Hai cách tính thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất


Sau hơn ba tháng lấy ý kiến góp ý từ những đơn vị đang vướng khi xác định cách tính thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản như Cục Thuế TP.HCM, Hà Nội..., hôm qua Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 113 nhằm tháo những nút thắt trong giao dịch bất động sản.

Giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng sẽ được dùng làm căn cứ tính thuế.

Cá nhân kê khai và nộp thuế theo thuế suất 25% trên thu nhập khi chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai. Ảnh: HTD


Giá nhà được quy chung theo giá đất

Nhiều cơ quan thuế địa phương băn khoăn không biết tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với các hợp đồng chuyển nhượng nhà hình thành trong tương lai. Đơn cử cá nhân A là người có hợp đồng mua nhà hình thành trong tương lai với giá trị hợp đồng 1,2 tỉ đồng/căn hộ. Hợp đồng được nộp tiền làm nhiều lần. Đến nay, cá nhân A đã nộp được 400 triệu đồng thì chuyển nhượng cho cá nhân B. Nhưng cơ quan thuế lúng túng không biết tính thuế theo giá trị hợp đồng hay tính theo tỉ lệ vốn đã nộp.

Giải thích, ông Ngô Đình Quang, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN (Tổng cục Thuế), cho rằng bản chất của chuyển nhượng này là nhà trong tương lai chứ không phải chuyển nhượng vốn. Do vậy, cá nhân kê khai và nộp thuế theo thuế suất 25% trên thu nhập. Ví dụ trước đây căn nhà trong tương lai mua 1 tỉ đồng nay bán được 1,4 tỉ đồng. Như vậy, anh có thu nhập là 400 triệu đồng. Thuế suất sẽ là 25% x 400 triệu đồng = 100 triệu đồng. Nếu giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng, trên tờ khai thuế thấp hơn giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định thì cơ quan thuế sẽ ấn định giá chuyển nhượng và tính thuế 2% trên giá chuyển nhượng ấn định. Đồng thời, trường hợp người bán không có hóa đơn, chứng từ chứng minh giá vốn thì cơ quan cũng ấn định giá chuyển nhượng và tính thuế 2% trên giá chuyển nhượng ấn định.

Theo phản ánh của một số chi cục thuế tại TP.HCM, có những hợp đồng mua cách đây tới năm năm, giá lúc đó quá thấp, tới vài chục lần so với mức giá hiện tại. Đây là lý do khiến nhiều hợp đồng chuyển nhượng chưa thể giải quyết do cơ quan sợ thất thu ngân sách. Bộ Tài chính cho biết đây là vướng mắc cơ bản trong thời gian qua tại một số địa phương, nhất là TP.HCM. Do vậy, tại Thông tư 113, Bộ Tài chính cũng hướng dẫn cụ thể: Đối với hợp đồng mua bán nền nhà, hợp đồng góp vốn để có quyền mua nền nhà, nhà, căn hộ ký trước thời điểm ngày 7-8, tức là trước ngày Nghị định số 71 năm 2010 có hiệu lực thì sẽ nộp thuế TNCN 25% tính trên lợi nhuận. Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc ghi trên Tờ khai thuế TNCN thấp hơn giá đất, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định hoặc không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh giá vốn thì cơ quan thuế ấn định giá chuyển nhượng và tính thuế 2% trên giá chuyển nhượng ấn định.

Giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng

Tổng cục Thuế cho biết Thông tư 113 hướng dẫn rõ ràng, chi tiết việc xác định thuế TNCN đối với cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà, căn hộ. Theo đó, giá chuyển nhượng là giá thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng được dùng làm căn cứ để tính thuế. Có hai phương pháp tính thuế TNCN đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất, căn hộ.

Phương pháp thứ nhất: Thuế suất là 25% trên thu nhập chuyển nhượng (giá chuyển nhượng - giá vốn) khi người nộp thuế kê khai được những hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh được giá mua và các chi phí cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chi phí cải tạo đất, nhà; chi phí xây dựng;...

Phương pháp thứ hai: Trường hợp không có hóa đơn, chứng từ chứng minh được giá mua và các chi phí liên quan thì áp dụng thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Trong trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc ghi giá chuyển nhượng thấp hơn bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định thì giá tính thuế lấy theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.

Tổng cục Thuế hy vọng hướng dẫn nêu trên sẽ giải quyết được cơ bản những vướng mắc hiện tại khi xác định rõ căn cứ tính thuế.

Ông Phạm Duy Khương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế:

Về lâu dài sẽ chỉ thu 2% giá chuyển nhượng trong Luật Thuế TNCN sửa đổi năm 2012, Bộ Tài chính dự kiến đề xuất thu thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản sẽ chỉ còn một phương pháp là thu 2% trên giá kê khai trong hợp đồng chuyển nhượng. Thực tế, hiện nay hầu hết hợp đồng chuyển nhượng tính theo phương pháp này. Bởi lẽ giao dịch nhà, đất của chúng ta là do các nhà đầu tư cá nhân. Họ không có hóa đơn chứng minh được chi phí hợp lý. Nhiều nhà đầu tư họ kêu lãi vay ngân hàng sao không được giảm trừ. Song quy định hiện hành chỉ chấp nhận tính lãi vay đối với nhà đầu tư có tư cách pháp nhân.


DiaOcNiemTin.com - Theo Pháp Luật TP

Đầu tư bất động sản: Còn nhiều cơ hội?


Qua sự thay đổi ở từng thời kì, các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã phân tích và đưa ra nhận định, tại Việt Nam thị trường bất động sản cũng có tính chu kì của nó với những biến động không ngừng. Thị trường có lúc đi xuống nhưng chưa hẳn đã tuột dốc, do đó đầu tư vào bất động sản vẫn còn nhiều cơ hội.

Thị trường chuyển dịch từ người bán sang người mua

Trước đây người có nhu cầu mua nhà ở tại một số dự án phải xếp hàng, chen chân mới giành được một suất mua. Đầu tư bất động sản được xem là siêu lợi nhuận, các chủ đầu tư liên tục tăng giá bán ở các dự án. Người mua ở thế bị động khi chỉ kí hợp đồng mua nhưng chưa rõ thời điểm giao nhà và chất lượng dự án như thế nào, tuy vậy các dự án bán chạy và nhà đầu tư cũng thu hồi vốn một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau đó, thị trường đã chuyển hướng, người mua chủ động hơn trong việc chọn lựa chủ đầu tư uy tín với những dự án chất lượng. Gần đây hàng loạt các chương trình khuyến mãi, giảm giá đã được áp dụng tại các dự án đã hoàn thành, thậm chí cả những dự án đã và đang được triển khai xây dựng. Thị trường bất động sản đứng trong tình thế cạnh tranh hơn bao giờ hết với nhiều hình thức ưu đãi cho khách hàng từ các nhà đầu tư. Bên cạnh giảm giá bán từ 5-10%, miễn phí quản lý trong một khoảng thời gian hay bốc thăm trúng thưởng thì nhiều dự án còn cho khách hàng được hỗ trợ lãi suất đặc biệt từ 15-25%, thời gian thanh toán cũng linh hoạt hơn trước rất nhiều…Nhiều chương trình khuyến mãi đã được tung ra nhằm thu hút khách hàng trong thời gian gần đây thế nhưng trên thực tế thị trường không lấy lại được sự sôi động như trước kia.

Trong khi các chủ đầu tư dự án gặp trở ngại về lãi suất, việc thắt chặt tín dụng hay tỉ lệ lạm phát đang ở mức cao thì người mua cũng dè chừng hơn trong quyết định mua nhà ở, họ chuyển sang hướng quan sát diễn biến của thị trường. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, bong bong bất động sản tại Việt Nam có nguy cơ vỡ khi số dự án tung ra thị trường ngày càng nhiều nhưng số người đặt mua lại có phần hạn chế, tuy nhiên điều đó vẫn nằm trong dự đoán. Nhiều chuyên gia bất động sản lại có cái nhìn khả quan hơn khi nhìn nhận, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội và lĩnh vực này vẫn là kênh đầu tư hiệu quả.

Đâu là cơ hội?

Đầu tư bất động sản vẫn còn nhiều cơ hội. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ông Trần Như Trung giám đốc nghiệp vụ - Tư vấn & Nghiên cứu Savills cho biết, hiện nay quy mô hộ gia đình tại Việt Nam đã giảm, nhiều người có nhu cầu tách ra sống tự lập, do vậy nhu cầu về nhà ở vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư bất động sản cũng thừa nhận lợi nhuận thu về từ việc mua/bán/cho thuê bất động sản là rất cao và còn nhiều cơ hội, dù gặp một số khó khăn và trở ngại trong thời gian qua về các chính sách.

Theo đó, ông Trung cũng đưa ra làm lời khuyên cho các chủ đầu tư dự án đang xây dựng hiện nay. Đầu tiên cần định vị đúng sản phẩm, thứ hai là giá cả phải hợp lý, sau đó cần cam kết xây dựng đúng tiến độ dự án để nâng cao uy tín của chủ đầu tư. Khâu sau bán hàng cũng đóng vai trò quan trọng và cần lên kế hoạch rõ ràng để đảm bảo công tác quản lý, bảo trì sản phẩm… nhằm đáp ứng, phục vụ tốt nhu cầu của người thuê/mua.

Ông Troy Griffiths, Giám đốc toàn quốc, bộ phận nghiên cứu & định giá của Savills thì lại nhìn nhận, GDP tại Châu Á đang có sự tăng trưởng mạnh. Việt Nam là đất nước đang chuyển dần từ kinh tế nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, tốc độ đô thị hóa không ngừng phát triển, đây là một tín hiệu tốt cho sự phát triển các khu dân cư tại Việt Nam. Hơn thế nữa, nước ta có lợi thế để cạnh tranh so với các nước trong khu vực là tỷ lệ lao động, dân số trẻ nhiều, nhu cầu về nhà ở là không ngừng tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Cũng theo ông Troy, hiện nay nguồn vốn từ Châu Âu đầu tư vào bất động sản Châu Á chiếm 20%, trong đó có các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc ngày càng đông, vì thế tỉ lệ mua/ thuê nhà để ở cũng là nguồn cầu tiềm năng cho các chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản vốn có chu kì có đi xuống thì hẳn sẽ có lên và sự điều chỉnh giá là không ngừng tuỳ vào mỗi thời điểm, đó cũng chính là sự điều tiết thị trường nhằm cân đối cung-cầu. Cơ hội đầu tư vào bất động sản ở nước ta vẫn còn nhiều, quan trọng là các chủ đầu tư biết nắm bắt và nhắm đúng đối tượng phục vụ.


Theo Thúy Trần 

Giá đất giảm mạnh và niềm tin tiềm ẩn


Với lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh của các NHTM lên tới 22%, thậm chí 24%, TTCK lao dốc, giá vàng tăng nóng bất thường, trong khi giá đất lại giảm mạnh từ 30-40%, một số doanh nghiệp đã chọn hình thức thu hẹp sản xuất và… đi buôn đất.

Trong họ có một niềm tin tiềm ẩn: Giá đất sẽ tăng trở lại, nhất là đất sạch.

Đà giảm được chặn lại?

Theo giới kinh doanh địa ốc, sau 3 tháng lao dốc, lượng bán tháo đất nền đã chững lại, tuy giá vẫn ở mức thấp và giao dịch yếu. So với các thời điểm liên tiếp lập đỉnh trước đây, giá đất nền dự án đã giảm bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2. Mức giá giảm đến mức hấp dẫn nhất được ghi nhận ở các dự án khu ĐTM Vân Canh; dự án Kim Chung – Di Trạch; Thanh Hà Cienco 5; Nam An Khánh...

Ảnh minh họa, Nguồn Internet

Khảo sát tại một số văn phòng nhà đất lớn tại Hà Nội cho thấy, giá dự án Thanh Hà của chủ đầu tư Cienco5 giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 30 triệu đồng/m2, so với lúc thị trường sôi động giá đã giảm 12 triệu đồng/m2. Dự án KĐT Vân Canh của HUDcũng có mức giá giảm mạnh. Chưa có khi nào mà giá một ô đất liền kề 100m2 đường 12m của dự án này lại có giá 42-43 triệu đồng/m2 bao gồm cả nhà xây thô; các ô góc diện tích khoảng 150m có giá 40-41 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Ở một số dự án khác, giá chào bán cũng rất hấp dẫn như KĐT Văn Phú giá liền kề đường to 54-56 triệu đồng/m2, dự án An Hưng liền kề 62-65 triệu đồng/m2, biệt thự dạng 300m2 hơn 50 triệu đồng/m2, dự án Parkcity giá gốc 87 triệu đồng/m2, tiền chênh ngoài giảm 500 triệu đồng - xuống 200 triệu đồng/m2, liền kề dự án Văn Khê giá đất 70-72 triệu đồng/m2 chưa kể xây thô, dự án Dương Nội 58-60 triệu đồng/m2... Một số dự án mới mở bán tiếp như dự án Nam An Khánh giá gốc chủ đầu tư 31 triệu đồng/m2, giá bán khoảng 35-36 triệu đồng/m2...

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, với mức giá đất nền như hiện nay, giá khó có thể giảm thêm nữa. Còn lý giải tại sao giá đã giảm mạnh như vậy nhưng giao dịch vẫn yếu, thì các chuyên gia cho rằng có 3 lý do: Một là do lâu nay giá đất các khu vực này đã bị đánh sóng quá cao nên việc giảm giá là tất yếu, vấn đề là giảm đến mức nào. Hai là các dự án giảm mạnh phần lớn là các dự án của các chủ đầu tư lớn, luôn là nguồn hàng “hot” trên thị trường, cũng là những dự án liên tục có các vụ lừa đảo lớn nên người mua cảnh giác. Và ba là người dân vẫn có tâm lý chờ giá sẽ còn giảm tiếp mới mua. Đó là những lý do chính khiến thị trường BĐS đóng băng, không có giao dịch.

Niềm tin tiềm ẩn

Theo bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh – Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Giải pháp Thông minh - thông tin giá đất giảm, thực tế chỉ có ở một số dự án, ở những vị trí nhất định, ở số lượng nhất định. “Trong khi đó, đất sạch thì giá chỉ có tăng mà không có giảm do các quy định hiện hành góp phần vào việc đó” - bà Quỳnh nhận định.

“Tại sao tôi nói như vậy? Lợi thế cạnh tranh sẽ thuộc về các dự án có quyền sử dụng đất. Nghị định 69/2009/NĐ-CP, Nghị định 120/2010/NĐ-CP xác định tiền sử dụng đất căn cứ vào giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế theo giá thị trường, đẩy giá đất lên cao hơn 30-40% so với mặt bằng giá đất do Nhà nước quy định trước đây, thậm chí có nơi hơn gấp 2 lần!

Trong khi đó, số lượng đất mà các DN đang nắm giữ hợp pháp hoặc đã được phê duyệt theo cơ chế khác (trước Nghị định 69) không còn nhiều. Khi số lượng đất loại này được khai thác hết thì các DN đầu tư dự án mới sẽ phải chấp nhận chi phí đất theo giá vốn mới. Vì vậy không có gì khó hiểu khi các nhà đầu tư trường vốn, khi chọn dự án để thâu tóm trong thời điểm này thường quan tâm đến dự án đã có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Tuy nhiên, giá chỉ có tăng là vì theo QĐ 129/2008/QĐ-BTC - ngày 31.12.2008 của Bộ Tài chính thì việc thẩm định giá quyền sử dụng đất được tính theo phương pháp so sánh hoặc phương pháp thu nhập.

Tại Hà Nội và TPHCM, thời điểm tháng 3.2011, Sở Tài chính quy định mức lợi nhuận để định giá theo phương pháp thu nhập cho nhà đầu tư dự án là 14%, một mức lợi nhuận còn thấp hơn khi DN mang tiền gửi NH mà không cần vất vả ngược xuôi! Chuyện có thật này đã làm cho giá đất đáng lẽ được định giá theo thị trường sẽ cao hơn giá thị trường!” - bà Quỳnh phân tích.

Có lẽ cũng vì niềm tin tiềm ẩn ấy mà theo quan sát từ thị trường của PV Lao Động, giao dịch đất nền dự án từ gần 1 tuần nay bắt đầu có dấu hiệu khởi động. Bà Ngọc Quỳnh – GĐ sàn BĐS Phát Điền cho biết, hiện lượng khách hàng chào bán không còn nhiều như thời điểm cuối tháng 5 mà đa phần mang tính thăm dò, khác hẳn so với thời điểm trước khi đó liên tục giảm giá để bán tống bán tháo.

“Thời điểm này với nhà đầu tư nào đã chịu nổi lãi suất NH họ tiếp tục chịu đựng được vì vậy nếu giá rẻ quá họ không bán. Hiện tại, các văn phòng nhà đất đã rục rịch nhập hàng” - bà Quỳnh cho biết.

Ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho rằng, thị trường đang trong bối cảnh hết sức khó khăn song đà bán tháo BĐS tuy đã xảy ra nhưng chỉ giới hạn một số phân khúc, mà nhà chung cư là ví dụ.DiaOcNiemTin.com - Theo Lao Động

Giải pháp phát triển thị trường bất động sản TP.HCM

Mô hình dự án nhà ở xã hội ở TP.HCM. (Ảnh: Đỗ Ngọc Giang/TTXVN)
Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị với Bộ Xây dựng một số giải pháp, cơ chế chính sách nhằm phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định trên địa bàn thành phố.

Một trong những kiến nghị là thành phố cần hình thành các tổ chức quản lý Nhà nước đủ năng lực thực thi công tác quản lý và phát triển thị trường bất động sản hiệu quả gồm Trung tâm nghiên cứu và dự báo thị trường bất động sản, Tổng Công ty xây dựng nhà ở xã hội, Quỹ tài chính ngân sách; có cơ chế chính sách cụ thể để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội; hình thành Quỹ tiết kiệm nhà ở nhằm hỗ trợ cho người có nhu cầu nhà ở nhưng thu nhập hạn chế.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định cụ thể để hình thành các định chế tài chính phi ngân hàng như quỹ tín thác đầu tư bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở; chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; quản lý, kiểm tra việc bán hàng qua sàn giao dịch bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, kiểm soát chặt chẽ tiến độ đầu tư các dự án, đặc biệt là các dự án nhà ở và hạ tầng kỹ thuật đô thị; tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý đô thị trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, quản lý quá trình khai thác sử dụng công trình…

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất, phấn đấu đến năm 2020 thị trường bất động sản Việt Nam cần đạt mức độ minh bạch, cơ chế chính sách ổn định, đồng bộ, đầy đủ; hình thành pháp lý cho hàng hóa bất động sản thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và công trình; tổ chức vận hành hiệu quả hệ thống đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đơn giản, công khai, minh bạch và thống nhất.

Ngoài ra, cần ban hành cơ chế cụ thể để nhiều thành phần tổ chức kinh tế có thể tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản; khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, đối tượng chính sách, mở rộng sự tham gia của doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài vào thị trường này; xây dựng chính sách thuế nhà đất, bổ sung thuế sở hữu nhà ở; xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản để đánh giá và dự báo tình hình phát triển thị trường…DiaOcNiemTin.com - Theo TTXVN/Vietnam+

Nhà đầu tư châu Á tới tấp 'săn' BĐS Việt Nam


Mức độ đầu cơ vào BĐS ở thị trường phát triển ở châu Á giảm do giá đã quá cao. Vì thế, dòng vốn đang có xu hướng chảy ra ngoài lãnh thổ, lan sang các khu vực đang phát triển, trong đó, Việt Nam là mối quan tâm hàng đầu.

Dòng vốn chuyển dịch sang Việt Nam

Đó là nhận định của ông William Young, Giám đốc Dự án Cấp cao MIPIM ASIA tại buổi họp báo giới thiệu Hội nghị thượng đỉnh thường niên Bất động sản (BĐS) cao cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hội chợ triển lãm BĐS Quốc tế MIPIM ASIA 2011 mới đây tại Hà Nội.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong các quỹ về vốn cổ phần tư nhân liên quan đến đầu tư BĐS, đồng thời có mối quan hệ rộng khắp với các doanh nghiệp, mạng lưới nhà đầu tư BĐS khu vực, ông William Young - đến từ Hong Kong - cho rằng, một trong những lý do khiến Việt Nam vẫn là một điểm đến đầu tư BĐS phù hợp năm 2011, đó là tính thanh khoản.


"Khi xem xét thị trường nợ còn khó khăn và khá chặt chẽ của Việt Nam, ta thấy có rất nhiều cơ hội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia; hứa hẹn có nhiều lợi nhuận, doanh thu tốt cho họ. Tôi nghĩ 5 năm hoặc thậm chí 2 năm nữa thôi, thị trường này sẽ thể hiện rõ tính hấp dẫn của nó về mặt thanh khoản.

Trong ngắn hạn có rất nhiều khách hàng quan tâm đến việc đầu tư vào ngành BĐS Việt Nam ở rất nhiều phân khúc như, nhà ở, trung tâm thương mại, bán lẻ, khách sạn. Ngoài ra, dự án xây dựng một sòng bạc, casino tại Việt Nam vừa qua, sẽ có tác động tích cực trong thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào thị trường này".

Vị giám đốc Dự án Cấp cao MIPIM ASIA đã đưa ra phân tích như vậy trong bối cảnh tình hình tại các thị trường BĐS phát triển như HongKong, Trung Quốc đại lục, Singapore một hai năm trở lại đây phục hồi mạnh mẽ sau cú sốc sụp đổ của đại gia Ngân hàng Mỹ Lehman Brothers trong cơn khủng hoảng năm 2008.

Điều này khiến cho giá BĐS tại các thị trường đó quá đắt đỏ, dẫn đến trầm lắng. Dòng tiền có xu hướng chuyển dịch ra các nước láng giềng, thậm chí sang cả châu Âu, châu Mỹ. Trong đó, thị trường đang phát triển như Việt Nam, cơ hội đầu tư rất tích cực.

"Nhìn nhận các đánh giá của nhà đầu tư châu Á, tôi thấy họ quan tâm rất nhiều đến thị trường Việt Nam. Do đó, cần giúp họ hiểu thêm hiện trạng của thị trường này. Sự kiện MIPIM ASIA diễn ra tại Hong Kong giữa tháng 11/2011, nơi các doanh nghiệp Việt Nam được tiếp cận với khoảng 200 nhà đầu tư lớn ở khu vực và thế giới chính cơ hội giao lưu, quảng bá, xúc tiến làm ăn đáng chú ý" - ông William Young cho hay.

Cuộc chơi của những vận động viên marathon

Một bản báo cáo mới nhất của hãng tư vấn và tiếp thị CBRE Việt Nam đưa ra cho thấy, đám mây đen bao phủ hầu hết các phân khúc BĐS ở hiện tại không có nghĩa rằng ai tham gia ở thời điểm này cũng đều chịu thiệt. Ngược lại, thị trường còn rất nhiều cơ hội được ví như hình ảnh "trong đá vẫn có ngọc".

Ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE cho rằng, tại Hà Nội các dự án thiếu vốn, ngưng trệ triển khai đang tại điều kiện cho các dự án khác mà chủ đầu tư có tiềm lực hơn. Bởi lẽ, mặc dù dự bán năm 2011 có đến hơn 30.000 căn hộ sẽ được chủ đầu tư đưa ra thị trường nhưng về dài hạn, nguồn cung sẽ trở nên thiếu hụt ở các phân khúc căn hộ hạng sang, căn hộ dịch vụ cho thuê, văn phòng cao cấp và khách sạn.

Một yếu tố khác nữa theo ghi nhận của CBRE, tại thị trường BĐS Việt Nam đã và đang xuất hiện tỷ lệ lợi nhuận cao, có thể đứng hàng cao nhất ở châu Á mà tiền thuê lại được thanh toán bằng đôla. Khó khăn hiện tại sẽ không có chỗ cho các nhà đầu tư ngắn hạn, nhỏ lẻ mà sẽ là cuộc thay thế dần của các đại gia, các "vận động viên chạy marathon".

Trong một phân tích dự báo về tình hình đầu tư nước ngoài vào BĐS năm 2011, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc của CBRE từng cho rằng, nếu như nhiều năm về trước, các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Malaysia... dường như chỉ "ngồi ghế sau" so với các nhà phát triển dự án trong nước, thì từ năm 2010, nhiều tập đoàn BĐS khu vực châu Á đã có xu hướng quay trở lại Việt Nam. Một phần của câu chuyện này là tại các thị trường như Philippine, Thái Lan, Singapore, Hong Kong đang trở nên không còn hấp dẫn.

Lấy ví dụ một số tòa nhà được xây dựng trên đường Robinson ở Singapore, nếu nhà đầu tư phải chi phí 15.000 đôla/m2 để xây nhà ở bán hoặc cho thuê mà chỉ kiếm được lợi nhuận là 3% - một tỷ lệ quá thấp, thì việc họ đầu tư vào các địa điểm tốt ở VN thì tỷ lệ tăng trưởng sẽ rất cao, có thể hơn 20%. "Ở VN, vấn đề các dự án sẽ sinh lời sau 6-10 năm chứ không chỉ có 6 tháng như các quốc gia khác" - ông Marc Townsend đúc kết.

Giới nghiên cứu của CBRE đánh giá, đằng sau những khó khăn do chính sách thắt chặt tiền tệ, thị trường vẫn được hỗ trợ mạnh mẽ từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng của Chính phủ.

Đây được xem là yếu tố hỗ trợ tốt nhất cho thị trường bất động sản trong thời gian tới như việc hoàn thành QL32 đoạn Diễn - Nhổn vào tháng 8 năm 2011, hoàn thành GPMB giai đoạn 1 đoạn Cầu Chui - Cầu Đuống, khánh thành nhà ga mới sân bay Nội Bài trong quý 3/2011, xây dựng đường nối cầu Nhật Tân - Nội Bài...

Nói về triển vọng của thị trường trong tương lai, ông Richard Leech ví von: "không bao giờ có cầu vồng mà trước đó lại không có mưa giông, hiện chúng ta đang ở trong giai đoạn mây đen kéo đến, nhưng hy vọng thị trường sẽ trở lại thời hoàng kim trong thời gian ngắn".

Một tia sáng mà CBRE bắt đầu ghi nhận thấy thông qua các chỉ số như: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tỷ giá tiền đồng ổn định, lãi suất và lạm phát dự kiến sẽ giảm vào quý IV/2011, đơn vị này đánh giá sẽ góp phần vực dậy thị trường ra khỏi giai đoạn đen tối.DiaOcNiemTin.com - Theo DĐKTVN

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More