pháp hiệu quả nhất là xác định rõ, phân công, phân cấp các cơ quan quản lý chuyên môn ở cấp tỉnh và trách nhiệm quản lý ở cấp quận, huyện, phường xã của ngành địa chính và xây dựng. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia và cấp tỉnh là một trong các căn cứ để lập quy hoạch đô thị, đối với các Quận, phường nên lồng ghép trong quy hoạch đô thị.


Về kỳ lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiện nay còn nhiều nơi không trùng hợp với quy hoạch đô thị và cần có thời gian mới có thể điều chỉnh, do vậy cần đổi mới công tác lập thẩm định các quy hoạch đô thị. Các quy hoạch chung đô thị cần phải có sự tham gia của Bộ TN& MT từ khâu lập đến khâu thẩm định và nên có đơn vị quản lý cán bộ, chuyên gia chuyên trách có năng lực về kiến thức đô thị tham gia thường xuyên.


Một vấn đề nữa là hiện trạng phân loại theo Luật đất đai về nhóm đất phi nông nghiệp thấy rõ loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và đất sử dụng vào mục đích công cộng là chưa phù hợp với tổ chức không gian trong đô thị nên rất cần được điều chỉnh. Đối với nhóm đất chưa sử dụng cần phải phân loại cụ thể hơn để phù hợp hơn với phát triển đô thị với yêu cầu điều chỉnh cục bộ...www.DiaOcNiemTin.com - Theo
DĐDN

BÁN L48 DT:300M2 HƯỚNG BẮC GIÁ CHỈ 500TR,SỔ ĐỎ THỔ CƯ 100%*Khu đô thị Mỹ Phước 3 nằm trên mặt tiền đường Đại Lộ Bình Dương, gần khu du lịch Đại Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 38 km về phía bắc. Chủ đầu tư Tập Đoàn Becamex IDC, quy mô: 2200 ha Cơ hạ tầng hoàn thiện 100%, đầy đủ tiện ích dịch vụ.

Sở hữu 1 lô đất Mỹ Phước 3 vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, thông thoáng. Được quy hoạch theo chuẩn quốc tế, cơ sở hạ tầng đồng bộ

- Đường Cao tốc Vành Đai 4 dài 196 km Xuyên 5 tỉnh thành: LONG AN, BÌNH DƯƠNG, ĐỒNG NAI, BÀ RỊA –VŨNG TÀU, TP – HCM và đặc biệt đi thẳng đến SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH.
-Diện tích: 150m2 (5m x 30m)

- Sát bên chợ đang buôn bán đông đúc, Siêu Thị Hàn Quốc

-Trường Đại Học Quốc Tế Việt Đức

- Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước

- Khu Du Lịch Sinh Thái Hoàng Gia, Biệt thự sinh thái Ecolakes

- Gần khu vực trung tâm thương mại
*MỌI TT CHI TIẾT XIN GỌI :0909 827 696 MR PHÚ
CTY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ĐỊA ỐC KIM OANH
*SẢN PHẨM THAM KHẢO THÊM:
_*http://www.jaovat.com/c-h-i-s-h-u-ngay-hom-nay-ch-420tr-
*http://www.olo.vn/can-ban-lo-135m2-dat-biet-thu-khu-g1_848012.html
*can-ban-lo-5c15-gia-285-tr,giá bao sổ bao sang tên ,đất chính chủ

Cần tiền bán gấp lô đât vị trí đẹp, tiện kinh doanh mua bán


Lô j53 (300m2 (10 x 30)) giá 1.1 tỷ

· Khu dân cư sầm uất,

· Cách đường NE8 khoảng 80m

· Tiện kinh doanh mua bán

· Pháp lý minh bạch rỏ ràng

· Sổ đỏ giao nền xây dựng ngay

Vị trí có một không hai, nhanh tay sở hữu vị trí đẹp giá cả cạnh tranh

Mọi thông tin xin liên hệ:

Thanh Phương ( 0938 047 949)

Cty có xe đưa quý khách đi xem dự án mỗi ngày!!

Cám ơn quý khách đã xem tin!!!

TTCK thế giới trước nguy cơ phá sản?

Tác giả: Việt Thành (Tổng hợp) (VEF.VN) 
- Dù chưa công khai nhưng đây đó có người úp mở nói tới sự sụp đổ của thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới. Lý do bắt nguồn từ nền kinh tế thế giới hiện nay, với cuộc khủng hoảng nợ công hoành hành ở châu Âu và Mỹ, cộng với những phản ứng có tính dây chuyền và phần nào mang tính hệ thống. Đã hai tuần qua thị trường chứng khoán thế giới đang chao đảo. Kể từ ngày 22/7, tin xấu liên tục được cập nhật, trên các thị trường chứng khoán lớn, màu đỏ là màu chủ đạo. Chỉ số thị trường chứng khoán Paris trong phiên cuối tuần qua đã mất 15% giá trị. Từ Francfort đến Milan, rồi thị trường London và Madrid, tình hình cũng tương tự. Tình hình bên kia bờ đại dương cũng không thể khá hơn: chỉ số Dow Jones đã mất 10% giá trị trong vòng hai tuần, chỉ số Nasdaq mất 11%. Thị trường châu Á cũng không tránh khỏi kịch bản tồi tệ. Khi nào thì nói đến "sự phá sản chứng khoán"? Sau khi Mỹ bị hãng Standard & Poor (S&P) hạ điểm tín dụng, những tín hiệu đầu tiên của sự phá sản chứng khoán đã nhen nhóm. Hiện cũng chưa có định nghĩa chính xác về "sự phá sản chứng khoán" nhưng trên thực tế, thuật ngữ được nói đến khi có sự suy giảm đột ngột và liên tục của cổ phiếu (hơn 20% trong vòng vài ngày) và có tác động đến nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới. Nhìn chung, nó là hệ quả của việc thị trường chứng khoán bị đánh giá quá cao. Ngòi nổ của nó thường là sự bùng nổ của bong bóng đầu cơ, tài chính hay bất động sản. Một trong những đặc điểm chính là tác động của sự sợ hãi, suy giảm tối đa về lòng tin thể hiện ở việc hàng loạt các nhà đầu tư bán tất cả các cổ phiếu cùng một lúc và khi đó sẽ tạo ra những hệ quả dây chuyền khủng khiếp.


Những cuộc phá sản trong lịch sử

Cuộc khủng hoảng hoa Tulip tại Hà Lan năm 1636 - được biết đến dưới cái tên Tulipomania. Cuộc khủng hoảng đầu cơ đầu tiên này liên quan đến việc buôn bán củ hoa tulip. Vào thời điểm trước đó, củ hoa tulip có giá trị rất cao và việc buôn bán mặt hàng này mang lại lợi nhuận khổng lồ. Ở thời điểm đỉnh cao, một củ hoa tulip được định giá ngang mức 87.000 Euro hiện nay. Dĩ nhiên giá đó không phản ánh đúng giá trị thật của củ Tulip. Do vậy, đến năm 1937, giá củ Tulip đã bắt đầu tuột giá không phanh cho đến khi nó trở về giá trị thật của nó. Rất nhiều nhà đầu tư đã bị phá sản và cuộc khủng hoảng này đã để lại nhiều hậu quả nặng nề đối với nền kinh tế lúc bấy giờ.

Trong thế kỷ XX, thế giới cũng được chứng kiến hai cuộc phá sản khác đó là vào năm 1929 và năm 1987. Mỗi lần đều để lại hậu quả khác nhau. Nếu như các hoạt động nhanh chóng được phục hồi sau sự kiện năm 1987 thì cuộc đại suy thoái năm 1929 đã kéo theo sự suy thoái kinh tế, thất nghiệp gia tăng và sự nghèo đói trong nhiều năm liền.

Sự sụp đổ của TTCK thế giới vào tháng 10/929 xuất hiện sau sự bùng nổ bong bóng đầu cơ sau khi hàng triệu người Mỹ đã mua cổ phiếu thông qua các quỹ đầu tư và các trust funds này đã sụp đổ theo phản ứng dây chuyền.

Thứ hai ngày 28/10/1929, chỉ số Dow Jones giảm 13% giá trị và tiếp tục giảm 12% vào ngày hôm sau (được biết đến như ngày Thứ ba đen tối trong lịch sử thị trường chứng khoán). Vào cuối tháng 11, Dow Jones đã mất 50% giá trị và tiếp tục mất 90% giá trị vào giữa năm 1932. Và cần phải chờ đến khi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc vào năm 1945 thì nền kinh tế thế giới mới lại tìm lại được nhịp độ tăng trưởng cho đến khi phải chịu những cơn bão tài chính trong những năm 1970 và tiếp theo là sự sụp đổ tiếp theo vào năm 1987.

Vào cuối những năm 1990, thế giới lại chứng kiến một cuộc khủng hoảng chứng khoán nhưng ở mức độ hạn chế hơn. Trong giai đoạn 1997-1998, khi cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ diễn ra ở châu Á khi các quỹ đầu cơ sụp đổ. Cuộc khủng hoảng này cũng đã làm nhiều nền kinh tế ở châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á rơi vào tình trạng khó khăn, đồng tiền của nhiều nước liên tục bị phá giá, nhiều nước phải chấp nhận tuân thủ các quy định ngặt nghèo do IMF đưa ra để đổi lại việc được IMF trợ giúp như trường hợp của Indonesia.

Cuộc khủng hoảng tài chính tháng 10 năm 2008 cũng đã kéo theo sự sụt giảm thê thảm của nhiều thị trường chứng khoán trong vòng một tuần: 22% tại Paris, Tokyo 24%, New York 21% nguyên nhân là vỡ bong bóng bất động sản tại Mỹ. Cuộc khủng hoảng này đã để lại nhiều di chứng ở châu Âu và Mỹ với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế và thất nghiệp tăng cao.

Tránh cuộc đổ vỡ mới như thế nào?

Việc lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ bị S&P hạ điểm tín dụng từ AAA xuống AA+ cộng với những diễn biến xấu trên các thị trường chứng khoán đã kéo theo nhiều hệ lụy đối với nền kinh tế thế giới. Người ta hoàn toàn có thể nghĩ đến kịch bản xấu tiếp theo là việc hạ điểm tín dụng đối với các nước thành viên khu vực sử dụng đồng euro. Và hệ lụy quan trọng nhất là tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chậm lại. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCDE) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong báo cáo của mình đều đưa ra các dự báo về sự suy giảm nhất định trong các hoạt động kinh tế của các nền kinh tế lớn. IMF đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ và các nước phát triển xuống 2,5% và 2,2% trong năm 2011.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích thì tình hình trên ít có khả năng ảnh hưởng đến khả năng tái đầu tư của chính phủ Mỹ vì trên thực tế nợ Mỹ vẫn là một nguồn đầu tư tốt do sức mạnh của nền kinh tế Mỹ hiện vẫn đảm bảo và cũng chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ các nhà đầu tư hiện đang giữ các trái phiếu chính phủ của Mỹ bi quan đến mức bán ồ ạt.

Điều quan trọng hiện nay để tránh sự suy giảm tiếp theo của các thị trường chứng khoán là phải khôi phục được lòng tin cho các nhà đầu tư. Trong nỗ lực mới nhất, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố "Mỹ vẫn xứng đáng với điểm xếp hạng tín dụng AAA" và các nước phát triển G7 cũng đang có những nỗ lực để trấn an các nhà đầu tư bằng việc triệu tập một cuộc họp các bộ trưởng tài chính thượng đỉnh các nước G7 và cam kết sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để duy trì sự ổn định tài chính và đảm bảo tăng trưởng".

Như vậy, nhìn chung tình hình hiện tại vẫn chưa thực sự đáng lo ngại, chưa có dấu hiệu xảy ra sự phá sản chứng khoán. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan và cần phải tiếp tục theo dõi những diễn biến mới tại Mỹ, châu Âu và các thị trường chứng khoán cộng với những nỗ lực đồng bộ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển thì thế giới mới có thể tránh được một sự phá sản tiếp theo của các thị trường chứng khoán. 
 

Bất động sản TP.HCM: 80% là có thể phục hồi?

Sự phục hồi của thị trường BĐS hiện nay phụ thuộc rất lớn vào yếu tố chính sách (kinh tế và hành chính). Với những gì mà yếu tố này đã bộc lộ cho đến nay, nhiều khả năng thị trường BĐS phía Nam sẽ phục hồi tương ứng với Kịch bản 2 hoặc Kịch bản 3.

Thông tư 113- tín hiệu thanh khoản

Giờ đây, nói đến sự phục hồi của thị trường BĐS, cần phân định tách biệt hai khu vực: TP.HCM và Hà Nội. Thị trường cả hai khu vực này đều phụ thuộc mật thiết vào các yếu tố về chính sách lãi suất, chủ trương của Chính phủ, biện pháp hỗ trợ kinh tế, tình trạng thanh khoản và sự dịch chuyển dòng tiền từ các thị trường khác. Ứng với đặc thù của mình mà mỗi khu vực có hoạt động phục hồi khác nhau.


Vào nửa cuối tháng 7/2011, sau khi bị "càm ràm" quá nhiều, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 94 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Về thực chất, đây là một bước "cải tạo" thủ tục hành chính vốn trước đó đã gây vướng mắc lớn trong giao dịch.

Nhưng quan yếu hơn, vào đầu tháng 8/2011, lại thêm một tín hiệu nữa cho tiền đề phục hồi của thị trường BĐS. Đó là Thông tư số 113 của Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết về thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động chuyển nhượng nhà, đất, căn hộ.

Để ra được bản thông tư này, nghe đâu Bộ Tài chính đã phải tập hợp ý kiến suốt ba tháng. Trong thời gian đó, các chi cục thuế mỗi nơi làm một khác, chỗ thu 2% trên giá chuyển nhượng, chỗ lại thu 2% trên giá gốc; còn có nơi "không biết" thu 2% hay 25% nên đã xảy ra tình trạng ách tắc hàng ngàn hồ sơ chuyển nhượng tại TP.HCM trong mấy tháng gần đây. Và tất nhiên đi kèm với tình trạng đó là nhiều phản ánh về tệ nạn tiêu cực, chạy cửa sau đã nổi lên tại một số chi cục thuế.

Tuy Thông tư 113 chỉ là một văn bản hành chính mang tính "kỹ thuật", nhưng tầm quan trọng của nó lại ứng với một điều kiện cần đối với sự phục hồi của thị trường BĐS: có thể giúp cải thiện thanh khoản. Từ bao "đời" nay, thị trường BĐS Việt Nam đã một mình một chợ tạo nên một nét đặc thù rất riêng biệt: lên không ai bán, xuống không ai mua. Cái truyền thống cố hữu ấy đã ăn vào tiềm thức của các nhà đầu cơ nhỏ lẻ đến mức nó đang ứng nghiệm với thị trường đất nền Hà Nội hiện nay - "xuống không ai mua".

Bởi thế, khái niệm "phục hồi" đối với thị trường BĐS Hà Nội cũng có thể thiên về hàm ý tăng lượng giao dịch chứ không hẳn là tăng giá. Mà muốn tăng giao dịch, những vướng mắc về thủ tục hành chính cần được giải tỏa để các chi cục thuế còn "hiểu" ra vấn đề mà ấn định mức thu 2% thay cho 25%. Có thể nói, có thời điểm chỉ cần một văn bản nho nhỏ như Thông tư 113 cũng đủ lấy lại sức sống cho thị trường.

Những mắt xích của logic diễn tiến

Một khi những vướng mắc về thủ tục hành chính về giao dịch được giải tỏa và thanh khoản của thị trường BĐS được cải thiện, thì như nhận định khá lạc quan của thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam trong hội thảo "Những giải pháp khơi thông thị trường BĐS hướng tới an sinh xã hội" được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 6/8/2011, thị trường BĐS vẫn có triển vọng chứ không đến nỗi chết yểu.

Triển vọng đó nằm ở nguồn tiền ngoài hệ thống ngân hàng chiếm đến 60%, tương đương từ 20-40 tỷ USD sẽ có khả năng đổ vào thị trường BĐS. Trong khi đó, "room" cho vay đối với BĐS còn nhiều: dư nợ tín dụng BĐS tại TP.HCM hiện là 7%, trong khi chỉ tiêu cho phép là 20%; như vậy còn đến 13% nữa có thể được các ngân hàng xem xét hình thành các gói hỗ trợ cho vay thuê nhà ở, mua nhà trả góp...

Thị trường BĐS TP.HCM đã "nằm" quá lâu so với Hà Nội và Đà Nẵng. Từ đầu năm 2008 đến nay, thị trường này lại khá đồng dạng với thị trường BĐS Mỹ - cũng giảm khoảng 40% trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, sau đó phục hồi không đáng kể vào giữa năm 2009, rồi lại tiếp tục chìm về sát đáy cũ rồi kéo ngang.

Trong 8 kịch bản mà hãng tin CNBC nêu ra nếu nước Mỹ rơi vào suy thoái kép, đã không có kịch bản nào đề cập đến hậu quả mà thị trường BĐS Mỹ phải nhận, thay vào đó đối tượng phải chịu thiệt hại lớn nhất là thị trường chứng khoán. Dự báo này cũng gián tiếp xác nhận một giả thuyết là trong trường hợp tệ nhất, mặt bằng giá BĐS Mỹ sẽ giảm tiếp từ 7-10% so với mức hiện nay. Tuy nhiên gần đây tại thị trường này đang có dấu hiệu phục hồi cục bộ tại khu vực Washington và Miami.

Trong khi đó, giá nhà tại London và các thành phố lớn ở Đức vẫn liên tục tăng - một chuyển động có vẻ không mấy hợp lý trong bối cảnh suy thoái. Những vận động ấy liệu có tác động, hay ít ra cũng phản ánh một góc cạnh nào đó của thị trường BĐS TP.HCM? Để từ đó, có thể phác ra một giả thuyết cho thị trường này: phục hồi trong suy thoái, hay phục hồi trong đình trệ kinh tế.

Với thị trường BĐS TP.HCM, một chi tiết cũng đáng chú ý là khoảng 30% khách mua nhà đất tại TP.HCM đến từ Hà Nội. Với giới phân tích chuyên môn, có lẽ đây là một đặc thù cần được tiêu chí hóa trong những đánh giá ban đầu về tín hiệu khởi phát của thị trường. Cơ sở lịch sử của tiêu chí này cũng đã có: vào năm 2010, có đến 80% khách Hà Nội mua nhà đất tại Đà Nẵng, để sau đó thị trường BĐS Đà Nẵng đi vào cơn sốt nóng đến gần giữa năm 2011.

Cho tới nay, tỷ lệ khách Hà Nội mua đất nền tại Thành phố mới Bình Dương cũng khá cao (chưa có thống kê chính thức, nhưng theo dư luận cũng không thấp hơn 50%).

Những yếu tố trên có thể là những mắt xích nằm trong logic diễn tiến của sự phục hồi thị trường BĐS phía Nam sẽ diễn ra trong những tháng tới đây.

Ẩn số cuối cùng: dòng tiền?

Xét trên phương diện tương quan các thị trường, hiện nay thị trường BĐS phía Nam, cũng như thị trường chứng khoán, đang chịu sự chi phối lớn nhất của giá vàng tăng phi mã. Trong thời gian qua, nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm và phỏng vấn đã được thực hiện với chuyên đề "Đầu tư kênh nào?", với kết luận tạm thời vẫn nghiêng về kênh gửi tiết kiệm và một phần vào vàng.

Có thể nói, việc vàng thế giới phá hết ngưỡng này đến ngưỡng khác và đến nay đang đe dọa tiệm cận mốc 1.800 USD/ounce đã khác xa với những gì mà giới phân tích Mỹ hình dung (giới chuyên môn Mỹ chỉ dự báo giá vàng đạt đến khoảng 1.800 - 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2011). Theo đó, vàng trong nước từ 37-38 triệu đồng/lượng đã nhảy vọt lên 43-44 triệu đồng/lượng, rồi phá kỷ lục 46 triệu đồng/lượng. Rõ ràng, lực hút vào vàng đã càng làm hạn chế dòng tiền vào BĐS ở Việt Nam.

Cũng như khối thị trường chứng khoán ở các nước, chứng khoán Việt Nam không tránh khỏi hệ lụy của xu thế giảm và lao dốc. Hình ảnh sụp đổ trong một số phiên giao dịch gần đây của chứng khoán Mỹ và châu Âu càng làm cho giá cổ phiếu Việt có "cớ" để giảm sâu hơn. Còn nếu hệ thống tất cả những diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong hơn một năm qua, có thể nhận ra một chiến dịch đánh xuống đã được ra tay không thương tiếc.

Tiếp theo chiến dịch đó, một nguy cơ mới đang hiện ra là tình trạng mất thanh khoản đối với nhiều mã cổ phiếu nhỏ, kể cả cổ phiếu có vốn hóa trung bình. Cùng với xu hướng thoái vốn của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, khả năng đồ thị chứng khoán vận động theo hình chữ L là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng hậu quả của sự vận động đó còn có thể kéo dài vô hạn định với xu hướng thị trường niêm yết bị "OTC hóa" khi tình trạng thanh khoản hầu như cạn kiệt. Vì thế, có thể tạm kết luận là thị trường chứng khoán đang và sẽ ở thế tuyệt vọng.

Nhưng chính sự tuyệt vọng của thị trường chứng khoán lại là một lợi thế an ủi đối với thị trường BĐS. Từ đầu năm 2011 đến nay, dòng tiền đang có chiều hướng rút dần khỏi chứng khoán và tìm đến những kênh đầu tư khác, trong đó có nhà đất. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng cần tính đến trong việc xem xét khả năng và quá trình phục hồi trong tương lai của thị trường BĐS phía Nam.

3 kịch bản, 2 lựa chọn

Trong bài "Thị trường địa ốc: 4 kịch bản, 3 lựa chọn" , chúng tôi đã dự báo về khả năng 70-80% thị trường BĐS phía Nam rơi vào kịch bản phục hồi. Sự phục hồi có thể diễn ra từ từ dẫn tới phục hồi mạnh, hoặc cũng có thể phản ứng với sự thuận lợi của chính sách mà tăng mạnh trong ngắn hạn.

Từ việc sơ lược những yếu tố đang hình thành, đặc biệt là yếu tố chính sách, đang tạo ra tác động theo quá trình đối với thị trường BĐS, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm về khả năng phục hồi đến 80% của thị trường BĐS phía Nam, đồng thời cho rằng đã có thể loại trừ khả năng tiếp tục suy thoái của thị trường khu vực này, bất chấp tương lai suy thoái kép có thể xảy ra đối với nền kinh tế thề giới trong nửa cuối năm nay và cả năm 2012.

Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu phục hồi và thời gian phục hồi của thị trường BĐS phía Nam vẫn còn là ẩn số, được thể hiện qua 3 kịch bản:

- Kịch bản 1: Trong nửa cuối năm 2011, nếu lãi suất không giảm và cũng không có gói biện pháp kinh tế thì thị trường BĐS sẽ mất khả năng phục hồi, nhiều doanh nghiệp BĐS sẽ phá sản cuối năm.

- Kịch bản 2: Nếu chỉ có chỉ đạo chung nhất về biện pháp hành chính để giảm lãi suất mà thiếu gói biện pháp kinh tế thì dù lãi suất giảm, thị trường BĐS cũng chỉ vận động cầm chừng trong nửa cuối 2011.

- Kịch bản 3: Trong tháng 8-9/2011, lãi suất giảm đáng kể, có gói biện pháp kinh tế và có văn bản chỉ đạo bình ổn thị trường BĐS của Chính phủ: thị trường BĐS có thể bắt đầu phục hồi vào thời gian này và có hy vọng phục hồi mạnh hơn trong quý 4/2011.

Như đã đề cập, sự phục hồi của thị trường BĐS hiện nay phụ thuộc rất lớn vào yếu tố chính sách (kinh tế và hành chính). Với những gì mà yếu tố này đã bộc lộ cho đến nay, nhiều khả năng thị trường BĐS phía Nam sẽ phục hồi tương ứng với Kịch bản 2 hoặc Kịch bản 3.

Riêng với thị trường BĐS Hà Nội, kịch bản phục hồi sẽ hàm chứa tính biến thái nhất định. Bởi với mặt bằng giá còn quá cao, thị trường này sẽ không hẳn tạo được sự phục hồi theo đúng nghĩa, mà chỉ xảy ra một số đợt tăng giá cục bộ tại một số khu vực, đồng thời giá các khu vực khác được giữ nguyên. Điểm giá trị nhất của kịch bản phục hồi đối với thị trường BĐS Hà Nội có lẽ là tính thanh khoản được cải thiện.

Đã từng tái hiện kịch bản tạo sóng và lao dốc của thị trường BĐS Hà Nội, thị trường BĐS Đà Nẵng cũng nhiều khả năng sẽ đồng hành về sóng cục bộ và cải thiện thanh khoản như Hà Nội, nhưng mặt bằng giá chung sẽ rất khó lặp lại đỉnh lập vào tháng 4/2011.
 


Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More